Tháp Tokyo Skytree - Biểu tượng của thành phố Tokyo

Tokyo Skytree là một tháp phát sóng truyền hình của Tokyo. Với chiều cao là 634m, đây đang là tháp truyền hình cao nhất xứ sở mặt mọc. Chiều cao của nó cao hơn cả Tokyo Tower - tòa tháp biểu tượng cho sự hồi sinh của Nhật Bản.

Tokyo Skytree - tháp truyền hình cao nhất Nhật Bản

Tháp Tokyo Skytree

Tháp truyền hình Tokyo Skytree

Tokyo Skytree là một tháp phát sóng truyền hình của Tokyo, nằm ở Sumida (Tokyo), cách Asakusa không xa. Không chỉ là một đài truyền hình, nó còn có nhà hàng, khu mua sắm, Đài quan sát, thủy cung Sumida... Với chiều cao 634m đây là công trình cao nhất ở Nhật Bản và cao thứ hai trên thế giới vào thời điểm nó được hoàn thành, chỉ sau Burj Khalifa.

Tokyo Tower và Tokyo Skytree

Tokyo Tower và Tokyo Skytree

Trước đây, Tokyo Tower là nơi tháp truyền hình quan trọng và là biểu tượng của Tokyo. Tuy nhiên về sau phạm vi phát sóng truyền hình kỹ thuật số mặt đất hoàn chỉnh của nó không còn vì nó được bao quanh bởi các tòa nhà cao tầng. Do đó Tokyo Skytree được mọc lên và trở thành tháp trung tâm phát thanh và truyền hình chính cho khu vực Kantō.

Tháp truyền hình Tokyo Skytree

Tòa tháp với chiều cao nổi bật giữa thành phố

Tokyo Skytree được hoàn thành và mở cửa tham quan năm 2012. Tòa tháp này là trung tâm phát triển thương mại do Tobu Railway tài trợ và một nhóm sáu đài truyền hình mặt đất do NHK đứng đầu.

Hiện tại đây đang phát sóng của các đài truyền hình: NHK General TV, NHK Educational TV, Truyền hình giáo dục NHK, Truyền hình Asahi, Truyền hình TBS, Truyền hình Tokyo, Truyền hình Nippon, Truyền hình Fuji...

Đài phát thanh:J-Wave Tokyo, NHK FM Broadcast Tokyo, Đài phát thanh TBS Sumida, Nippon Broadcasting System Sumida…

Do có vị trí không xa so với Asakusa, thông thường du khách đi tour Nhật Bản, ghé thăm chùa Asakusa Kannon sẽ tranh thủ chiêm ngưỡng tháp này từ xa để nhìn thấy toàn cảnh chân tháp.

  • Web: http://www.tokyo-skytree.jp/en/
  • Địa chỉ: 1 Chome-1-2 Oshiage, Sumida City, Tokyo 131-0045, Nhật Bản
  • Mở cửa: 8:00 - 22:00

Kiến trúc của Tokyo Skytree

Tokyo Skytree có hình dáng giống như một ngôi chùa 5 tầng truyền thống của Nhật Bản. Đế của tháp có cấu trúc tương tự chân máy. Từ độ cao khoảng 350m trở lên, cấu trúc của tòa tháp có dạng hình trụ.

1. Chiều cao

Chiều cao của tòa tháp là 634m. Đây là một con số được chọn để dễ nhớ. Các hình 6 (mu), 3 (sa), 4 (shi) là viết tắt của " Musashi " - tên cũ của khu vực nơi Tokyo Skytree đang tọa lạc.

2. Kiến trúc độc đáo chống động đất

Tòa tháp có khả năng chống địa chấn bởi một trục trung tâm làm bằng bê tông cốt thép. Trụ cột chính bên trong được gắn vào cấu trúc tháp bên ngoài với 125m đầu tiên trên mặt đất. Từ đó đến 375 m, cây cột được gắn vào khung tháp bằng bộ giảm chấn dầu, đóng vai trò là đệm trong trận động đất.

Tòa nhà cũng có một hệ thống giảm xóc. Trong trường hợp xảy ra động đất, nó sẽ bước ra khỏi cấu trúc của tòa nhà, để giữ trọng tâm cho tòa tháp. Theo các nhà thiết kế, bộ giảm chấn có thể hấp thụ 50% năng lượng từ trận động đất.

3. Ánh sáng

Tháp được chiếu sáng bằng đèn LED. Thiết kế chiếu sáng của tòa tháp gồm Hai mẫu chiếu sáng: Iki (sang trọng, sành điệu) màu xanh da trời và Miyabi (sang trọng, tinh tế). Hai màu này được sử dụng xen kẽ hàng ngày.

4. Màu

Màu bên ngoài của tòa tháp được sơn một màu chính thức gọi là "Skytree White". Đây là ý tưởng dựa trên màu sắc một xanh - trắng truyền thống của Nhật Bản.

Có gì hay ở Tokyo Skytree?

Điểm nổi bật của Tokyo Skytree là hai tầng quan sát của nó cho bạn một tầm nhìn ngoạn mục ra thành phố Tokyo. Chúng được đặt ở độ cao lần lượt là 350 và 450 mét, khiến chúng trở thành sàn quan sát cao nhất ở Nhật Bản và nằm trong danh sách những sàn quan sát cao nhất trên thế giới.

Đài quan sát ở tháp truyền hình Tokyo Skytree

Du khách ghé thăm đài quan sát

Tembo Deck - Đài quan sát ở dưới cao 350m và nằm gọn trong ba tầng với tầm nhìn tuyệt vời. Tầng trên cùng có các cửa sổ cao, rộng cung cấp một số góc nhìn toàn cảnh 360 độ của Tokyo. Tầng giữa có một cửa hàng lưu niệm và nhà hàng Musashi Sky, phục vụ các món ăn Pháp và Nhật. Tầng thấp nhất có một quán cà phê và một số tấm kính trên mặt đất từ ​​đó bạn có thể nhìn xuống tận chân tháp.

Toàn cảnh thành phố nhìn từ đài quan sát

Toàn cnarh thành phố nhìn từ quan sát

Tại đây cũng có một bộ thang máy thứ hai kết nối Tembo Deck với Tembo Galleria cao 450 m. Được mệnh danh là "skywalk cao nhất thế giới", Tembo Galleria bao gồm một đường dốc xoắn ốc dốc vòng quanh tòa tháp. Trên đỉnh của đường dốc xoắn ốc là tầng sàn quan sát có cửa sổ cao để nhìn ra Tokyo. Tầng này chính thức nằm ở 451,2 m. Việc xây dựng ống thép và thủy tinh cho phép du khách nhìn xuống từ độ cao chóng mặt của tòa tháp và nhìn được toàn cảnh vùng Kanto.

Hướng dẫn đi Tokyo Skytree

Tokyo Skytree nằm trên tầng 4 của Tokyo Skytree Town. Tòa tháp nằm ở khu vực giữa ga Tokyo Skytree (trước đây gọi là ga Narihirabashi) trên tuyến Tobu Isesaki và ga Oshiage trên tuyến tàu điện ngầm Asakusa, tuyến tàu điện ngầm Hanzomon và Keisei Oshiage Line. Nếu đi bộ từ Asakusa qua thì mất khoảng 20 phút.

Bên cạnh cách này, bạn cũng có thể đến Tokyo Skytree bằng xe buýt trực tiếp:

  • Nếu đi từ ga Tokyo. Thời gian di chuyển là 30 phút. Giá vé là 520 yên một chiều. Cứ mỗi 30 phút có một xe khởi hành.
  • Nếu đi từ ga Ueno thì thời gian di chuyển chỉ mất 30 phút, giá vé là 220 yên. Có 3-4 xe buýt khởi hành trong một giờ.
  • Nếu đi từ Tokyo Disney Resort thì thời gian di chuyển là 45 - 55 phút, giá vé là 720 yên. Có 1 xe buýt khởi hành mỗi giờ.
  • Nếu đi từ sân bay Haneda thì thời gian di chuyển là 50-70 phút. Giá vé: 920 yên. Cứ mỗi 1 giờ sẽ có 1 xe buýt di chuyển.

Để lên tham quan Tokyo Skytree, bạn phải bắt đầu từ tầng 4 (nơi bán vé cho Đài quan sát đầu tiên nhưng nó không phải nơi bán vé cho Đài quan sát thứ hai).

Thang máy sẽ đưa bạn lên tầng quan sát đầu tiên nơi có thể mua vé cho tầng quan sát thứ hai. Sau đó bạn vào tầng thứ hai trước để tham quan. Khi về, bạn trở lại tầng thấp của đài quan sát đầu tiên, tại đây thang máy sẽ đưa bạn xuống lối ra của tòa tháp (trên tầng 5).