Những món ăn sáng ở Đà Lạt nhất định bạn phải thử một lần

“Một ngày mới - thức dậy ở một nơi xa

Đà Lạt chào đón bạn với một buổi sáng đẹp trời”

Hãy bắt đầu chương trình khám phá thành phố hoa với việc nạp năng lương cho buổi sáng nhé. Dưới đây là những gợi ý các món ăn sáng ngon – bổ - rẻ và nổi tiếng ở Đà Lạt.

Những món ngon ở Đà Lạt để ăn sáng nhất định phải thử

Mì Quảng

Mì Quảng là món ăn có nguồn gốc từ vùng đất Quảng Nam và trở thành niềm tự hào của mỗi người con xứ này. Theo bước đường khai phá vùng kinh tế mới món Mì Quảng có mặt ở Đà Lạt - Lâm Đồng với phong cách rất riêng.

Bạn sẽ thật sự ấn tượng bởi tô mì Quảng ở đây là tổng hòa của nhiều nguyên liệu, nhiều màu sắc đẹp mắt từ quả trứng cút luộc, miếng giò nạc, con tôm, đậu phộng, bánh tráng và các loại rau sống ăn kèm. Đặc biệt sợi mì ở đây tùy vào quán sẽ có màu vàng hoặc trắng, tất cả đều hòa quyện vào nhau để tạo nên một buổi sáng tràn đầy năng lượng cho bạn.

Thưởng thức mì quảng tại Đà Lạt

Thưởng thức mì quảng tại Đà Lạt

  • Nếu muốn ăn sáng bằng món mì Quảng bạn có thể đến quán mì quảng Hội An đường Yersin, mì Quảng đường Nhà Chung, Ấp Ánh Sáng.

Bún bò Huế

Bún bò Huế là món ăn danh bất hư truyền của chốn thần kinh xưa, nay có mặt ở tất cả tỉnh thành trên cả nước. Ở  Đà Lạt bún bò Huế cũng vì thế mà nổi danh.

Bún bò Huế ở Đà Lạt có hương vị rất riêng, nước dùng trong, ngọt và thơm đậm. Nguyên  liệu được chọn lọc và chế biến mỗi quán một cách nhưng đều dậy vị cay nồng đặc trưng của thịt bò, ớt và sả. Có 1 điều rất nhiều du khách thích thú khi thưởng thức món ăn này đó là rau sống ăn kèm như bắp chuối, rau xà lách, rau thơm bào nhuyễn... thực khách có thể dùng thoải mái. Rau tươi xanh của vùng đất Đà Lạt kết hợp với tô Bún bò Huế cay nồng, nóng hổi có lẽ sẽ là trải nghiệm thật thú vị giữa tiết trời se lạnh của buổi sáng Đà Lạt.

Bún bò Huế theo kiểu Đà Lạt

Bún bò Huế

Dưới đây là một số địa chỉ nổi tiếng

  • Bún bò Huế – Thiên Trang  [Số 2 – Hồ Tùng Mậu]
  • Bún bò Huế – Bún Công [ Số 1/1B – Phù Đổng Thiên Vương]
  • Bún bò Huế ấp Ánh sáng – Út Vân
  • Bún bò Huế Xuân An [15A – Nhà Chung]
  • Bún bò Huế Ty [ 6/3 Hải Thượng]
  • Bún bò dốc Đá [Phù Đổng Thiên Vương]

Phở

Phở là món ăn truyền thống tiêu biểu của nền ẩm thực Việt Nam. Có lẽ vì tất cả tinh túy trong hồn và chất của món ăn này mà nhà thơ Tú Mỡ trong bài thơ "Phở đức tụng" đã viết;

"Trong các món ăn "quân tử vị".

Phở là quà đáng quý trên đời.

Một vài xu, nào đắt đỏ mấy mươi

Mà đủ vị: ngọt, bùi, thơm, béo, bổ".

Ở Đà Lạt, Phở dường như cũng đã được biến tấu so với bản gốc để phù hợp với khẩu vị của vùng miền, nhưng có 1 điều dù bạn thưởng thức món ăn này ở quán nào bạn cũng sẽ thấy được Đà Lạt đã chuyên chở gần như nguyên vẹn tinh thần của món ăn này đến với thực khách qua chất lượng món ăn, không gian và thần thái của người Đà Lạt.

Phở Đà Lạt

Phở Đà Lạt

Bạn có thể tìm đến 1 tô phở với sợi phở dai ngon, có đủ loại cho bạn lựa chọn như phở bò, tái, nạm, gầu, gân, bò viên… nước lèo đậm vị, ăn kèm với tỏi ngâm, sa tế ớt hành phi, rau thơm đặc trưng... ở một số địa chỉ sau đây

  • Phở Hiếu [số 23 đường Tăng Bạc Hổ]
  • PhởThưng [2/8 đường Nguyễn Văn Cừ]
  • Phở Bằng [18 đường Nguyễn Văn Trỗi]
  • Phở Thành [Lô 12, hồ Hoàng Văn Thụ]

Bánh Căn Đà Lạt

Bánh Căn là món ăn rất dễ tìm ở Đà Lạt, không đòi hỏi mặt bằng lớn hay sang trọng nhưng món ăn bình dân này lại có một sức hấp dẫn kỳ lạ với thực khách. Một quán nhỏ bên đường, một lò than ấm áp, đôi bàn tay khéo léo, thoăn thoắt là những gì bạn có thể thấy trước khi mẻ bánh nóng hổi, thơm ngon hấp dẫn ra lò. Nguyên liệu chính để làm bành căn là bột gạo, trứng gà, trứng cút được đúc trên một chiếc khuôn nhỏ. Thực khách lưu luyến món ăn này bởi độ mềm thơm và nóng hổi của bánh. Bánh căn Đà Lạt ăn kèm với nước mắm hoặc mắm nêm có mỡ hành, xoài thái sợi mỏng, chả cây và đặc biệt là viên xíu mại hấp dẫn.

Bánh Căn Đà Lạt

Bánh Căn Đà Lạt

  • Ở Đà Lạt bạn có thể tìm đến món ăn này tại khu vực đường Bùi Thị Xuân, Nguyễn Công Trứ, Tăng Bạt Hổ, Phan Đình Phùng...

Lưu ý: Nếu muốn chọn món ăn này để thưởng thức vào buổi chiều bạn có thể đến Bánh căn Nhà Chung – Đường Xuân An

Bánh mì Xíu Mại

Ở Việt Nam món bánh mì ổ trở nên rất nổi tiếng khi  được xếp vào danh sách một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Từ chiếc bánh mì ấy mỗi vùng miền lại có những cải biên riêng để tạo ra các món ăn độc đáo và Đà Lạt cũng thế. Ở Đà Lạt người ta hay nhắc nhiều về món bánh mì xíu mại.

Là món ăn sáng bình dân và quen thuộc trong mỗi buổi sáng của người Đà Lạt, nhưng không biết từ lúc nào lại trở thành món ăn được tìm đến của nhiều du khách. Bánh mì xíu mại Đà Lạt là sự kết hợp của chén nước dùng được nấu từ xương heo, nước dùng trong veo kết hợp với  hành lá, da heo, tiêu, sa tế và đặc biệt là viên xíu mại ngọt thanh, mềm dẻo. Chiếc bánh mì khi hòa quyện cùng chén xíu mại lại cho bạn một trải nghiệm khác về món ăn bình dị này. Tại  Đà Lạt bạn có thể thưởng thức món ăn này ở địa chỉ 26 Hoàng Diệu, 16 Nguyễn Chí Thanh, khu Hòa Bình, bánh mì Thảo – Bùi Thị Xuân.

Bánh mì Xíu Mại Đà Lạt

Bánh mì Xíu Mại

Một số lưu ý cho bạn

  • Đà Lạt là một thành phố du lịch năng động cùng với đó để phục vụ du khách có rất với rất nhiều quán ăn được ra đời. Cùng với việc lựa chọn món ăn sáng bạn nên kết hợp với lịch trình tham quan để chọn cho mình địa chỉ trên cung đường thích hợp, tiết kiệm thời gian cho việc đi tham quan
  • Với nhóm đông từ 10 người trở lên bạn nên gọi điện để đặt chổ trước tránh việc phải chờ đợi đặc biệt trong dịp hè
  • Những địa chỉ trên đây giới thiệu món ăn đặc trưng nhất của quán, ở 1 số địa chỉ còn thực đơn kèm theo rất đa dạng để bạn lựa chọn.

Xem thêm: Cẩm nang ăn uống ở Đà Lạt

 

Lê Xuân