Thiên đường Cửu Trại Câu - “thung lũng 9 làng” của người Tạng

Cửu Trại Câu có nghĩa là “9 ngôi làng”. Đây là một thung lũng có 9 ngôi làng của những người dân tộc Tạng ở phía Tây Bắc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Nơi đây nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên vô cùng tuyệt đẹp, bao bọc bởi rất nhiều hồ nước trong vắt và mặt hồ phẳng lặng như gương.

Cửu Trại Câu - thung lũng 9 ngôi làng của người Tạng ở Trung Quốc

Cửu Trại Câu Trung Quốc

Thung lũng 9 làng của người dân tộc Tạng

Cửu Trại Câu nằm ở trấn Chương Trát, huyện Cửu Trại Câu, Châu tự trị dân tộc Khương, dân tộc Tây Tạng Aba, thuộc phía Tây Bắc tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan). Trên bản đồ, nó nằm ở cuối phía nam của dãy núi Dân Sơn và phía Tây Nam Trung Quốc.

Cửu Trại Câu là một khu vực gồm 3 khe núi tạo thành, do đó địa hình và thiên nhiên ở đây ngoài hồ thì còn có khá nhiều thác nước.

Cửu Trại Câu có nghĩa là "Thung lũng chín làng". Trong tiếng Anh nó được gọi là Jiuzhaigou Valley. Trải dài trên 72.000 ha, Cửu Trại Câu có độ cao dao động từ 2.000 - 4.500 m (6.600 -14.800 ft) so với mực nước biển.

Cửu Trại Câu nằm trong vùng sinh thái rừng lá rộng ôn đới, có núi và cao nguyên đan xen. Rừng nơi đây là rừng hỗn hợp. Về động vật, nơi đây có một số loài quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng là Gấu trúc lớn và Voọc mũi hếch. Bên cạnh đó, Cửu Trại Câu cũng là nơi cư trú có khoảng 140 loài chim khác nhau.

Theo truyền thuyết địa phương, nữ thần Semo khi bị một con quỷ săn đuổi đã vô tình làm rơi gương của mình vỡ tan thành 114 mảnh. Những mảnh vỡ này biến thành các hồ lung linh tuyệt đẹp. Ngày nay, cách mảnh gương vỡ đã trở thành các phần của Công viên Thung lũng Quốc gia Cửu Trại Câu với nhiều hồ nước đầy màu sắc, nước trong vắt. Bạn hoàn toàn có thể chụp được một số bức ảnh ấn tượng về núi và bầu trời phản chiếu trong đó.

Năm 1990, thiên đường Cửu Trại Câu được đánh giá là một trong 40 khu du lịch đẹp nhất của Trung Quốc. Vào năm 1992, khu phong cảnh này đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Đến năm 1997, nó được công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Bên cạnh đó, nó cũng được Tổng cục Du lịch Trung Quốc phân loại là một danh lam thắng cảnh AAAAA (5A - tiêu chí cao nhất).

Tuy nhiên vào tháng 8/2017, một trận động đất lớn đã gây thiệt mạng cho 24 người và làm 500 người bị thương cũng như tàn phá công viên và nhiều khu vực xung quanh điểm sạt lở đất. Đây là trận động đất lớn nhất kể từ sau cơn đại địa chấn ở Tứ Xuyên diễn ra năm 2008.

Sau trận động đất này, thiên đường Cửu Trại Câu - Trung Quốc buộc phải đóng cửa. Cuối cùng, sau hơn 7 tháng đóng cửa sửa chữa, tháng 3/2018, nơi đây đã được mở cửa đón khách trở lại.

Nhằm đảm bảo an toàn cho du khách, hiện nay khách tham quan không được đi đơn lẻ mà phải đi theo đoàn, có bảo hiểm du lịch đầy đủ. Bên cạnh đó lượng khách ghé thăm chỉ được giới hạn 2000 người /ngày.

Có gì thú vị ở Cửu Trại Câu?

Cửu Trại Câu là một khu vực bao gồm 3 thung lũng xếp theo hình dạng chữ Y. Trong thung lũng Cửu Trại Câu có rất nhiều hồ nước, thác nước và tổng cộng 9 ngôi làng. Điểm ấn tượng nhất của Cửu Trại Câu phải nói đến là các hồ nước. Mỗi hồ nước tại đây đều có một câu chuyện riêng với ý nghĩa riêng.

Tham quan Cửu Trại Câu, du khách có thể khám phá các hồ nước, thác nước, khám phá các ngôi làng của người Tạng, mua các món đồ lưu niệm, cưỡi ngựa của người Tạng, xem show diễn Mystery of Tibet show hoặc đi trekking.

Thiên đường hạ giới Cửu Trại Câu

Hồ nước tuyệt đẹp ở Cửu Trại Câu

Khám phá các hồ nước tuyệt đẹp

Như đã nói ở trên, một trong những điểm tuyệt vời nhất của Cửu Trại Câu chính là các hồ nước trong vắt như pha lê và đầy màu sắc giữa một không gian yên tĩnh đến ngạc nhiên. Các hồ phân bố khắp tại 3 thung lũng: thung lũng Rize, thung lũng Zechawa, Thung lũng Shuzheng (nhánh chính)

Thung lũng Rize (nhánh phải chữ Y)

Là nhánh phía tây của Cửu Trại Câu,  thung lũng dài 18km. Đây là nơi rộng nhất và thường được thăm đầu tiên.

Hồ Thiên Nga

 • Hồ Cỏ: là một hồ nước cạn được bảo vệ các loại thực vật phức tạp.
 • Hồ Tiễn Trúc: là một hồ nước cạn có độ sâu 6 mét. Nó nằm ở độ cao 2.618 mét và là một địa điểm được sử dụng làm cảnh quay trong bộ phim Anh hùng.
 • Hồ Gấu Trúc nổi bật bởi nó nằm giữa những vách đá độc đáo. Nó được đặt tên theo gấu trúc vì tin rằng có gấu trúc rất lớn từng đến đây uống nước và “ghé chơi” ở các khu vực lân cận. Hồ nước đổ vào thác Gấu Trúc với 3 tầng thác cao 78 mét.
 • Hồ Ngũ Hoa: Là một hồ nước nhiều màu cạn, dưới đáy là những thân cây cỏ
 • Bãi cạn Trân Châu Là một khu vực dốc có hoạt động lắng đọng đá vôi với dòng chảy nhẹ đổ vào thác Trân Châu nổi tiếng.
 • Hồ Gương: một hồ dài, trải dài khoảng 1.000m. Hồ có hiện tượng phản xạ ánh sáng tuyệt đẹp khi làn nước trở nên yên tĩnh, phẳng lặng như mặt gương nên được gọi là hồ Gương.

Thung lũng Zechawa (nhánh trái chữ Y)

Đây là nhánh thung lũng nằm phía Đông Nam của Cửu Trại Câu, cũng dài khoảng 18km nhưng cao tới 3150m. Tại đây có những địa điểm tuyệt đẹp như:

 • Hồ Quý Tiết: Đây là một loạt 3 hồ  nước bao gồm hồ Hạ - Trung - Thượng nằm dọc theo con đường chính mà khách du lịch thường đi qua.
 • Hồ Trường Hải: Đây là hồ nước lớn và sâu nhất tại Cửu Trại Câu. Hồ có hình lưỡi liềm, chiều dài đo được của hồ là 7,5 km và sâu 103m. Nước của hồ là nước được tan từ tuyết trên đỉnh núi và thẩm thấu xuống. Theo câu chuyện dân gian địa phương thì hồ này là nơi có quái vật.
 • Hồ Ngũ Sắc: là một hồ nhỏ nhưng được xem là có phong cảnh ngoạn mục nhất trong số các hồ tại Cửu Trại Câu. Cảnh sắc tại hồ rất đa dạng, nhiều chỗ trong vắt, du khách có thể nhìn xuống tận đáy.

Thung lũng Zechawa

Thung lũng Zechawa

Thung lũng Shuzheng (nhánh chính)

Nằm ở phía bắc của Cửu Trại Câu, dài 14.5 km, khu vực này có các điểm như:

 • Hồ Nặc Nhật Lãng và Thụ Chính Quần bao gồm rất nhiều hồ băng được hình thành bởi sự di chuyển của sông băng. Mỗi hồ đều có một tên dân gian thú vị như Hồ Tê Giác, hồ Vô Danh...
 • Hồ Lư Vi: là một đầm lầy có chiều dài 1375 mét với dòng suối xanh ngọc, trong vắt, được che phủ bởi các tán lau sậy. Hồ này có sự tương phản tạo phong cảnh tuyệt đẹp khi lau sậy chuyển vàng.
 • Hồ Ngọa Long: là một trong các hồ nằm ở vị trí thấp hơn so với các hồ khác trong khu vực. Hồ có độ sâu 20m. Hồ có tên là Ngọa Long vì có hình dáng như một con rồng đang nằm dưới nước.
 • Vì sự an toàn của du khách nên hiện tại du khách chỉ được phép tham quan các địa điểm như: Thác nước Nuorilang, Hồ Trường Hải, hồ Ngũ Sắc, hồ Gương và hồ Shuzheng

Thác nước

Có nhiều thác nước tại Cửu Trại Câu, tuy nhiên có 3 thác nước ấn tượng nhất là Thác Nuorilang, Thác Shuzheng và Thác Pearl Shoal:

 • Thác Nuorilang (Nặc Nhật Lang): theo tiếng Tây Tạng, Nuorilang có nghĩa là lớn và hùng vĩ. Thác nước Nặc Nhật Lãng gần điểm giao nhau của các thung lũng, cao 20 m và rộng 320 m. Đây được xem là thác nước lớn nhất vùng cao nguyên của Trung Quốc, thác nước đá vôi rộng nhất thế giới và là một trong những biểu tượng của Cửu Trại Câu.
 • Thác Shuzheng: đây là thác nước đầu tiên bạn sẽ thấy ở Cửu Trại Câu và là thác nhỏ nhất nhưng không kém phần xinh đẹp. Các hồ ở phần trên của thung lũng tạo thành những dòng suối nhỏ nối với nhau ở đầu thác Shuzheng (Thụ Chính Câu). Thác đổ xuống rất mạnh tạo một làn sương mờ và làm nên một phong cảnh đầy ngoạn mục.
 • Thác Pearl Shoal (thác Trân Châu): bạn cần đi bộ một đoạn khá xa mới vào được thác, tuy nhiên phong cảnh tuyệt đẹp của ngọn thác đã được lên báo Anh sẽ cho bạn một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Thác cao 28m, rộng 310m. Đây từng là nơi có cảnh quay trong bộ phim truyền hình Tây du ký.

Trekking trong thung lũng Cửu Trại Câu (Jiuzhaigou)

Trekking là một trong những trải nghiệm tuyệt nhất ở Cửu Trại Câu. Nếu có nhiều thời gian thì bạn nên lên kế hoạch ít nhất 2 hoặc 3 ngày để tham quan vì nơi đây rất rộng lớn. Thời điểm trekking thuận lợi nhất là vào những tháng mùa thu khi trời không quá nóng, không quá lạnh, dễ chịu, cũng như đây là lúc quang cảnh xung quanh lý tưởng nhất với những sắc màu tuyệt đẹp khi các rừng cây bắt đầu đổi màu thay lá.

Nếu trekking ở Cửu Trại Câu, phải mất vài ngày tại đây. Như vậy du khách phải ngủ lại ở thị trấn bên ngoài thung lũng.

Nếu không đi bộ trekking thì tại đây cũng có xe đưa đón đưa khách du lịch đến tất cả các điểm tham quan trong ngày cho những ai có ít thời gian.

Trekking trong thung lũng Jiuzhaigou vào mùa thu

Trekking trong thung lũng Jiuzhaigou vào mùa thu

Tham quan các ngôi làng

Hiện tại, trong 9 ngôi làng ở Cửu Trại Câu thì có 7 làng vẫn còn người Tây Tạng sinh sống. Một số làng mà du khách có thể ghé thăm là Heye, Shuzheng, Zechawa (nằm dọc theo con đường chính phục vụ khách du lịch).

Du khách tới đây không được ở lại trong làng nhưng bạn vẫn có thể trải nghiệm, khám phá văn hóa Tây Tạng qua nhiều hoạt động như thưởng thức ẩm thực, cưỡi ngựa, mua sắm đồ lưu niệm,v.v...

Làng Shuzheng ở Cửu Trại Câu Trung Quốc

Ghé thăm làng Shuzheng ở Cửu Trại Câu

Các trải nghiệm khác

 • Cưỡi ngựa Songpa: một người hướng dẫn địa phương sẽ hướng dẫn bạn cưỡi ngựa đi trong thung lũng và nói cho bạn nghe về lịch sử nơi đây. Ông cũng sẽ dựng một cái trại nhỏ trong ngày và nấu các món ăn truyền thống. Bạn cũng có thể trải nghiệm ăn thịt cừu nướng do người dân địa phương làm trong làng.
 • Xem show Mystery of Tibet show: Đây là một buổi biểu diễn của 80 vũ công mô tả câu chuyện đến thăm thành phố Lhasa linh thiêng của Tây Tạng dưới cái nhìn của một người phụ nữ.
 • Ẩm thực Tây Tạng: có rất nhiều nhà hàng và quán cà phê tại đây để bạn có thể thử các món ăn Tây Tạng. Một số món nổi bật có thể kể đến như trà bơ, rượu lúa mạch, xúc xích, bánh baba Tây Tạng...
 • Mua đồ lưu niệm: Tại đây có bán đồ thủ công mỹ nghệ địa phương, quà lưu niệm và đồ ăn nhẹ. Phía sau làng Heye là các làng nhỏ hơn như Jianpan, Panya, Yana và Rexi nằm trong thung lũng. Guodu và Hejiao là hai làng không còn cư dân sinh sống.

Xem thêm: 13 món ăn ngon Trung Quốc ai cũng muốn thưởng thức

Nên đi Cửu Trại Câu khi nào?

Nhiệt độ ở Cửu Trại Câu là từ 18 đến 24 độ C, cao nhất là vào tháng 7, tháng 8 hằng năm. Không khí tại đây hơi loãng nhưng không có ảnh hưởng gì lớn với khách du lịch.

Thời điểm đi Cửu Trại Câu lý tưởng nhất là mùa thu, đặc biệt vào khoảng tháng 9 và tháng 10. Đây là lúc thời tiết hoàn hảo - không quá nóng hoặc không quá lạnh. Phong cảnh và thời tiết của Cửu Trại Câu lúc này là lý tưởng nhất để trekking/ hiking.

Ở đâu khi tới Cửu Trại Câu?

Du khách đến Cửu Trại Câu không thể ở lại trong làng của người Tạng, tuy nhiên có một thị trấn tại lối ra của thung lũng, gần Tùng Phan có nhiều khách sạn. Tại đây đó có nhiều resort, khách sạn sang trọng chuẩn năm sao như Sheraton. Đây là khu vực lưu trú phổ biến cho du khách khi tới đây.

 • Sheraton Jiuzhaigou Resort(cổng Tây Bắc)
  Địa chỉ: Chine, Sichuan Sheng, Aba Zangzuqiangzuzizhizhou, Jiuzhaigou Xian, 301 Provincial Rd, 漳扎镇风景区 邮政编码: 623400
 • Sanroyal International Hotel
  Địa chỉ: Xian de Jiuzhaigou, Xian d'Aba, Chine, 623400
 • Jiuyuan International Hotel
  Địa chỉ: Chine, Sichuan Sheng, Aba Zangzuqiangzuzizhizhou, Jiuzhaigou Xian, Bianbian St, 火地坝 邮政编码: 623400
 • Jiuzhai Holiday Resort
  Địa chỉ: Chine, Sichuan Sheng, Aba Zangzuqiangzuzizhizhou, Jiuzhaigou Xian, 301 Provincial Rd, 漳扎镇火地坝 邮政编码: 623402
 • Qianhe International Hotel (North Gate)
  Địa chỉ: Chine, Sichuan Sheng, Aba Zangzuqiangzuzizhizhou, Jiuzhaigou Xian, 301 Provincial Rd, 漳扎镇龙康镇火地坝 邮政编码: 623400
 • Jiuzhaigou Hostel
  Địa chỉ: Xian de Jiuzhaigou, Xian d'Aba, Sichuan, Chine

Hướng dẫn đi Cửu Trại Câu

Để đến Cửu Trại Câu, thông thường khách du lịch thường khởi hành từ Thành Đô - thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên. Cửu Trại Câu cách Thành Đô khoảng 460km và cách Miên Dương khoảng 350km theo đường chim bay. Mặc dù khoảng cách từ Thành Đô tới đây không quá xa nhưng thời gian di chuyển thường mất khoảng 8 - 11 tiếng do con đường đến đây rất quanh co, ngoằn ngoèo. Trên đường di chuyển, du khách sẽ có nhiều cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục tuyệt đẹp dọc theo thung lũng sông.

Giá vé vào cổng là 220 NDT/ người. Vé xe bus tham quan các điểm sẽ là 90 NDT/ người. Khách du lịch thường mua cả 2 vé vì diện tích bên trong rất lớn, không thể đi bộ tham quan được. Bên trong được chia làm 2 nhánh.

Hạ Khương