Nhà vua mèo và dinh thự Hoàng A Tưởng độc đáo tại Bắc Hà

Tồn tại hàng trăm năm qua, dinh thự nhà vua mèo - Hoàng A Tưởng là một câu chuyện dài. Đó vừa là niềm tự hào khôn xiết, vừa đượm những nỗi buồn. Người dân Bắc Hà (Lào Cai) không khỏi tự hào khi giữa chốn núi rừng cao nguyên núi đá lại có một dinh thự tuyệt đẹp. Nhưng cũng không khỏi buồn rầu khi kể lại câu chuyện về nhà vua mèo - Hoàng A Tưởng. Câu chuyện gắn với biết bao nhiêu máu và nước mắt của một thời đã xa chỉ còn vang bóng.

Dinh thự nhà vua mèo với kiến trúc Á-Âu độc đáo

Dinh thự nguy nga với kiến trúc Á-Âu độc đáo

Lịch sử nhà vua mèo Hoàng Yến TChao và dinh thự nguy nga Hoàng A Tưởng

Câu chuyện về nhà vua mèo – Hoàng Yến TChao

Truyền thuyết kể lại rằng, khu vực miền núi phía Bắc xưa là địa bàn sinh sống và làm ăn của người dân tộc thiểu số. Thời phong kiến, mỗi vùng miền đều được cai trị bởi một quan Châu (hay còn gọi là Thổ ty). Vùng Bắc Hà, chịu sự cai trị khét tiếng của Thổ ty Hoàng Yến TChao. Nhiều năm sau, dân chúng vùng này vẫn không thể quên được tội ác tày trời mà Hoàng Yến TChao mang lại.

Thời thực dân Pháp đến xâm lược vùng đất Bắc Hà, chúng sớm nhận thấy những điểm có thể khai thác được từ vị Thổ ty này. Giặc Pháp phong cho Hoàng Yến TChao chức vụ quan châu Bắc Hà. Thời gian đó, Hoàng Yến TChao ra sức làm thuốc phiện đầu độc người dân Bắc Hà và đất nước ta dưới sự giám sát của thực dân Pháp.

Được sự hậu thuẫn của thực dân Pháp, Hoàng Yến TChao bóc lột nhân dân, khiến người dân phải chịu những luật lệ vô lý. Chúng cho mình là vua xứ Bắc Hà, ra sức tịch thu ruộng đất, vật nuôi của người dân thành của riêng mình. Dưới ách thống trị vô cùng tàn ác, người dân nơi đây phải cắn răng  làm lụng để cống nạp cho cha con Hoàng Yến TChao.

Không chỉ dừng lại ở việc chiếm đoạt tài sản, ông còn đặt ra những món sưu thuế bất hợp lý. Cứ mỗi tháng, ông lại cho lính đi thu thuế bằng thóc gạo. Mỗi hộ 3kg đến 5kg thóc gạo tùy nhân khẩu. Nếu gia đình nào không nộp thuế, bị bắt đến làm không công cho gia đình ông. Mỗi vụ mùa, tất cả người dân trong vùng phải đến làm không công cho nhà ông rồi mới được về gia đình gặt hái.

Những người phụ nữ đẹp trong xứ Bắc Hà đều được Hoàng Yến TChao dụ đến hầu hạ trong phủ, hứa hẹn cho cái ăn cái mặc. Riêng thanh niên trai tráng thì phải đến làm lính cho thực dân pháp hoặc làm phu dịch cho ông. Các chàng trai vì sợ đi lính cho Pháp nên đa số đều cắn răng làm không công cho ông hết ngày này qua tháng khác.

Hưởng thụ sự giàu có, Hoàng Yến TChao thường xuyên tổ chức tiệc tùng thâu đêm suốt sáng, uống rượu cần, hút thuốc phiện. Ông thỏa sức chơi bời tiệc tùng trên mồ hôi, xương máu của dân làng. Ra sức bóc lột người dân, chiếm lợi về mình.

Do có chế độ cai quản hà khắc, chẳng mấy chốc, ông đã chiếm cho mình không biết bao nhiêu của cải, vật chất. Thời bấy giờ, một mình Hoàng Yến TChao chiếm một nửa số đất đai vùng Bắc Hà. Các thửa đất cha con ông vua mèo chiếm giữ đa phần màu mỡ, tốt tươi.

Để khẳng định sự giàu có của mình, ông cho xây dựng một dinh thự nguy nga, huy động công sức của người dân Bắc Hà. Người dân kể lại rằng, phía dưới lòng đất của dinh thự nguy nga đó là biết bao vàng bạc châu báu, đá quý được chôn vùi.

Dinh thự Hoàng A Tưởng

Tương truyền rằng, trước khi cho xây dựng dinh thự này, vua mèo đã cho mời một người thầy địa lý cao tay từ Trung Quốc sang để xem hướng và chọn thế đất. Sau hai năm tìm kiếm khắp mảnh đất Bắc Hà, ông thầy Trung Quốc cũng đã tìm ra vị trí đắc địa để gây dựng dinh thự.

Công trình được khởi công xây dựng năm 1914. Hoàng Yến TChao đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng, vật liệu xây dựng được ông chở bằng máy bay từ miền xuôi lên. Dinh thự được thiết kế bởi hai vị kiến trúc sư lẫy lừng người Trung Quốc và Pháp. Nhân công được ông chiêu mộ những nhan tài từ thập phương đổ về để hoàn thiện dinh thự.

Nhìn tổng thể, dinh thự có kiến trúc rất hài hòa. Được kết hợp bởi hai nền kiến trúc Á và Âu, dinh thự mang một nét vô cùng quý tộc. Xung quanh dinh thự là những dãy tường rào được chia thành 3 cổng: Một cổng chính và hai cổng phụ. Bốn phía tường rào được cắt cử lính canh gác cẩn thận và bao phủ bởi nhiều lỗ châu mai.

Chưa hết, phía sau dãy dinh thự còn có một lối hầm thoát hiểm vững chãi và người dân kể lại rằng nó ẩn chứa nhiều điều bí ẩn. Có phải vì thế mà sau 7 năm khởi công xây dựng, đến ngày khánh thành thì toàn bộ thợ xây hầm, người phác họa bản vẽ và thi công công trình đã vô tình bị mất tích. Nhiều người truyền lại rằng, Hoàng Yến TChao đã “thủ tiêu” tất cả để giữ bí mật cho căn hầm mật.

Ngoài việc cho xây dựng dinh thự nguy nga để thể hiện quyền uy thống trị vùng đất Bắc Hà, nhà họ Hoàng còn có xu hướng đổi mới công trình theo kiểu thiết kế của Pháp, cổ kính của Trung Quốc. Toàn bộ mái ngói đỏ và gỗ là của Pháp nhưng được kết hợp hài hòa với kiến trúc tâm linh bí ẩn của Trung Quốc qua các hình long phượng linh thiêng.

Dinh thự Hoàng A Tưởng

Dinh thự Hoàng A Tưởng

Sau 7 năm xây dựng, dinh thự hoàn thành và được đặt tên là Dinh Hoàng A Tưởng. Có thể khẳng định rằng, dinh thự là một kỳ quan vĩ đại tại vùng cao nguyên Bắc Hà. Ngôi dinh thự đồ sộ ghi lại một thời huy hoàng của ông vua Hoàng Yến TChao đồng thời đánh dấu tích lịch sử thời tàn sát, đưỡm máu của người dân quanh vùng.

Ngày nay, dinh thự vẫn giữ nguyên vẻ đẹp cổ kính và tráng lệ như thế. Nhiều khách du lịch đến thăm Bắc Hà đều không quên ghé qua dinh thự Hoàng A Tưởng và nghe lại câu chuyện lịch sử của dinh thự này. Nhiều sinh viên kiến trúc thường xuyên ghé qua để tìm hiểu và học hỏi nét kiến trúc độc đáo từ ngàn năm trước. Khu dinh thự được bảo tồn và giữ gìn dành cho khách du lịch tới tham quan, vãn cảnh, tìm hiểu lịch sử dân tộc miền núi thời xa xưa.

Hướng dẫn đường đi tới Dinh thự Hoàng A Tưởng

Dinh thự Hoàng A Tưởng nằm ngay trung tâm thị trấn Bắc Hà, cách thành phố Lào Cai chừng 70km. Đây là cung đường tương đối hiểm trở, nhiều khúc cua nguy hiểm nhưng phong cảnh hai bên đường có núi nin hùng vĩ, rất đẹp.

Từ thị trấn Sapa: Du khách bắt xe bus về bến xe Lào Cai, sau đó mua vé xe lên Bắc Hà. Đến Bắc Hà, du khách có thể dễ dàng hỏi thăm Dinh thự Hoàng A Tưởng.

Từ Hà Nội: Có hai cách di chuyển. Cách thứ nhất, du khách bắt xe khách từ Hà Nội đến Lào Cai, từ Lào Cai đi Bắc Hà. Theo đó, du khách kết hợp tham quan nhiều địa điểm tại Lào Cai như Y Tý, Sapa. Các thứ hai, du khách đi xe khách từ Hà Nội đến Bắc Hà.

Lịch sử nhà vua mèo Hoàng Yến TChao và dinh thự nguy nga Hoàng A Tưởng vẫn thường xuyên được nhắc lại. Có dịp ghé thăm Bắc Hà, du khách đừng bỏ lỡ tìm hiểu dinh thự độc đáo này. Để có cơ hội tham quan Dinh thự Vua Mèo, bạn có thể đi tự túc hoặc tham gia trải nghiệm 1 tour du lịch Sapa - Y Tý - Bắc Hà 3 ngày 2 đêm trọn gói, Với tour này, hành trình sẽ đi qua và ghé thăm nhà vua Mèo cũng như tham quan trải nghiệm 1 loạt địa điểm nổi tiếng khác ở Tây Bắc.

Chúc các bạn sẽ có những chuyến du lịch thú vị và nhiều trải nghiệm tốt đẹp!

Linh An