[Nara] Núi Wakakusa và lễ hội đốt núi kỳ lạ

Nếu có dịp đến Nara và ghé qua công viên Nara, bạn nên tranh thủ ghé thăm núi Wakakusa. Đây là ngọn núi ấn tượng nằm phía sau công viên và có tầm nhìn xuống toàn cảnh thành phố. Núi nằm giữa Đền Todaiji và Đền Kasuga nên rất tiện để bạn kết hợp tham quan.

Núi Wakakusa có gì hay?

Từ trên đỉnh núi có thể nhìn toàn cảnh thành phố

Từ trên đỉnh núi có thể nhìn toàn cảnh thành phố

Wakakusa theo nghĩa đen có nghĩa là "cỏ non". Gọi như vậy bởi đây là một ngọn núi phủ đầy cỏ phía sau Công viên Nara, nằm giữa Đền Todaiji và Đền Kasuga. Ngọn núi này cao khoảng 350 m và có tầm nhìn ra toàn cảnh thành phố Nara. Khách du lịch được phép leo lên núi Wakakusayama quanh năm trừ mùa đông. Muốn leo núi, du khách phải mua vé với một khoản phí nho nhỏ.

Bậc thang đi lên núi

Bậc thang đi lên núi

Đường lên ngọn núi đầy cỏ non được điểm xuyết bởi những cây anh đào nở rộ vào khoảng đầu tháng Tư. Có một con đường mòn dẫn dọc theo rìa ngoài cùng bên trái dẫn đến một cao nguyên ở lưng chừng núi. Đây là địa điểm có một tầm nhìn tuyệt đẹp ra thành phố.

Hoa anh đào

Ở đây du khách còn có thể ngắm hoa anh đào

Để đi bộ đến được cao nguyên này mất khoảng 15-20 phút. Nếu đi thêm 20-30 phút nữa sẽ đưa bạn đến đỉnh núi và khám phá hết thảy mọi thứ quanh đây. Phong cảnh cũng vô cùng tuyệt đẹp ngay cả khi bạn chỉ đi bộ xung quanh chân đồi. Bạn có thể khám phá những cửa hàng nhỏ bé đó ở đó. Trên sườn núi, bạn có thể gặp những chú hươu nổi tiếng của Nara.

Với những con đường bắt đầu phía sau Đền Todaiji, bạn có thể dễ dàng leo núi Wakakusa một cách dễ dàng. Bằng hướng này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh với tầm nhìn xa như Địa điểm cũ của Cung điện Hoàng gia Heijokyo.

Mất khoảng 15 phút để đến đài quan sát ở giữa hành trình. Sau đó 20 phút nữa để lên đỉnh núi nằm ở độ cao hơn 34 mét so với thành phố. Cả hai con đường bắt đầu gần đền Mizutani (giữa đền Todaiji và đền Kasuga taisha). Ngoài ra bạn cũng có thể lái xe lên đỉnh trên Đường cao tốc Okuyama.

Lễ hội đốt núi vào cuối tháng Giêng

Thông thường du khách có thể đi núi Wakakusa vào tất cả các thời điểm, trừ mùa đông (đóng cửa). Thời điểm tuyệt vời để ghé qua Nara có lẽ là tầm tháng giêng để xem lễ hội đốt núi.

Hàng năm, vào ngày thứ 7 trong tuần cuối của tháng giêng, cỏ chết ở núi Wakakusa bị đốt cháy với lễ hội Wakakusa Yamayaki. (nghĩa đen của từ này là "đốt núi”). Ngọn lửa ngoạn mục bao trùm núi Wakakusa thời điểm này có thể nhìn thấy từ khắp thành phố Nara. Những con đường núi bị đóng cửa trong mùa đông. Bạn có thể ở chân núi hoặc bất kỳ đâu trong thành phố vẫn thấy ngọn lửa.

Nguồn gốc của lễ hội Wakakusa Yamayaki không rõ ràng. Tuy nhiên có giả thuyết cho là nó bắt nguồn từ một cuộc tranh chấp ranh giới giữa hai ngôi đền, Tōdai-ji và Kōfuku-ji vào năm 1760. Khi các cuộc hòa giải thất bại, toàn bộ ngọn núi đã bị đốt cháy.

Một thuyết khác cho thấy đây là kết quả của việc tiêu diệt lợn rừng hoặc sâu bệnh. Ngày nay, lễ hội bắt đầu bằng một nghi thức đốt cháy bởi các thành viên của cả hai ngôi đền, sau đó là màn bắn pháo hoa. Trong quá khứ, lễ hội đã từng có lần bị hoãn lại do thời tiết xấu.

Cách đi núi Wakakusa ở Nara

Các tour du lịch Nhật Bản có lịch trình tới Nara thì sẽ ghé qua công viên Nara. Vào mùa xuân, nhiều cây anh đào nở rộ rải rác trên sườn núi khiến nó trở thành điểm dã ngoại nổi tiếng. Nếu có thời gian, bạn có thể ghé núi Wakakusa gần công viên. Núi nằm cách Đền Todaiji và Kasuga Taisha khoảng 10 - 15 phút đi bộ.

Trường hợp bạn đi du lịch tự túc, để lên núi, bạn cũng có thể đi bộ từ ga Kintetsu Nara trong khoảng 35 phút. Nếu đi bộ từ ga JR Nara là trong khoảng 50 phút. Ngoài ra bạn có thể đi xe buýt đến chân núi. Xe chạy từ một trong hai ga đến tận Kasuga Taisha (vé là 210 Yên).

  • Địa chỉ: Zoshicho, Nara 630-8211, Nara
  • Vé: Người lớn - 150 yên/ người (đi theo nhóm từ 30 người trở lên là 120 Yên/ người)
  • Trẻ em từ 3 tuổi trở lên và khách 80 tuổi (đi theo nhóm từ 30 người trở lên là 60 Yên/ người)
  • Có hai lối vào núi Wakakusa: Cổng phía Nam và Cổng phía Bắc. Các cổng này nằm cách nhau khoảng 300 m.
  • Thời gian mở cửa leo núi theo mùa: từ 09:00 - 17:00, từ thứ Bảy của tuần thứ ba trong tháng 3 đến Chủ Nhật thứ 2 trong tháng 12.

Thông thường, thời gian đi bộ tham quan và nghỉ ngơi tận hưởng trên đường một cách thoải mái sẽ mất khoảng 2-3h giờ. Đây là khoảng thời gian thích hợp để vừa tham quan 2 ngôi đền ở công viên Nara, vừa chơi với nai và tận hưởng một buổi chiều yên bình cùng phong cảnh tuyệt đẹp.