Những ngôi chùa nổi tiếng ở Đà Lạt có thể bạn chưa biết

Đà Lạt được biết đến là thành phố ngàn thông với khí hậu trong lành, cảnh quan tươi đẹp cùng nhiều công trình văn hóa, di tích lịch sử nổi tiếng. Không chỉ vậy thành phố này còn thu hút biết bao du khách bởi những ngôi chùa linh thiêng. Nếu bạn đang có kế hoạch chọn Đà Lạt cho chuyến du lịch hành hương thì dưới đây sẽ là gợi ý về những ngôi chùa linh thiêng và sở hữu những giá trị độc đáo nhất.

Những địa chỉ tâm linh nổi tiếng ở Đà Lạt

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Ở Việt Nam có một dòng Thiền mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc có lịch sử hình thành đã hơn 700 năm – đó là dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử do vua Trần Nhân Tông sáng lập. Theo thăng trầm của thời cuộc ngày nay dòng thiền này rất phát triển. Từ Thiền viện Trúc Lâm tọa lạc trên núi Yên Tử, đến nay đã có nhiều thiền viện của phái Trúc Lâm trên khắp cả nước. Có thể kể tên như: Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (Vĩnh Phúc), Thiền viện Trúc Lâm Viên Ngộ (Ninh Thuận), Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (Hà Nội) và Thiền viện Trúc Lâm (Đà Lạt) - Thiền viện đầu tiên được sáng lập tại Tây Nguyên.

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 7km,  được chính thức khởi công xây dựng từ năm 1993. Tọa lạc ở vị thế đắc địa trên núi Phụng Hoàng theo ý tưởng thiết  kế và quy hoạch của Hòa thượng Thiền sư Thích Thanh Từ. Phần kiến trúc có sự tham gia của kiến trúc sư Vũ Xuân Hùng, Huỳnh Ngọc Ẩn, Trần Đức Lộc, đặc biệt còn có sự thiết kế của kiến trúc sư nổi tiếng Ngô Viết Thụ .

Kiến trúc của Thiền viện mang đậm nét Á đông, lối thờ tự rất trang nghiêm mà gần gũi. Khuôn viên vườn hoa của Thiền viện được trồng rất nhiều loài hoa đẹp và quý hiếm như sim tím, bông gòn Úc, phù dung...

Tọa lạc thanh thoát và yên bình giữa rừng thông xanh ngắt bên cạnh hồ Tuyền Lâm thơ mộng, Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt tạo nên một không gian huyền diệu, linh thiêng. Từ nhiều năm qua Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt luôn là điểm đến của hàng triệu du khách trong và ngoài nước.

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt
Ảnh: Inst @trinhhoaitri

Khuôn viên Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Ảnh: Inst @hoajuly

Xem thêm:

Thiền viện Vạn Hạnh

Khi nhắc đến những địa điểm tâm linh theo phái Thiền ở Đà Lạt bên cạnh Thiền viện Trúc Lâm, nhiều người sẽ nhớ ngay đến Thiền viện Vạn Hạnh.

Là trung tâm tín ngưỡng Phật giáo có  nhiều công trình kiến trúc độc đáo, Thiền viện Vạn Hạnh tọa lạc ở số 39, đường Phù Đổng Thiên Vương, phường 8, thành phố Đà Lạt. Được hình thành vào năm 1952 vốn là niệm Phật đường Đông Thành - nơi tụng kinh niệm phật của các phật tử ấp Đông Tĩnh thành phố Đà Lạt. Trải qua 3 lần đổi tên đến năm  năm 2003 sau 9 năm đại trùng tu, xây dựng Thiền viện Vạn Hạnh trở thành nơi thờ tự khang trang.

Thiền viện Vạn Hạnh là không gian tâm linh giúp du khách tĩnh lặng, thư thái xua tan những muộn phiền khi chiêm bái vườn Lâm Tì Ni, tượng Bồ tát Di Lặc lộ thiên, tượng Quan Âm thị hiện trên đầu rồng… Công trình tiêu biểu nhất tại đây là tượng Phật Thích Ca - Niêm hoa vi tiếu. Tượng được khởi công xây dựng vào năm 2002 và hoàn thành năm 2005 do hòa thượng Thích Viên Thanh thiết kế, điêu khắc gia Thùy Lam thực hiện. Tượng cao 24m, rộng 20m, nặng trên 60 tấn ngự trước sân Thiền viện, đây được xem là một trong những công trình văn hóa thể hiện nét kiến trúc đặc thù của Phật giáo Việt Nam.  

Trong không gian Thiền viện Vạn Hạnh còn có một không gian rộng khoảng 200m thu hút rất nhiều du khách đến chiêm ngưỡng bộ sưu tập cổ vật độc đáo hàng trăm năm tuổi đó là khuôn viên Bảo tàng Văn hóa Phật giáo và Dân tộc. Bộ sưu tập này được Thượng tọa Viện chủ Thiền viện Thích Viên Thanh dày công sưu tầm với gần 8.000 cổ vật văn hóa Phật giáo gắn với giá trị tâm linh và và hàng ngàn vật dụng quen thuộc đối với đời sống như ti vi, mâm đồng, chiêng, máy đánh chữ, máy khâu, máy may, đèn dầu, máy hát nhạc, tượng cổ các bậc vĩ nhân và những chiếc chóe cổ của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên.

Thiền viện Vạn Hạnh Đà Lạt

Thiền viện Vạn Hạnh

Chùa Linh Phước

Chùa Linh Phước được biết đến với cái tên chùa Ve Chai. Đây là công trình kiến trúc Phật giáo độc đáo được ghi tên vào sách kỷ lục quốc gia - từ lâu đã trở thành điểm đến quen thuộc của du khách khi về Đà Lạt.

Nằm giữa vùng cao nguyên thuộc địa bàn Trại Mát phường 11 cách trung tâm thành phố khoảng 8km về hướng Đông Nam. Chùa Linh Phước được khởi công xây dựng vào năm 1949 và hoàn thành vào năm 1952 do Phật tử địa phương phát tâm đóng góp.

Chùa Linh Phước tạo ấn tượng bởi lối  kiến trúc Á Đông, toàn bộ kiến trúc của chùa được khảm bằng hàng ngàn mảnh sành sứ - xuất phát từ  ý tưởng của Thầy Trụ trì Thượng Tọa Thích Tâm Vị. Ví lý do đó chùa đã được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam xác lập là  “Ngôi chùa được tạo tác bằng mảnh sành lớn nhất Việt Nam” . Có thể kể đến những công trình khảm sành sứ bề thế như: Tượng rồng dài 49 m được đắp bằng 12.000 vỏ chai bia, hai hàng cột rồng đang uốn lượn được chạm khắc và khảm mảnh sành cực kỳ công phu và  những bức phù điêu mô tả lịch sử Đức Phật Thích Ca từ đản sinh đến nhập Niết bàn bên trong chính điện.

Điều đặc biệt là Chùa Linh Phước còn có đến 11 công trình được xác lập kỷ lục như: Tòa Linh tháp 7 tầng, cao 37 m được xem là tháp chuông cao nhất Việt Nam hiện nay do Vietbooks xác lập vào năm 2008. Bảo tượng Quán Thế Âm Bồ Tát được kết bằng 650.000 đóa hoa Bất tử do 30 nghệ nhân và 600 Phật tử chế tác trong 36 ngày có chiều cao 17m, nặng khoảng 3 tấn, đã xác lập kỷ lục quốc gia vào năm 2010 và kỷ lục châu Á vào năm 2012. Chùa còn có điện thờ Quan Thế Âm trong nhà cao nhất Việt Nam với chiều cao 17m, đồng thời được xác lập kỷ lục quốc gia ngôi chùa có nhiều tượng Quan Thế Âm nhất.

Ngoài ra Chùa Linh Phước cũng sở hữu tác phẩm tượng sáp Đại lão hòa thượng Minh Hạ Đức và rất nhiều pho tượng nhà sư giống hệt người thật. Nhiều người lần đầu tiên nhìn thấy đã ngỡ ngàng vì các pho tượng giống người thật ở mọi chi tiết như tóc, da, nếp nhăn... sở hữu những nét kiến trúc và kỷ lục độc đáo chùa Linh Phước luôn là điểm đến nổi tiếng bậc nhất ở Đà Lạt.

Chùa Linh Phước (chùa Ve Chai) Đà Lạt

Chùa Linh Phước (chùa Ve Chai) Đà Lạt

Tượng Phật bên trong chùa Ve Chai

Tượng Phật bên trong chùa Ve Chai

Chùa Tàu – Thiên Vương Cổ Sát

Chùa Tàu  còn được biết đến với tên gọi Thiên Vương Cổ Sát hay Chùa Phật Trầm. Chùa do Hòa thượng Thọ Dã thuộc Hội quán Triều Châu xây dựng mang phong cách kiến trúc chùa Hoa và hội quán, theo hệ phái Phật giáo Huê Nghiêm tông của Trung Quốc. Chùa nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt 5 km về hướng Đông Bắc trên đường Khe Sanh. Chùa được hình thành từ năm 1958 đến năm 1989 sau quá trình trùng tu, Thiên Vương Cổ Sát có diện mạo như ngày nay.  

Chùa Tàu - Thiên Vương Cổ Sát nổi bật bởi công trình Quang Minh Bảo Điện thờ Tây Phương Tam Thánh gồm: A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát. Cả 3 pho tượng quý này đều cao 4m, nặng khoảng 1500kg và làm từ gỗ trầm hương quý. Năm 1958 hòa thượng Thọ Dã đã thỉnh ba pho tượng này từ Hồng Kông về, đây được xem là bảo vật trấn tự của Thiên Vương Cổ Sát. Phía sau chùa là tượng Phật Thích Ca cao hơn 10m tọa trên đài sen.

Điều đặc biệt thu hút sự quan tâm của du khách khi đến Thiên Vương Cổ Sát là chiếc bàn xoay nổi tiếng có khả năng tự xoay bằng sự cảm ứng từ bàn tay người thường được đặt trong khuôn viên Chùa. Toàn bộ chiếc bàn đều làm bằng gỗ, không sử dụng vật liệu nào khác như đinh, ốc vít... mà chỉ dùng mộng để ghép các phần lại với nhau, đến hiện nay chưa ai có thể lý giải được nguyên nhân của hiện tượng này.

Chùa Tàu - Thiên Vương Cổ Sát

Chùa Tàu - Thiên Vương Cổ Sát với kiến trúc chùa Hoa và hội quán

Chùa Linh Quang

Chùa Linh Quang hay còn có tên c là Linh Quang Tổ Đình hay Cổ Tự Linh Quang, sở dĩ có tên gọi này bởi đây được xem là nơi đặt nền móng khơi nguồn đạo Phật tại thành phố Đà Lạt, là ngôi Tổ Đình của Phật giáo tỉnh Lâm Đồng.

Chùa được xây dựng vào năm 1931 và được trùng tu, sửa sang vào các năm 1958, 1972, 2000. Năm 1938 niên hiệu Bảo Đại thứ 13, Đức Đoan Huy Hoàng Thái Hậu và vua Bảo Đại đã ban biển ngạch sắc tứ cho chùa, ghi rõ “Sắc tứ Linh Quang tự, Bảo Đại thập tam niên, cửu ngoạt nhị thập thất nhựt, Lễ Công Bộ Đại Thần Tôn Thất Quảng cung khắc”. Đây được xem là dấu mốc đặc biệt đối với Linh Quang Cổ Tự.

Chùa Linh Quang có lối kiến trúc cổ kính, xây dựng theo hình chữ Đinh, mái chồng cong chạm trổ hình Long, Lân, Qui, Phụng, các con giao uốn lượn gắn ghép nhiều mảnh sành sứ đủ màu sắc. Chùa Linh Quang tạo ấn tượng cho du khách bức tượng Quan Thế Âm lộ thiên hiện trên thân rồng dài 100m ở trung tâm sân chùa, vườn Lâm Tỳ Ni nơi Đức Phật đản sanh và nhiều tượng Phật trong tư thế tọa thiền giữa các tiểu cảnh, hòn non bộ tạo nên khuôn viên thanh tịnh.

Linh Quang Cổ tự  ngày nay không chỉ là nơi thờ Phật, sinh hoạt văn hoá tâm linh mà còn là một trong những  nơi ấm áp tình người, một địa chỉ nhân ái, từ  thiện xã hội, cưu mang những mảnh đời khó khăn. Với ý nghĩa cao đẹp đó chùa Linh Quang luôn là điểm đến trong hành trình của những du khách hành hương khi đến với thành phố Đà Lạt.

Chùa Linh Quang - ngôi Tổ Đình của Phật giáo Lâm Đồng

Chùa Linh Quang - ngôi Tổ Đình của Phật giáo Lâm Đồng

Chùa Linh Sơn

Có lẽ trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Đà Lạt, Chùa Linh Sơn vẫn được nhắc đến nhiều nhất qua một bài hát nổi tiếng “Linh Sơn đâu đây buông tiếng chuông ban chiều. Như ru ai say trong giấc mơ dạt dào. Cho thế nhân thôi, ru hết u sầu. Để lòng quay về bến yêu…”.

Chùa Linh Sơn có diện tích khá khiêm tốn nhưng chứa đựng rất nhiều giá trị về văn hóa tâm linh, kiến trúc và cảnh quan. Nằm trên đường Nguyễn Văn Trỗi cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 1km về phía Tây Bắc, Chùa Linh Sơn Được xây dựng từ năm 1938 và hoàn thành vào năm 1940  bao gồm nhiều công trình lớn nhỏ trên một dãy đồi cao, rộng chừng 4 ha.

Chùa có lối kiến trúc Á Đông, tôn nghiêm và thanh tịnh. Con đường dẫn vào Chùa qua nhiều bậc cấp, hai bên là hai hàng cây thông, bạch đàn, những hòn giả sơn, vườn hoa được chăm sóc cẩn thận. Toà chính điện được bài trí trang nghiêm, cột trong chính điện và trước tiền đường treo nhiều câu đối, đặc biệt là câu đối khảm xà cừ.

Trong khuôn viên chùa Linh Sơn có một giảng đường khá lớn, được xây dựng năm 1972, ngày nay là trường đào tạo Phật học Cơ bản và nơi đặt văn phòng của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lâm Đồng.

Đường lên chùa Linh Sơn Đà Lạt

Đường lên chùa Linh Sơn với hai hàng thông xanh mướt

Một số lưu ý khi tham quan, chiêm bái các ngôi chùa tâm linh ở Đà Lạt

  • Theo phong tục tốt đẹp của các tín đồ Phật giáo trên khắp cả nước, vào mỗi dịp rằm tháng 4 người người lại về đền, chùa để chiêm bái và cầu mong những điều tốt đẹp. Chùa là nơi tôn nghiêm và linh thiêng vì thế cần lưu ý những điều sau khi đến viếng chùa.
  • Khi vào chùa cần mặc trang phục lịch sự, quần áo dài, tránh mặc áo ngắn tay, áo sát nách, quần short, váy ngắn… Đối với Phật tử thì phải mặc áo lễ khi đến điện thờ Phật trong chùa.
  • Các lễ chay nên sắm để dang hương ở chùa là: hoa quả, xôi, chè… Không đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện (chính điện).
  • Một vài ngôi chùa sẽ không cho phép chụp ảnh hay quay phim bên trong điện chùa vì vậy hãy thực hiện đúng quy định.
  • Không nên có những cử chỉ khiếm nhã, cười đùa to tiếng gây mất trật tự ảnh hưởng đến tôn nghiêm trong chùa.
  • Giữ gìn vệ sinh chung để bảo vệ môi trường khuôn viên chùa được sạch sẽ.
  • Nếu đi vào mùa lễ hoặc cuối tuần thường rất đông người, cần bảo quản hàng lý tư trang cẩn thận, tránh bị kẻ gian lợi dụng móc túi.
  • Vào mùa mưa, trước khi đi tham quan chùa, bạn cần chuẩn bị những vật dụng như dù, áo mưa để thuận lợi cho chuyến đi.

Xem thêm:

Hà Xuân