Tòa nhà Lãnh sự quán Anh cũ ở Cao Hùng có gì?

Tại Cao Hùng, một trong những địa điểm tham quan được nhiều người ghé thăm chính là Tòa nhà Lãnh sự quán Anh cũ - The British Consulate at Takow. Đây là một tòa nhà lịch sử đã được xếp hạng là địa điểm lịch sử hạng 2. Hiện tại nó nằm trên 1 đồi cao và là một quán cà phê.

Tòa nhà Lãnh sự quán Anh cũ ở Cao Hùng

Tòa nhà lãnh sự quán Anh cũ ở Cao Hùng

Tòa nhà lãnh sự quán Anh cũ ở Cao Hùng

Tòa nhà Lãnh sự quán Anh (The British Consulate at Takow) là một tòa lãnh sự cũ, được xây dựng vào năm 1865 tại Quận Gushan, Kaohsiung, Đài Loan. Nó nằm trên đỉnh Shaochugeou (船頭) và nhìn ra Vịnh Xiziwan cùng Cảng Cao Hùng. Nó hiện đang phục vụ như một quán cà phê và rất thu hút khách du lịch. Hiện nay, tòa nhà này đã được Bộ Nội vụ chỉ định là Địa điểm Lịch sử Hạng 2.

Từ tòa nhà nhìn ra bến cảng

Từ tòa nhà nhìn ra bến cảng

Tòa Lãnh sự quán Anh tại Takow (tức Takao, tên của khu vực Cao Hùng khi xưa) là một tòa nhà theo phong cách Anh được xây dựng vào năm 1879. Công trình nằm bên cạnh cầu cảng Shaoch chayou, với một ngọn núi phía sau và biển phía trước.

Đây được biết tới là tòa nhà hiện đại phương Tây còn tồn tại lâu đời nhất ở Đài Loan và cũng là lãnh sự quán đầu tiên của chính phủ Anh được xây dựng tại Đài Loan. Toàn bộ nơi ở của lãnh sự và lãnh sự quán đã được bảo tồn, cũng như một con đường mòn đi bộ cũ dẫn lên núi. Tại đây, nơi biển và núi gặp nhau, bạn có thể ngắm nhìn thành phố Cao Hùng, cảng cá Cijin (Qijin) và phong cảnh tuyệt đẹp của Siziwan (Vịnh Sizih).

Lịch sử tòa nhà Lãnh sự quán Anh - The British Consulate at Takow

Năm 1860, Hiệp ước Bắc Kinh buộc triều đại nhà Thanh phải mở cửa các cảng Takow (nay gọi là Cao Hùng), An-ping (An Bình ở Đài Nam), Tamsui (Đạm Thủy ở Tân Bắc) và Keelung.

Là đế chế lớn nhất thời bấy giờ, Anh là một trong những quốc gia phương Tây đầu tiên thành lập lãnh sự quán. Họ bổ nhiệm Robert Swinhoe làm phó lãnh sự Anh đầu tiên vào năm 1861, mặc dù ông không nắm chức vụ này cho đến năm 1862.

Ban đầu trung tâm lãnh sự quán là ở Đạm Thủy, nhưng vào năm 1864, văn phòng đã được chuyển đến Takow. Tòa nhà được xây dựng vào năm 1879 bởi McPhail & Co nhìn ra cảng Takow. Các vật liệu được mang đến từ thành phố Amoy (Hạ Môn) của Trung Quốc đại lục. Nó được Chính phủ Anh thuê vào năm 1867.

Cùng năm đó, Swinhoe được bổ nhiệm làm Tổng lãnh sự đầu tiên ở đảo Formosa và giữ chức vụ này cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1873.

Sau Chiến tranh Trung - Nhật đầu tiên, Hiệp ước Shimonoseki năm 1895 đã nhượng lại hòn đảo Formosa (cũng như các đảo Pescadores) cho Đế quốc Nhật Bản. Mặc dù Hiệp ước đã thúc đẩy sự can thiệp 3 lần của Nga, Đức và Pháp, nhưng dường như nó không có tác dụng gì đối với Anh. Do đó không có sự kiện lớn nào diễn ra tại lãnh sự quán vào thời điểm này.

Tuy nhiên, vào năm 1909, chính phủ Đài Loan của Nhật Bản đã tuyên bố quyền đối với tất cả các lãnh sự quán nước ngoài tại Đài Loan và lãnh sự quán Anh đã bị đóng cửa vào năm sau. Năm 1931, tòa nhà được chuyển đổi thành "Đài quan sát đại dương" bởi nhà lãnh đạo Nhật Bản.

Các bức tường của lãnh sự quán được sơn bằng xi măng trắng vào năm 1944 để tránh các cuộc tấn công ném bom của Mỹ. Tuy vậy, tòa nhà đã thấy rất ít hành động trong Thế chiến thứ hai và dường như không được sử dụng cho bất kỳ mục đích quan trọng nào.

Nó đã được một lần nữa trở thành Đài quan sát của Cục thời tiết vào năm 1945, ngay trước khi Đài Loan được bàn giao cho Trung Hoa Dân Quốc. Sau đó, nó vẫn ở trong tình trạng này trong 41 năm tiếp theo.

Năm 1986, chính quyền thành phố Cao Hùng đã ủy quyền cho Li Chien Lang khôi phục lại lãnh sự quán cũ như một bảo tàng để lưu trữ các tài liệu lịch sử và các sản phẩm văn hóa. Tiếp đó, nó đã được tuyên bố là một địa điểm lịch sử hạng hai.

Năm 2003, tòa nhà được đặt dưới trách nhiệm của Văn phòng Văn hóa mới thành lập của Cao Hùng, nơi đã chỉ định Tập đoàn khách sạn Kingship Continental hoàn thành việc khôi phục và quản lý tòa nhà. Một buổi lễ khai mạc đã được tổ chức vào tháng Chín.

Năm 2005, lãnh sự quán Anh cũ đã nhận được giải thưởng Yuan-Yeh uy tín và ghi nhận hơn 400 000 khách tham quan. Năm 2006, đây là nơi diễn ra hơn một trăm hoạt động văn hóa nghệ thuật, bao gồm Cuộc thi vẽ tranh sơn dầu quốc gia và Cuộc thi nhiếp ảnh quốc gia.

Năm 2007, nó đã được Nhóm quan sát của Liên hợp quốc cũng như các nhà lãnh đạo và đại diện của các thành viên của Liên minh Dân chủ Thái Bình Dương ghé thăm. Việc khôi phục 312 bức tranh sơn dầu ở lãnh sự quán cũ và khu vực xung quanh cũng được hoàn thành.

Có gì ở Lãnh sự quán Anh tại Takow?

Những bức tượng tái hiện lịch sử

Những bức tượng tái hiện lịch sử trong khuôn viên tòa nhà

Lãnh sự quán cũ của Anh và nơi cư trú của lãnh sự được bảo tồn rất tốt, do đó nó trở thành một điểm thu hút khách du lịch chính của Cao Hùng. Khu vực nơi lãnh sự quán tọa lạc từng được gọi là Dagou. Đây là một trong những cảng mở cho người nước ngoài hơn một thế kỷ trước.

Khung cảnh từ khu nhà lãnh sự cũ trên cảng Cao Hùng thật tuyệt vời và rất đáng để ghé thăm.

Để tham quan tòa lãnh sự, có hai lối vào, một lối xuống bến cảng và một lối lên đồi. Trên đồi bạn có thể ghé thăm tòa nhà nơi lãnh sự sống. Ngôi nhà gần cảng nhất là một tòa nhà văn phòng cũ.

Các lời bình bên trong “bảo tàng” sẽ bằng tiếng Anh nên rất dễ để tham quan.

Hướng dẫn đến lãnh sự quán Anh (the British Consulate at Takow)

Lãnh sự quán Anh ở Cao Hùng là một địa điểm đáng ghé thăm khi đi du lịch Đài Loan. Bạn có thể kết hợp ghé thăm nơi đây tên đường trở về từ đảo Cijin. Từ bến phà, bạn cần đi bộ qua một cây cầu và lên đồi mới đến nơi.
Ngoài ra, nếu khởi hành từ chỗ khác, bạn có thể đi bộ tới đây từ ga Sizihwan của tàu điện ngầm Cao Hùng (đi về phía Tây).

  • Địa chỉ: No. 20 LianHai Road, Gushan District, Cao Hùng, Đài Loan
  • Mở cửa: 09:00 - 21:00 hàng ngày
  • Đóng cửa: thứ 2 của tuần thứ 3, hàng tháng.