Thưởng thức Sushi - món ăn tinh hoa của ẩm thực Nhật Bản

Sushi là một món ăn nổi tiếng, được xem là tinh hoa của ẩm thực Nhật Bản. Đây là một trong những món ăn ngon nhất xứ sở mặt trời mọc và cũng được xếp vào hàng ngon nhất thế giới. Vài năm gần đây, Sushi bỗng tạo nên một “cơn sốt” trên khắp thế giới bởi hương vị thơm ngon tuyệt vời và những thành phần dinh dưỡng đầy giá trị của nó.

Sushi - món ăn biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản

Ra đời tại Nhật Bản và là món ăn biểu tượng của quốc gia này, sushi là món có Ít chất béo nhưng giàu protein, carbohydrate, vitamin và axit omega. Đây không chỉ là một trong những món ăn giàu dinh dưỡng nhất thế giới mà nó còn là món ăn có hương vị tinh tế ít món nào có thể so sánh được.

Các bậc thầy chế biến sushi rất tự hào về công việc của họ, bởi chế biến sushi được xem như một nghệ thuật và họ chính là nghệ sĩ. Bên cạnh đó, việc thưởng thức sushi cũng phải có quy tắc riêng. Tuân thủ quy tắc này sẽ giúp bạn có một bữa ăn hoàn hảo và nếm đủ được mọi hương vị.

Sushi món ăn biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản

Sushi món ăn biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản

Lịch sử ra đời của món sushi

Sushi là một món ăn sử dụng cá (sống hoặc nấu chín), rau và thường được kết hợp với cơm. Gừng ngâm, wasabi, và nước tương là các món gia vị kèm theo. Món sushi mà chúng ta biết ngày nay khác xa với nguồn gốc của nó.

Sushi ban đầu từng là một món ăn chủ yếu quanh các khu vực khác nhau của châu Á. Đó là cá muối được bảo quản trong gạo lên men. Từ sushi đại khái có nghĩa là món chua chua. Kiểu sushi này phổ biến ở Nhật Bản cho đến cuối thời Edo, khi nó phát triển thành Edomae zushi, một kiểu sushi gần với sushi ngày nay. Được phát triển bởi Hanaya Yohei, món sushi này được sử dụng cá tươi, được chuẩn bị nhanh chóng và được ăn bằng tay.

Sushi ngày nay sử dụng gạo giấm đứng đầu với cá, thịt và rau, trộn các thành phần truyền thống. Có rất nhiều kiểu sushi khác nhau, đồng thời có một sự khác biệt giữa sushi kiểu Nhật và sushi kiểu phương Tây.

Các loại Sushi thường thấy:

Sushi tồn tại trong vô số biến thể và hình thức bởi ở Nhật Bản, mỗi vùng sẽ chuyên về các loại cá và phong cách nấu ăn khác nhau. Dưới đây là một số loại sushi cơ bản:

  • Nigiri-zushi (còn được gọi là sushi Edo-mae): Đây là loại sushi phổ biến nhất; thường là một lát cá sống hoặc các loại topping khác trên một nắm cơm nhỏ hình chữ nhật.
  • Gunkan-maki - Giống như Nnigiri-zushi nhưng có một miếng rong biển quấn quanh nó. Loại này thường có nhím biển và trứng cá hồi
  • Maki-zushi: là một cuộn sushi; có cá sống và các thành phần khác được quấn trong cơm và rong biển, thường được ăn bằng tay. Maki-zushi có các kích cỡ khác nhau: futo-maki (cuộn dày) và hoso-maki (cuộn mỏng)
  • Temaki-zushi: loại này giống maki-zushi nhưng có hình nón và được ăn bằng tay.
  • Chirashi-zushi: Những miếng cá sống sẽ được đặt trên một bát cơm. Loại này phù hợp cho những người muốn thử nhiều loại cá (hoặc muốn thử nhiều loại, giá rẻ)
  • Inari-zushi: Cơm bên trong đậu phụ chiên
  • Nare-zushi: Một dạng sushi lên men truyền thống
  • Oshi-zushi: Cá và cơm được ép vào một cái hộp; phổ biến ở Osaka và vùng Kansai.
  • Sashimi - Những lát cá sống (không có cơm)

Ăn sushi như thế nào là đúng cách

Ăn Sushi đúng cách

Ăn sushi kèm nước chấm

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị tinh tế và tuyệt vời của sushi thì bạn cần ăn đúng cách.

Các loại gia vị đi kèm

Sushi thường được ăn với ba loại gia vị khác nhau:

  • Nước tương: Hầu như tất cả các loại sushi được ăn với nước tương. Đổ một ít nước tương vào một đĩa tròn nhỏ và nhúng sushi trước khi ăn thay vì đổ trực tiếp lên sushi (lấy nước tương 1 cách tiết kiệm).
  • Wasabi: Hầu hết sushi nigiri cũng đi kèm với wasabi, hay horseradish Nhật Bản. Món gia vị này làm tăng độ ngon của sushi và cũng làm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên nếu ai không quen thì khi ăn wasabi sẽ bị hương vị của nó xộc lên mũi và cảm thấy khó chịu. Dù vậy thì khi quen rồi sẽ bị nghiện.
  • Shoga: Một loại gia vị khác cho sushi là shoga (còn được gọi là gari), hay gừng ngâm. Cũng gây tranh cãi như wasabi, độ cay của shoga khiến một vài người phải “suy nghĩ” trước khi ăn. Shoga độc đáo ở chỗ nó có đặc tính kháng khuẩn và khi ăn, nó sẽ làm sạch vòm miệng của bạn. Trong trường hợp bạn đã cho quá nhiều wasabi vào sushi, bạn có thể cho thêm shoga vào để trung hòa vị cay. 

Ăn sushi sao cho đúng?

Dưới đây là một số mẹo và cách khi ăn sushi (thường được áp dụng khi ăn tại các nhà hàng sushi thích hợp):

  • Đừng cho quá nhiều nước hoa vì nó làm mất đi hương vị tinh tế của sushi.
  • Sushi có thể được ăn bằng cả tay hoặc đũa, ngoại trừ sashimi thì chỉ sử dụng đũa.
  • Ngâm cơm trong nước tương sẽ làm mất hết hương vị của sushi. Để đảm bảo điều này không xảy ra thì khi ăn Nigiri-zushi, hãy lấy sushi, lật nó lại và nhúng khoảng một phần ba hoặc một nửa miếng cá trong nước tương.
  • Đối với gunkan-maki và maki-zushi, việc cho nước tương vào cơm là không thể tránh khỏi. Do đó bạn chỉ cần lưu ý là không bỏ quá nhiều; chỉ cần một miếng nhỏ xíu là được.
  • Đối với gunkan-maki, một cách lạ mắt và dễ sử dụng để lấy nước tương là nhúng gừng ngâm vào nước tương, sau đó dừng miếng gừng này quết lên miếng sushi. Nếu bạn ăn gunkan-maki kèm với dưa chuột thái lát, hãy nhúng dưa chuột vào nước tương (thay vì toàn bộ) trước khi ăn.
  • Người ta thường nói rằng sushi ngon hơn khi ăn cơm, mặc dù điều này là theo sở thích.
  • Mặc dù không có thứ tự đúng khi ăn sushi, nhưng thường nên bắt đầu với loại cá có hương vị tinh tế (thường là thịt trắng, như cá bơn hoặc cá hồng) trước khi chuyển sang những loại có hương vị mạnh hơn, như cá ngừ và nhím biển.
  • Có một ít shoga hoặc trà ở giữa các miếng sushi để giúp làm sạch miệng của bạn. Điều này giúp cho mỗi lần bạn muốn thưởng thức một miếng sushi khác thì bạn sẽ biết được hương vị thật sự của nó. Giống như shoga, trà cũng được xem như một chất kháng khuẩn. Thói quen này của người Nhật bắt nguồn từ khi nigiri-zushi lần đầu tiên được giới thiệu. Shoga, wasabi và trà trước đây rất quan trọng, khi mà các phương pháp bảo quản cá sống chưa được phát triển.
  • Ăn sushi thì nên ăn luôn cả một miếng, để thưởng thức hương vị hài hòa của cơm và các thành phần khác. Nếu bạn thấy miếng cơm to quá thì có thể yêu cầu cho ít cơm lại. Đừng ăn cá và cơm riêng (trừ chirashi-zushi) nhé.
  • Tốt nhất là nên ăn sushi ngay khi được phục vụ mang ra, đặc biệt là đối với những loại có rong biển.
  • Nếu bạn không thích wasabi, hãy nói với người phục vụ trước để họ chuẩn bị vì gần như tất cả các miếng sushi được mặc định đều đi kèm với wasabi bên trong. Trường hợp nếu bạn thích wasabi thì vẫn có thể yêu cầu được lấy nhiều hơn (tương tự với shoga).
  • Đừng quên nói “Itadakimasu” trước khi ăn và “Gochisousama” sau khi ăn xong.
  • Nếu đi ăn ở nhà hàng Nhật thì không cần tip

Kinh nghiệm khi đi ăn Sushi ở Nhật Bản

Nhà hàng chuyên về sushi

Một nhà hàng chuyên bán sushi

Mặc dù bạn có thể mua được 10 miếng sushi ngon với giá khoảng 800 - 1.000 yên tại siêu thị, nhưng sự thật là ăn sushi tại nhà hàng ở Nhật Bản là một trải nghiệm tuyệt vời. Đặc biệt là nếu bạn có ngân sách tốt thì nên đi ăn tại một nhà hàng chuyên sushi hoặc quán bar sushi để có những trải nghiệm đầy đủ. Trong trường hợp ngân sách ít, bạn có thể ăn ở nhà hàng sushi băng chuyền.

Kinh nghiệm khi ăn sushi tại nhà hàng chuyên về sushi

  • Tại nhà hàng sushi, họ rất trang trọng. Mặc dù không có quy định về trang phục, tuy nhiên việc ăn tại nhà hàng sushi liên quan đến cách cư xử, do đó bạn cần nắm được một số điều sau:
  • Nên đặt bàn trước khi đi; nếu bạn không nói tiếng Nhật thì có thể nhờ ai đó (chẳng hạn như lễ tân khách sạn).
  • Hầu hết các cửa hàng đều có một quầy và bảng; ông chủ (thường là một hoặc hai, cùng với một vài người dưới quyền) thực hiện công việc của mình ngay trước mặt khách hàng tại quầy để đảm bảo rằng các thành phần của mình tươi. Nếu bạn đang ở quầy, bạn có thể trò chuyện với chủ quán.
  • Nếu bạn không biết nên ăn gì, hãy nói mức ngân sách của mình cho chủ quán và sau đó nói “om omase de onegaishimasu”, nghĩa là ông chủ có thể tự lựa chọn loại sushi giúp bạn tùy theo loại cá nào đang vào mùa.
  • Thường có ba cách gọi món sushi tại các nhà hàng cao cấp - omakase (như trên), okimari (set menu) và okonomi (bạn tự chọn). Thực đơn Okimari thường được phân loại là sho (thông), chiku (tre) và bai (mận), theo thứ tự giá giảm dần.
  • Sushi tại các nhà hàng sushi chính thức có thể có một hoặc hai loại; nếu bạn muốn thử nhiều loại hơn, bạn có thể yêu cầu chủ quán làm cho bạn một trong số đó.
  • Ăn tại một nhà hàng chuyên về sushi có thể tiêu tốn của bạn từ 2.000 yên và  tại những nơi cao cấp nhất là hơn 30.000 yên. Thông thường, giá sushi nằm trong khoảng 5.000 đến 15.000 yên.
  • Nhiều nhà hàng sushi chỉ mở cửa vào ban đêm, mặc dù một số nhà hàng cung cấp dịch vụ trong bữa trưa; một số nhà hàng thậm chí có thể cung cấp một thực đơn bữa trưa đặc biệt (như một bát chirashi-zushi) với giá cả hợp lý.

Kinh nghiệm khi ăn sushi ở nhà hàng kaiten-zushi (sushi băng chuyền):

  • Thưởng thức sushi tại các nhà hàng sushi băng chuyền hiện nay đang là xu hướng ưa chuộng cho gia đình vì việc những đĩa sushi đến với bạn trên một băng chuyền thú vị cho cả trẻ em và người lớn. Ngoài ra giá cả sushi tại đây cũng hợp lý, mặc dù chất lượng không cao như ở nhà hàng chuyên sushi (nhưng vẫn ngon).
  • Tại nhà hàng băng chuyền, nếu bạn muốn cá tươi hơn hoặc không thể tìm thấy những gì bạn muốn trên băng chuyền, bạn có thể yêu cầu bậc thầy sushi đứng sau quầy làm cho bạn. Một số nơi còn có hệ thống màn hình cảm ứng để đặt hàng.
  • Một đĩa sushi (thường là hai loại) thường có giá từ khoảng 100 yên (trứng) đến 600 yên (cá ngừ béo và nhím biển).
  • Sushi tại kaiten-zushi thường đi theo cặp, trái ngược với tại các nhà hàng chuyên sushi
  • Trà thường được tự phục vụ, mặc dù nhà hàng có thể phục vụ ly đầu tiên cho bạn. Tại nhà hàng sushi băng chuyền, ly, trà, nước nóng có sẵn tại bàn để bạn tự pha.
  • Giữ các món đã ăn xong của bạn ở bàn để người phục vụ tính phí. Các món ăn được mã hóa màu hoặc thiết kế theo giá của chúng.
  • Đừng lấy đĩa từ băng chuyền và sau đó đặt lại, ngay cả khi bạn chưa chạm vào sushi.
  • Nhà hàng Kaiten-zushi có xu hướng có thực đơn sáng tạo hơn; nhiều món ăn phụ và món tráng miệng khác nhau,. Các món sushi có sự kết hợp lạ lùng có hương vị cũng rất ngon.
  • Nhà hàng sushi băng chuyền có bầu không khí thoải mái hơn nhiều so với nhà hàng chuyên về sushi. Do đó thích hợp hơn với ai muốn sự thoải mái.
  • Một mẹo khi ăn tại nhà hàng sushi băng chuyền là nếu có thể, hãy ngồi sao cho đầu bếp nằm ở vị trí đường chéo ngay từ bạn; vì hầu hết tất cả các băng chuyền đều chạy theo chiều kim đồng hồ, đó là nơi sushi tươi nhất từ ​​tay đầu bếp.

 

LY TU LE