Tham quan SCMAGLEV and Railway Park ở Nagoya (Nhật Bản)

SCMAGLEV and Railway Park là một bảo tàng và công viên đường sắt độc đáo của Nhật Bản, nằm ở Nagoya. Đây là bảo tàng ra đời để giới thiệu sự phát triển của công nghệ đường sắt tốc độ cao, từ tàu hỏa địa phương đến các tàu siêu tốc. Đặc biệt, các con tàu siêu tốc chính là một trong những niềm tự hào của người Nhật trên trường quốc tế.

SCMAGLEV and Railway Park - bảo tàng và công viên đường sắt

SCMAGLEV and Railway Park

Tàu cao tốc trưng bày ở bảo tàng

SCMAGLEV and Railway Park là một bảo tàng nằm ở Nagoya chuyên về đề tài đường sắt. Công viên này được khai trương vào ngày 14/3/2011 và là bảo tàng đường sắt của Đường sắt Trung tâm Nhật Bản (Trung tâm JR).

Nó được lập nên để giới thiệu với người xem sự phát triển của công nghệ đường sắt tốc độ cao. Một số con tàu thực tế được trưng bày tại đây bao gồm đầu máy hơi nước, tàu shinkansen (tàu cao tốc) kỷ lục và tàu hỏa từ trường mới nhất (maglev). Bạn có thể tìm hiểu về hoạt động của đường sắt và tiến trình lịch sử của chúng tại bảo tàng.

SCMAGLEV and Railway Park  có một bộ sưu tập 39 chiếc tàu đã nghỉ hưu. Nhiều trong số này có thể được vào bên trong hoặc khám phá từ bên dưới. Kèm theo đó, bạn có thể xem một loạt các triển lãm giải thích các phần khác nhau của con tàu hoặc tất cả các khía cạnh để nó hoạt động và bảo trì.

Một chiếc tàu cổ

Một chiếc tàu cổ

Một phần khác của bảo tàng được dành riêng cho các tàu từ trường maglev. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thấy kế hoạch của JR Central để xây dựng một tuyến đường cao tốc maglev giữa Tokyo và Osaka. Tầng thứ hai của bảo tàng cũng có rất nhiều điều thú vị đặc biệt hướng đến trẻ nhỏ.

Đối với những người hâm mộ Shinkansen, bảo tàng này có tất cả. Đó là nhiều ví dụ về lịch sử của Shinkansen hay một cỗ xe lửa nhà hàng hai tầng cũ. Bảo tàng cũng lưu giữ một trong những diorama xe lửa lớn nhất của Nhật Bản, với các đoàn tàu thu nhỏ chạy qua các tác phẩm tái tạo vô cùng chi tiết của Osaka, Nagoya và Tokyo. Nó còn có một bộ sưu tập khác trưng bày các hiện vật lịch sử từ những ngày đầu của đường sắt Nhật Bản.

Nhìn chung, đây là một địa điểm rất đáng để ghé thăm nếu bạn muốn biết về công nghệ sản xuất và sự phát triển của xe lửa tại Nhật Bản. Bạn cũng có thể biết được cảm giác khi thử lái chiếc Shinkansen và các đầu máy xe lửa hiện đại khác. Nơi đây trình bày siêu chi tiết hậu trường và một cái nhìn khái quát về các dự án trong tương lai mà ngành đường sắt Nhật Bản đang theo đuổi.

SCMAGLEV and Railway Park cũng là một triển lãm thích hợp cho hầu hết các lứa tuổi. Thời điểm tốt nhất là nên đi vào buổi sáng và vào một ngày trong tuần.

Bên trong một khoang tàu

Bên trong một khoang tàu

Để tham quan và hiểu rõ hơn mọi thứ, bạn có thể thuê audio guide với nhiều ngôn ngữ bằng Ipad. Nó cũng sẽ giải thích rất chi tiết và sâu sắc về tất cả các triển lãm của bảo tàng đường sắt.

Cách đi  SCMAGLEV and Railway Park

Bảo tàng nằm ở khu vực cảng Nagoya, cách Legoland Nhật Bản một quãng đi bộ rất ngắn. Chính vì vậy nếu sắp xếp thời gian để tham quan cả hai điểm sẽ là lý tưởng nhất khi có dịp đi du lịch Nhật Bản.

Nếu gia đình hoặc nhóm bạn của bạn có nhiều trẻ em ở các độ tuổi hoặc sở thích khác nhau, bạn có thể chia gia đình thành hai nhóm. Một nhóm sẽ cùng những đứa trẻ nhỏ hơn và một phụ huynh đến thăm Legoland. Nhóm còn lại là những đứa trẻ lớn hơn và những phụ huynh khác có thể đến thăm bảo tàng xe lửa.

Để di chuyển tới SCMAGLEV and Railway Park, du khách có thể tới ga Nagoya. Tại đây bạn có thể đi tuyến Aonami đến ga cuối là ga Kinjofuto. Thời gian di chuyển mất khoảng 25 phút, vé là 350 Yên. Xe lửa khởi hành với tần suất khoảng 15 phút/ lần. SCMAGLEV và Công viên đường sắt chỉ cách ga Kinjofuto vài bước chân.

Giá vé:

  • Người lớn 1.000 Yên, nếu đi theo nhóm là 800 Yên.
  • Học sinh: 500 Yên, nếu đi theo nhóm là 400 Yên.
  • Trẻ em (3 tuổi trở lên): 200 Yên, nếu đi theo nhóm là 400 Yên.

Các trải nghiệm khác:

  • Trình mô phỏng lái xe lửa Shinkansen (15 phút): 500 Yên/ lần
  • Trình mô phỏng phi hành đoàn tàu hỏa thông thường (15 phút): 500 Yên/ lần
  • Trình mô phỏng lái xe lửa thông thường (10 phút): 500 Yên/ lần

Thông tin khác:

  • Web: https://museum.jr-central.co.jp/en/
  • Địa chỉ: 3-2-2 Kinjofuto, Minato-ku, Nagoya, Aichi, 455-0848, Nhật Bản
  • Mở cửa từ 10:00 am - 3:30 pm. (tham quan lần cuối kết thúc trước khi đóng cửa 30 phút)
  • Đóng cửa vào thứ ba: Khi một ngày lễ quốc gia rơi vào thứ ba, bảo tàng sẽ đóng cửa vào ngày hôm sau. Đóng cửa trong kỳ nghỉ năm mới từ 28/ 12 đến 1/1.