Review: trải nghiệm Maid Cafe ở Akihabara, Tokyo, Nhật Bản

“Maid cafe” là một dạng quán cà phê được phục vụ bởi các cô hầu gái xinh đẹp, một không gian đặc biệt như trong thế giới cổ tích. Đây là một trải nghiệm rất thú vị khi đến Akihabara, Tokyo, Nhật Bản.

Nhắc đến Akihabara, người ta sẽ thường nghĩ ngay đến các món đồ điện tử chất lượng nhưng ít ai biết tại đây còn có rất nhiều thứ rất thú vị để khám phá. Vừa qua trong chuyến đi Nhật Bản, tôi có ghé phố điện tử Akihabara và tình cờ ghé vào Maid cafe - quán cà phê có những cô hầu gái xinh đẹp. Dưới đây là một số review thú vị mà tôi đã trải nghiệm cho bạn tham khảo nếu muốn ghé thăm quán cà phê kỳ lạ này.

Maid Cafe quán cà phê hầu gái kì lạ ở Akihabara

Maid cafe - quán cà phê có những cô hầu gái xinh đẹp

Maid Cafe  - quán cà phê hầu gái kì lạ ở Akihabara

“Maid cafe” là một dạng quán cà phê được phục vụ bởi các cô hầu gái xinh đẹp. Bước vào đây, bạn sẽ có cảm giác mình bước vào thế giới 1 cuốn truyện tranh! Các cô gái đều mặc trang phục hầu gái, với gương mặt ngây thơ trong sáng, miệng luôn cười nói nhẹ nhàng...

Lần đó tôi có dịp ghé qua Akihabara, thấy nhiều cô gái mặc trang phục hầu gái phát tờ rơi và chào mời khách tại khu vực ngã 4 đường nên tò mò. Sau khi chụp hình xong vài bức ảnh Streetlife thì tôi nói chuyện với một cô và thấy thú vị nên tìm cách nói chuyện và nảy ra ý định sẽ vào trải nghiệm, quay phim.

Điều làm tôi ngạc nhiên và vỡ lẽ về văn hóa Nhật là họ không thích bị chụp hình, làm gì cũng phải xin phép lịch sự trước đã. Đó là lúc tôi đưa điện thoại lên chụp quán Maidreamin nhưng có cô hầu gái lọt vào khung hình, cô liền lấy tờ rơi che mặt lại. Lúc này hiểu ra nên tôi liền cất máy và vui vẻ đi theo chỉ dẫn của cô để lên quán ở lầu 3.

Các cô gái này đặc biệt không biết tiếng Anh, chỉ nói tiếng Nhật. Ban đầu tôi không cầm thiết bị  phát wifi bên mình nên không thể xài google dịch để trao đổi với các cô. Do đó tôi mất một khoảng thời gian khá khó khăn để dùng ngôn ngữ cơ thể cho hai bên hiểu nhau. Vì tôi thấy trong tờ rơi quảng cáo có cho các khách hàng nữ mặc thử bộ trang phục nữ hầu gái thì phải.

Thật may trước khi vào quán thì tôi lấy được cục phát wifi từ Huân - anh bạn đi cùng vừa mất hút trong đám đồ điện tử ở Akihabara.

Bước vào trong quán, bạn sẽ vô cùng ấn tượng vì quán được thiết kế theo chủ đề và trang trí với tông màu hồng, ấm áp, đẹp mắt. Mọi thứ theo phong cách kawaii (dễ thương). Như trong truyện tranh vậy. Kể cả cây viết mà một cô hầu gái dùng để ghi chép order cũng mang hình động vật.

Đi uống cà phê và “sở hữu” một cô hầu gái

Vào Maid cafe, điểm ấn tượng đầu tiên chắc là sự chào đón nồng hậu ngay từ lối vào. Đây cũng là cảm giác sẽ xuyên suốt với bạn qua khắp thời gian có mặt trong quán. Bỏ tiền ra để mua cảm giác được là thượng đế chắc là đây!

“Kaerinasai, goshujin-sama“ - : “Mừng chủ nhân đã về nhà!” là câu nói cửa miệng của các cô khi bạn bước vào.

Trước khi uống cà phê hay dùng dịch vụ ở đây, có một cái giống như là nghi thức chào hỏi như vậy. Sau khi làm thủ tục chào hỏi các kiểu thì người hầu gái sẽ giới thiệu cho bạn tờ quy tắc (gọi là lời hứa của chủ nhân và hầu nữ). Họ đưa cho bạn đọc và làm theo.  

Cô hầu gái sẽ ở đó để phục vụ bạn gọi món, chơi game. Với tư cách chủ - tớ, các cô sẽ luôn mỉm cười, đối xử với bạn nhẹ nhàng.

Cô hầu gái ở maid cafe

Các cô hầu gái luôn mỉm cười dịu dàng với các vị khách

Thưởng thức một ly cà phê… trong thế giới cổ tích

Khi đồ uống của tôi được mang ra, cô hầu gái của tôi làm “phép thuật” như vẽ trái tim và gửi trái tim của cô vào ly của tôi để cho món uống ngọt hơn.

Với các món ăn, cô vẽ thêm bằng “phép thuật” riêng (thực ra là vẽ lên bánh hình trái tim hoặc hình động vật dễ thương bằng socola…) . Tất cả mọi thứ trong một không gian như vậy tạo cho tôi cảm giác như mình đang ở thế giới cổ tích và phép thuật là có thật.

Các món bánh hoặc kem được làm theo chủ đề động vật dễ thương. Các món hầu như không có gì đặc biệt.

 • Pasta / cà ri / hamburger: từ 1.050 Yên
 • Omuraisu: 1.150 Yên
 • Parfait: 770 Yên
 • Pancake: 800 Yên
 • Cà phê / trà / cola: 530 Yên
 • Cappuccino: 700 Yên
 • Bia: 560 Yên
 • Cocktail: 620 Yên
 • Một set tráng miệng  (parfait / bánh, nước giải khát, quà tặng, hình ảnh): 2.060 Yên
 • Set Omu Raisu (không có món tráng miệng): 2.630 yên

Giá giữ chỗ là tầm 500 Yên - 600 Yên. Thời gian quy định là 1 tiếng đồng hồ. Nếu muốn ngồi lâu hơn thì bạn trả tiền thêm.

Các loại bánh ở Maid cafe

Các món ăn được trang trí dễ thương

Thử mặc trang phục hầu gái

Mục đích của tôi ban đầu để vào đây là được mặc thử một bộ trang phục hầu gái rồi chụp hình quay phim review các kiểu. Thật tiếc là quy định ở đây không được quay phim chụp hình. Nhưng dù sao mặc thử bộ quần áo kiểu vậy chắc sẽ là rất thú vị.

Theo như những gì cá nhân tôi hiểu (qua ngôn ngữ cơ thể lúc trao đổi ban đầu với cô gái phát tờ rơi) thì muốn trải nghiệm mặc trang phục hầu gái, bạn phải mua 1 món uống/ món ăn. Dịch vụ này đã được tính chi phí trong món uống/ món ăn đó. Nếu bạn chỉ muốn thuê trang phục hầu gái thì không được.

Do mải trải nghiệm những điều kì lạ với cô hầu gái mà tôi không đủ thời gian để thử mặc bộ trang phục đặc biệt (xe chúng tôi sẽ di chuyển về khách sạn để ăn tối sớm). Tôi ngẩn ngơ tiếc rẻ.

Xem biểu diễn Otaku Dancing

Theo giới thiệu của các cô thì tại đây sẽ có một phần biểu diễn nhảy múa của các cô hầu gái trên sân khấu. Khán giả ở dưới sẽ tha hồ nhảy múa theo điệu nhạc. Khách đến quán chỉ được xem không được quay phim hay chụp ảnh lúc diễn.

Sau khi ra khỏi Maid Cafe thì tôi bắt gặp một chương trình biểu diễn rất là thú vị ngay trên đường, tôi cũng thấy có người gọi đây là Otaku Dancing. Trên đường phố, các chàng trai tụ tập và nhảy múa theo những động tác cực kì lạ lùng. Dù không hiểu những động tác đó là gì nhưng bất kì du khách nào có trên đường được xem màn biểu diễn này cũng rất thích thú, vui vẻ.

Xem biểu diễn Otaku Dancing ở Maid Cafe

Xem biểu diễn nhảy múa của các cô hầu gái rất thú vị

Một vài quy tắc nên biết khi tới Maid Cafe:

 • Tuyệt đối không được sờ mó hay tiếp xúc cơ thể với các cô hầu gái
 • Không được chụp ảnh các cô hầu gái trừ khi bạn trả tiền (500 Yên)
 • Không được xin số điện thoại hay thông tin cá nhân của các cô hầu gái
 • Không được quay phim chụp ảnh quán, nhưng chụp đồ ăn thì được
 • Bạn sẽ gặp rất nhiều cô mặc trang phục hầu gái phát tờ rơi ngoài đường thì lúc này bạn có thể xin chụp hình được (nếu họ  đồng ý, nhưng thường thì họ sẽ không đồng ý). Vào ngày chủ nhật thì bạn sẽ gặp nhiều người mặc đồng phục kiểu truyện tranh khá tương tự các cô hầu gái và đứng chụp hình đầy đường. Đây chính là các otaku, fan của anime.
 • Trẻ em dưới 12 tuổi có thể vào quán cà phê miễn phí nhưng sẽ không được cung cấp trang phục hầu gái, bữa ăn, đồ uống… như người lớn.
 • Nếu trẻ em muốn được hưởng các dịch vụ như người lớn thì phải mua các thứ như một người lớn.
 • Ở đây không có sẵn đồ ăn chay.

Nhận xét sau khi lần đầu trải nghiệm Maid cafe:

 • Maid Cafe là một chỗ giải trí mở ra cho bạn một thế giới khác rất đẹp, ảo mộng.  Đem đến cho bạn cảm giác thoải mái và được đối xử tốt.
 • Maid Cafe ra đời và càng ngày càng phát triển vì đây là chỗ giúp người Nhật quên đi sự căng thẳng của công việc. Với một đất nước có nhiều người bị stress vì công việc như nước này thì tìm thấy và trốn vào một không gian dễ chịu cùng những trải nghiệm ăn uống vui vẻ là điều tuyệt vời.
 • Đây là điểm đến yêu thích của những người cô đơn, thiếu thốn tình cảm, cần người nói chuyện
 • Tại đây không có những hành vi khêu gợi hay liên quan đến “công nghệ tình dục”
 • Đối với du khách đây sẽ là những trải nghiệm không thể quên về văn hóa Nhật Bản - do đó nhất định không nên bỏ qua.

Làm thế nào để đến Akihabara:

Akihabara là một trong những khu vực dễ tìm nhất ở trung tâm Tokyo. Khu này có ga tàu điện là ga JR Akihabara. Một số gợi ý:

 • Từ Shibuya, bạn có thể đến Akihabara bằng cách đi Yamanote Line.
 • Từ ga Tokyo Centre, bạn đến thẳng ga Akihabara qua Keihin Tohoku Line
 • Từ Ginza hoặc Roppongi, bạn đi tuyến Tokyo Metro Hibiya
 • Từ Asakusa, đi tàu cao tốc Tsukuba Express sẽ tới được ga JR Akihabara

Xem thêm:

Các quán Maid Cafe ở Akihabara:

Quán Maid Cafe xuất hiện đầu năm 2001 và cho đến nay nó đã phát triển thành nhiều chi nhánh với nhiều khu vực khắp nơi ở Tokyo cũng như nước ngoài. Maidreamin, Pinafore, @homecafe...

 • Maidreamin có chi nhánh ở quanh khu vực Akihabara (7 quán). Quán mà tôi đã vào là một quán Maidreamin ngay ngã 4, đối diện với Akky One - một tiệm đồ điện tử có 8 tầng mà người Việt đi du lịch thường ghé vào mua sắm.
 • Pinafore có 3 chi nhánh ở Akihabara.
 • @homecafe có 3 chi nhánh trong cùng một tòa nhà ở Akihabara: tầng 4, tầng 6 và tầng 7 ở tòa nhà Mitsuwa (Soto-Kanda 1-11-4, quận Chiyoda, Tokyo) và 1 chi nhánh ở Don Quijote, Akihabara (4-3-3 Soto-kanda, quận Chiyoda, Tokyo). Mở cửa từ 11.30 – 22.00 các ngày trong tuần, Cuối tuần: từ 10.30 – 22.00.

Như vậy, có rất nhiều quán Maid Cafe ở Akihabara - khu phố điện tử nổi tiếng nhất Tokyo, Nhật Bản.

Trong các chương trình tour du lịch Nhật Bản có đến Tokyo thì gần như chương trình tour nào cũng có ghé Akihabara để du khách có thể tự do mua sắm, ăn trưa. Đây cũng là dịp để du khách có thể trải nghiệm Maid Cafe.

Ngân Bùi