Núi Ikoma - ngọn núi thiêng từ thời cổ đại ở Nara

Nếu có dịp đến Nara, bạn sẽ được nghe nhắc đến ngọn núi thiêng Ikoma. Đây là ngọn núi được người dân nơi đây tôn thờ từ thế kỷ 5. Trên núi có một đền thờ dành riêng cho chính ngọn núi. Ikoma từng là đầu mối giao thông quan trọng và là nơi có vị trí chiến lược quân sự trong các cuộc chiến tranh.

Núi Ikoma nằm ở đâu?

Núi Ikoma

Núi Ikoma

Núi Ikoma là một ngọn núi nằm giữa biên giới của tỉnh Nara và Osaka ở Nhật Bản. Đây là đỉnh núi cao nhất trong dãy núi Ikoma với chiều cao 642 m. Trong hơn 1000 năm qua, nó đã thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới vì các di tích lịch sử và cảnh quan tuyệt đẹp.

Núi Ikoma là một phần của Công viên Quốc gia Kongō-Ikoma-Kisen - một trong những điểm dã ngoại nổi tiếng nhất ở vùng Kansai. Trên đỉnh núi, có nhiều tháp truyền hình để phát sóng cho khu vực Kansai và Công viên giải trí Ikoma Sanjo.
ma đã có người ở và được tôn kính kể từ ít nhất là Thế kỷ thứ 5, khi Đền thờ Ikoma, một địa điểm Thần đạo dành riêng cho ngọn núi, được xây dựng. Trong thời kỳ hoàng gia, ngôi đền này có mối liên hệ sâu sắc với hoàng gia.

Ở phía đông của ngọn núi có đền Ikoma Jinja (nghĩa đen là “Đền thờ Núi Ikoma”) đã tồn tại từ thế kỷ 5.

Đền thờ Núi Ikoma

Một ngôi đền ở núi Ikoma

Năm 655, một địa điểm đào tạo Phật giáo được thành lập trên sườn núi bởi En no Gyoja. Nhà sư này đã đi tiên phong trong lối sống khổ hạnh và được cho là có siêu năng lực. Địa điểm này đã trở thành một trường học để đào tạo nhiều nhà sư nổi tiếng, trong đó có sư Kukai, người sáng lập chùa Koyasan.

Sau đó, vào năm 1678, một ngôi đền có tên Hozan-ji đã được xây dựng trên địa điểm này. Hozan-ji được dành riêng cho vị thần của sự khôn ngoan, niềm vui và thịnh vượng và trở nên phổ biến cho các nhà cung cấp và giải trí.

Núi Ikoma ngày nay

Khi đường hầm xe lửa Kintetsu được mở ra, khách hành hương và khách du lịch đến chùa tăng lên, các nhà trọ và điểm ăn uống theo đó cũng phát triển. Trong thời Showa (1926 - 1988), khu vực dưới chân núi trở thành khu giải trí và đèn đỏ.

View nhìn từ núi Ikoma

View nhìn từ núi Ikoma

Ngày nay tuy điều này không còn nữa nhưng các thị trấn vẫn giữ bầu không khí cũ với những con đường hẹp, quanh co. Nơi đây nuôi dưỡng nghệ thuật truyền thống Nhật Bản sống động như khiêu vũ và nhiều loại âm nhạc Nhật Bản.

Hiện tại, núi Ikoma là một địa điểm nổi tiếng để ngắm cảnh, đi bộ đường dài, dã ngoại và vui chơi. Nó và đền Hozan-ji được tôn vinh là phong cảnh quốc gia và được đưa vào loạt tranh khắc gỗ nổi tiếng "68 cảnh quan quốc gia".

Nằm ở phía bắc của Công viên quốc gia Kongo-Ikoma-Kisen, núi Ikoma là nơi có tầm quan trọng lịch sử giữa Yamato và Naniwa về cửa ngõ giao thông và chiến lược quân sự.

Từ xa xưa, núi Ikoma là một ngã tư giao thông kết nối Yamato và Naniwa, và đã đóng vai trò là một điểm nhấn quan trọng.

Từ trên cao, ngọn núi cho thấy tầm nhìn toàn cảnh kéo dài đến tận cầu Akashi Kaikyo và sân bay quốc tế Kansai. Cảnh đêm tuyệt đẹp nơi đây được mô tả là lung linh như một hộp trang sức. Vào mùa xuân, đường hầm của hoa anh đào làm du khách thích thú. Trên những con đường mòn trekking, bạn sẽ thấy nhiều loại thực vật, chim và côn trùng lạ mắt.

Ikoma là ngọn núi thú vị mà khách đi du lịch Nhật Bản đều muốn ghé qua.

Các điểm tham quan tại Núi Ikoma

Núi Ikoma là nơi có nhiều điểm tham quan, nổi tiếng nhất là Công viên giải trí Ikoma Sanjo và hai ngôi đền lớn: Hozan-ji và Kouhou-ji.

Công viên giải trí Ikoma Sanjo: là công viên giải trí dành cho mọi người ở mọi lứa tuổi nằm trên đỉnh núi. Khung cảnh nhìn ra xung quanh tại đây vô cùng tuyệt đẹp. Nơi đây đóng cửa trong những tháng mùa đông nhưng những người đi trekking vẫn có thể đi dạo và chiêm ngưỡng nét quyến rũ của công viên.

Hozan-ji: là một ngôi chùa Phật giáo vô cùng đẹp đẽ và bình yên. Quần thể ngôi chùa này có các bức tượng trang trí công phu, các công trình bằng gỗ từ xưa và một nghĩa địa.
Kouhou-ji: là một ngôi đền khác nằm gần đỉnh núi. Nó được bao quanh bởi màu xanh mát mắt của cây rừng.  
Bên cạnh ba điểm tham quan chính, những điểm khác bạn có thể ghé qua bao gồm Đền cổ Ikoma, Cáp treo Kintetsu Ikoma và Vòng quay nước Sushidani.

Hướng dẫn đi núi Ikoma:

  • Địa chỉ: 2312-1 Nabatachō, Ikoma-shi, Nara-ken 630-0231, Nhật Bản

Để đi núi Ikoma, du khách có thể đi như sau:

  • Bằng tàu: Bạn có thể lên núi bằng tàu từ các ga Shin-Ishikiri, Ishikiri và Ikoma.
  • Bằng cáp treo: Để vào đỉnh núi, bạn sẽ cần đi cáp treo Kintetsu Ikoma từ ga Kintetsu Ikoma đến ga Houzanji. Tại ga Houzanji, bạn đổi sang cáp treo đến ga Ikoma Sanjyo và đi bộ trong khoảng 3 phút. (Tuyến Sanjyo hoạt động từ 9:10 sáng đến 6:10 chiều. Tuyến Hozan-ji hoạt động từ 6:15 sáng đến 11:40 tối. Một chuyến đi có giá 360 Yêm/ người lớn và 180 Yên/ trẻ em).