Những lưu ý quan trọng khi sử dụng điện ở Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia thú vị để khám phá. Nơi đây có những đặc sắc về văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh, ẩm thực. Tuy vậy đất nước này cũng có rất nhiều điều “kỳ lạ” của riêng nó. Do đó du khách đến Nhật Bản phải tìm hiểu qua sơ bộ một vài thứ để có thể thích nghi nhanh chóng với nhịp sống của người Nhật và cho chuyến đi của mình được thuận lợi. Và điểm đầu tiên chính là cách sử dụng dòng điện ở Nhật.

Đôi điều khác biệt ở Nhật Bản

Khi đến một quốc gia, biết trước các điểm khác biệt của họ và lưu ý chuẩn bị để thích nghi thì sẽ giúp bạn không bị bất ngờ, chủ động trong mọi việc để có một chuyến đi thuận lợi và thú vị hơn. Nhật Bản là một trong những quốc gia có nhiều điểm rất khác biệt với các nước khác. Nếu so sánh với Việt Nam thì có một số điểm như sau:

 • Người Nhật đi bên tay trái
 • Người Nhật không thích bị chụp ảnh, khi chụp ảnh họ phải xin phép và được đồng ý bạn mới được chụp
 • Người Nhật gần như không nói tiếng Anh
 • Người Nhật khi đi thang máy hoặc cầu thang thường đi nép vào bên tay trái (đặc biệt là người Tokyo) để nhường đường cho những người khác đang vội vã
 • Người Nhật rất tôn trọng riêng tư cá nhân và không thích bị làm phiền
 • Câu cảm ơn và cúi chào xin lỗi là những câu nói cửa miệng của người Nhật
 • Đặc biệt người Nhật dùng điện khác Việt Nam.

Văn hóa cảm ơn và xin lỗi của người Nhật Bản

Câu cảm ơn và cúi chào xin lỗi là những câu nói cửa miệng của người Nhật

Những lưu ý khi sử dụng điện ở Nhật Bản

Một trong những điểm mà du khách cần lưu ý khi đến Nhật là Nhật Bản dùng điện khác ở Việt Nam cả về điện áp của từng thiết bị, phích cắm, tần số điện, v.v… do đó du khách cần nắm rõ các lưu ý này để có sự chuẩn bị phù hợp.

Điện áp ở Nhật là 100V-110V, nên mang theo đồ biến áp

Có một điều bạn cần biết là điện áp ở Việt Nam là 220V-240V nhưng điện áp ở Nhật là 100V-110V. Vì vậy khi sử dụng thì cần thêm bộ biến áp mới sử dụng được. Nếu không thì các thiết bị này sẽ có thể không hoạt động bình thường hoặc thậm chí bị hỏng. Trừ một số món đồ như điện thoại và laptop do sử dụng cục sạc biến áp sẵn nên không cần bộ chuyển đổi này.

Lưu ý: Cũng vì điện áp ở Nhật khác với Việt Nam nên khi đi du lịch Nhật Bản và mua các đồ điện tử như nồi cơm điện, tủ lạnh, máy xay sinh tố, máy sấy tóc, vân vân và mây mây để về Việt Nam sử dụng thì bạn cần phải kiểm tra kỹ điện áp của các món này.

Đồ điện tử Nhật Bản

Kiểm tra điện áp của các sản phẩm đồ điện Nhật Bản khi mua về Việt Nam

Phích cắm ở Nhật Bản là phích dẹt

Điểm tiếp theo mà du khách đến cần quan tâm là phích cắm và ổ cắm. Ổ cắm thì trên thế giới được chia ra thành type A, type B, type C… nhiều quốc gia sẽ dùng các loại ổ cắm khác nhau. Trong đó Việt Nam và Nhật Bản cũng vậy. Các phích cắm ở Nhật đa số là type A, có lỗ cắm dẹt và song song nhau. Trong khi Việt Nam là dùng ổ cắm type C, đầu lỗ cắm tròn. Do phích cắm ở Nhật Bản là phích dẹt như vậy nên muốn sạc pin thì bạn phải mua cái đầu phích chuyển đổi để sử dụng. Nếu không thì bạn chỉ có nước khóc mà thôi.

Tuy nhiên người viết bài này khám phá ra một số thứ có thể tận dụng là dùng cái chuôi của cục sạc của bộ phát wifi du lịch Nhật Bản (được thiết kế dẹt sẵn để phù hợp với ổ điện nên rất tiện, cái này không phải ai cũng để ý). Bạn có thể dùng đỡ để sạc điện thoại, laptop, v.v...

Bạn có 2 lựa chọn, có thể thuê bộ phát wifi giao nhận tại Nhật Bản hoặc thuê bộ phát giao nhận tại Việt Nam đều được. Khi nhận bộ phát thì nên kiểm tra bộ cắm sạc được gửi

Bộ chuyển đổi phích cắm

Bộ chuyển đổi phích cắm

Ở Nhật Bản có 2 tần số điện khác nhau: 50Hz và 60Hz

Một lưu ý có thể bạn chưa biết là Nhật Bản tồn tại hai loại điện có tần số khác nhau đó là 50Hz và 60Hz.

Khu vực phía bắc từ Tokyo trở lên (bao gồm Tokyo, Yokohama, Tohoku, Hokkaido) thì dùng điện có tần số 50Hz. Còn ngược lại, vùng phía Nam bên dưới Tokyo trở xuống (bao gồm Nagoya, Osaka, Kyoto, Hiroshima, Shikoku, Kyushu) thì dùng điện tần số 60Hz. Một số khu vực giáp ranh giữa hai vùng này thì may mắn có thể sử dụng điện của cả 2 tần số 50Hz và 60Hz.

Nguyên nhân của sự việc này bắt nguồn từ việc mua máy phát điện vào thời Minh Trị (thế kỷ 19). Lúc này các công ty điện lực vùng Kanto (Quan Đông) ở phía Bắc Nhật Bản thì mua máy phát điện của Đức có tần số 50Hz. Trong khi đó các công ty điện lực vùng Kansai (Quan Tây) ở phía Nam lại mua máy phát điện của Mỹ có tần số 60Hz. Từ đó trên lãnh thổ nước Nhật vẫn tồn tại song song hai loại điện cho đến bây giờ.

Do đó, khi sử dụng điện ở Nhật thì bạn cần lưu ý để sử dụng phù hợp cũng như mua các thiết bị hợp lý. Khi đi siêu thị mua đồ, bạn cần theo dõi thông số và nguồn điện chỉ định ở đằng sau hoặc bên dưới thiết bị. Cụ thể:

 • Những thiết bị không cần chuyển nguồn trước khi dùng là: bếp điện, máy tính,  lò nướng, ấm nước, lò sưởi dùng điện, chăn điện, đài radio, bàn là, máy tạo độ ẩm, TV.
 • Những thiết bị không cần chuyển nguồn trước khi dùng vẫn dùng được nhưng công suất bị thay đổi: máy sấy, máy hút bụi, máy trộn, máy ép trái cây, quạt thông gió, quạt điện.
 • Những thiết bị nếu không chuyển nguồn thì không dùng được: máy giặt, đồng hồ dùng điện, lò vi sóng, máy hát đĩa từ, đèn điện (loại có máy biến tần thì vẫn dùng được), đài cát -sét.

Mua phích cắm và máy biến áp ở đâu?

Máy biến áp

Máy biến áp

Mua trước tại Việt Nam:

Trong trường hợp bạn sử dụng sim Nhật Bản chứ không xài bộ phát wifi như gợi ý ở trên thì nên chuẩn bị một cái phích cắm đa năng của Điện Quang, giá khoảng 65k/ cái tại các cửa hàng bán đồ điện.

Mua tại Nhật Bản:

 • Ở Nhật Bản, có ba loại công cụ chuyển đổi điện áp chính. Công cụ đầu tiên là bộ chuyển đổi mạng điện trở thường được quảng cáo là hỗ trợ 50-1600 W. Chúng có trọng lượng nhẹ và hỗ trợ các thiết bị điện công suất cao như máy sấy tóc và bàn là. Tuy nhiên, chúng chỉ có thể được sử dụng trong một thời gian ngắn và không lý tưởng cho các thiết bị kỹ thuật số.
 • Công cụ thứ 2 là máy biến áp có thể sử dụng liên tục và cung cấp điện tốt hơn cho các thiết bị công suất thấp như bộ sạc pin, radio, máy tính xách tay, máy ảnh, máy nghe nhạc mp3 và máy quay phim. Tuy nhiên, chúng nặng vì chúng chứa các thanh sắt lớn và rất nhiều dây đồng.
 • Công cụ thứ 3 là một số công ty bán bộ chuyển đổi kết hợp bao gồm cả mạng điện trở và máy biến áp trong cùng một gói. Nếu bạn hoàn toàn cần cả hai loại công cụ 1 và 2 thì đây là loại bạn nên hỏi mua.
 • Thiết bị điện của Nhật luôn được ưa chuộng vì chất lượng cao. Tại các cửa hàng lớn tại các thành phố lớn có rất nhiều thiết bị điện được "thiết kế riêng cho nước ngoài" (có các bộ chuyển đổi) hoặc các cửa hàng chuyên bán thiết bị điện cho sử dụng ở nước ngoài. Khi mua thiết bị điện tại Nhật để đem về Việt Nam hoặc nơi khác sử dụng, bạn nên kiểm tra loại phích cắm điện, điện áp bao nhiêu Volt....Nếu là các thiết bị chỉ cần chuyển đổi phích cắm mà không cần sử dụng biến áp thì có thể sử dụng được ở cả nước ngoài.
 • Để tìm mua các thiết bị phích cắm và máy biến áp ở Nhật thì bạn có thể tìm tại các cửa hàng bán lẻ thiết bị gia dụng số lượng lớn chuyên về máy móc, thiết bị điện dùng trong gia đình. Riêng ở Tokyo thì bạn có thể tìm thấy nó dễ dàng trong thiên đường mua sắm đồ điện tử Akihabara, ở các cửa hàng số lượng lớn như Bic Camera, Yodobashi Camera, Yamada Denki,v.v.. Nếu ở Osaka thì bạn vào Nipponbashi hoặc các cửa hàng bán lẻ thiết bị gia dụng khác.

Lưu ý: Thiết bị điện của Nhật luôn được ưa chuộng vì chất lượng cao. Tại các cửa hàng lớn tại các thành phố lớn có rất nhiều thiết bị điện được "thiết kế riêng khi sử dụng ở nước ngoài" (có các bộ chuyển đổi) hoặc các cửa hàng chuyên bán thiết bị điện cho sử dụng ở nước ngoài. Khi mua thiết bị điện tại Nhật đem về Việt Nam, bạn nên kiểm tra loại phích cắm, điện áp bao nhiêu Volt....Nếu là các thiết bị chỉ cần chuyển đổi phích cắm mà không cần sử dụng biến áp thì có thể sử dụng được ở cả nước ngoài.

Hạ Khương