Review: tắm onsen ở Nhật Bản - tắm suối nước nóng khoả thân

Tắm onsen Nhật Bản là hình thức tắm suối nước nóng khỏa thân truyền thống vô cùng nổi tiếng của người Nhật. Ra đời cách đây cả ngàn năm, phong tục này vẫn được giữ lại và ngày càng phát triển như một nét văn hóa độc đáo đang rất được các khách du lịch ưa chuộng.

Onsen là gì?

Onsen là “Ôn tuyền” (phát âm theo chữ Hán) có nghĩa là suối nước nóng. Tắm Onsen là tắm suối nước nóng tự nhiên. Đối với người Nhật, đây là hình thức tắm suối nóng khỏa thân truyền thống, ra đời từ rất lâu trong xa xưa nhằm tận dụng các nguồn suối nóng tự nhiên do núi lửa mang lại.

Nhật Bản là đất nước có nguồn Onsen nhiều nhất thế giới: khoảng 150 suối nóng và 400 nhánh suối nhỏ. Các suối có nhiệt độ từ 25 độ C đến 60 độ C. Đặc biệt cũng có suối lên tới 100 độ.

Nói về tắm Onsen, người ta có câu: “Tắm một lần da dẻ mịn màng, tắm hai lần bệnh tật tiêu tan”. “Nếu đến Nhật mà chưa tắm Onsen thì không phải là đến Nhật”. Nói như vậy đủ hiểu món “tắm onsen này” độc đáo thế nào trong văn hóa Nhật.

Phong tục tắm Onsen bắt nguồn từ thời Edo. Khi này các suối nước nóng được coi là “vùng đình chiến”, những quan chức và samurai luôn khỏa thân 100% để chứng minh với đối thủ rằng mình không mang theo bất cứ vũ khí gì. Do đó, cho tới nay, việc tắm Onsen vẫn nhằm một phần để thể hiện sự bình đẳng, không phân biệt giới tính, tuổi tác.

Có 2 loại Onsen: Onsen trị liệu và Onsen thông thường. Tắm Onsen trị liệu thì sẽ có những bồn tắm chuyên dụng, mỗi loại sẽ cho một hiệu quả khác nhau. Thường là dùng chữa các bệnh đau nhức, xương khớp... (Tuy vậy, lưu ý tắm onsen đôi khi cũng có tác động tiêu cực với người mắc bệnh tim, cao huyết áp...).

Tắm Onsen được xem là một cách để thư giãn, Để trải nghiệm Onsen thì người ta thường phải về vùng quê mới có. Do đó cuối tuần, người Nhật thường có thói quen cả gia đình đi tàu xa về các vùng này để trải nghiệm tắm onsen, thư giãn…

Thông thường, tắm Onsen Nhật rất chuộng các nhà tắm lộ thiên (gọi là rotenburo hoặc notenburo). Tuy nhiên ngày nay người Nhật lại ưu tiên xây dựng các nhà tắm trong nhà nhiều hơn.

Hiện ở Nhật Bản, các khu vực tắm Onsen nổi tiếng nhất tập trung ở những khu vực như Hakone; Hokkaido; Akita; Guma; Niigata; Tochigi… là những nơi có nguồn suối nóng tự nhiên đa dạng.

Tắm onsen là gì

Người ta có câu: “Tắm một lần da dẻ mịn màng, tắm hai lần bệnh tật tiêu tan”

Những điều cần lưu ý khi tắm Onsen

 • Trước khi tắm Onsen thì du khách cần lưu ý để nắm được cách cư xử cũng như văn hóa Onsen Nhật Bản.
 • Trong quá khứ, việc tắm Onsen khỏa thân nam nữ đều có thể tắm chung. Ngày nay người ta đã phân thành 2 khu vực, nam riêng, nữ riêng. Nam tắm bên nam, nữ tắm bên nữ (theo biển báo màu xanh hoặc đỏ bên ngoài)
 • Sau mỗi đêm, người ta sẽ làm vệ sinh phòng tắm Onsen. Khi làm vệ sinh thì người ta làm theo kiểu “cuốn chiếu”. Nếu dọn xong bên phòng Nam thì sẽ đổi biển báo phòng Nữ qua bên Nam và ngược lại. (đổi chỗ biển báo 2 bên). Do đó bạn cần lưu ý để biết rằng sau mỗi đêm, vị trí phòng tắm có thể sẽ bị đổi ngược. Bạn cần nhìn kĩ biển báo để tránh vào nhầm phòng.
 • Có thể tắm Onsen vào buổi tối, nếu muốn tận hưởng thư giãn thêm, du khách có thể tắm lại vào sáng hôm sau.
 • Việc tắm Onsen cũng có những quy định “khó khăn”. Theo quy định từ xa xưa, những ai có hình xăm trên người thì không được vào tắm Onsen. Ngày nay, quy định này dường như đã được nới lỏng ở một số khu vực không thuộc Tokyo. Bên cạnh đó những ai có hình xăm nhỏ thì vẫn có thể tắm Onsen tại khu vực công cộng. Với những người có hình xăm lớn, nếu muốn trải nghiệm tắm Onsen cần thuê phòng tắm riêng (private room - tiếng Nhật gọi là Kashikiri). Lý do là trong xã hội Nhật có một tầng lớp gọi là yakuza (băng đảng mafia). Những người này đều có hình xăm dấu hiệu trên người.Nếu bạn mang trên mình hình xăm lớn, người ta sẽ nghĩ bạn thuộc tầng lớp yakuza và không được hoan nghênh.
 • Trong trường hợp bạn có hình xăm lớn hoặc muốn tắm Onsen cùng gia đình thì có thể thuê phòng riêng. Chi phí cho việc này là khá cao: tầm từ 1.000 Yên đến 6.000 USD, tùy từng khu vực.
 • Không khuyến khích mang theo đồng hồ, điện thoại, các tư trang cá nhân… theo vào phòng tắm vì có thể bị mất. Tuy nhiên nếu mang theo thì du khách có thể để lại trong tủ khóa hoặc giỏ để quần áo trước khi bước vào khu vực Onsen.
 • Trong các lữ quán truyền thống của Nhật Bản (tiếng Nhật gọi là các ryokan) có tắm Onsen thì tại mỗi phòng, người ta thường xếp sẵn các bộ Yukata cho du khách để mặc đi tắm.
 • Không chấp nhận mặc áo tắm hoặc đem theo khăn nhúng xuống bồn tắm
 • Trước khi tắm nên buộc tóc cao gọn gàng
 • Nếu cơ thể không khỏe như đau bụng, tới kỳ kinh nguyệt… thì không nên sử dụng bồn tắm

Cách tắm Onsen

Tắm Onsen - tắm suối nóng khỏa thân Nhật Bản là một nghệ thuật thưởng thức và thư giãn. Do đó khi tắm đều có quy tắc. Nắm được các quy tắc này thì bạn sẽ bớt bỡ ngỡ vì lần đầu tiên đến nơi công cộng và trải nghiệm “nghệ thuật thư giãn” độc đáo này.

Tại các điểm tắm Onsen sẽ có những quy định riêng cụ thể, tuy nhiên nhìn chung thì có những bước cơ bản như sau để du khách tham khảo:

Trước khi tắm:

Du khách mặc bộ Yukata di chuyển từ phòng mình đến phòng tắm. Yukata là một loại trang phục truyền thống của Nhật, có bề ngoài khá giống Kimono, tuy nhiên 2 loại trang phục này được dùng với mục đích khác nhau và chất liệu cũng hoàn toàn khác nhau.

Yukata thường được dùng để mặc sau khi tắm. Từ “Yukata” được ghép từ “Yu” – “Tắm” và “Katabira” – “Đồ Mặc Lót Trong”. Ngoài ra bộ trang phục này cũng được người Nhật mặc khá phổ biến vào mùa hè.

Khi mặc Yukata, nhớ là phải đặt vạt áo trái lên vạt phải mới đúng cách, mặc ngược lại là cách mặc đồ cho người đã khuất.

Đến phòng thay đồ thì tất cả mọi người đều phải cởi bỏ quần áo và dép, cất đúng nơi quy định (thường có tủ hoặc giỏ có thẻ số riêng). Bất kì ai cũng phải khỏa thân mới được vào phòng tắm. Mỗi người sẽ có một cái khăn nhỏ để che những chỗ cần thiết. Với người Nhật, họ xem khỏa thân tại chỗ tắm Onsen là việc bình thường, không có gì ngần ngại.

Tiếp theo, bạn phải tắm qua một lần - dùng vòi sen làm ướt mình một lượt (tại khu vực tắm riêng được quy định) trước khi xuống bồn ngâm mình.

Lưu ý là các món đồ cá nhân mang theo lúc tắm thì không nên đặt ở khu vực giặt rửa chung, làm vướng víu cho người khác.

Trang phục truyền thống của Nhật Yukata

Du khách mặc bộ Yukata di chuyển từ phòng mình đến phòng tắm

Trong khi tắm:

Cả nam và nữ khi tắm Onsen đều không được để ướt đầu. Đây là quan niệm để cho dòng nước onsen tinh khiết. Trong khi tắm thì không được kì cọ vì người Nhật không muốn Onsen bị vấy bẩn.

Thời gian ngâm mình có thể khoảng 30 phút. Tất nhiên bạn có thể tắm nhanh hơn tùy thời gian yêu thích của mỗi người. Nếu nhà tắm đông thì nên đi ra sớm để nhường chỗ cho người khác nữa.

Tắm onsen Nhật Bản

Phòng tắm onsen riêng của nam

Sau khi tắm:

Sau khi ngâm mình xong, du khách ra khỏi bồn và tới khu vực tắm đầu tiên để tắm lại một lần nữa cho sạch sẽ rồi mới ra khỏi phòng tắm. Bây giờ thì bạn đã có thể gội đầu. Tại đây có sẵn dầu gội, sữa rửa mặt, sữa tắm… để hoàn tất việc làm sạch cơ thể.

Sau khi tắm xong nên dội rửa chậu rửa mặt và ghế ngồi của mình bằng nước nóng cho sạch sẽ.

Tắm xong thì bạn lấy khăn lau mình cho khô ráo và bước ra khu vực bên ngoài. Tại đây thường có sẵn gương, lược, máy sấy tóc đầy đủ cho bạn. Sau khi sấy khô tóc thì bạn đến giỏ của mình theo mã số thẻ trước đó để lấy quần áo và dép.

Những địa điểm tắm onsen được nhiều du khách yêu thích

Hiện nay một số địa điểm tắm Onsen được nhiều du khách quốc tế yêu thích (theo đánh giá của Tripadvisor) như sau:

Oedo-Onsen-Monogatari Tokyo

Đây là một trong những công viên chủ đề suối nước nóng (onsen) tự nhiên hàng đầu của Nhật Bản. Tại đây có hơn 13 kiểu bồn tắm khác nhau giúp bạn tận hưởng nhiều cảm giác thú vị.

Địa chỉ: 2 Chome-6-3 Aomi, Kōtō-ku, Tōkyō-to, Japan 135-0064

Kinosaki Onsen tại Toyooka

Tại đây có khu tắm Onsen tuyệt vời với rất nhiều loại Onsen để thử. Đi kèm với đó, tại đây cũng có rất nhiều lữ quán độc đáo. Kinosaki onsen đẹp, kỳ lạ và độc đáo. Du khách có thể mặc yukata đi vòng quanh thị trấn và thưởng thức các món ăn tuyệt vời.

Địa chỉ: 357-1 Kinosakicho Yushima, Toyooka 669-6101, Quận Hyogo, Toyooka

Nozawa Onsen tại Nozawaonsen-mura

Nozawa Onsen là một khu nghỉ dưỡng có suối nước nóng, có khu vực trượt tuyết và hoạt động trượt tuyết bằng ván trượt cùng nhiều hoạt động ngoài trời khác. Quanh đó cũng cũng nhiều điểm có cảnh quan đẹp mắt như công viên.v.v...

Địa chỉ: Toyosato, Nozawaonsen-mura, Shimotakai-gun 389-2502, Nagano Prefecture.

Kusatsu Onsen tại Kusatsu-machi

Đây là một suối nước nóng có lịch sử lâu đời ở miền đông Nhật Bản. Vì sự nổi tiếng của nó mà hầu như du khách từ khắp nơi trên đất nước Nhật Bản đều tìm cơ hội ghé tới đây. Một địa điểm tuyệt vời để chữa lành cơ thể và tâm trí.

Kusatsu-machi là một thị trấn nhỏ với nhiều ao hồ lớn và rất nhiều suối nước nóng, bồn ngâm chân ngoài trời.

Địa chỉ: 3-9 Kusatsu, Kusatsu-machi, Agatsuma-gun 377-1711, Gunma Prefecture

Lamune Onsen Kan tại Taketa

Lamune Onsen Kan cho bạn cảm giác như đang lạc vào một thế giới cổ tích với tòa nhà được xây dựng có hình dáng kì lạ! Địa điểm tắm Onsen này  là một khu nghỉ dưỡng nổi tiếng là "suối có ga", tức có bọt bong bóng dưới bồn tắm. Ban đầu bạn có thể cảm thấy lo lắng nhưng thực sự hiện tượng này không hề gây hại điều gì.

Địa chỉ: 7676-2 Nagayu, Naoirimachi, Taketa 878-0402, Oita Prefecture

Kurokawa Onsen tại Minamioguni-machi

Kurokawa Onsen là một spa nhỏ bí mật và tuyệt đẹp. Khách tắm Onsen ở đây dường như không có khách du lịch theo tour đông đúc mà chỉ có những lữ khách tự do trên đường. Khu vực này cũng có nhiều cửa hàng lưu niệm trên phố để mua sắm, tham quan.

Địa chỉ: Manganji Kurokawa Sakuradori, Minamioguni-machi, Aso-gun 869-2402, Kumamoto Prefecture

Hoheikyo Onsen tại Sapporo

Đây là một bồn tắm tự nhiên ngoài trời rộng rãi tuyệt vời. Suối có chỗ nông, chỗ sâu cho bạn trải nghiệm nhiều cảm giác. Khi bạn tắm ngoài trời, ban đầu sẽ khá lạnh nhưng nhiệt độ sẽ  dần ấm lên, rất dễ chịu. Sau khi tắm Onsen, du khách có thể thưởng thức món cà ri trứ danh của Hoheikyo Onsen. một điểm hấp dẫn khác là gần đó có Đập Toyohira God cũng rất nổi tiếng để ghé thăm.

Địa chỉ: 608-2 Jozankei, Minami-ku, Sapporo 061-2301, Hokkaido

Healthy Land Tamatebako Onsen tại Ibusuki.

Đây là một bồn tắm ngoài trời thú vị với tầm nhìn ra khung cảnh phía trước tuyệt đẹp.  Du khách đến đây cũng có thể trải nghiệm tắm cát đen với mức giá khá hợp lý.

Địa chỉ: 3292 Yamagawafukumoto, Ibusuki 891-0511, Kagoshima Prefecture. +81 993-27-6966

Để trải nghiệm tắm onsen Nhật Bản, du khách hoàn toàn có thể tìm đường đến các địa điểm được gợi ý trên đây nếu bạn đang đi du lịch tự túc. Trong trường hợp bạn là khách du lịch từ Việt Nam, chưa có kinh nghiệm đi du lịch tự túc hoặc ngại các khâu thủ tục trong việc xin visa để ghé thăm Nhật Bản thì có thể đăng ký các tour du lịch Nhật Bản trọn gói từ Việt Nam. Đặc biệt các tour du lịch vòng quanh các điểm Tokyo - Núi Phú Sĩ - Hakone chắc  chắn sẽ dừng chân trải nghiệm tắm onsen khỏa thân kiểu Nhật ở khu vực suối khoáng nóng Hakone.

Trang Nguyễn