Những quốc gia Châu Phi miễn visa cho người Việt Nam

Châu Phi được biết đến là cái nôi của loài người, cũng là nơi xuất hiện một trong 4 nền văn minh của nhân loại. Cho tới nay, Châu Phi vẫn là một châu lục có nhiều nét văn hóa độc đáo kì lạ cùng nhiều cảnh quan thiên nhiên hoang dã. Hiện nay, nhiều nước Châu Phi vẫn nằm trong must - go - list của các tín đồ mê dịch chuyển. Chỉ cần có cái passport gốc và vài thủ tục đơn giản, bạn đã có thể vi vu Châu Phi. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ danh sách các quốc gia Châu Phi dễ xin visa nhất cho người Việt Nam để các bạn tham khảo.

Xem thêm: Danh sách các nước Châu Á miễn visa cho du khách Việt Nam

Bản đồ các nước Châu Phi

Bản đồ các nước Châu Phi

Các quốc gia Châu Phi miễn thị thực cho người Việt Nam

Visa (thị thực) là gì?

Visa là một loại giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc một quốc gia để xác minh bạn được cấp phép nhập cảnh vào quốc gia đó trong một khoảng thời gian quy định.

Các quốc gia Châu Phi miễn thị thực cho người Việt

các nước châu phi miễn visa cho khách Việt Nam

Đó chính là Seychelles. Seychelles không chỉ miễn thị thực cho công dân Việt Nam mà còn miễn thị thực cho công dân tất cả các nước khác khi nhập cảnh. Điều kiện là họ  phải có hộ chiếu gốc, vé máy bay khứ hồi, booking khách sạn và chứng minh tài chính đủ chi tiêu trong những ngày lưu trú tại đây. Số tiền tối thiểu yêu cầu là 150 USD / ngày hoặc tương đương. Thị thực nhập cảnh được ban hành miễn phí  1 tháng và có thể gia hạn đến ba tháng. Tuy nhiên bạn có thể gia hạn (tốn phí) thêm từ ba tháng trở lên với các khoản gia hạn thêm không vượt quá tổng thời gian mười hai tháng. Đối với du khách ở lại lâu hơn 12 tháng, họ cần phải chứng minh rằng họ có đủ tiền để tự hỗ trợ. Nếu không, họ cần phải có Giấy phép Nghề nghiệp Đạt được (GOP).

Danh sách các nước Châu Phi áp dụng visa On - arrival đối với công dân Việt Nam

Visa on arrival (thị thực nhập cảnh sân bay) là gì?

Visa on arrival (thị thực nhập cảnh sân bay) hay còn được gọi là visa lấy tại sân bay.  Đối với loại visa này, bạn không cần đến nộp hồ sơ tại đại sứ quán mà sẽ làm thủ tục ngay tại sân bay.  Điều này sẽ giúp tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Loại này thường áp dụng cho visa nhập cảnh 1 lần.

Thủ tục cần nộp các giấy tờ sau:

 • Bản scan hộ chiếu gốc còn hạn sử dụng
 • Vé máy bay khứ hồi
 • Giấy tờ booking đặt phòng khách sạn
 • Lịch trình đi lại chi tiết

Các nước áp dụng visa on - arrival đối với công dân Việt Nam

visa châu phi - visa on arrival đối với công dân Việt Nam

Hiện nay có 14 nước Châu Phi đang áp dụng chính sách visa on arrival (visa lấy tại sân bay) cho công dân Việt Nam muốn nhập cảnh. Cụ thể:

 • Comoros: Để được cấp thị thực tại sân bay, các công dân Việt Nam cần có hộ chiếu góc còn hạn ít nhất 6 tháng. Lệ phí là 5 USD cho thời gian lưu trú lên đến 45 ngày. Ngoài ra nước này còn miễn phí cho khách truy cập transit với thời gian lưu trú tối đa là 24 giờ
 • Djibouti: Du khách phải có hộ chiếu có giá trị tối thiểu là 6 tháng kể từ ngày đến và xuất trình booking khách sạn, booking vé máy bay khứ hồi. thời gian lưu trú lên đến 1 tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng. Visa lấy tại sân bay sẽ được cấp ở sân bay quốc tế Djibouti-Ambouli  cho đến ngày 30 tháng 4 năm 2018.
 • Somalia: Bạn sẽ xin được visa on arrival tại sân bay quốc tế Mogadishu, sân bay Bosaso (rìa ngoài của thành phố Bosaso) hoặc sân bay  Galcaio của Somalia. Phí xin visa là 50 USD (nộp lệ phí bằng đô la Mỹ hoặc tiền địa phương). Thời hạn lưu trú là 30 ngày. Rất khuyến khích các hộ chiếu có thời hạn hiệu lực ít nhất sáu tháng kể từ ngày khởi hành dự kiến. Nhưng để đủ điều kiện nhận thư mời của một nhà tài trợ địa phương, phải nộp cho Cục Quản lý Xuất nhập cảnh ít nhất 2 ngay tước khi đến.
 • Cộng hòa Tanzania: Phí xin visa là 50 USD. Thị thực nhập cảnh nhiều lần là 100 USD, Visa quá cảnh là 30 đô la và có giá trị trong 14 ngày. Trên chuyến bay đến sân bay Quốc tế Julius Nyerere ở Dar Es Salaam (DAR), sân bay lớn nhất Tanzania, bạn sẽ được phát mẫu đơn điền thông tin và đến sân bay thì làm theo hướng dẫn là được. Thủ tục cần có hộ chiếu còn giá trị trong 6 tháng, 2 ảnh cỡ hộ chiếu chụp trong thời gian gần nhất, lịch trình bay.
 • Togo: Tất cả hộ chiếu phải có ít nhất 2 trang trống và có giá trị ít nhất 1 năm khi đến Togo. Nếu xin visa on arrival (lấy tại sân bay) thì thời gian lưu trú tối đa là 7 ngày (nếu xuất trình vé máy bay khứ hồi). Có thể gia hạn lên 90 ngày.
 • Zambia: nước này yêu cầu e-visa hoặc visa on arrival đều được. Đối với e - visa thì lệ phí xin visa là 50 USD. Thời hạn nhập cảnh phải trong vòng 90 ngày từ khi đơn được chấp thuận.
 • Uganda: Tương tự Zambia, Uganda cũng yêu cầu e-visa hoặc visa on arrival đều được. Bạn có thể xin visa on arrival khi đến sân bay Entebbe Airport với lệ phí là 50 USD.
 • Guinea-Bissau: Công dân Việt Nam có thể xin visa on arrival hoặc e - visa. Thời gian lưu trú 90 ngày. Lệ phí khoảng 76 USD.
 • Madagascar: Bạn sẽ được xin visa on arrival với thời hạn lưu trú 30 ngày. Đối với visa có thời gian 30 ngày thì sẽ được miễn phí.  Tất cả khách du lịch phải có hộ chiếu có giá trị trong 6 tháng.
 • Malawi: Thời hạn lưu trú là 30 ngày. Có thể kéo dài trong tổng số 90 ngày. Phí xin thị thực là 75 USD.
 • Mauritania: Công dân Việt Nam có thể xin thị thực khi đến sân bay quốc tế Nouakchott. Phí xin visa cho 30 ngày là 130 USD.
 • Kenya: nước này áp dụng cả visa on arrival và e-visa như ở bên dưới.
 • Burundi: Công dân Việt Nam cũng như của tất cả các nước đến Burundi qua Sân bay Quốc tế Bujumbura (BJM) sẽ được cấp visa on arrival. Nó nằm ở Bujumbura, thủ đô của Burundi. Sân bay này còn được viết dưới tên là Aéroport International De Bujumbura. (Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật thông tin vì Burundi thường xuyên thay đổi chính sách).
 • Cape Verde: Công dân Việt Nam nếu đến Cape Verde sẽ được cấp thị thực khi đến sân bay quốc tế Sal, Boa Vista, São Vicente hoặc Santiago. Phí xin visa là 40 Euro (49,29 USD). Hộ chiếu phải có giá trị ít nhất 6 tháng sau ngày đi du lịch. Thời gian lưu trú là 90 ngày.

 

Danh sách các nước Châu Phi áp dụng e - visa đối với công dân Việt Nam

E- visa (visa điện tử) là gì?

Visa điện tử hay còn gọi là electric visa là giấy phép hợp pháp do người xin cấp visa tự in ra từ file email do Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của quốc gia muốn nhập cảnh cấp phát sau khi người đó đã làm thủ tục xin cấp visa qua online và thanh toán phí xin visa theo quy định.

Các bước làm visa điện tử lần lượt là:

 • Điền form thông tin
 • Trả lệ phí
 • Đợi xác nhận bằng emai từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền của quốc gia bạn muốn nhập cảnh
 • In các file đính kèm ra để nộp cùng hồ sơ khi đến sân bay.

Các nước đang áp dụng cung cấp e-visa cho công dân Việt Nam

Visa châu phi - e visa

Hiện có hai nước ở Châu Phi đang áp dụng cấp e - visa, đó là GabonKenya. Đối với 2 nước này, công dân Việt Nam muốn xin visa thì thủ tục khá đơn giản và tiết kiệm thời gian. Người làm đơn chỉ cần cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, số hộ chiếu, ngày nhập cảnh và xuất cảnh... Các thông tin này sẽ được dùng để điền vào form trực tuyến. Sau khi điền xong thông tin thì du khách sẽ xác nhận và thanh toán bằng thẻ tín dụng (hoặc thẻ ghi nợ).

Gabon: E-Visa được áp dụng từ ngày 15/6/2015 và cho tất cả các công dân bất kì nước nào tới thăm Gabon. Thị thực được cấp 72 giờ sau khi đăng ký và chỉ có giá trị khi đến bằng Sân bay Quốc tế Leon Mba ở Libreville.

Kenya: Kenya đã giới thiệu hệ thống e-Visa từ ngày 2/ 7/ 2015. Theo đó, đơn xin visa phải được làm ít nhất 7 ngày trước và du khách có thể ở lại trong thời gian 90 ngày với visa điện tử. Thời hạn visa là 3 tháng kể từ ngày được cấp. Lệ phí e-visa là 51 USD cho nhập cảnh một lần. Visa quá cảnh là 20 USD (cấp cho những người qái cảnh qua Kenya đến các điểm đến khác trong thời gian không quá 72 giờ). Nếu nhập cảnh nhiều lần thì không làm e-visa được mà phải xin visa như thông thường.

Trang Min