Phật Quang Sơn - tu viện Phật giáo lớn nhất Đài Loan

Tại thành phố Cao Hùng (Đài Loan), có một điểm tham quan nổi tiếng không thể bỏ qua: Phật Quang Sơn. Đây được xem là tu viện Phật giáo lớn nhất Đài Loan. Nơi đây có các tòa tháp và tượng Phật lớn giữa mênh mông giữa trời làm bất cứ ai cũng thấy choáng ngợp trước sự hùng vĩ của nó.

Đôi nét về Phật Quang Sơn - tu viện Phật giáo lớn nhất Đài Loan

Phật Quang Sơn ở Đài Loan

Phật Quang Sơn ở Đài Loan

Phật Quang Sơn (Fo Guang Shan) là một tu viện Phật Giáo nổi tiếng nằm ở thành phố Cao Hùng (Kaohsiung) của Đài Loan. Phật Quang Sơn được thành lập vào năm 1967 bởi sư Hsing Yun - một người được biết đến với những nỗ lực hết mình trong việc hiện đại hóa Phật giáo Trung Quốc.

Tại Đài Loan, sư phụ Hsing Yun thường được gọi là một trong "Tứ đại thiên vương" và Fo Guang Shan được coi là một trong "Bốn ngọn núi lớn" hay 4 tổ chức Phật giáo lớn của Phật giáo Đài Loan, cùng với Dharma Drum Mountain, Tzu Chi, và Chung Tai Shan.

Để tôn vinh Phật pháp, Sư phụ Hsing Yun mua hơn 30 ha tại thị trấn Ta Shu, huyện Cao Hùng làm nơi xây dựng một tu viện. Trong buổi lễ khởi công Fo Guang Shan, Sư phụ Hsing Yun thiết lập các mục tiêu sau đây cho tu viện: truyền bá Phật pháp thông qua văn hóa; trau dồi tài năng của con người thông qua giáo dục; mang lại lợi ích cho xã hội thông qua hoạt động từ thiện; và thanh lọc tâm thông qua tu luyện.

Về Phật Giáo, nơi đây được xem là một "hỗn hống của tất cả tám trường phái của Phật giáo Trung Quốc". Nó cũng được xem là “thủ đô Phật giáo của Đài Loan”.

Từ khi thành lập, nơi đây bắt đầu xây dựng ký túc xá cho Đại học Phật giáo. Sư phụ Hsing Yun  cũng tiếp quản Viện Người nghèo Lan Yang, chăm sóc hơn 100 người nghèo lớn tuổi. Viện này trước đây được điều hành bởi một tổ chức Cơ đốc giáo. Ngay sau đó, kế hoạch xây dựng Nhà Hưu trí và nhà trẻ nhân đạo cũng được thành lập.

Câu chuyện về Hòa thượng Hsing Yun - người có công xây dựng Phật Quang Sơn

Hòa thượng Hsing Yun sinh năm 1927 tại Giang Tô, Trung Quốc. Lớn lên trong một gia đình nghèo khó, Hòa thượng Hsing Yun chưa bao giờ được đi học chính thức và được bà ngoại chăm sóc. Trong Chiến tranh Trung-Nhật, trong khi tháp tùng mẹ đi tìm người cha mất tích (có thể đã chết trong cuộc chiến năm 1938) ông đã gặp Sư phụ nổi tiếng Zi Kai ở chùa Qixia, Nam Kinh.

Năm 1947, Hòa thượng Hsing Yun tốt nghiệp Đại học Phật giáo Gia Sơn và sau đó trở thành hiệu trưởng của Trường tiểu học Baita và cũng là trụ trì chùa Huazang (Nam Kinh). Năm 1949, hòa thượng đến Đài Loan và trở thành trưởng khoa của Hội Phật giáo Đài Loan và là Tổng biên tập của Tạp chí Nhân sinh.

Năm 1953, ngài trở thành giáo viên hướng dẫn cho Hiệp hội tụng kinh Phật giáo Yilan, sau đó thành lập Trung tâm dịch vụ văn hóa Phật giáo tại Đài Bắc năm 1957.

Năm 1964, ông thành lập chùa Shou Shan và Đại học Phật giáo Shou Shan ở Cao Hùng. Sau đó thành lập Dòng Phật giáo Fo Guang Shan vào năm 1967. Ngoài ra, ngài tích hợp truyền thống và hiện đại trong việc thiết lập các quy tắc và quy định được soạn thảo và xuất bản thành Quy tắc và Quy định của Dòng Phật giáo fo Guang Shan, đưa Phật giáo vào một cột mốc mới của hiện đại hóa.

Cho tới nay, hòa thượng đã xây được hơn 300 ngôi chùa trên khắp thế giới, trong đó có Hsi Lai Temple ở Mỹ, Đền Nan Tien ở Úc, Đền Nan Hua ở Nam Phi và Đền Zulai ở Brazil. Chúng đều là những ngôi chùa lớn nhất trong cả nước.

Ông cũng thành lập 16 trường cao đẳng Phật giáo, 24 phòng trưng bày nghệ thuật, thư viện, một số công ty xuất bản, nhà sách, 50 thư viện điện toán đám mây và nước. Ngoài ra phải kể tới 50 trường Trung Quốc như trường trung học thương mại và công nghiệp Chih-Kuang, trường THPT Pu-Men, Trường TH và THCS Jiun Tou, Trường Junyi và một số trường mẫu giáo.

Các viện giáo dục khác cũng được thành lập tại Hoa Kỳ, Đài Loan, Úc, và Philippines như Đại học Hsi Lai (nay là UWest), Đại học Fo Guang, Đại học Nanhua, Viện Nan Tien và Cao đẳng Guang Ming.
Năm 2006, UWest trở thành trường đại học đầu tiên được thành lập bởi một tổ chức Trung Quốc được WASC (Hiệp hội các trường đại học và cao đẳng phương Tây) công nhận.

Có gì hay ở Phật Quang Sơn?

Phật Quang Sơn - quần thể chùa và tu viện

Chùa Phật Quang Sơn là ngôi chùa lớn của Đài Loan. Khu quần thể bao gồm các tu viện, các trung tâm thiền viện và bảo tàng. Lối đi vào chùa được thiết kế mái hiên hai bên để tránh mưa nắng.

Toàn cảnh Phật Quang Sơn

Toàn cảnh Phật Quang Sơn

Nhìn chung, chùa sạch sẽ, bên trong chính điện có lắp máy lạnh. Có tượng Phật Thích ca bằng đồng rất lớn. Chùa cũng có tượng Phật nhập niết bàn bằng ngọc trắng rất đẹp, bên trên thờ xá lợi (răng) Phật. Không những vậy, du khách cũng được chiêm ngưỡng bức tượng Đại Phật Amitabha bằng vàng, xung quanh là 480 tượng phật.

Phật Quang Sơn nổi tiếng vì sử dụng công nghệ và các đền thờ của nó thường được trang bị các thiết bị mới nhất. Đây là ngôi chùa mang kiến trúc hiện đại và có thiết kế tổng thể hài hoà.

Đại học Phật giáo Shou Shan

Chùa còn nổi tiếng vì nơi đây có một trường đại học Phật Giáo và ký túc xá. Đại học Phật giáo Shou Shan chuyển đến Fo Guang Shan, đổi tên thành Đại học Phật giáo phương Đông. Tại buổi lễ tốt nghiệp đầu tiên của trường đại học, có 20 sinh viên tốt nghiệp. Trong số đó có Tôn giả Tzu Chia, Tzu Yi, Hsin Ju và Yi Yen.

Nhà nghỉ Hành khất

Đối với bạn nào ghé thăm Phật Quang Sơn thì nơi đây cũng có nhà nghỉ. Nhà nghỉ hành khất tại đây cung cấp dịch vụ vô cùng tốt. Giá: 200-300NT$/ đêm. Quanh đây cũng có quán cà phê Starbucks hoặc một vài quán ăn chay, rất tiện.

Bảo tàng Fo Guang Shan Buddha Museum

Trung tâm mua sắm, nhà hàng buffet tại Front Hall ở lầu 2, một số Tea House như: Camphor Grove, Fo Guang Building 1, Twin Pavilions

Tại đây có sẵn xe lăn, xe đẩy, thiết bị âm thanh, phòng điều dưỡng cho thuê…

Mở cửa:

  • Các ngày trong tuần: 9 giờ sáng - 7 giờ tối
  • Cuối tuần: 9 giờ sáng - 8 giờ tối
  • Bảo tàng đóng cửa vào thứ ba hàng tuần
  • Web: http://www.fgsbmc.org.tw/en/index.aspx
  • Địa chỉ: No. 1號, Tongling Road, Dashu District, Kaohsiung City, Đài Loan 84049

Cách đi Fo Guang Shan - Phật Quang Sơn:

Tham quan Phật Quang Sơn, bạn nên đến vào mùa thu hoặc đông vì mùa hè cực kỳ nóng. Tuy vậy Fo Guang Shan - Phật Quang Sơn là một địa điểm tham quan tuyệt vời không thể bỏ qua ở Cao Hùng. Đây là một trong các địa điểm dừng chân trong lịch trình các tour Đài Loan.

Trường hợp du khách đi tự túc, có các tour day trip (một ngày) cho các bạn lựa chọn. Du khách có thể tham khảo Tour Cao Hùng: Fo Guang Shan - Cheng Ching Lake.

Trường hợp khác, nếu muốn tự đi đến tận nơi, du khách có thể đi bằng phương tiện giao thông công cộng với hướng dẫn như dưới đây:

  • Từ trạm xe bus phía trước Ga Cao Hùng, du khách có thể đi xe buýt Cao Hùng trực tiếp 8010 (giá: 12 Đài Tệ)
  • Từ ga tàu cao tốc Zuoying, đi EdaBus 8501 (8501 義 大 客運) (giá: 65 Đài Tệ)
  • Từ ga tàu Fengshan, đi xe bus Dashu (祈福 線) (giá: 30 Đài Tệ)
  • Từ ga tàu cao tốc Zuoying, đi Harvard Express (快 線) (giá: 70 Đài Tệ).

Xem thêm thông tin lịch trình tàu, xe đến và đi Fo Guang Shan (Phật Quang Sơn) tại đây: http://www.fgsbmc.org.tw/en/contact_us.aspx