Những sự kiện, lễ hội ở Myanmar du khách nên biết

Myanmar là một đất nước Phật Giáo. Trong khu vực Đông Nam Á, đây là một điểm đến lý tưởng để tham quan khám phá do còn mang nhiều nét hoang sơ và bình yên vô cùng. Myanmar hiện tại chưa quá phát triển, chính vì vậy đến với đất nước này, du khách Việt sẽ tìm được cảm xúc như khi quay trở về với đất nước mình những năm đầu thập niên 90. Đến với Myanmar, du khách nên đi vào thời điểm có những lễ hội đặc biệt để phần nào cảm nhận và thấm nhuần đời sống tinh thần, văn hóa của đất nước này.

Những sự kiện, lễ hội ở Myanmar nổi bật nhất

Trong suốt 1 năm, Myanmar sẽ có rất nhiều sự kiện, lễ hội đặc biệt: lễ hội nước mừng năm mới, lễ hội chùa, lễ hội nấu cơm nếp, lễ hội múa voi, lễ hội ánh sáng… vô cùng độc đáo. Để tham gia một cách “enjoy” vào 1 trong các sự kiện, lễ hội này, du khách cần tìm hiểu kỹ trước về thời gian, địa điểm diễn ra lễ hội của từng năm cũng như nét đặc sắc của lễ hội.

Lễ hội Kachin Manaw (tháng 1)

Lễ hội Kachin Manaw

Lễ hội Kachin Manaw

 • Thời gian: tháng 1 hàng năm
 • Địa điểm: tổ chức tại bang Kachin, Myanmar.

Lễ hội Kachin Manaw của Myanmar là một lễ hội thường được tổ chức hàng năm để chào đón năm mới. Trong lễ hội, bạn sẽ thấy các cây cột Manaw dài, được thiết kế nghệ thuật và được dựng ở trung tâm của khu vực lễ hội. Người Kachin thường nhảy múa xung quanh các cây cột này như một cách để ăn mừng năm mới, sự đoàn tụ của các bộ lạc và chiến thắng trong trận chiến.

Vào những ngày này, người Kachin sẽ mặc những bộ trang phục truyền thống đẹp nhất của họ. Trong lúc họ nhảy múa, du khách hoàn toàn có thể bước vào tham gia chung vui.

Lễ hội chùa Ananda

Lễ hội chùa Ananda

Lễ hội chùa Ananda

 • Thời gian:  khoảng tháng 1 dương lịch (15 ngày)
 • Địa điểm: cố đô Bagan

Lễ hội chùa Ananda diễn ra từ ngày trăng tròn đến cuối tháng Pyatho. Đây là một trong những lễ hội chùa nổi tiếng nhất Myanmar. Trong ngày lễ, dân làng từ khắp nơi sẽ đến chùa Ananda bằng xe bò truyền thống và dựng trại ở lại quanh chùa trong suốt lễ hội.

Trong lễ hội sẽ có các đoàn kịch địa phương tham gia với nhiều tiết mục giải trí. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để mở các gian hàng bán các sản vật, nông phẩm và dụng cụ làm nông để phục vụ cho bà con nông dân.

Lễ hội nấu cơm nếp Htamane

 • Thời gian: ngày trăng tròn tháng 11 theo lịch Myanmar (tháng 2 dương lịch)
 • Địa điểm: khắp nơi trên cả nước

Vào lễ hội này, người dân sẽ nấu xôi để cúng dường Đức Phật vào sáng ngày 15 của tháng. Đầu tiên, gạo nếp được ngâm nước qua đêm. Ngày hôm sau thì họ bắt đầu chiên những miếng dừa nhỏ và các thành phần khác. Sau đó đổ gạo đã ngâm vào chảo. Sẽ có hai người đàn ông khỏe mạnh đứng đảo gạo cho đến khi xôi được nấu chín. Sau đó, xôi được dâng lên Đức Phật.

Sau khi cúng lễ, gạo nếp sẽ được phân phát cho mọi người. Cuối cùng, sẽ có 1 đội được chọn được nhận giải đội chiến thắng.

Lễ hội chùa Shwedagon

 • Thời gian:  tháng 2 hàng năm
 • Địa điểm:  tại chùa Shwedagon

Nhắc đến Myanmar thì không thể không nhắc đến chùa Shwedagon. Đây là ngôi chùa đã trở thành biểu tượng của Myanmar đối với khách du lịch. Điểm đặc biệt là hàng năm, cứ vào tháng 2 thì nơi đây sẽ diễn ra lễ hội Phật giáo rất long trọng.

Lễ được mở màn vào buổi sáng với đoàn diễu hành lên đến cả ngàn người. Tất cả họ mặc trang phục truyền thống, đi chân trần diễu quanh các đền tháp của chùa. Tiếng cầu kinh râm ran của các vị sư sãi cùng với âm thanh của tiếng cồng tạo nên không khí linh thiêng.

Quanh chùa cũng được tổ chức các chương trình văn nghệ hay các gian hàng thực phẩm rất nhộn nhịp, thú vị.

Lễ hội Moe Byae

 • Thời gian: 31/1 - 3 /2: Ngày trăng tròn của Tabodwe (tháng thứ 11 của lịch Myanmar)
 • Thời gian: 4 ngày
 • Địa điểm: Moe-Byae, Bang Shan (một thị trấn nhỏ ở biên giới của bang Shan và Kayah)

Đây là lễ hội lớn nhất ở bang Shan. Lễ hội nổi bật với nhiều cửa hàng bán đủ thứ, từ kim, kẹo cho đến các sản phẩm thủ công. Hàng ngàn người chủ yếu đến từ các bộ lạc miền núi như Pao, Kayah, Shan và thậm chí một vài người Padaung từ các ngôi làng miền núi gần đó tham gia các nghi lễ tôn giáo và thưởng thức các bài hát và điệu nhảy truyền thống.

Nghi thức nhập tu viện cho con trai

 • Thời gian: tháng Tabodwe và Tabaung (khoảng tháng 3 dương lịch hàng năm). Diễn ra trong 2 ngày
 • Địa điểm: cả nước

Trong nền văn hóa Myanmar, trách nhiệm quan trọng nhất của cha mẹ đối với con trai là để đứa trẻ thấm nhuần lời dạy của Đức Phật. Do đó, con trai của họ thường sẽ được đưa vào tu viện trong một thời gian ngắn như một tu sĩ nhỏ để tìm hiểu về Phật Pháp. Nghi thức vào tu viện là một nét đặc trưng của văn hóa Myanmar. Buổi lễ thường được tổ chức vào thời gian học sinh nghỉ học. Buổi lễ bao gồm một cuộc diễu hành xung quanh các tu viện, đền thờ hoặc chùa với cậu bé cạo đầu ăn mặc như nhà sư.

Nghi thức này diễn ra vào tháng Tabaung - là tháng cuối cùng trong âm lịch của Myanmar và trùng với tháng Ba dương lịch. Tabaung là giai đoạn chuyển tiếp giữa cuối mùa đông và đầu mùa hè.

Lễ hội nước mừng năm mới (Thingyan)

Lễ hội nước mừng năm mới (Thingyan)

 • Thời gian:  từ 13 đến 17 tháng 4 hằng năm
 • Địa điểm: cả nước

Lễ hội nước mừng năm mới là một trong những lễ hội lớn nhất của người Myanmar. Đây là lễ hội cùng dịp với Tết Songkran ở Thái Lan hay các lễ hội khác tại Lào, Campuchia. Người Myanmar tin rằng nước sẽ giúp gột rửa tội lỗi cũng như những điều không may của năm trước.

Lễ hội Thingyan khá giống với Songkran khi vào những ngày này, bạn chắc chắn sẽ ướt mèm khi ra đường. Người ta té nước vào nhau để đón nhận những điều may mắn trong năm tới. Nhiều người dùng ống nước xả vào người đi đường. Trẻ em đua nhau bắn súng nước. Âm nhạc được mở rộn ràng khắp nơi. Đây chính là dịp thú vị nhất nếu bạn có dịp đến Myanmar để trải nghiệm văn hóa địa phương.

Lễ hội chùa Shittaung

 • Thời gian:  tháng 4
 • Địa điểm: thị trấn Mrauk U

Đây là lễ hội phổ biến nhất của người Rakhine với các điệu nhảy truyền thống của người Rakhine, các trận đấu quyền anh và các cuộc thi chèo thuyền được tổ chức cùng lúc. Lễ hội chùa Shittaung cũng là cơ hội cho những ai có niềm đam mê về văn hóa, lịch sử có thể tìm hiểu thêm về những ngôi đền và chùa cổ của triều đại Mrauk U cũ.

Hiện tại, việc di chuyển đến thị trấn Mrauk Uất khó khăn (đi xe bus mất 20 giờ, phương tiện máy bay thì không khả thi), tuy nhiên khi trực tiếp được tham gia ​​các hoạt động tuyệt vời của lễ hội chùa Shittaung thì chắc chắn bạn sẽ thấy công sức di chuyển bạn bỏ ra cực kỳ xứng đáng.

Lễ hội trăng tròn Waso

 • Thời gian: bắt đầu vào ngày trăng tròn tháng 4 của lịch Myanmar (tháng 7), diễn ra trong 15 ngày.
 • Địa điểm: Cả nước

Lễ hội này được tổ chức để đánh dấu ba điểm then chốt trong cuộc đời của Siddhartha Gautama trên con đường trở thành Đức Phật.

Tháng Waso ở Myanmar là thời gian bắt đầu mùa mưa. Đây cũng là khởi đầu của Mùa Chay Phật giáo. Thời gian này, các nhà sư không được phép ra khỏi tu viện vào ban đêm. Tuy nhiên, vào ban ngày mặc dù trời mưa họ vẫn đi cầu xin bố thí. Do đó, họ cần nhiều quần áo hơn, đó là lý do tại sao trong tháng này người ta tặng áo choàng hoặc quần áo cho nhà sư sử dụng vào mùa mưa.

Lễ hội Taungbyone Nat

 • Thời gian: khoảng tháng 7 và tháng 8.
 • Địa điểm: Cả nước

Mặc dù phần lớn người dân Myanmar tin vào Phật giáo, nhưng vẫn có một bộ phận đáng kể lại tin vào Nats. Nats được cho là những linh hồn trên mặt đất có ảnh hưởng đến hoạt động của con người. Lễ hội Taungbyone Nat được tổ chức riêng dành cho những linh hồn này. Trong lễ hội, mọi người sẽ uống rượu và nhảy múa. Các tín đồ Nat sẽ cúng bia, gà rán và tiền cho Nat Gadaws - các pháp sư được xem là hiện thân của các linh hồn. Các vị Nat Gadaws sẽ biểu diễn và nhảy trong những bộ trang phục khác nhau tùy theo tinh thần mà họ thể hiện.

Lễ hội Phaung Daw U

Lễ hội Phaung Daw U

 • Thời gian:  từ cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10
 • Địa điểm: tỉnh Shan

Lễ hội chùa Phaung Daw U ở tỉnh Shan được tổ chức nhằm tỏ lòng tôn kính đức Phật. Đây là một lễ hội thú vị nếu du khách có thể sắp xếp được thời gian để tham gia. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng những con thuyền đầy màu sắc diễu hành qua các ngôi làng trên hồ Inle. Ấn tượng nhất có thể nói là chiếc sà lan với hình dáng như một con chim vàng của thần thoại Myanmar chở 5 tượng Phật nhỏ của ngôi chùa Phaung Daw U.

Lễ hội múa voi Kyaukse

 • Thời gian: vào khoảng tháng 10
 • Địa điểm: Kyaukse (nằm cách Mandalay chỉ khoảng 44km)

Hàng năm, người dân từ thượng nguồn Myanmar thường đến Kyaukse (cách không xa Mandalay) trong lễ hội để thưởng thức điệu nhảy voi. Thông thường sẽ có hai người chui vào bên trong con voi giấy để nhảy. Hai vũ công này phải hoàn toàn bắt nhịp được với nhau về âm nhạc và thời gian để điệu nhảy được thành công.

Đến lễ hội, du khách sẽ được chiêm ngưỡng điệu múa voi vô cùng thú vị. Lễ hội này được tổ chức để tỏ lòng tôn kính với chùa Shwe Tha Lyaung ở Kyaukse.

Lễ hội ánh sáng Thadingyut

 • Thời gian: 3 ngày, vào tháng trăng tròn theo lịch Thadingyut (khoảng giữa tháng 10)
 • Địa điểm: cả nước (tuy nhiên nổi bật nhất là ở Kyaikhtiyo)

Lễ hội Thadingyut được tổ chức nhằm kỷ niệm sự kiện Đức Phật trở lại nhân gian sau khi kết thúc 3 tháng Ngài đi giảng đạo.

Mặc dù Lễ hội Thadingyut được tổ chức trên khắp Myanmar, Lễ hội được tổ chức ở Kyaikhtiyo là lễ hội nổi tiếng nhất. Mọi người thắp nến trong lễ hội như một cách để chào đón Đức Phật trở về. Người dân địa phương lúc này sẽ dâng 9.000 ngọn nến và hoa cho chùa. Trẻ em cũng thích lễ hội này vì được người lớn tuổi cho tiền tiêu vặt khi đến thăm nhà họ, giống như “lì xì” “mừng tuổi: ở Việt Nam.

Lễ hội Taunggyi Tazaungdaing

 • Thời gian: thường diễn ra vào khoảng tháng 11
 • Địa điểm: tại bang Shan

Lễ hội Taunggyi Tazaungdaing, còn được gọi là Lễ hội ánh sáng. Trong lễ hội, bạn có thể thấy nhiều khinh khí cầu có hình dạng và kích cỡ khác nhau được phóng lên trời như một sự dâng hiến cho thiên đàng và để chống lại các linh hồn ma quỷ. Lễ hội này khá phổ biến trong đời sống của người dân địa phương. Nếu bạn đi du lịch đến Myanmar vào  tháng 11, đừng nên bỏ lỡ sự kiện tuyệt vời này. Lời khuyên là nên đặt phòng khách sạn từ sớm vì thời gian này rất nhanh hết phòng.

Trang Phạm