Thông tin đầy đủ về Tết Songkran 2018 ở Thái Lan

Songkran là ngày Tết cổ truyền của người Thái. Đây là sự kiện đặc biệt đối với mỗi người Thái và là dịp trải nghiệm tuyệt vời đối với những du khách. Hiện nay, nó là lễ hội lớn nhất trong năm tại xứ sở chùa Vàng.

Songkran là gì?

Lễ hội té nước Songkran ở Thái Lan

Lễ hội té nước Songkran ở Thái Lan

Songkran được hiểu là Tết cổ truyền của người Thái, đây là dịp để đoàn tụ gia đình và gặp gỡ bạn bè. Có 5 ngày chính trong ngày Tết cổ truyền của người Thái gồm 2 ngày trước Tết để chuẩn bị và 3 ngày Tết.

Trong 2 ngày trước Tết, ngày đầu gọi là Wan Sungkharn Long: vào ngày này người dân sẽ dọn dẹp nhà cửa với quan niệm là rủ bỏ những điều cũ. Ngày thứ 2 (ngày cận Tết – giống ngày 30 Tết của người Việt Nam) gọi là Wan Nao. Ngày này người dân sẽ chuẩn bị các loại đồ ăn cho những ngày Tết sắp đến.

Trong 3 ngày Tết sẽ diễn ra nhiều hoạt động liên quan đến tín ngưỡng, tốn giáo cũng như các hoạt động lễ hội. Tùy mỗi vùng miền mà các hoạt động khác nhau sẽ diễn ra khác nhau. Tuy nhiên các ngày thường được chia theo hoạt động như sau:

  • Ngày đầu: người Thái thực hiện lễ nghi của Rod Nam Dum Hua. Đây chính thức là Ngày Người cao tuổi Quốc gia. Trong ngày này, những người trẻ sẽ đổ nước thơm vào lòng bàn tay của các bậc trưởng lão như một cử chỉ khiêm tốn và cầu xin những phước lành của họ.
  • Ngày thứ hai: là Ngày Gia Đình Quốc Gia. Các gia đình sẽ dậy sớm. Thực hiện bố thí cho các nhà sư, sau đó dành thời gian trong ngày để chia sẻ thời gian gia đình với nhau. Một nghi lễ quan trọng là nghi lễ "Tắm tượng Phật", trong đó các tín đồ sẽ đổ nước thơm lên tượng Phật ở cả chùa và ở nhà. Nhiều người khác còn tham gia vào các nghi lễ Phật giáo và các hoạt động làm lễ trong suốt 3 ngày lễ.
  • Ngày 3: Những hoạt động còn lại của lễ hội té nước.

Trong lễ Songkran, hoạt động được nhiều người tham gia nhất là lễ hội té nước. Với người Thái việc té nước xem như là để gột bỏ mọi điều xui xẻo của năm cũ, để chào đón một năm mới may mắn và thành công.

Songkran 2018 diễn ra khi nào?

Songkran được tính theo lịch dương, và sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 15 tháng 4 hàng năm và năm nay (2018) thì vẫn vậy. Tết Songkran 2018 sẽ được diễn ra vào 3 ngày 13,14,15 tháng 04, nhằm vào thứ 6, thứ 7 và chủ nhật nên hứa hẹn sẽ rất đông, vui và hấp dẫn.

Những hoạt động nên trải nghiệm trong dịp Tết Songkran 2018 ở Thái Lan

Nếu như những năm gần đây các hoạt động trong dịp Tết Songkran bị hạn chế do nhà Vua Thái Lan mất thì năm 2018 những hoạt động hấp dẫn sẽ quay trở lại, thậm chí có thể lớn hơn cả trước đây.

Thăm chùa

Đối với một đất nước mà khắp nơi đâu đâu cũng có chùa chiền như Thái Lan thì thăm chùa là một hoạt động không thể thiếu. 

Tắm tượng Phật

Tắm tượng Phật là một trong những hoạt động trong lễ hội Songkran

Tắm tượng Phật là một trong những hoạt động trong lễ hội Songkran

Do năm mới của Thái Lan được tính theo Phật lịch, ngày 15/4 là ngày Đức Phật Đản sinh. Trước ngày diễn ra lễ hội Té nước, người Thái thường dành ra một ngày để dọn dẹp trang trí nhà cửa, nấu các món truyền thống và lên chùa tắm tượng Phật.

Đây là một nghi thức để thể hiện lòng thành kính với Đức Phật. Phật tử sẽ đứng xếp hàng lần lượt và tới trước tượng Phật vái lạy. Bước tiếp theo là rưới 3 gáo nước thơm lên bức tượng. 3 gáo nước tượng trưng cho việc gột rửa 3 ác nghiệp của bản thân: hành động - lời nói - ý nghĩ.

Tắm tượng Phật là một trải nghiệm giá trị để hiểu thêm văn hóa của người Thái cũng là dịp quý báu cho những du khách là tín đồ Phật tử thể hiện sự thành tâm của mình với Đức Phật. Để làm sạch tượng, nước được đổ trực tiếp từ đầu của bức tượng.

Té nước

Du khách thích thú tham gia lễ hội té nước

Du khách thích thú tham gia lễ hội té nước

Đây là hoạt động chính của lễ hội. Tất cả mọi người sẽ ra đường hòa mình vào không khí đón năm mới vô cùng vui vẻ với những… xô, túi hoặc súng nước trên tay. Hoạt động này kéo dài tới 3 ngày. Những ngày này, bạn sẽ sẵn sàng để luôn trong tình trạng ướt như chuột khi bất cứ ai cũng có thể tạt nước vào người mình.

Ngoài những hoạt động trên, du khách có thể tham gia Các cuộc thi sắc đẹp và các hội chợ thực phẩm ở Vùng Wisutkasat.

Những địa điểm hấp dẫn để hòa mình với Songkran 2018

1. Chiang Mai

Chiang Mai được xem là thủ phủ của lễ hội té nước Songkran với nhiều màu sắc dân tộc và phong tục truyền thống. Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ được diễn ra trong suốt những ngày lễ hội như diễu hành, nghi lễ tôn giáo. Cổng Thapae là khu vực nơi diễn ra nhiều hoạt động chính. Nếu có kế hoạch du lịch đến Chiang Mai trong những ngày Tết Songkran, du khách nên lên kế hoạch trước để đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn, xe cộ, tàu hỏa...

2. Bangkok

Trong những ngày Tết Songkran, nhiều khu vực Bangkok trở nên yên tĩnh do người dân và lao động nghỉ Tết. Khu vực tập trung đông đúc và có nhiều hoạt động thú vị là ở Khaosan và Silom.

3. Bang Saen

Bang Saen nằm giữa Bangkok và Pattaya, là điểm đến phổ biến với người Thái nhiều hơn là du khách quốc tế trong những ngày Lễ Songkran. Bên cạnh tết, trong những ngày này ở Bang Saen còn có lễ hội Wanlai là lễ hội điêu khắc trên cát.

4. Pattaya

Pattaya là địa điểm thích hợp cho những ai muốn hòa mình vào các bữa tiệc tùng, các hoạt động vui chơi trong những ngày Tết Songkran.

5. Các địa điểm khác ở Thái Lan

Ngoài các điểm đến nêu trên thì du khách có thể tới Phuket, Koh Sa Mui, Ko Tao, Phi Phi để tham gia lễ hội té nước. Ở Bangkok thì đến Huyện Phra Pradaeng hoặc Sanam Luang (đối diện Grand Palace).

Nếu không đến được những nơi này thì bạn vẫn có thể trải nghiệm Tết Songkran bất cứ nơi nào trên đất nước Thái Lan.

Bạn có biết

Ngoài những thông tin thú vị xung quanh Lễ hội Té nước Thái Lan thì vẫn có những thông tin đáng buồn của nó. Theo các báo cáo, số vụ tai nạn ở Thái Lan trong 7 ngày Songkran năm 2015 là 3.373 vụ. Trong đó có 364 người chết, 3.559 người bị thương, 78% số vụ tai nạn liên quan đến xe máy.