Tham quan nhà nguyện tưởng niệm Luce (Luce Memorial Chapel)

Nếu đến Đài Trung và thực hiện một chuyến tham quan vòng quanh thành phố, chắc chắn bạn không thể bỏ qua Nhà nguyện tưởng niệm Luce (Luce Memorial Chapel)! Đây là một công trình kiến trúc tuyệt đẹp được xây dựng ngay trong khuôn viên trường đại học Tunghai.

Nhà nguyện tưởng niệm Luce (Luce Memorial Chapel) ở đâu?

Nhà nguyện tưởng niệm Luce

Nhà nguyện tưởng niệm Luce

Một trong những điểm tham quan đẹp, ấn tượng ở Đài Trung (Đài Loan) chính là nhà nguyện tưởng niệm Luce (Luce Memorial Chapel). Đây là một công trình Kitô giáo được đặt ngay trong khuôn viên trường đại học Tunghai, Quận Xitun, Taichung, Đài Loan.

Trường đại học Tunghai nổi tiếng là một trong những trường đại học có khuôn viên hấp dẫn nhất ở Đài Loan. Các tòa nhà trong khuôn viên được mô phỏng theo phong cách kiến ​​trúc của triều đại nhà Đường. Tuy nhiên, điểm nhấn của Đại học Tunghai là nhà thờ được thiết kế bởi công ty của I. M. Pei.

I. M. Pei. được biết đến là một kiến trúc sư nổi tiếng người Mỹ gốc Hoa, người cũng đã thiết kế Kim tự tháp Louvre của Paris. (Ông đã được tặng giải thưởng Pritzker năm 1983). Công ty của ông cũng chịu trách nhiệm về quy hoạch tổng thể và sự phát triển của khuôn viên Đại học Tunghai.

Luce Memorial Chapel là kết quả hợp tác của công ty của I. M. Pei với Chen Chi-Kwan - một nghệ sĩ và cũng là kiến ​​trúc sư. Nhà nguyện được đặt tên để vinh danh Mục sư Henry W. Luce, một nhà truyền giáo người Mỹ ở Trung Quốc vào cuối thế kỷ 19. Ông cũng là cha đẻ của nhà xuất bản Henry R. Luce.

Xem thêm:

Kiến trúc của Luce Memorial Chapel

Dự án xây dựng nhà nguyện được lên kế hoạch vào tháng 4/1954. Tuy nhiên việc xây dựng mới được bắt tay từ tháng 9/ 1962 - 11/1963. Cho đến khi hoàn thành, nhà nguyện đã tiêu tốn của trường đại học khoảng 125.000 USD.

Luce Memorial Chapel

Luce Memorial Chapel

Luce Memorial Chapel chiếm một diện tích 12.000 m2 của khuôn viên trường Tunghai. Diện tích sàn là 447m2, bao gồm một gian giữa với 500 chỗ ngồi, một lăng mộ... Ngoài ra, có 4 chiếc máy bay được chế tác tạo nên các bức tường của nhà thờ trải dài 19.2m, tạo nên một điểm nhấn trung tâm trong khuôn viên trường.

I. M. Pei. đã cẩn thận thiết kế công trình với các chi tiết sao cho phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu của Đài Loan. Trong đó, các bức tường được làm bằng bê tông cốt thép để giúp nó tồn tại được trong trường hợp có tác động của các trận động đất hoặc trong môi trường ẩm ướt và bão.

Việc xây dựng các ván khuôn phức tạp và công phu được thực hiện bởi các thợ thủ công  tại địa phương. Người ta cũng đã gia cố độ cong của các bề mặt để ngăn chặn sự vênh của vật liệu.

Mặt ngoài của nhà nguyện được bao phủ bởi những viên gạch tráng men hình kim cương nổi bật. Bên trong nhà nguyện cũng có các viên gạch hình dạng kim cương tương tự. Bên cạnh đó, các bức tường dường như đứng độc lập với nhau, nhưng thực sự được kết nối bằng các khe tráng men và bằng các dây cung cấu trúc nhỏ được đúc thành các dầm núi cao ở đỉnh gần trần nhà.

Đi Nhà nguyện tưởng niệm Luce (Luce Memorial Chapel) như thế nào?

  • Địa chỉ: No.181, Sec. 3, Taichung Port Rd., Xitun Dist., Taichung City

Mặc dù không nằm trong danh sách các điểm tham quan có trong lịch trình du lịch Đài Loan của các tour trọn gói từ Việt Nam, tuy nhiên nhà nguyện này là một điểm tuyệt đẹp, nên ghé.

Một cách rất tiện để kết hợp vừa ghé thăm nhà nguyện tưởng niệm Luce là tham gia Tour Đài Trung: đầm lầy Gaomei và làng cầu Vồng một ngày. Với tour này, du khách không chỉ được đến với Luce Memorial Chapel mà còn có dịp ghé thăm một loạt các điểm nổi tiếng của thành phố Đài Trung. Đây cũng là cơ hội đến với đầm lầy Gaomei, làng Cầu Vồng… là 2 trong số những điểm nổi bật nhất của thành phố.

Xem thêm: