Leo núi Kita - ngọn núi cao thứ 2 ở Nhật Bản

Núi Kita ở tỉnh Yamanashi là ngọn núi cao thứ 2 ở Nhật Bản. Đây là ngọn núi rất hấp dẫn khách du lịch, tương tự như núi Phú Sĩ. Sở dĩ như vậy bởi việc chinh phục nó khá là khó khăn và phong cảnh nơi đây còn hoang sơ vô cùng. Một điểm khác là lượng người leo ở đây không quá đông đúc nên rất thích hợp cho những người yêu thiên nhiên, đam mê khám phá.

Núi Kita - ngọn núi cao thứ 2 ở Nhật Bản

Núi Kita

Núi Kita

Núi Kita là một ngọn núi của dãy núi Akaishi, thuộc tỉnh Yamanashi. Ba ngọn núi chính của dãy núi Akaishi là Núi Kita, Núi Aino và Núi Nōtori. Chúng được gọi là “Shirane Sanzan” có nghĩa là "Ba đỉnh trắng".

Cái tên Núi Kita có nghĩa đen là "ngọn núi phía bắc", ám chỉ nó là cực bắc của ba ngọn núi. Đây là ngọn núi cao thứ hai ở Nhật Bản, sau núi Phú Sĩ và được mệnh danh là "Thủ lĩnh của dãy núi Alps phía Nam".

Núi Kita là một trong 100 ngọn núi nổi tiếng của Nhật Bản. Nó nằm trong Công viên Quốc gia Minami Alps, gần thành phố Minami-Alps. Núi có độ cao là 3.193m và chiếm vị trí là ngọn núi cao thứ 2 ở Nhật Bản, chỉ sau núi Phú Sĩ.

Thông thường những ai có đam mê trekking thì khi đi du lịch Nhật Bản đều sẽ tận dụng để chinh phục ngọn núi này.

Núi Kita có gì?

Đối với những người mê khám phá đang tìm kiếm một chuyến leo núi hấp dẫn tương đối khó khăn như núi Phú Sĩ thì đây là một lựa chọn. Thậm chí là một lựa chọn lý tưởng. Núi Kita không có quá đông đảo khách du lịch.

Thực vật ở núi Kita

Thực vật ở núi Kita

Địa hình, thiên nhiên và động vật tại đây cũng còn hoang dã, đa dạng hơn rất nhiều. Chính vì vậy, chinh phục núi Kita là giấc mơ của nhiều người.

Được biết, các tuyến đường leo núi khá khó khăn và lên dốc. Thời gian để chinh phục ngọn núi phải là ít nhất từ 2 - 4 ngày, tùy thuộc vào điểm xuất phát hoặc số điểm bạn muốn chinh phục (các đỉnh núi gần đó).

Trên đường đi gần như sẽ không có gì che chắn tầm nhìn của bạn. Mặc dù khá vất vả nhưng bù lại, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những bông hoa tuyệt đẹp 2 bên đường hay trên núi cao.  Vào những ngày đẹp trời, bạn có thể tận hưởng một tầm nhìn toàn cảnh tuyệt đẹp.

Đỉnh núi

Tấm biển ở đỉnh núi

Khi lên tới đỉnh núi, bạn có thể tranh thủ chụp hình khi đứng giữa biển mây. Vào lúc sáng sớm, bạn có thể chiêm ngưỡng cảnh mặt trời mọc trong khoảng thời gian từ 4:30 - 5:00 sáng.

  • Thời điểm leo núi phù hợp: Từ tháng 7 - tháng 10
  • Khoảng cách đường mòn: 15 km
  • Độ cao chênh lệch: 1.600 m

Bên cạnh chinh phục núi Kita, bạn có thể chinh phục núi Ai-no gần đó. Đây là ngọn núi cao thứ 4 của Nhật Bản ở độ cao 3190 m và không kém phần đồ sộ. Khoảng cách giữa 2 đỉnh núi này là một con đường đi bộ tuyệt đẹp dọc theo sườn núi trong khoảng 2 giờ. Trên đường đi, bạn sẽ đi qua túp lều Kita-dake Sanso (một lựa chọn tốt để nghỉ lại vào ban đêm) và đỉnh núi trung gian Nakashirane (3055 m).

Hướng dẫn đi núi Kita

Đường mòn để lên núi Kita nằm tại một điểm được gọi là Hirogawara. Bạn chỉ có thể đến đây bằng xe buýt hoặc taxi vì xe ô tô riêng không được phép vào khu vực này của Công viên Quốc gia Minami Alps. Đối với hầu hết những người đi trekking, cách thuận tiện nhất để đến đây là đến thành phố Kofu (90 phút bằng tàu cao tốc giới hạn từ ga Shinjuku ở Tokyo). Tại đây bạn đi tiếp xe buýt Yamanashi Kotsu từ ga Kofu đến đường mòn (2 giờ, 1950 Yên/ chiều).

Nếu đến từ Tokyo, ở lại Kofu đêm trước chuyến đi bộ có thể là một ý tưởng hay. Lý do là lịch trình xe buýt và xe lửa không phải lúc nào cũng phù hợp để kịp thời gian cho chuyến đi bộ ngày đầu tiên.

Đi về:

Nếu bạn chọn xuống núi qua thung lũng Daimonsawa và di chuyển bằng xe buýt / tàu thì sẽ có 2-4 xe buýt/ngày chạy giữa khu vực đỗ xe Narada và Hirogawara.

Từ Hirogawara, sẽ có xe buýt hàng ngày về Kofu. Tuy nhiên lưu ý là thời gian đi lại có thể khó khăn. Vì việc đi xuống từ đỉnh Notori-dake đến trạm xe buýt mất tới 5-6h trở lên và chuyến xe buýt cuối cùng sẽ là lúc 3:30 chiều.

Vui lòng kiểm tra trước lịch trình xe buýt mới nhất tại Trung tâm thông tin Norogawa-Hirogawara, hoặc túp lều Daimonsawa Goya trên đường xuống.

Nên leo núi Kita khi nào?

Leo núi Kita thì bạn có thể leo trong khoảng thời gian từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 11 (đặc biệt nếu bạn chỉ đi 2 ngày và ở tại Kata-no-koya hoặc Kita-dake Sanso). Tuy nhiên thời điểm từ giữa tháng 7 đến cuối tháng 10 là lúc an toàn và thuận lợi nhất để trekking tại đây. Đó là khi hầu hết các túp lều được mở và nhiều xe buýt hoạt động nhất. Đặc biệt tháng 7 cũng là thời điểm tốt nhất để ngắm những bông hoa dại rực rỡ nở khắp nơi trên đỉnh núi.

Vào các thời điểm khác trong năm, du khách không nên leo núi vì lúc này tuyết rơi khá nhiều, các túp lều sẽ bị đóng cửa và việc vào đây trở nên khó khăn hơn. Xe cộ đi lại cũng ít hơn.