Suối Cheonggyecheon - nét chấm phá ĐỘC ĐÁO giữa lòng Seoul

Nếu có dịp đến với thành phố Seoul - thủ đô của Hàn Quốc, bạn nhất định không thể không ghé qua con suối Cheonggyecheon. Đây là một công trình độc đáo nằm giữa trung tâm thành phố, nét chấm phá riêng biệt, lãng mạn cho thủ đô năng động này.

Suối Cheonggyecheon - công trình đầy tự hào của người Seoul

Suối Cheonggyecheon ở Seoul

Suối nhân tạo Cheonggyecheon ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc

Suối Cheonggyecheon là một con suối đẹp, dài 10,92 km được bao quanh bởi cây cối và các tòa nhà cao tầng giữa lòng thành phố Seoul nhộn nhịp. Con suối hiện nay là con suối đã được phục hồi từ dòng suối Cheonggyecheon của xưa kia có từ thời Joseon.

Dòng suối này trước đây hầu như khô vào mùa xuân và mùa thu khi mưa ít. Tuy nhiên, trong mùa hè thì lượng mưa lại nhiều, gây ra lũ lụt và ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người dân ở khu vực này. Theo thời gian nó cạn dần và bị lấp đi để xây đường cao tốc vào năm 1968.

Về sau, năm 2003, nguyên tổng thống nguyên tổng thống Lee Myung-bak (lúc ấy là thị trưởng Seoul) đã tiến hành đề án phục hồi dòng suối. Mặc dù dự án này vướng nhiều chỉ trích nhưng cuối cùng con suối ấy cũng được hoàn thành.

Con suối với những thác nước nhỏ

Công trình đầy tự hào của người dân Hàn Quốc

Suối nhân tạo Cheonggyecheon hiện nay bắt đầu từ Cheonggye Plaza, ngay ngoài đại lộ Sejong-ro. Cheonggye Plaza có diện tích khoảng 2.500 mét vuông, và nằm ở điểm bắt đầu của dòng suối. Quảng trường cũng bao gồm mô hình của suối Cheonggyecheon để du khách có một cái nhìn toàn cảnh về dòng suối đã được phục hồi.

Tại quảng trường, có những tấm bảng cung cấp những thông tin chi tiết về các cây cầu bắc qua dòng suối, cũng như một số đài phun nước tuyệt đẹp nơi đây. Khu vực này kỷ niệm Dự án phục hồi dòng suối Cheonggyecheon, và cũng tượng trưng cho sự tụ họp, hòa hợp, hòa bình và thống nhất.

Sau khi hoàn thành Cheonggye Plaza, chính quyền thành phố Seoul đã chỉ định khu vực này là khu vực không có xe cộ vào các ngày lễ, cung cấp thêm không gian giải trí cho người đi bộ. Kể từ đó, các khu vực bờ sông của suối nhân tạo Cheonggyecheon và các đường phố xung quanh đã trở thành địa điểm nổi tiếng cho những người muốn đến nghỉ ngơi, trải nghiệm văn hóa.

Thông tin về suối Cheonggyecheon ở Hàn Quốc

  • Thời gian xây dựng: 2 năm 3 tháng (từ ngày 1/7 / 2003 đến ngày 30/ 9/ 2005)
  • Bao gồm: 36 cầu thang, 19 đường dốc, hai thang máy
  • Nước bảo trì Cheonggyecheon là 40.000 (m3 / ngày)
  • Địa chỉ: Taepyeong-ro 1-ga, Jung-gu, Seoul
  • Vé: miễn phí
  • Mở cửa: quanh năm
  • Web: http://www.sisul.or.kr/open_content/cheonggye/
  • Gần với các điểm tham quan: Phố cổ Insadong, Trung tâm mua sắm Dongdaemun

Suối nhân tạo Cheonggyecheon có gì đặc biệt?

Có hai cây cầu nổi tiếng bắc qua suối mà bạn có thể ghé thăm là cầu Narae và cầu Gwanggyo.

Cây cầu nhỏ bắc qua suối

Cây cầu nhỏ bắc qua suối nhân tạo Cheonggyecheon

Ngoài ra, bạn sẽ thấy được dòng sông hẹp chứa đầy những đá, những con cá nhỏ và thác nước nhỏ lung linh vào ban đêm.

Con đường đi bộ dọc theo dòng suối

Con đường đi bộ dọc theo dòng suối

Suối Cheonggyecheon cũng có một con đường đi bộ đã được xây dựng và trang trí rất đẹp để cho du khách có thể đi bộ dọc theo con suối. Bên cạnh đó, khu vực suối cũng có 1 đoạn có một số tảng đá được xây dựng (giống cây cầu Nhảy ở Phượng Hoàng Cổ Trấn) trên mặt nước cho phép bạn băng qua sông và đi bộ sang phía bên kia của lối đi.

Con suối về đêm trông khá đẹp

Suối nhân tạo Cheonggyecheon về đêm

Ghé thăm dòng suối, du khách đừng quên dành một chút thời gian để đi dạo dọc bờ sông nhẩn nha ngắm nhìn mọi thứ. Đây cũng là một nơi lãng mạn để bạn dành thời gian với những người thân yêu. Nhất là khoảng thời gian vào ban đêm vì bạn có thể tận hưởng khung cảnh đầy sắc màu tuyệt vời nơi đây.

Nên đi suối Cheonggyecheon khi nào?

Thời gian trong ngày hoàn hảo nhất để ghé thăm Cheonggyecheon là buổi tối và về đêm. Đây là lúc thành phố đã lên đèn và dòng suối cũng được thắp lên thứ ánh sáng lung linh lãng mạn.

Để tham quan suối thì bạn nên kết hợp lịch trình ghé thăm Dongdaemun Design Plaza và Chợ Dongdaemun rồi mới đến suối. Đây là thời điểm tuyệt vời để bạn tìm một nơi để ngồi lại và nghỉ ngơi sau khoảng thời gian đi bộ quá nhiều để mua sắm.

Nói về thời điểm trong năm thì trong lễ hội đèn lồng Hàn Quốc vào tháng 11, bạn sẽ có cơ hội nhìn thấy nhiều chiếc đèn khổng lồ với thiết kế tuyệt đẹp được thả nổi trên suối. Rất ấn tượng.

Cách đi đến suối Cheonggyecheon

Để tham quan dòng suối nhân tạo này, nếu bạn đi du lịch theo tour Hàn Quốc trọn gói thì sẽ không phải tìm đường đi vì sẽ có xe đưa đón và hướng dẫn đưa bạn đến tận nơi.

Trường hợp bạn đi du lịch tự túc, bạn có thể đến suối nhân tạo Cheonggyecheon bằng cách sau (bằng tàu điện ngầm - phương tiện tiện và rẻ nhất):

Từ Insadong

Tại ga Anguk bắt tuyến MRT số 3 (hướng Ogeum) > Chuyển sang tuyến số 5 tại Ga Jongno 3(sam)-ga (hướng Banghwa) > xuống tàu tại ga Gwanghwamun và đi ra tại Exit 5

Từ Dongdaemun

Đi MRT tuyến số 5 tại Ga Công viên Lịch sử & Văn hóa Dongdaemun (hướng Banghwa) > Dừng tại ga Gwanghwamun và rời khỏi đây qua lối Exit 5

Từ khu vực Seoul

Đi tuyến 2 tại ga Euljiro 1 (il) -ga  (hướng Euljiro 3 (sam) -ga) > chuyển qua tuyến số 5 tại Trạm Euljiro 4 (sa) -ga (hướng Banghwa) > xuống tàu  tại ga Gwanghwamun và đi theo exit 5 ra ngoài.

Xem thêm địa điểm du lịch Seoul nổi tiếng: