Núi Kurama - ngọn núi thiêng bảo vệ Kyoto

Nhắc đến các ngọn núi ở Kyoto - kinh đô cũ của Nhật Bản, chắc chắn phải nhắc đến núi Kurama. Đây là một trong những ngọn núi thiêng của Kyoto nơi có đền Kurama-dera - ngôi đền bảo vệ thành phố khỏi những thế lực xấu đến từ phương Bắc.

Núi Kurama có gì hay?

Núi Kurama hay núi An Mã/ An Mã Sơn là một ngọn núi ở phía Tây Bắc của thành phố Kyoto, Nhật Bản. Nơi đây nổi tiếng là nơi của những ngôi đền huyền diệu. Kurama là nơi phát sinh của Linh Khí và được cho là nơi trú ngụ của những vị Tengu cao cấp. (Trong thần đạo Nhật Bản, Tengu là các vị thần hoặc yêu quái).

Quê hương của Sōjōbō, vua của Tengu

Núi Kurama được cho là quê hương của Sōjōbō, vua của Tengu. Điều khiến cho Tengu này nổi tiếng là ông đã tiếp nhận một đệ tử và huấn luyện anh ta về kiếm thuật, võ thuật và chiến lược quân sự. Người đệ tử này không ai khác chính là samurai Minamoto Yoshitsune, một vị tướng của tộc Minamoto trong thế kỷ 12 của Nhật Bản. Kỹ năng chiến đấu của anh đã trở thành huyền thoại trong lịch sử Nhật Bản.

Chùa Kurama-dera

Chùa Kurama-dera

Chùa Kurama-dera

Ngọn núi Kurama là một chuỗi các không gian linh thiêng. Trên núi có chùa Kurama-dera. Hiện nó đã được chỉ định là báu vật quốc gia của Nhật Bản. Đây cũng là nơi là nơi Minamoto no Yoshitsune bị gia tộc họ Bình đày lên sống với các tăng lữ. Về sau cậu đã trốn đi, lưu lạc giang hồ với quyết tâm phục quốc và trở thành một trong những Võ sĩ nổi tiếng của Nhật Bản.

Chùa Kurama nằm ở ngoại ô Kyoto và dường như người ta nghĩ rằng nó ít quan trọng hơn các ngôi đền nổi tiếng ở trung tâm. Tuy vậy, Chùa Kurama thực sự nằm ở vị trí chiến lược. Nó bảo vệ kinh đô Kyoto với các thế lực xấu từ phía bắc. Kyoto, giống như Edo (nay là Tokyo) sau này. Nó có một ngôi đền theo mỗi hướng của la bàn để bảo vệ thành phố. Chúng được chỉ định bởi chính các Hoàng đế.

Lễ hội Lửa Kurama

Kurama cũng là địa điểm của Lễ hội Lửa Kurama nổi tiếng - Kurama no Hi-Matsuri. Lễ hội này diễn ra vào tháng 10 hàng năm. Lễ hội bắt đầu vào lúc hoàng hôn xung quanh ga Kurama. Đây là một trong những lễ hội lửa nổi tiếng nhất ở Kyoto và cũng được coi là một trong những lễ hội lập dị nhất. Đám rước của lễ hội dựa trên hành trình của thần Yuki Daimyōjin đến đền Yuki trên sườn núi Kurama vào năm 940 sau một loạt các thảm họa ở thủ đô. Điểm độc đáo chính của lễ hội là đám rước của những người đàn ông mang ngọn đuốc lớn để diễu hành từ làng Kurama.

Những người đàn ông địa phương này mặc trang phục truyền thống: dép chiến binh, khố, váy làm bằng dây bện, áo giáp bằng vải có hoa văn sặc sỡ và một miếng vải độn trên vai để đặt đèn pin. Lễ hội thường kéo dài đến nửa đêm.

Nghệ thuật chữa bệnh Reiki

Núi Kurama còn được cho là nơi ra đời của nghệ thuật chữa bệnh Reiki. Reiki là một cách chữa bệnh bằng tay và truyền năng lượng, kết hợp đẩy lùi căng thẳng, mệt mỏi.

Đầu những năm 1900 (một số thuyết  nói năm 1914, một số cho là năm 1922), người sáng lập Reiki, Mikao Usui, đã thiền trong 21 ngày trên ngọn núi này và nhận được năng lượng chữa bệnh Reiki. Mikao Usui ngồi thiền gần đỉnh núi tại một địa điểm tên là Osugi Gongen, tại một cây linh thiêng được cho là một hóa thân của vị thần Maoson.

Một ngày khám phá núi Kurama

Từ trung tâm Kyoto, bạn có thể thực hiện một chuyến tham quan núi Kurama một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần đi tàu từ ga Demachiyanagi tới ga Kurama trong 30 phút. Ngay sau đó, bạn sẽ đến được với không gian xanh tươi của những ngọn núi và khu rừng rậm với các ngôi đền cổ. Ngay bên ngoài lối ra của nhà ga, bạn có thể thấy một bức tượng lớn của Sojobo, vua của Tengu.

núi Kurama

Tàu lên núi Kurama

Sau khi xuống tàu, từ ga Kurama, bạn đi theo một con đường nhỏ lên đồi để vào chùa Kurama-dera. Đây là một quần thể đền thờ khổng lồ trải dài trên sườn núi. Một cách khác là bạn có thể đi cáp treo lên sườn núi đến đền chính (giá vé 200 Yên). Ngoài ra bạn cũng có thể đi bộ trên con đường quanh co và khám phá những ngôi đền nhỏ hơn nằm rải rác trên sườn đồi.

Ở phía trên, có một khoảng sân nơi ngôi đền chính tọa lạc có tầm nhìn ra ngọn núi và thung lũng xung quanh vô cùng tuyệt đẹp. Đây cũng là một góc nhìn tuyệt vời đặc biệt xinh đẹp vào mùa thu, khi những chiếc lá vàng lá đỏ nhuộm màu rực rỡ.

Nếu bạn tiếp tục lên núi theo con đường đi bộ, bạn có thể ​​lên tới đỉnh núi, đi xuyên khu rừng rồi đặt chân đến làng Kibune gần đó và tham quan ngôi đền thần đạo Kibune.

Thông tin tham quan núi Kurama

Tham quan Kurama, du khách có thể kết hợp khám phá chùa Kurama vĩ đại và lắng nghe những câu chuyện truyền thuyết xung quanh nó. Bên cạnh đó, bạn có thể đi dạo trong làng Kurama, nghỉ ngơi trong làng hoặc trải nghiệm tắm onsen. Đối với du khách thích đi bộ, đây cũng là một địa điểm lý tưởng để tham quan. Đây là một trong những địa điểm hay ho để đi bộ và cảm nhận không khí linh thiêng của núi rừng cùng phong cảnh đẹp mắt. Một địa điểm không nên bỏ qua khi đi du lịch Nhật Bản.

  • Địa chỉ: Nhật Bản, 〒601-1111 Kyōto-fu, Kyōto-shi, Sakyō-ku, Kuramahonmachi, 38 号
  • Vé vào đền Kurama-dere: 300 Yên
  • Kurama onsen: vé 1000 Yên/ người lớn. 700 Yên/ Trẻ em
  • Mở cửa từ: 10:00 - 21:00 (phòng tắm ngoài trời đóng cửa 20:00 vào mùa đông).