Tôi đã từng 3 lần xin visa du lịch Nhật Bản dễ dàng như thế nào?

Tôi là một nhân viên văn phòng hiện đang làm việc tại TP.Hồ Chí Minh, tôi rất yêu đất nước Nhật Bản và đã may mắn khi được đặt chân đến xứ sở mặt trời ba lần. Cả 3 lần đến Nhật Bản là 3 mục đích khác nhau: 1 lần là đi công tác, 1 lần đi theo tour và 1 lần đi tự túc, đó là 3 trải nghiệm khác nhau (tất nhiên là rất đáng nhớ). Với nhiều bạn khó khăn lớn nhất khi đi du lịch Nhật Bản là vấn đề visa tuy nhiên sau 3 lần nộp hồ sơ visa và có kết quả đậu thì mình thấy thực tế không khó như vậy.

3 lần xin visa Nhật Bản dễ dàng

Lần 1: Visa đi công tác Nhật Bản

Xin visa du lịch Nhật Bản có khó không

Lần đầu tiên đến Nhật tôi tham gia một chuyến khảo sát liên quan đến công việc mình làm. Chuyến đi này do một công ty đối tác tổ chức (họ thông qua một công ty du lịch nhưng lịch trình đi thì không phải như đi tour du lịch), và tôi tham gia với tư cách là đại diện của công ty mình.

Hồ sơ của tôi cần chuẩn bị theo hướng dẫn của công ty tổ chức và nó gồm những giấy tờ sau: Bên cạnh các giấy tờ cơ bản như hộ chiếu, hình, form điền (mẫu), sổ hộ khẩu (do tôi không có sổ hộ khẩu ở TP.Hồ Chí Minh nên tôi nộp sổ tạm trú ở TP.Hồ Chí Minh) thì tôi còn nộp thêm một số giấy tờ khác, cụ thể:

  • Hợp đồng lao động của tôi và công ty
  • Quyết định đi công tác của giám đốc cho chuyến đi lần này
  • Sao kê lương 3 tháng gần nhất (do công ty tôi nhận lương bằng tiền mặt nên giấy này thì bên nhân sự soạn và đóng dấu, nếu bạn nhận lương chuyển khoản thì sao kê bên ngân hàng, có xác thực của ngân hàng).
  • Sao kê tài khoản ngân hàng của công ty (các giao dịch của công ty trong thời gian 3 tháng gần nhất). Có đóng dấu của bên ngân hàng.
  • Số tiết kiệm cá nhân của tôi, tôi có một sổ tiết kiệm 150 triệu, chưa có tài sản về nhà đất, xe cộ nên chỉ nộp sổ tiết kiệm.

Sau khi hoàn tất cả giấy tờ nói trên cho phía công ty tổ chức chuyến đi, không thấy phía công ty tổ chức báo bổ sung giấy tờ gì nên tôi nghĩ là nó đủ rồi.

Trước ngày khởi hành vài ngày thì tôi được báo là đã đậu visa.

Lần 2: mua tour du lịch Nhật Bản – chỉ cần nộp hộ chiếu + hình

Tour du lịch Nhật Bản

Chuyến đi công tác Nhật Bản lần đầu, cũng là lần đầu đến xứ sở mặt trời mọc nó cho tôi những điều thích thú nhưng tiếc là do đi công việc nên trải nghiệm không được bao nhiêu và vì thế tôi muốn đến Nhật Bản lần thứ 2 để có thêm nhiều hơn những trải nghiệm. Lần này tôi chọn đặt tour trọn gói để đi.

Được một người bạn làm ở công ty du lịch giới thiệu cho một tour du lịch Nhật Bản 4 ngày, tôi đã tiến hành đặt tour và hoàn tất thủ tục để đi Nhật Bản.

Thất bất ngờ khi lần này tôi chỉ cần chuẩn bị hộ chiếu, hình và một form điền để nộp hồ sơ làm visa Nhật Bản mà không cần thêm các giấy tờ chứng minh tài chính khác.

Sau khi tìm hiểu thì tôi được biết rằng phía Nhật Bản (Đại sứ quán/Tổng lãnh sự Nhật Bản) có chỉ định cho một số công ty du lịch tại Việt Nam được quyền đứng ra bảo lãnh cho du khách khi tham gia đặt tour du lịch Nhật Bản.

Du khách khi tham gia tour với các công ty này sẽ được lược bỏ nhiều thủ tục về giấy tờ, chỉ cung cấp những giấy tờ cơ bản như trường hợp của tôi.

Tuy nhiên nó chỉ áp dụng cho du khách đi theo tour trọn gói, có thời hạn lưu trú tối đa 15 ngày.

Trên thực tế tuy theo đối tượng du khách mà công ty du lịch có thể yêu cầu du khách cung cấp hồ sơ giấy tờ liên quan đến chứng minh tài chính, nhân thân. Do tôi có quen với bên công ty du lịch nên các giấy tờ đó được miễn cung cấp.

Trước ngày đi tour vài ngày tôi được thông báo là đã đậu visa tuy nhiên vì một vài lý do thì hộ chiếu vẫn do công ty du lịch giữ (tôi nhận lại hộ chiếu vào hôm ở sân bay để đi tour).

Không liên quan nhưng tôi thấy tour đi Nhật Bản chất lượng hơn các tour khác về ăn uống, lưu trú, tham quan và đặc biệt không có kiểu phải đi mua sắm quá nhiều (dạng shopping tour như các tour khác).

Lần 3: xin visa du lịch Nhật Bản tự túc

Sau hai lần đến Nhật Bản tôi nhận ra tôi đã thích đất nước này từ bao giờ không hay và nó làm tôi có thêm động lực để đến đây thêm một lần nữa. Bản thân tôi cũng muốn được trải nghiệm nhiều điều thực tế hơn thay vì chỉ ngồi trên xe và đi theo đoàn. Lần này tôi chọn đi tự túc.

Tưởng sau 2 lần đã đi Nhật thì lần xin visa thứ 3 thủ tục sẽ dễ hơn nhưng thực tế thì không phải vậy, tôi vẫn phải chuẩn bị hồ sơ như xin visa lần đầu tức từ các giấy tờ cơ bản cho đến những giấy tờ chứng minh về tài chính.

Để an tâm và vì cũng không có nhiều thời gian để tự làm tất cả hồ sơ, tôi chọn làm visa qua công ty dịch vụ.

Theo lời hướng dẫn của nhân viên tư vấn thì các giấy tờ tôi chuẩn bị cũng không khác gì so với chuyến đi đầu tiên, bên cạnh các giấy tờ cá nhân như hộ chiếu, hình, form khai, sổ tạm trú,… tôi có gửi kèm thêm một số giấy tờ khác như: Hợp đồng lao động, đơn xin nghỉ phép (có ghi rõ mục đích đi, và thời gian đi), sao kê lương 3 tháng gần nhất, sổ sách liên quan đến tài chính: tôi chỉ có tài khoản ngân hàng nên chỉ nộp tài khoản ngân hàng, lần này tôi đã kết hôn nên tôi nộp thêm giấy kết hôn (photo có công chứng).

Sau khi hoàn tất các giấy tờ, phía công ty dịch vụ có yêu cầu tôi liệt kê ra lịch trình mà tôi dự kiến sẽ đi bên Nhật Bản (không biết là bên Nhật Bản yêu cầu hay pía công ty dịch vụ visa yêu cầu) và tôi cũng cung cấp đủ.

Trước ngày đi khoảng hơn 7 ngày, tôi nhận được thông tin là đã đậu visa mà không gặp một khó khăn nào cả.

Trên đây là 3 lần xin visa Nhật Bản của tôi, mọi thứ khá dễ dàng, hi vọng tôi sẽ nộp thêm nhiều lần hơn đặc biệt là tự làm hồ sơ và nộp tất cả để có thêm nhiều thông tin đến các bạn. Tuy nhiên cũng có thể những kinh nghiệm trên đây đúng với tôi tuy nhiên chưa chắc áp dụng đúng với tất cả những người khác.

Kinh nghiệm của riêng tôi:

  • Các giấy tờ nên được cung cấp đầy đủ, chính xác, có đóng dấu của các bên liên quan (công ty, ngân hàng, công chứng,…).
  • Có lịch trình cho chuyến đi (nếu đi công tác thì theo lịch trình của bên tổ chức, đi tour thì theo lịch trình tour còn đi tự túc thì nên lên lịch trình cho riêng mình dù có thể là tạm).
  • Nếu không có thời gian hoặc hồ sơ không được mạnh (tài chính là chủ yếu) thì có thể liên hệ các công ty dịch vụ visa để được tư vấn.
  • Khi tham gia tour du lịch Nhật Bản: dù bạn đã có visa nhưng yêu cầu của các công ty là đi và về cùng với đoàn, không được ở lại sau khi kết thúc tour.

Hoàng Huy

Bài viết thể hiện quan điểm của cá nhân của người viết