Pháo đài Provintia (Đài Nam): Hướng dẫn tham quan mới nhất

Đài Nam - thành phố cổ nhất, được xem là cái nôi của Đài Loan có rất nhiều thứ để ghé thăm. Tại đây hiện nay còn rất nhiều công trình lịch sử ghi lại các dấu ấn một thời. Trong số đó có pháo đài Provintia. Đây là một tiền đồn của Hà Lan thời còn chiếm Đài Loan làm thuộc địa.

Pháo đài Provintia ở đâu?

Pháo đài Provintia

Pháo đài Provintia

Pháo đài Provintia là một tiền đồn của Hà Lan trên đảo Formosa (Đài Loan). Hiện nay nó nằm ở quận Tây Trung, Đài Nam, Đài Loan. Pháo đài này cũng có tên là tháp Chikan (Chikan Tower) hay Chikan Lou, pháo đài Xích Khảm, v.v...

Vùng đất Đài Nam ban đầu là một đầm phá rộng lớn được gọi là Biển Nội hải Đài Giang. Cư dân bản địa là dân tộc Siraya thuộc hệ Nam Đảo. Họ đã định cư dọc theo những bãi cát dài dọc bờ biển phía tây (thuộc Quận An Bình hiện nay).

Bờ đông Đài Giang là khu vực đồng bằng, nơi sinh sống của làng thổ dân địa phương gọi là Sakam. Theo năm tháng, người Phúc Kiến và Quảng Đông tị nạn đến Đài Nam. Họ sinh sống và đã vô tình thúc đẩy giao thương, hình thành một khu dân cư lớn ở phía bắc dãy cát Đài Giang.

Sự phát triển của Đài Loan theo năm tháng giúp Sakam trở thành một thị trấn lớn (để sau này trở thành Đài Nam, thủ phủ của Đài Loan). Khi người Hà Lan đặt chân lên đảo, họ chiếm đất đai của những người Siraya bản địa. Tiếp đó, họ tiến hành xây dựng một pháo đài lớn gọi là Provintia vào năm 1653.

Khuôn viên của pháo đài

Khuôn viên của pháo đài

Trong Cuộc bao vây Pháo đài Zeelandia (1662), pháo đài đã đầu hàng tướng Koxinga (Trịnh Thành Công). Về sau nó bị phá hủy bởi một trận động đất vào thế kỷ 19. Cuối cùng, nó được xây dựng lại thành Tháp Sakam.

Tên của pháo đài bắt nguồn từ tên làng thổ dân Đài Loan được người Hà Lan ghi là Sakam (tức Xích Khảm). Sau khi nơi đây được mở rộng về quy mô và các hoạt động thương mại, người Trung Quốc gọi nó là Chhiah-kham. Pháo đài được bao quanh nó bằng những bức tường gạch cao. Cuối cùng nó đã trở thành thủ đô/ thủ phủ của cả hòn đảo.

Sau chiến tranh, công trình được trùng tu toàn bộ và phát triển thành Bảo tàng Lịch sử thành phố Đài Nam. Năm 1974, việc trùng tu được tiến hành một lần nữa ở quy mô lớn và toàn diện hơn.
Năm 1983, Bộ Nội chính công nhận lầu Xích Khảm là di tích lịch sử cấp quốc gia của Trung Hoa Dân Quốc.

Có gì hay tại Pháo đài Provintia ngày nay?

Pháo đài Provintia mang rất nhiều giá trị về mặt kiến trúc và nghệ thuật. Ngoài ra, nó còn là kho thư viện từ điển và tài liệu giao thương của những cư dân bản xứ trong khu vực nói tiếng Siraya ở giai đoạn cai trị của người Hà Lan.

Pháo đài vẫn còn những bia đá cổ

Pháo đài vẫn còn những bia đá cổ

Pháo đài này ngày xưa nằm bên bờ biển nhưng hiện giờ khu vực quanh nó là đất liền. Dạo quanh tham quan pháo đài, bạn sẽ nhận thấy đây là một di tích vô cùng tuyệt đẹp. Khuôn viên của pháo đài có rất nhiều hoa và cây xanh được tỉa tót đẹp mắt.

Bên trong pháo đài còn có 1 hồ cá koi thú vị. Ngoài ra bạn cũng sẽ nhìn thấy bức tượng tạc mô tả cảnh người Hà Lan đầu hàng tướng Trịnh Thành Công. Trong vườn cũng có chỗ là hàng rùa trên lưng cõng bia đá, rất lạ mắt. Bên trong pháo đài có cả mô hình nhỏ về pháo đài.

Provintia Fort không chỉ có một không gian đẹp mắt khi đi dạo vào ban ngày mà ban đêm nơi đây cũng rất ấn tượng. Đặc biệt vào lúc hoàng hôn, bạn sẽ chiêm ngưỡng một khung cảnh huyền ảo, lãng mạn tới vô cùng.

Trong khuôn viên của pháo đài, thỉnh thoảng người ta cũng tổ chức các buổi hòa nhạc thú vị.

Cách đi pháo đài Provintia như thế nào?

Pháo đài Provintia là địa điểm du lịch chưa có trong lịch trình tour Đài Loan trọn gói, tuy nhiên bạn có thể tự mình đến đây tham quan hoặc mua các tour day trip.

Thành phố Đài Nam (Tainan) có xe bus Hop On Hop Off để đi lại. Xe bus tham quan hai tầng cho phép bạn lên hoặc xuống tại bất kỳ điểm dừng nào trong số 10 điểm dừng xe buýt.

Chuyến tham quan này cho phép bạn xuống tại các điểm dừng tham quan tốt nhất của Đài Nam một cách thuận tiện nhất. Xe sẽ đi theo các tuyến như: Western Line, Eastern Line hoặc Western Line - Starlight. Để đến pháo đài Provintia, bạn có thể đi bằng Western Line hoặc Western Line - Starlight.

Các trạm dừng xe buýt đường phía Tây (Western Line)

  • Ga tàu Đài Nam (車站)
  • Pháo đài Provintia (普羅 民 遮 城)
  • Lâu đài vàng vĩnh cửu (載 金城)
  • Tòa thị chính Đài Nam (Taipung Suites)
  • Đền Nho giáo (台南 孔廟)

Các trạm dừng xe buýt tuyến phía Tây - Ánh sao (Western Line – Starlight)

  • Ga tàu Đài Nam (車站)
  • Pháo đài Provintia (普羅 民 遮 城)
  • Đền Nho giáo (台南 孔廟)