Tokyo National Museum - Bảo tàng lâu đời nhất Nhật Bản

Bảo tàng quốc gia Tokyo (Tokyo National Museum) là một trong những bảo tàng lâu đời nhất và tốt nhất của Nhật Bản. Nơi đây lưu giữ một bộ sưu tập toàn diện các tác phẩm nghệ thuật và các đối tượng khảo cổ của châu Á, tập trung vào Nhật Bản. Bảo tàng nằm trong công viên Ueno, gần ga Ueno, rất dễ dàng để ghé thăm!

Tokyo National Museum

Bảo tàng Quốc gia Tokyo (Tokyo National Museum)

Bảo tàng quốc gia Tokyo

Được thành lập vào năm 1872, Bảo tàng Quốc gia Tokyo là bảo tàng quốc gia cấp cao nhất, lâu đời và lớn nhất của Nhật Bản. Đây cũng là bảo tàng nghệ thuật lớn nhất ở Nhật và là một trong những bảo tàng nghệ thuật lớn nhất trên thế giới.

Du khách tham quan bảo tàng

Du khách tham quan bảo tàng

Ban đầu bảo tàng được thành lập tại đền Yushima Seido và sau đó được chuyển đến công viên Ueno như hiện tại. Bảo tàng đã trải qua một số thay đổi tên. Năm 1886 nó được gọi là Bảo tàng Hoàng gia. Năm 1900, nó là Bảo tàng Hoàng gia Tokyo. Năm 1947, nó được đổi tên thành Bảo tàng Quốc gia Tokyo - Tokyo National Museum.

Hiện bảo tàng đang lưu giữ và bảo tồn một bộ sưu tập toàn diện các tác phẩm nghệ thuật và các đối tượng khảo cổ của châu Á dọc theo con đường tơ lụa và tập trung vào Nhật Bản. Ngoài ra còn có một bộ sưu tập lớn của nghệ thuật Phật giáo Greco..

Tới nay, Tokyo National Museum đang chính thức lưu giữ hơn 110.000 đồ vật, trong đó có gần một trăm báu vật quốc gia, 610 tài sản văn hóa quan trọng. Có khoảng 4000 đồ vật được trưng bày thường xuyên vĩnh viễn. Ngoài ra, các triển lãm tạm thời cũng được thường xuyên được tổ chức.

Tokyo National Museum có gì?

Bảo tàng quốc gia Tokyo là một Tổ hợp bảo tàng với 6 tòa nhà riêng biệt. Mỗi tòa nhà đủ lớn đến nổi có thể được coi là 1 bảo tàng riêng, chuyên về các loại hình nghệ thuật, triển lãm khác nhau. Cụ thể:

Honkan (Phòng trưng bày Nhật Bản)

Honkan (Phòng trưng bày Nhật Bản)

Bên trong phòng trưng bày Nhật Bản

Đây là tòa nhà chính, được khai trương vào năm 1938. Honkan trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật của Nhật Bản từ thời cổ đại đến thế kỷ 19. Đó là những tượng phật cổ, cuộn, gốm sứ, bản đồ, mặt nạ, trang phục, áo giáp và vũ khí trong số các hiện vật lịch sử khác.

Hyokeikan

Hyokeikan nằm bên trái của Honkan. Đây là tòa nhà cổ nhất trong khuôn viên, được xây dựng vào năm 1909 để kỷ niệm đám cưới của Hoàng đế Taisho. Hyokeikan là một ví dụ điển hình của kiến ​​trúc kiểu phương Tây trong thời kỳ Minh Trị và được đăng ký như một tài sản văn hóa quan trọng. Tòa nhà chủ yếu được sử dụng cho các triển lãm tạm thời và đã trải qua nhiều lần cải tạo trong những năm qua để duy trì cấu trúc.

Tòa nhà Toyokan (Phòng trưng bày châu Á)

Hiện vật ở phòng trưng bày châu Á

Hiện vật ở phòng trưng bày châu Á

Nằm bên phải của Honkan, tòa nhà này được thiết kế năm 1968 bởiTaniguchi Yoshiro. Tòa nhà có các phòng trưng bày nghệ thuật và hiện vật châu Á từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đông Nam Á, Trung Á, Ấn Độ, Ai Cập.

Đằng sau Honkan là Heiseikan, được xây dựng để kỷ niệm đám cưới của Thái tử vào năm 1993. Nơi đây trưng bày các triển lãm về văn hóa cổ đại Nhật Bản cũng như các triển lãm đặc biệt quy mô lớn.

Horyuji Homotsukan (Phòng trưng bày kho báu Hōryū-ji)

Horyuji Homotsukan (Phòng trưng bày kho báu Hōryū-ji)

Khu vực Horyuji Homotsukan (Phòng trưng bày kho báu Hōryū-ji)

Là tòa nhà mới nhất của bảo tàng. Nó được xây dựng để lưu giữ bộ sưu tập là các bức tượng nhỏ tinh xảo và phù điêu bằng đồng do Đền Horyuji tặng ở Nara. Tòa nhà được thiết kế bởi Taniguchi Yoshio (con trai của kiến ​​trúc sư Toyokan Taniguchi Yoshiro). Tòa nhà mang  phong cách tối giản  tương tự các công trình khác của ông. Đó là Heisei Chishinkan tại Bảo tàng Quốc gia Kyoto, Thủy cung Sea Life tại Công viên Kasai Rinkai Tokyo; Mimoca tại Bảo tàng nghệ thuật ở Marugame; Bảo tàng nghệ thuật hiện đại ở New York.

Tòa nhà tưởng niệm Kuroda

Nằm ngay bên ngoài khuôn viên bảo tàng, tòa nhà này được xây dựng từ sự đóng góp của nghệ sĩ Kuroda Seiki. Ông được biết đến như là cha đẻ của tranh theo phong cách phương Tây hiện đại ở Nhật Bản. Hội trường trưng bày một bộ sưu tập các bức tranh và bản phác thảo của Kuroda cũng như các tác phẩm nghệ thuật khác do gia đình ông tặng lại.

Ngoài các phòng triển lãm, Bảo tàng Quốc gia Tokyo còn có một khu vườn và quán trà kiểu Nhật Bản nằm phía sau Honkan. Khu vực này mở cửa tham quan vào mùa xuân và mùa thu. Trong khuôn viên bảo tàng cũng có nhiều cửa hàng và quán cà phê ở khắp nơi.

Thông tin về Tokyo National Museum

  • Web: https://www.tnm.jp
  • Mở cửa từ: 09: 30 - 21:00
  • Vào cửa lượt cuối cùng 30 phút trước khi đóng cửa.
  • Đóng cửa vào thứ Hai (hoặc ngày hôm sau nếu thứ Hai là ngày lễ), ngày lễ năm mới.
  • Địa chỉ: 13-9 Uenokoen, Taito City, Tokyo 110-8712, Nhật Bản.

Giá vé:

  • Người lớn: 620 Yên (520 Yên khi đi theo nhóm), thường là 1000-1500 Yên nếu có các triển lãm đặc biệt.
  • Sinh viên Đại học: 410 Yên (310 Yên khi đi theo nhóm).
  • Giảm giá áp dụng cho nhóm từ 20 người trở lên.

Bảo tàng Quốc gia Tokyo nằm trong Công viên Ueno. Nó chỉ cách Ga Ueno khoảng 5-10 phút đi bộ nên bạn chỉ cần đi tàu điện ngầm đến ga này rồi đi bộ vào.

Công viên cũng là một địa điểm lý tưởng để ngắm hoa anh đào nở vào mùa xuân nên rất tiện để đi tham quan.

Ngoài ra Công viên Ueno cũng là một trong các điểm dừng chân có trong tour Nhật Bản trọn gói từ Việt Nam. Do đó nếu đi tour Nhật Bản và ghé công viên Ueno, bạn có thể tranh thủ vào bảo tàng này tham quan.