Phương tiện từ sân bay Don Muang về Bangkok tiết kiệm nhất

Hiện nay Bangkok (Thái Lan) đang là một điểm đến hấp dẫn và thú vị vì hội tụ đủ mọi nhu cầu của một điểm đến du lịch. Ẩm thực đường phố phong phú; các trung tâm mua sắm khổng lồ và giá rẻ; các cửa hàng tiện lợi nhan nhản; các chợ đêm sầm uất; hơn 400 ngôi chùa và hàng trăm các quá bar, pub, nhà hàng thú vị. Sẽ không ngạc nhiên khi càng ngày càng có nhiều người Việt quẩy balo lên đường khám phá Bangkok - thủ đô của nước bạn. Tuy vậy, đối với những tín đồ đi du lịch tự túc thì việc tìm kiếm thông tin đi lại, nhất là phương tiện di chuyển về trung tâm Bangkok từ sân bay là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là khi Bangkok có tới 2 sân bay cách xa nhau đều tiếp nhận các chuyến bay từ Việt Nam.

Bangkok có 2 sân bay là sân bay Quốc tế Suvarnabhumi (sân bay quốc tế Bangkok mới) viết tắt là BKK và sân bay Don Mueang (sân bay quốc tế Bangkok cũ) viết tắt là DMK. Sân bay BKK nằm ở Racha Thewa của tỉnh Samut Prakan - cách 25 km về phía Đông trung tâm thủ đô Bangkok. Sân bay Don Mueang thì nằm gần khu trung tâm hơn (trên đường đến chợ Chatuchak).

Sân bay Don Mueang thường là nơi đáp cánh của các hãng hàng không giá rẻ như Air Asia, Nok Air… Trong khi đó những hành khách từ Việt Nam đi hãng Vietjet Air thường sẽ đáp cánh tại sân bay Suvarnabhumi.

Vậy phương tiện từ sân bay Don Mueang về trung tâm Bangkok là gì? Phương tiện di chuyển nào là tiết kiệm nhất?

Từ sân bay Don Mueang về Bangkok, bạn có thể sử dụng các phương tiện như: taxi; grab; bus; tàu (train) từ sân bay đến ga Hualamphong; đi Public Van kết hợp với BTS...

Grab

Chọn phương tiện từ sân bay Don Muang về Bangkok là Grab thì một lợi thế là bạn sẽ được đón về tận khách sạn và có tài xế hỗ trợ vận chuyển hành lí. Bạn chủ động lựa chọn chuyến đi qua ứng dụng Grab, biết rõ giá tiền phải trả và chặng đường. Bạn cũng có thể trả tiền bằng Master Card qua tài khoản Grab nếu như muốn để dành tiền mặt xài cho việc khác. Lưu ý là do đón bạn tại sân bay nên bạn phải trả phí sân bay là 50 baht. Nếu trúng giờ cao điểm thì xe sẽ đi đường cao tốc, do đó bạn phải trả thêm 50 baht phí đi cao tốc nữa. Tuy vậy đi Grab có một lợi thế là tại Bangkok, khi bạn sử dụng sim điện thoại Thái Lan thì sẽ được nhận mã giảm giá 150 baht, sử dụng cho 3 lần đi. Do vậy chung quy, bạn cũng sẽ tiết kiệm được đáng kể cả về thời gian và tiền bạc. Nếu như bạn đi theo nhóm 3 người hoặc 4 người, thậm chí chỉ 2 người thì Grab là một phương tiện quá rẻ.

Đặt Grab từ sân bay Don muang về Bangkok

Đặt Grab từ sân bay Don muang về Bangkok

Hạn chế: Đôi khi bạn điền sai địa chỉ hoặc google map định vị vị trí của bạn không chính xác, tài xế sẽ không tìm được vị trí của bạn đang đứng, do đó sẽ đi nhầm đường quá xa chỗ bạn đứng và cuối cùng là tài xế phải hủy chuyến. Thêm một khó khăn khác là cả tài xế taxi và Grab đều không nhiều người biết tiếng Anh, do vậy khá khó khăn trong việc giao tiếp. Tuy nhiên bạn có thể nhờ một người địa phương biết tiếng Anh nói chuyện hoặc gọi điên thoại giúp bạn.

Taxi

Có hai loại bao gồm: Metered Taxi và Limousine taxi. Lưu ý đi Metered Taxi thì phải yêu cầu tài xế bận công tơ mét, đi Limousine taxi thì thỏa thuận giá trước.

Taxi ở Bangkok có giá mắc hơn Grab một chút và mắc hơn các phương tiện công cộng. Tuy nhiên cũng tùy thời gian và quãng đường mà bạn cân nhắc cho phù hợp vì đôi khi đi các phương tiện cộng cộng như MRT, BTS… thì bạn chỉ được trả ở trạm tàu, không được đưa về tận khách sạn như taxi. Thời gian di chuyển của taxi cũng nhanh hơn nhiều. Không những vậy nếu bạn đi nhóm đông người thì tiền đi phương tiện công cộng đã bằng giá của một chiếc taxi. Như vậy lúc này đi taxi thành ra lại rẻ. Giá taxi là từ 260 - 320 baht tùy quãng đường.

Metered Taxi ở Thái Lan

Metered Taxi ở Thái Lan

Lưu ý:  Nếu đi vào giờ cao điểm và đi đường cao tốc, bạn cũng phải trả thêm phí như đi Grab.

Hạn chế của taxi là tài xế không biết tiếng Anh, taxi có đồng hồ metter nhưng đôi khi tài xế không bật và cuối cùng là bị hét giá quá mắc do hành khách không thỏa thuận từ trước.

Xe đưa đón sân bay

Đây là dịch vụ đặt xe đưa đón từ trước chuyến bay. Khi đặt xe, bạn đưa thông tin chuyến bay của bạn, địa chỉ khách sạn, số điện thoại của khách sạn bạn ở cho phía dịch vụ. Ngay sau khi booking được xác nhận thì 2 bên cũng sẽ thỏa thuận thời gian địa điểm đưa đón. Như vậy ngay từ khi xuống sân bay, không mất thời gian chờ đợi hay tìm taxi, Grab... bạn sẽ có ngay một tài xế đón đợi ngay cổng sân bay và đưa bạn về khách sạn trong một thời gian ngắn nhất. Trong trường hợp có nhiều vali, hành lí lỉnh kỉnh thì cũng không lo vì đã có tài xế giúp bạn vận chuyển. Đây là loại phương tiện vô cùng tiện dụng, cho bạn di chuyển thoải mái, thuận lợi mà không phải nhức đầu làm quen với hệ thống giao thông phức tạp và đôi khi bị tắc đường như ở Bangkok. Bên cạnh đó nếu đi cả nhà, đi theo đoàn, theo nhóm, có em bé… thì đây quả là một phương tiện cứu cánh cho du khách: vừa rẻ, nhanh, uy tín lại an toàn.

Hạn chế: Nếu đi một mình thì giá dịch vụ xe đưa đón khá đắt.

Xe Bus

Xe bus Thái Lan

Xe bus Thái Lan

Nếu lựa chọn đi xe bus, giá vé thường vào tầm từ 30 - 150 baht tùy quãng đường. Đây là một phương tiện di chuyển giá rẻ. Có 2 loại xe bus: Xe bus sân bay (Airport Buses) và City Buses.

Xe bus sân bay hoạt động từ 8:30 - 23:30. Cứ mỗi 30 phút lại có 1 hoặc 2 chuyến xuất bến:

  • Lịch trình xe bus A1: Don Muang Airport - Mochit BTS - Mochit 2 / Northeastern Bus Terminal. Xe (di chuyển trong 60 phút).
  • Lịch trình xe bus A2: Don Muang Airport - Mochit BTS - Saphan Kwai BTS - Ari BTS - Sanam Pao BTS - Victory Monument. Xe (di chuyển trong 80 phút).

City Buses (Xe bus thành phố):

  • Xe bus số 29: Don Muang Airport - Mochit BTS (some buses continue past Mochit to Victory Monument and Bangkok Railway Station (Hua Lampong)). Xe hoạt động suốt 24 giờ.
  • Xe bus số 59: Don Muang Airport - Bang Khae (Some buses continue to The Emerald Buddha Temple (Sanam Luang/Khao San Road)). Xe hoạt động suốt 24 giờ.
  • Xe bus số 95: Don Muang Airport - Ram-intra Rd.- Ram Khamhang Rd. Hoạt động từ 04.00 a.m - 10.00 p.m.
  • Xe bus số 187:  Don Muang Airport - Si Phraya Rd. Hoạt động từ 04.00 a.m - 10.00 p.m.
  • Xe bus số 538: Don Muang Airport - Phaya Thai. Hoạt động 04.00 a.m - 10.00 p.m.
  • Xe bus số 555: Don Muang Airport - Suvarnabhumi Airport. Hoạt động từ 04.00 a.m - 11.00 p.m.

Ưu điểm: xe bus có ưu điểm là giá vé rẻ. Dễ dàng, linh hoạt đối với những ai muốn trải nghiệm không khí địa phương và có hành lí cá nhân nhẹ nhàng.

Hạn chế: Xe bus di chuyển chậm. Phải chờ tới giờ xe xuất phát, thỉnh thoảng trên xe quá đông người thì sẽ không được thoải mái như đi taxi, Grab, xe đưa đón.

Tàu (Train)

Nếu đi tàu thì bạn có thể mua vé đi tàu từ sân bay đến ga Hualamphong. Giá vé từ 130 - 190 baht. Ưu điểm của nó so với taxi hay Grab thì đây là vé rẻ. Bạn được trải nghiệm phương tiện giao thông địa phương và có cơ hội giao lưu văn hóa với người địa phương.

Hạn chế: Trong trường hợp đi nhiều người thì đi Grab/ taxi sẽ rẻ hơn đi tàu. Thời gian di chuyển bằng tàu lâu hơn bình thường. Tàu không đưa bạn về tới khách sạn mà chỉ trả bạn ở ga tàu/ trạm dừng, do đó bạn phải đi bộ hoặc đi thêm taxi, tuk tuk thì mới về tới khách sạn.

Lịch trình các trạm dừng của tàu lửa: Don Muang Airport - Khan Kheha Komo 19 - Lak Si - Thung Song Hong - Bang Khen - Nikhom Rotfai Komo 11 - Bang Sue Junction - Samsen Railway Station - Ramathibodi - Yommarat - Bangkok Railway Station Hua Lamphong.

Đi Public Van kết hợp với BTS

BTS ở Thái Lan

BTS ở Thái Lan

Tại sân bay sẽ có những chiếc Public Van xếp hàng quanh sân bay (rất nhiều). Như vậy sẽ dễ dàng để bạn di chuyển đến các trạm BTS. Giá của Public Van lại rất rẻ. Vé Public Van từ sân bay Don Mueang về Sutheesarn chỉ từ 25 - 50 baht. Tổng cộng vé Puplic Van và BTS vào khoảng 40 - 110 baht. Như vậy ưu điểm của phương tiện này là giá rẻ.

Hạn chế: Số tiền bỏ ra sẽ tỉ lệ thuận với những gì bạn được hưởng, do đó Public Van kết hợp với BTS sẽ khá vất vả vì sau khi xuống xe bạn phải đi bộ một chặng mới tới được trạm BTS. Thời gian di chuyển khá lâu và cuối cùng bạn vẫn phải đi bộ về tới khách sạn (có khi phải bắt thêm taxi/ tuk tuk nếu đường vẫn còn xa).

Như vậy, phương tiện từ sân bay Don Muang về trung tâm Bangkok rẻ nhất được xem là Public Van kết hợp với BTS, tuy nhiên đi kèm với giá rẻ thì thời gian di chuyển khá lâu và hành trình cũng khá vất vả. Vì vậy nó chỉ phù hợp với những ai có nhiều thời gian, muốn trải nghiệm các phương tiện giao thông của Bangkok, hành lí nhẹ nhàng và muốn tiết kiệm ngân sách. Do đó, du khách từ sân bay Don Mueang di chuyển về trung tâm thành phố Bangkok nên cân nhắc kĩ để có lựa chọn phương tiện giao thông phù hợp với nhu cầu, thời gian và ngân sách của mình.