Pontocho - Quận Geisha đứng thứ 2 ở Kyoto chỉ sau Gion

Kyoto nổi tiếng với các phố hoa - phố hoạt động của các Geisha. Trong số đó, nếu Gion là quận Geisha hàng đầu thì Pontocho là quận xếp vị trí thứ 2 trong hệ thống xếp hạng của Geisha. Bên cạnh thưởng thức các hoạt động giải trí từ Geisha, đây cũng là con phố còn bảo tồn kiến trúc truyền thống và bầu không khí xưa cũ của Nhật Bản từ nhiều trăm năm trước. Đây cũng là con phố có rất nhiều khách du lịch phương Tây, thân thiện để khám phá.

Pontocho - Quận Geisha đứng thứ 2 ở Kyoto chỉ sau Gion

  • Địa chỉ: Nhật Bản, 〒604-8016 Kyoto, Nakagyo Ward, 下樵木町196−1

Pontocho

Pontocho nằm ở phía tây sông Kamo

Pontocho là một quận Hanamachi (phố hoa - phố của Geisha) ở Kyoto, Nhật Bản. Vị trí của nó nằm ở phía tây sông Kamo và phía nam Kiyamachi. Đây là một trong những khu vực geisha được cấp phép ở Kyoto. Trong hệ thống phân cấp geisha (hoặc geiko), Pontocho là khu vực được xếp hạng số hai, đứng sau Gion.

Thực tế không có địa danh nào tên là Ponto-cho cả, tên gọi này ám chỉ con đường dài hẹp, trải dài 500m theo hướng Bắc Nam. Tên Ponto-cho được cho là một từ ghép của Bồ Đào Nha từ "ponte" (cầu) và Nhật Bản từ "-chō" có nghĩa là thị trấn, khối hoặc đường phố.

Bức tượng geisha ở Pontocho

Bức tượng geisha ở Pontocho

Cũng giống như Gion, Pontocho nổi tiếng với việc bảo tồn kiến trúc và các hình thức giải trí truyền thống. Geiko và maiko đã tồn tại ở Ponto-chō từ ít nhất là vào thế kỷ 16. Ngày nay, ban đêm nơi đây sẽ được thắp sáng bởi những chiếc đèn lồng truyền thống. Cùng với đó là sự xuất hiện của các quán trà, quán bar, nhà hàng rất đắt tiền..

Ở cuối phía bắc của Pontocho, ngay phía nam Sanjo Dori, là Nhà hát Pontocho Kaburenjo.Nhà hát này là nơi tập luyện của maiko và geiko. Cứ hai lần một năm (vào mùa xuân và mùa thu) lại có điệu nhảy Kamogawa Odori, hoặc Kamogawa do geiko và maiko biểu diễn. Đây là một sự kết hợp của múa truyền thống, mang đến một cơ hội hiếm có cho những người bình thường được xem các màn trình diễn của geiko và maiko thực sự.

Vào những thời điểm này, Pontocho được trang trí với những chiếc đèn lồng đỏ với họa tiết hình con chim ưng. Bông hoa là biểu tượng của geisha của Pontocho. Các buổi biểu diễn khiêu vũ được mở cửa cho công chúng và kết hợp múa truyền thống, ca hát, chơi nhạc cụ 3 dây truyền thống shamisen...

Một người Mỹ tên là Liza Dalby đã trở thành một geiko ở Pontocho trong thời gian cô học đại học. Sau đó cô đã viết một cuốn sách nổi tiếng về khu vực này tên là. Liza Dalby sinh năm 1950 là một nhà nhân chủng học và tiểu thuyết gia người Mỹ chuyên về văn hóa Nhật Bản. Về sau cô đóng vai trò cố vấn cho Arthur Golden khi ông viết Hồi ức của một Geisha. Cũng như khi đạo diễn Rob Marshall chuyển thể bộ phim năm 2005.

Giờ làm việc và ngày đóng cửa của các nhà hàng, quán bar và cửa hàng dọc Pontocho là khác nhau. Tuy nhiên hầu hết các địa điểm thường mở cửa từ khoảng 17:00 đến 23:00. Một số cũng mở vào bữa trưa. Điều đặc biệt là hiện tại càng ngày càng có nhiều cửa hàng có thực đơn tiếng Anh.

Pontocho - con phố đi dạo thú vị vào ban đêm

Pontocho là một con phố đáng để ghé thăm trong chuyến du lịch Nhật Bản, đến Kyoto của bạn. Đây là một con hẻm nhỏ chạy dọc theo sông Kamo song song với Kawaramachi Dori (con phố mua sắm chính ở trung tâm thành phố Kyoto). Khu vực này có rất nhiều nhà hàng và quán bar, quán trà. Bên cạnh đó là rất nhiều địa điểm ăn uống có hiên nhìn ra sông.

Con hẻm nhỏ ở Pontocho

Con hẻm nhỏ ở Pontocho

Về ăn uống thì tại đây có rất nhiều đồ ăn, mặc dù giá cả của nó không hề rẻ. Đồ ăn ở đây có bánh mì kẹp thịt kiểu địa phương, Ý, Pháp, Mỹ, v.v…

Một nhà hàng ở Pontocho

Một nhà hàng ở Pontocho

Pontocho là một trong những khu vực geisha chính ở Kyoto, do đó bạn sẽ có cơ hội gặp rất nhiều Maiko hoặc Geiko trên đường đến các phòng trà. Ngoài ra, các con phố cũng tràn ngập khách du lịch phương Tây.

Vào ban đêm, con hẻm được thắp sáng bằng đèn lồng rất lung linh. Vào ban ngày, đường phố nhỏ xinh và cho bạn nhiều góc chụp hình tuyệt đẹp.

Cách đi Pontocho

Điểm dừng xe buýt gần nhất đến Pontocho là Shijo Kawaramachi, được phục vụ bởi nhiều tuyến xe buýt, bao gồm các tuyến 17 và 205 từ ga Kyoto. Các ga tàu gần nhất là Ga Kawaramachi trên Tuyến Hankyu và Ga Shijo trên Tuyến Keihan.

Để đến Pontocho, bạn có thể đi từ ngã tư Shijo-Kawaramachi. Từ đây bạn đi bộ về phía đông của một dãy phố đến đường Kiyamachi (nó có một con kênh nhỏ xinh đẹp) hướng về sông Kamo. Bạn tiếp tục đi về phía Shijo Ohashi (cây cầu). Trước khi bạn đến cây cầu, sẽ có một con đường hẹp bên trái của bạn thì con đường này chính là Ponto -cho.

Nếu bạn đi tàu, tuyến đường sắt Hankyu của Kyoto, bạn sẽ xuống tại điểm dừng cuối cùng là Kawaramachi. Từ đây bạn đi bộ đến lối ra Kiyamachi, và đi theo lối đi bên trái phía bắc. Đi thẳng về phía sông, bên trái của bạn.

Nếu đi tuyến đường sắt Keihan của Kyoto, bạn xuống ga Shijo hoặc Sanjo. Nếu xuống từ Shijo thì bạn đi bộ ra khỏi ga và đi bộ qua cầu về phía trung tâm của thị trấn. Bạn nên ở phía bắc của cây cầu. Sau khi bạn đã qua cầu, bạn sẽ vượt qua một đồn cảnh sát. Pontocho nằm ngay sau đó.

Nếu từ ga Sanjo, bạn băng qua Sanjo Ohashi (cây cầu) ở phía nam. Ngay khi bạn đã đi qua thì hãy rẽ trái. Đi khoảng 100m nữa rồi rẽ phải và sau đó rẽ trái.

Xem thêm: