Nhà thờ gỗ Kon Tum - nét kiến trúc độc đáo giữa lòng Tây Nguyên

Nhà thờ gỗ Kon Tum là một công trình kiến trúc Công Giáo cổ, đến nay đã có tuổi đời hơn 100 năm. Nơi đây mang vẽ đẹp của lối kiến trúc Roman và những câu chuyện của phố núi bên dòng sông Đăk Blah chảy ngược. Nhà thờ gỗ Kon Tum nằm sâu trong cao nguyên đại ngàn sẽ là một điểm đến khó phai trong lòng du khách.

Địa chỉ nhà thờ gỗ Kon Tum

Địa chỉ nhà thờ gỗ ở Kon Tum

Bản đồ vị trí nhà thờ gỗ Kon Tum

Nhà thờ gỗ Kon Tum tọa lạc tại đường Nguyễn Huệ, phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum. Nhà thờ có vị trí cách TP. Hồ Chí Minh 570 km theo quốc lộ 14, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 340km theo quốc lộ 1A và 24B.

Tên gọi chính thức của nhà thờ

Nhà thờ gỗ Kon Tum có tên gọi chính thức là nhà thờ Chánh Toà Kon Tum. Sở dĩ người ta biết đến tên gọi nhà thờ gỗ nhiều hơn là do những người dân nơi đây đã dùng cái tên này hàng trăm năm qua.

Vài nét về lịch sử của nhà thờ gỗ Kon Tum

Ảnh nhà thờ gỗ Kon Tum

Nhà thờ gỗ Kon Tum

Nhà thờ gỗ Kon Tum được xây dựng vào năm 1913, trong giai đoạn ấy khi mà con đường “muối, gốm sứ và cồng chiêng” nối Quảng Ngãi đến Kon Tum hình thành và phát triển. Khi đó những cha sứ đầu tiên đã theo con đường này lên vùng đất đại ngàn Kon Tum để truyền bá giáo lý đến với những người dân nơi đây. Những ngôi nhà thờ nhỏ được làm bằng gỗ, tranh, tre nứa… được hình thành.

Theo thời gian thấy được sự phát triển khá mạnh mẽ của các tín đồ, linh mục Giuse Decrouille quyết định cho xây dựng nhà thờ lớn với chất liệu chủ yếu là gỗ Cà Chít (Một loài gỗ hiếm, được tìm thấy ở khu vực biên giới giữa Việt Nam, Campuchia và Lào. Đặc điểm loài gỗ này rất bền, màu đẹp và có thể giãn nở theo nhiệt độ môi trường).

Nhà thờ gỗ Kon Tum được khởi công xây dựng và kéo dài đến năm 1918 mới hoàn thành. Trải qua chiều dài của lịch sử nhà thờ gỗ Kon Tum đến ngày nay vẫn còn nguyên vẹn, và trở thành một trong những biểu tượng du lịch của tỉnh Kon Tum.

Kiến trúc của nhà thờ gỗ Kon Tum

Nét kiến trúc độc đáo của nhà thờ gỗ Kon Tum

Nét kiến trúc độc đáo của nhà thờ gỗ Kon Tum

Nhà thờ gỗ Kon Tum được xây dựng theo lối kiến trúc Romantic của người Pháp và kết hợp với kiểu nhà sàn của người đồng bào Bana, vô cùng đặc sắc và ấn tượng. Bao gồm các công trình: Giáo đường, nhà rông, nhà tiếp khách, nhà trưng bày, côi nhi viện, xưởng may…

Phía trước và xung quanh nhà thờ là một khuôn viên rộng lớn với những hàng cây xanh, những hàng hoa sữa. Mặt chính diện của nhà thờ gỗ với chiều cao 24m công trình được chia làm 4 tầng, gồm 4 cột chính và 2 cột phụ được kết nối với nhau bằng những vòm cung theo lối kiến trúc Roman để nâng đỡ toàn bộ phần mái, càng lên cao thì càng được thu nhỏ lại. Ở tầng 2 của mặt chính diện có một của sổ hình tròn lớn với khung cửa là những họa tiếng đồng tâm, nhiều màu, nhìn xa xa như con mắt của nhà thờ đang nhìn những tín đồ của mình. Trên đỉnh mái là cây thánh giá được làm bằng gỗ quý.

Kiến trúc bên trong nhà thờ gỗ Kon Tum

Kiến trúc bên trong nhà thờ gỗ Kon Tum

Kết cấu kiến trúc bên trong nhà thờ gỗ được xây dựng với 6 hàng cột gỗ cao khoảng 12m đến 15m,với 2 hàng cột giữa cao và to hơn tạo thành gian chính điện rộng lớn, 2 hàng cột nằm sát vách để tạo thành khu nhà thờ và 2 hàng cột còn lại tạo thành hai dãy hành lang.

Phần cột, kèo của Chánh Tòa được làm hoàn toàn bằng gỗ ca chít, còn tường và trần nhà được làm từ đất sét trộn với rơm khô. Trên các tường nhà ngoài cửa sổ được trang trí bằng những hình ảnh đối xứng và những tấm kính nhiều màu, ngoài ra còn được vẽ những hình ảnh về cuộc đời của Chúa hết sức sống động.

Các công trình khác trong khuôn viên nhà thờ gỗ Kon Tum

Khi đến với nhà thờ gỗ Kon Tum, du khách có thể ghé tham quan ngôi chủng viện Kon Tum được xây dựng vào năm 1935 đến năm 1938, do vị giám mục giám mục đầu tiên tại Kon Tum xây dựng. Đây cũng được xem là một bảo tàng nho nhỏ nơi trưng bày những tư liệu, hình ảnh, bút ký trên con đường truyền đạo của các vị linh mục vào thế kỷ XIX.

Ngày nay nhà thờ gỗ Kon Tum ngoài là nơi làm lễ của các tín đồ đạo, đây còn là nơi nuôi dưỡng, dạy nghề cho những số phận bất hạnh trong cuộc sống đặc biệt là những em bé mồ côi, cơ nhỡ.

Hằng năm nhà thờ gỗ Kon Tum đón hàng trăm lượt khách đến tham quan đặc biệt vào các ngày lễ lớn như lễ phụ sinh, noel… Nếu có dịp về với Kon Tum du khách hãy một lần ghé thăm nhà thờ gỗ Kon Tum để được tận mắt chứng kiến một công trình kiến trúc bằng gỗ, dẫu trải qua 100 năm tuổi mà vững sừng sững, uy nghi.

Ngoài tham quan nhà thờ gỗ Kon Tum, du khách có thể kết hợp lịch trình để tham quan cầu treo Kon Klor, bờ kè, Quảng Trường 16/3, ngục Kon Tum làng dân tộc Kon K’tu, tham quan nhà Rông gần đó… Nếu đi xa hơn thì có thể ghé thăm khu du lịch sinh thái Măng Đen, nơi được ví như Đà Lạt 2 của Kon Tum. Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể tranh thủ ghé thăm di tích chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh và ngã 3 Đông Dương ở cửa khẩu Bờ Y vào ngày tiếp.

Bên cạnh đó, có 1 số quán cà phê độc đáo, nổi tiếng khắp nơi như cà phê Indochine, Eva cà phê… là những điểm không thể không check in khi tới Kon Tum.

Đức Huy