Những lễ hội bạn không thể bỏ qua khi đến Campuchia

Campuchia – đất nước nổi tiếng với phong tục tập quán, những di tích lịch sử mang đậm bản sắc dân tộc kết hợp với những danh lam thẳng cảnh đặc trưng mà không nơi nào có được – hằng năm đã thu hút được một lượng lớn khách du lịch đến tham quan.

Những ai đang có dự định du lịch Campuchia thì thời điểm thích hợp nhất để ghé thăm đất nước này là khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 4. Vào thời gian này, thời tiết tương đối dễ chịu, nhiệt độ trung bình khoảng 26 độ C, tiết trời mát mẻ.
Đây là thời điểm lý tưởng nhất để du khách có thể thăm quan danh lam thắng cảnh, viếng thăm các khu di tích lịch sử nổi tiếng, thư giãn bên các bãi biển phía nam của đất nước, đồng thời, thưởng thức các món ăn truyền thống mang hương vị đặc trưng.
Du khách có thể lựa chọn những thời điểm đặc biệt trong năm để có thêm những kỷ niệm đáng nhớ về một chuyến đi thú vị đầy ắp những màu sắc rực rỡ như vậy.

Lễ hội té nước Bom Chaul Chnam (Lễ hội mừng thu hoạch lúa thành công)

Diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 4 dương lịch, đây được coi là lễ hội lớn nhất trong năm của người dân Campuchia. Vào những ngày này, người dân địa phương sẽ nghỉ ngơi, dọn dẹp nhà cửa và làm công đức tại đền thờ. Bên cạnh đó, mọi người sẽ đổ ra đường phố, dùng xô, vòi nước hoặc bất kỳ vật dụng gì để té nước vào người nhau với niềm tin mãnh liệt rằng, những ai bị té nước càng nhiều thì sẽ càng gặp nhiều may mắn, cây lúa tốt tươi, mùa màng bội thu trong năm tới.

Lễ hội té nước Bom Chaul Chnam

Lễ hội té nước Bom Chaul Chnam

Lễ hội Bam Dak Ben và Pchonum Ben

Được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 10 hằng năm. Đây là những ngày hết sức thiêng liêng với người dân Campuchia. Trong những ngày lễ hội diễn ra, mọi người thường viếng thăm ít nhất 7 ngôi chùa để cúng tế cho những người thân đã khuất và thắp nến dẫn đường cho các linh hồn, đồng thời cũng để tạ ơn các nhà sư. Dịp này, các nhà sư cũng được nghỉ ngơi 15 ngày mà không phải đi hành khất.

Lễ hội Bonn Prathen 

Là lễ hội đặc sắc lớn nhất dành cho các tín đồ Phật giáo Campuchia, Bonn Prathen thường được diễn ra vào tháng 10 trong suốt 29 ngày đêm. Tuy các chùa có thể tổ chức sớm hơn hoặc muộn hơn thời gian này để người dân có thể đi lễ ở  nhiều chùa nhưng mỗi chùa đều phải tổ chức một lần trong năm. Với quan niệm đi càng nhiều chùa thì càng gặp nhiều may mắn, người dân trong các trang phục màu vàng đặc trưng của Phật giáo cùng nhau tổ chức thành đám rước lớn đến chùa để cầu nguyện và nghe các nhà sư giảng đạo.

Lễ hội  Chol Chnam Thmay 

Tết Chol Chnam Thmay mang ý nghĩa đón mừng năm mới, tương tự như Tết Nguyên Đán ở Việt Nam. Được diễn ra trong 3 ngày của tháng 4 Dương lịch, Tết là dịp để mọi người sửa sang bàn thờ Phật, trang hoàng nhà cửa, quây quần bên mâm cơm gia đình, thăm hỏi bà con họ hàng và chúc nhau một năm mới may mắn, hạnh phúc. Vào đêm giao thừa, mỗi gia đình sẽ thả đèn lồng trên mặt hồ với niềm tin rằng đèn của nhà nào vừa đẹp vừa sáng suốt đêm thì sẽ gặp nhiều may mắn trong năm tới.

Lễ hội  Chol Chnam Thmay

Lễ hội  Chol Chnam Thmay