Kinh nghiệm đi núi Hiei - núi thiêng của Kyoto

Nếu bạn là người yêu thiên nhiên, mê trekking và thích khám phá thì khi đến Kyoto, nhất định phải dành thời gian để leo núi Hiei. Hiei là ngọn núi thiêng của thành phố, nơi có ngôi đền quan trọng trong lịch sử Nhật Bản, đã được công nhận là Di Sản Thế Giới. Không chỉ là ngọn núi thiêng, nơi đây còn có phong cảnh thiên nhiên tuyệt vời.

Núi Hiei - ngọn núi thiêng của Kyoto

Núi Hiei - ngọn núi thiêng của Kyoto

Phong cảnh nhìn từ đỉnh núi

Nép mình giữa “biên giới” của thành phố Kyoto và tỉnh Shiga, núi Hiei là một ngọn núi thiêng của Kyoto. Nơi đây là nhà của ngôi đền Enryaku-ji - Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Đền Enryaku-ji là một trong những tu viện quan trọng nhất trong lịch sử Nhật Bản được thành lập vào năm 788. Quần thể đền thờ 1200 năm tuổi này nằm trải rộng trên núi. Cả đền và núi này là nơi nghỉ ngơi hoàn hảo cho những người muốn trốn phố, về rừng.

Được biết, quần thể đền Enryaku-ji đã từng bị Oda Nobunaga san bằng năm 1571 để dập tắt sức mạnh đang lên của các nhà sư chiến binh Tendai (sōhei), nhưng nó đã được xây dựng lại và vẫn là trụ sở của Tendai cho đến ngày nay.

Núi Hiei không chỉ được biết đến với việc mang đến một khung cảnh ngoạn mục của Kyoto, mà nó còn nổi tiếng với truyền thuyết về các nhà sư marathon huyền thoại. Họ là những người cố gắng hoàn thành một trò chơi marathon, một thử thách marathon kéo dài 1.000 ngày để đạt được sự giác ngộ. Thành tích tuyệt vời của họ khiến các vận động viên Olympic phải xấu hổ.

Đây là một trong những thử thách tinh thần khắt khe nhất trên thế giới. Thử nghiệm kéo dài trong bảy năm và liên quan đến việc đi bộ một khoảng cách tương đương với việc đi vòng quanh địa cầu một lần.

Kinh nghiệm tham quan núi Hiei  ở Kyoto

Cách di chuyển từ Kyoto đến núi Hiei

Để đến Núi Hiei từ Tokyo, bạn cần đi tàu cao tốc đến ga Kyoto. Từ đó, bạn đi xe buýt số 5 đến ga Shugakuin. Hoặc đi tàu Eiden Line từ ga Demachiyanagi đến Shugakuin.

Cách lên núi Hiei

Để lên đến đỉnh núi Hiei, du khách có một vài lựa chọn. Một là đi cáp treo, hai là đi bộ. Dù bạn quyết định đi bằng cách nào thì khi lên đến đỉnh núi, bạn đều có thể ngắm nhìn toàn cảnh ngọn núi. Bên cạnh đó là khám phá lịch sử hấp dẫn và kiến ​​trúc tuyệt đẹp của ngôi đền huyền thoại Enryakuji. Cụ thể cách đi như sau:

Đi cáp treo:

Cáp treo là hình thức di chuyển giúp bạn tiết kiệm thời gian và có thể ngắm toàn cảnh từ trên cao. Một trải nghiệm thú vị mà có lẽ rất nhiều bạn muốn thử.

Cáp treo

Cáp treo đi lên đỉnh núi

Cáp treo chạy từ cả hai phía núi Kyoto và Shiga. Nếu bạn đến từ Kyoto, bạn có thể đi cáp treo Eizan - nơi dốc nhất ở Nhật Bản. Cáp treo sẽ khởi hành từ ga Yase-Hieizanguchi. Phần lớn cáp treo là đường đi lên. Toàn bộ hành trình mất khoảng 15 phút.

Cáp treo sẽ khởi hành mỗi 15-20 phút/ lần.

Nếu bạn đi từ phía Shiga, cáp treo Sakamoto sẽ đưa bạn lên đỉnh núi trong vòng 11 phút. Cáp treo Sakamoto khởi hành hai lần một giờ từ ga Cáp Sakamoto, cách ga xe lửa Sakamoto khoảng 15 phút đi bộ. Nếu đi tuyến này, bạn sẽ có một tầm nhìn tuyệt vời về hồ Biwa. Cáp treo có chiều dài 2 km này chính là chuyến đi cáp treo dài nhất ở Nhật Bản.

Thông tin cáp treo: Hai cáp treo này được điều hành bởi các công ty khác nhau. Do đó nếu bạn muốn đi lên một tuyến và xuống tuyến kia, bạn sẽ cần mua hai vé riêng lẻ chứ không mua được vé khứ hồi. Ngoài ra lưu ý là cáp treo không hoạt động trong mùa đông nhé.

Khi đi cáp treo, bạn nên ngồi phía trước hoặc cạnh cửa sổ để có những góc nhìn tốt nhất về ngọn núi và phong cảnh tuyệt đẹp bên dưới.

Xem thêm: 

Đi bộ:

Nếu không đi cáp treo, bạn có thể đi bộ. Đây cũng là một cách để rèn luyện thể lực và tranh thủ tận hưởng thiên nhiên. Bạn có thể đi bộ lên đỉnh núi Hiei cao 848 m trong khoảng 3 giờ từ ga KyotoShugakuin. Con đường đi bộ sẽ đưa bạn qua một khu rừng rậm rạp, sau đó nhường chỗ cho những cây tuyết tùng cao chót vót. Bạn cũng có thể dễ dàng đi bộ qua những cánh đồng hoa đỗ quyên rực rỡ. Nói tóm lại khung cảnh trên đường đi vô cùng tuyệt vời.

Trong lúc đi bộ, con đường dốc và hẹp ở một số nơi - đặc biệt là đoạn bắt đầu. Tuy vậy nó không phải là một thách thức lớn ngay cả đối với những người chưa có kinh nghiệm đi trekking. Đây là tuyến đường phổ biến cho những người leo núi địa phương và nó không quá đông vào các ngày trong tuần.

Có một số tuyến đường đi bộ để lên núi Hiei. Trong đó có một con đường bắt đầu từ ga Shugakuin, nằm trên tuyến Eizan. Bạn có thể đi về phía đông từ nhà ga và đi theo con kênh về phía núi để đến đường mòn.

Khám phá đền Enryaku-ji

Nếu bạn đi cáp treo Eizan, bạn sẽ dừng tại ga Hiei Sancho. Tại đây bạn bắt xe buýt đưa đón để tới đền Enryaku-ji. Xe bus này sẽ là phương thức vận chuyển chính của bạn qua ba khu vực - Todo (khu vực phía đông), Saito (khu vực phía tây) và Yokawa của ngôi đền. Tất nhiên bạn cũng có thể chọn đi bộ khám phá.

đền Enryaku-ji

Đền Enryaku-ji

Hầu hết các điểm tham quan là trong khu vực chùa Đông - Todo. Tòa nhà chính bao gồm chùa Đông, Sảnh chính (Kompon Chudo) và Sảnh Amida (Amida-do), sau này được thêm vào gần đây nhất năm 1937. Ngoài ra còn có một bảo tàng ở đó là Bảo tàng Kokuhoden.

  • Để vào tất cả các điểm, bạn cần mua vé 1000 Yên.
  • Giờ mở cửa: 9 giờ sáng - 4 giờ chiều (nhưng bạn phải đến trước 3:30 hoặc lâu hơn để vào)
  • Điện thoại: 077 578 0001

Ở đâu khi đi núi Hiei?

  • Khu nghỉ dưỡng Hoshino L'Hotel de Hiei cách đó 1.8 km. Địa chỉ: Sakyo-ku Hieizan Ipponsugi Kyoto-Shi, Kyoto 606-0000.
  • Sakura Hotel Mosaic (Chỉ dành cho người lớn) cách đó 4.2 km. Địa chỉ: Sakyo-ku Kamitakano Kamiaramakicho 8 Kyoto-Shi, Kyoto 606-0093
  • Kyoruri cách đó 4.4 km. Địa chỉ: Karasaki 1-8-5 Otsu-Shi, Shiga 520-0106
  • Nhà trọ trà Heihachi cách đó 4,4 km. Địa chỉ: Sakyo-ku Yamabanakawagishicho 8-1 Kyoto-Shi, Kyoto 606-8005

Hiei là ngọn núi thiêng của thành phố cổ Kyoto và là một nơi nên đến khi đi tour Nhật Bản. Tham quan núi Hiei, bên cạnh trải nghiệm đi cáp treo hoặc trekking lên núi để ngắm nhìn phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp nơi đây, còn có rất nhiều hoạt động khác. Bạn hoàn toàn có thể kết hợp để khám phá lâu đài Hikone, ghé thăm các điểm thú vị ở thành phố Otsu hay đến Đền Enryaku-ji gần đó.

Xem thêm: