Những món ăn đặc sản “độc đáo” ở Campuchia

Côn trùng, mắm bò hóc, các loại khô,… là những món ăn đặc sản của người dân Campuchia. Du khách nên một lần thử để cảm nhận hương vị và sự độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây.

1. Côn trùng

Món côn trùng chiên đặc sản Campuchia

Món côn trùng chiên đặc sản Campuchia

Nhện, trứng kiến, dế…đều là những món ăn khoái khẩu của người dân Campuchia. Chế biến đơn giản thì có chiên, xào hay cầu kì hơn chút là hấp cơm, nhồi đậu phộng. Tuy nhiên đối với du khách thì việc thưởng thức đặc sản này là một thử thách không dễ chút nào, nhưng bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, béo, giòn tan khi cắn một miếng đầu tiên. Lưu ý là nên kiểm tra mức độ vệ sinh của món ăn trước khi thưởng thức bạn nhé.

2. Mắm Prohok (bò hóc)

Đây là món ăn truyền thống của người dân Campuchia được chế biến từ cá nước ngọt bắt được ở Tonle Sap. Sau đó nghiền nát cá và muối, lên men bột cá trong một thời gian nhất định. Mắm prohok được dùng như một gia vị ăn kèm với các món ăn khác và người dân Campuchia có thể chế biến ra hơn 50 món ăn với loại gia vị độc đáo này. Và đi kèm với nó bao giờ cũng có một đĩa rau sống. Nếu bạn có được người dân Campuchia mời ăn mà thấy có đĩa rau sống thì biết chắc là mình sắp được thưởng thức mắm prohok nha.

3. Các loại khô

Khô cá lóc biển Hồ - món ngon đặc sản Campuchia

Khô cá lóc biển Hồ - món ngon đặc sản Campuchia

Các chợ ở Campuchia bán rất nhiều loại khô cá như: khô cá sủ, cá lóc, cá tra…hầu hết những loài cá này được đánh bắt ở Tonle Sap. Và đây cũng là một loại đặc sản mà du khách hay mua về làm quà cho người thân của họ. Bạn đừng lo những người bán khô có cách gói rất kĩ để không bị bay mùi khi di chuyển.

4. Bánh bò thốt nốt

Bánh bò thốt nốt

Bánh bò thốt nốt

Đây là món ăn bình dân của người Campuchia, được bày bán phổ biến trên đường phố hay tại các chợ. Nguyên liệu đặc biệt làm nên thương hiệu của bánh bò thốt nốt Campuchia là trái thốt nốt chín và đường thốt nốt. Nhờ hai nguyên liệu này mà bánh bò thốt nốt có màu vàng đẹp tự nhiên, vị ngọt thanh, hương thơm thu hút thực khách xa gần.

5. Amok trey

Món Amok trey nổi tiếng của Campuchia

Món Amok trey nổi tiếng của Campuchia

Đây là món ăn truyền thống của người Campuchia được hầu hết du khách yêu thích. Món ăn được làm từ thịt gà hay cá được pha trộn với một loại nước sốt thơm đặc biệt. Tất cả nguyên liệu và gia vị được cuộn trong lá chuối và đem hấp. Ngày nay amok trey có thể được làm từ thịt bò hay phi lê cá nước ngọt (cá lóc hoặc cá tra) đựng trong những trái dừa, nhìn rất đẹp mắt.

6. Kdam chaa

Món ăn đặc sản Campuchia Kdam chaa (cua biển chiên)

Món ăn đặc sản Campuchia Kdam chaa (cua biển chiên)

Kdam chaa là món ăn nổi tiếng của thành phố biển Kep, đó là món cua biển chiên, đi kèm với nó là hạt tiêu địa phương và tỏi. Tiêu Kampot nổi tiếng và được ưa chuộng khắp thế giới vì mùi thơm đặc biệt của nó. Sau khi tắm biển xong, ngồi ngắm hoàng hôn và thưởng thức Kdam chaa sẽ mang tới cho bạn những trải nghiệm thật đáng nhớ và thú vị.

7. Thịt bò Luk Lak

Nguyên liệu chính cho món ăn này là thịt bò nuôi thả rông, thịt mềm và có vị ngọt. Được ướp với hạt tiêu Campuchia, nước cốt chanh và sau đó lắc đều tay với tỏi, hành tây và dầu hào. Khi thưởng thức những miếng bò luk lak này,cảm giác như nó đang tan chảy trong miệng bạn, mùi gia vị hỗn hợp trộn đều với vị ngọt của thịt bò mang đến cho bạn những cảm xúc thật khó tả.

8. Nom banh chok

Món Nom banh chok hay còn được gọi là mì Khmer

Món Nom banh chok hay còn được gọi là mì Khmer

Hay cái tên du khách quốc tế thường gọi là mì Khmer, là món ăn ưa thích của người dân Campuchia vào mỗi buổi sáng. Du khách có thể bắt gặp món ăn này trên những gánh hàng rong có mặt khắp nơi ở Campuchia. Nguyên liệu để làm món này gồm có mì,nước sốt cari làm từ cỏ chanh, rễ củ nghệ và một số hương liệu khác. Ăn kèm với Nom Banh Chok là lá bạc hà, giá, hoa chuối, dưa leo. Buổi sáng thức dậy, thưởng thức một tô Nom banh chok đủ cho bạn có năng lượng cho một ngày khám phá đất nước Campuchia.

Nguyễn Hải Vinh