Sự khác nhau giữa Hồng Kông và Trung Quốc

Hồng KôngTrung Quốc thuộc chung một quốc gia. Đây là điều ít người biết vì ở giữa 2 bên có sự khác biệt cực kỳ lớn về hệ thống cũng như cách vận hành bộ máy của mình. Vậy đâu là sự khác nhau giữa Hồng Kông và Trung Quốc?

Những điều khác nhau giữa Hồng Kông và Trung Quốc

Hồng Kông là một trong những khu vực bán tự trị của Trung Quốc, hoạt động theo nguyên tắc “một quốc gia, hai hệ thống” được đưa ra trong Tuyên bố Trung - Anh năm 1984. Trong khi Trung Quốc có một số thay đổi chấn động trong suốt thế kỷ 20, từ sự sụp đổ của triều đại nhà Thanh cho đến Nội chiến ở Trung Quốc, Hồng Kông lại là thuộc địa của Anh cho đến năm 1997 lại gần như được bảo vệ khỏi những biến động này. Chính vì sự khác biệt đó đã tạo nên sự khác biệt của văn hóa và xã hội giữa hai lãnh thổ.

Ngôn ngữ chính thức

Ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc là tiếng Quan Thoại Chuẩn Hiện Đại. Dựa trên phương ngữ Bắc Kinh, tiếng phổ thông đã được chấp nhận như một ngôn ngữ quốc gia phổ biến vào năm 1955. Tất cả các trường học ở Trung Quốc đều dạy tiếng phổ thông, mặc dù nhiều người Trung Quốc sử dụng ngôn ngữ địa phương (ngôn ngữ ở khu vực khác) ở nhà.

Tiếng Trung Quốc

Ngôn ngữ Trung Quốc

Trong khi đó, ngôn ngữ chính thức của Hồng Kông là tiếng Trung và tiếng Anh. tiếng Trung ở đây là “tiếng Quảng Đông" - một ngôn ngữ phía Nam Trung Quốc, hoàn toàn phân biệt với tiếng Quan Thoại Chuẩn Hiện Đại. Tuy vậy những gì người Hồng Kông viết thường hoàn toàn dễ đọc đối với người Trung Quốc đại lục.

Chữ viết

Một trong những điều khác nhau giữa Hồng Kông và Trung Quốc là về chữ viết. Ở Trung Quốc, họ sử dụng các ký tự đơn giản, hay còn gọi là tiếng trung Giản Thể. Trong khi đó, Hồng Kông lại dùng chữ viết truyền thống là chữ phồn thể.

Tiếng Trung Giản Thể đang được sử dụng ở Trung Quốc là một phát minh hiện đại và đã được chính phủ Trung Quốc đại lục quảng bá từ những năm 1950. Chúng dựa trên chữ phồn thể, nhưng đã được điều chỉnh để ít nét hơn, dễ học hơn. Chữ phồn thể thì khó viết và khó nhớ hơn do nhiều nét lằng nhằng hơn so với chữ Hán giản thể.

Tiền tệ

Hồng Kông và Trung Quốc sử dụng hai đồng tiền khác nhau. Hồng Kông tiếp tục sử dụng đồng đôla Hồng Kông (HKD), được chốt theo hệ thống tỷ giá hối đoái liên kết với đồng đô la Mỹ. Trong khi đó Trung Quốc Đại Lục sử dụng đồng nhân dân tệ (Yuan, kí hiệu là CN, CHN). Đặc biệt, các thương gia ở Hồng Kông hầu như không chấp nhận đồng nhân dân tệ.

dola hongkong

Đô la Hongkong

Nhân dân tệ

Nhân dân tệ

Mạng internet

Trung Quốc có hệ sinh thái Internet riêng biệt nhờ vào hệ thống “Tường lửa” mà chính phủ Trung Quốc sử dụng. Đến Trung Quốc, Weibo và WeChat là 2 phương tiện mạng xã hội bạn có thể dùng để liên lạc, trao đổi. Để truy cập các trang web nước ngoài bị chặn như Facebook, Gmail, Youtube, Google... từ Trung Quốc đại lục, bạn phải sử dụng mạng VPN. Nếu bạn đi du lịch thì có thể kết hợp thuê cục phát wifi từ Việt Nam hoặc mua Sim 4G Trung Quốc (nhận tại nhà ở Việt Nam). Hoặc bạn có thể theo dõi hướng dẫn cách truy cập Facebook, Gmail ở Trung Quốc.

Ngược lại, nếu bạn ở Hồng Kông thì việc truy cập Internet hoàn toàn dễ dàng. Người dân Hồng Kông hiếm khi sử dụng các trang web và ứng dụng truyền thông xã hội của Trung Quốc trừ khi họ cần phải tiến hành kinh doanh hoặc nói chuyện với bạn bè ở Trung Quốc đại lục. WeChat là ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất ở Hồng Kông bên cạnh đó là Facebook, Twitter, Gmail, Instagram và Snapchat cũng phổ biến rộng rãi. Không những vậy, mạng internet ở Hồng Kông lướt với tốc độ nhanh nhất thế giới. Chỉ có youtube thì hơi chậm.

Tỷ lệ người nói tiếng Anh

Rất dễ dàng để bạn tìm thấy người nói tiếng Anh ở Hồng Kông. Tất cả các biển báo đường phố, tài liệu chính thức, các dịch vụ của chính phủ, cũng như hầu hết các thực đơn nhà hàng và trang web đều là song ngữ. Ngoài ra, các trường học địa phương ở Hồng Kông duy trì tiêu chuẩn giảng dạy tiếng Anh tương đối cao. Nhiều người ở tầng lớp thượng lưu thì đi du học ở nước ngoài tại các nước như Anh, Úc, Mỹ hoặc Canada.

Ngược lại, người nói thành thạo tiếng Anh ở Trung Quốc là rất hiếm có. Nếu bạn dự định ở lại Trung Quốc trong một khoảng thời gian tương đối thì bạn cần phải chọn học một số tiếng phổ thông cơ bản.

Văn hóa mê tín

Hồng Kông được xem là hiện đại và có xu hướng "phương Tây" hơn Trung Quốc trong con mắt của nhiều người. Tuy vậy, Hồng Kông lại làm nhiều người ngạc nhiên khi có xu hướng mê tín dị đoan hơn người Trung Quốc đại lục. Họ có niềm tin từ phong thủy đến các lễ hội dân gian. Cũng bởi vậy, cho đến nay Hồng Kông vẫn giữ được nhiều tín ngưỡng truyền thống.

Riêng Trung Quốc, trong sự phát triển mang tính cách mạng của thế kỷ 20, trí thức Trung Quốc đại lục đã bác bỏ ý tưởng Nho giáo, phong kiến ​​và mê tín dị đoan. Cũng từ đó, nhiều phong tục truyền thống đã bị cấm hoàn toàn.

Trải qua thế kỷ 20 rất khác nhau…

Hồng Kông và Trung Quốc trải qua hai thế kỷ 20 rất khác nhau. Do đó đã dẫn đến sự khách biệt của hai hệ thống.

Sau sự sụp đổ của triều đại nhà Thanh vào năm 1912, Trung Quốc trải qua nhiều thập kỷ bất ổn. Cuộc nội chiến Trung Quốc và chiến tranh Trung - Nhật đã làm nước này nhanh chóng kiệt quệ hơn trước. Tuy vậy, chỉ trong thập niên 70, họ đã đạt lại mức trung bình và Trung Quốc bắt tay vào một loạt các cải cách kinh tế khiến vô số người thoát khỏi đói nghèo cũng như định hình cho sự phát triển tốt hơn của đất nước.

Trong khi đó, Hồng Kông đang là thuộc địa của Anh đã tiếp nhận làn sóng những người nhập cư chạy trốn khỏi sự biến động của Trung Quốc đại lục suốt thế kỷ 20. Ngoại trừ sự chiếm đóng của Nhật Bản giữa năm 1941 và 1945, Hồng Kông phần lớn bị ảnh hưởng từ những nỗi kinh hoàng hỗn loạn mà Trung Quốc phải đối mặt.

Nền kinh tế của Hồng Kông cất cánh từ những năm 1950 và 60 trở đi, thúc đẩy sự biến đổi của thành phố thành một trung tâm tài chính và công nghiệp. Khi Hồng Kông quay lại thuộc quyền cai quản của Trung Quốc vào năm 1997, nó đã trở thành một lãnh thổ bán tự trị. Qua đó, nền kinh tế tư bản của Hồng Kông và hệ thống pháp lý độc lập  được duy trì tại chỗ, không phụ thuộc vào chính quyền Trung Quốc Đại Lục.

Hongkong

Hong Kong về đêm

Một số điểm khác biệt khác

  • Hồng Kông không có một bộ máy quân sự độc lập, nó dựa vào Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.
  • Hồng Kông có lực lượng cảnh sát độc lập với Trung Quốc.
  • Công dân Hồng Kông có hộ chiếu riêng của mình. Công dân Trung Quốc có nhu cầu đến Hồng Kông và ngược lại thì phải xin visa.
  • Hồng Kông là một trung tâm tài chính quốc tế, kinh tế thị trường tự do, dựa trên hệ thống tư bản, trong khi Trung Quốc dựa trên hệ thống cộng sản - mặc dù gần đây nó đã bắt đầu mở cửa và đi theo hướng chủ nghĩa tư bản.
  • Hồng Kông có hệ thống điều hành độc lập, tư pháp và lập pháp.
  • Hồng Kông không thể có đại diện độc lập trong các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc.
  • Hồng Kông không thể có quan hệ ngoại giao độc lập với các nước khác.

Ngân Bùi