Top 8 bảo tàng ở Hà Nội nhất định phải ghé thăm

Hà Nội là thành phố có hệ thống bảo tàng phong phú với các loại hình, nổi bật nhất là các bảo tàng lịch sử. Dưới đây là những bảo tàng tiêu biểu:

1. Bảo tàng dân tộc học Việt Nam

Bảo tàng dân tộc học Việt Nam ở Hà Nội

Bảo tàng dân tộc học Việt Nam ở Hà Nội

Bảo tàng dân tộc học chính thức được thành lập vào năm 1995, thiết kế bởi kiến trúc sư người Tày Hà Đức Lịnh.

Bảo tàng có chức năng nghiên cứu khoa học về các dân tộc Việt Nam; sưu tầm, phân loại, đánh giá, bảo quản, phục chế, trưng bày, giới thiệu và khai thác những giá trị lịch sử - văn hóa của các dân tộc, đồng thời cung cấp tư liệu dân tộc học và đào tạo cán bộ.

Bảo tàng lưu giữ và trưng bày hơn 15.000 hiện vật, 42.000 phim ảnh,….đặc biệt là 10 công trình kiến trúc dân gian ngoài trời như: nhà rông của người Bana, nhà dài của người Êđê, nhà sàn của người Tày,…

Mới đây bảo tàng dân tộc học được Tripadvisor – trang web nổi tiếng về du lịch trên toàn thế giới xếp hạng thứ 6 trong 25 bảo tàng hấp dẫn nhất Châu Á.

 • Địa chỉ: đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy
 • Giá vé: 40.000/người lớn.
 • Giờ mở cửa: 8 giờ 30 – 17 giờ 30 (thứ 2 nghỉ)

Tham khảo thêm:

2. Bảo tàng phụ nữ Việt Nam

Bảo tàng phụ nữ Việt Nam

Bảo tàng phụ nữ Việt Nam

Bảo tàng phụ nữ Việt Nam được thành lập năm 1987, là nơi nghiên cứu, lưu giữ, bảo quản, trưng bày di sản vật thể, phi vật thể về lịch sử, văn hóa của phụ nữ Việt Nam, hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Đây cũng là trung tâm giao lưu văn hóa của phụ nữ Việt Nam và phụ nữ quốc tế vì mục tiêu bình đẳng, phát triển và hòa bình.

Bảo tàng đã phát triển bộ sưu tập với hơn 25.000 tài liệu hiện vật liên quan đến phụ nữ Việt Nam và thường xuyên tổ chức trưng bày, triễn lãm theo các chủ đề về phụ nữ.

Bảo tàng được Tripadvisor đánh giá là 1 trong 25 bảo tàng hấp dẫn nhất châu Á (6/2013) và là điểm du lịch hấp dẫn nhất năm 2013.

 • Địa chỉ: 36, Lý Thường Kiệt, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Giá vé: 20.000 đồng/ người lớn
 • Thời gian mở cửa: 8 giờ - 17 giờ

3. Bảo tàng lịch sử Quốc gia

Bảo tàng lịch sử Quốc gia

Bảo tàng lịch sử Quốc gia

Thành lập năm 1958, trên cơ sở nhà bảo tàng Viễn Đông bác cổ do người Pháp xây dựng năm 1926, hoàn thành năm 1932. Đây là nơi lưu giữ những hiện vật, phản ánh các nền văn hóa, lịch sử dựng nước và giữ nước từ thuở khai sáng đến lúc khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Kiến trúc của bảo tàng mang phong cách Đông Dương, kết hợp kiến trúc Pháp và kiến trúc bản địa. Hệ thống trưng bày chính rộng 2000m2, gồm nhiều chủ điểm tham quan theo thứ tự thời gian lịch sử. Nơi đây lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị như trống đồng Đông Sơn, gốm Bát Tràng, cọc gỗ trong trận Bạch Đằng,…

 • Địa chỉ: 1, Tràng Tiền, Phường Phan Chu Trinh, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Giá vé: 20.000 đồng/người.
 • Thời gian mở cửa: 8 giờ - 16 giờ 30

4. Bảo tàng Hà Nội

Bảo tàng Hà Nội với kiến trúc độc đáo

Bảo tàng Hà Nội với kiến trúc độc đáo

Được đánh giá là 1 trong 20 bảo tàng đẹp nhất thế giới năm 2012, bảo tàng Hà Nội có kiến trúc độc đáo theo chiều kim tự tháp lộn ngược. Với diện tích khuôn viên hơn 50.000m2 trong đó 12.000m2 xây dựng các công trình, đây là bảo tàng lớn và hiện đại nhất cả nước.

Bảo tàng được thành lập năm 1982 và xây mới năm 2010 nhân kỷ niệm Ngàn năm Thăng Long Hà Nội. Bảo tàng lưu giữ khoảng 16.000 hiện vật có giá trị lịch sử về quá trình hình thành và phát triển của Hà Nội qua các thời kỳ, trong đó có hơn 7.000 cổ vật quý hiếm với nhiều loại hình và chất liệu khác nhau.

 • Địa chỉ: 5, Hoàn Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Giá vé: 20.000 đồng/người lớn

5. Bảo tàng Hồ Chí Minh

Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Hà Nội

Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Hà Nội

Bảo tàng Hồ Chí Minh được khánh thành ngày 19/5/1990 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh. Tòa nhà được thiết kế bởi kiến trúc sư người Nga với sự giúp đỡ của nhân dân Liên Xô.

Kiến trúc bảo tàng khá đặc biệt với biểu tượng bông sen, tượng trưng cho con người thanh cao, trong sáng của Hồ Chủ tịch.

Hiện nay, bảo tàng lưu giữ và giới thiệu trên 100.000 hiện vật, phản ánh cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ, gắn liền với các sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước và thế giới.

 • Địa chỉ: 19, Ngọc Hà, Phường Đội Cấn, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • Giá vé: Miễn phí
 • Thời gian mở cửa: 8 giờ - 16 giờ 30

6. Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam

Bảo tàng mỹ Thuật Việt Nam

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là một trong những bảo tàng có vị trí quan trọng nhất trong việc lưu giữ kho tàng di sản văn hóa nghệ thuật của cộng đồng các dân tộc Việt Nam

Bảo tàng lưu giữ trên 20.000 hiện vật. Ngoài chức năng nghiên cứu, trưng bày giới thiệu về lịch sử mỹ thuật của đất nước, bảo tàng còn tổ chức các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí và các dịch vụ phù hợp với chức năng.

 • Địa chỉ: 66, Nguyễn Thái Học, Phường Điện Biên, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • Giá vé: 20.000 đồng/người lớn
 • Thời gian mở cửa: 8 giờ 30 – 17 giờ (thứ 2 nghỉ)

7. Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam

Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam ở Hà Nội

Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam ở Hà Nội

Bảo tàng được thành lập năm 1959, có số lượng hiện vật lớn (khoảng 15 vạn) và thu hút nhiều du khách nhất.

Bảo tàng tái hiện một cách sinh động lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam từ thời đại Hùng Vương đến thời đại Hồ Chí Minh, phản ánh các trận đánh, đường lối, nghệ thuật quân sự, tài thao lược của các nhà lãnh đạo cách mạng Việt Nam.

 • Địa chỉ: 28A, Điện Biên Phủ, Phường Điện Biên, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • Giá vé: 10.000 đồng/người lớn
 • Thời gian mở cửa: 8 giờ - 16 giờ

8. Bảo tàng cách mạng Việt Nam

Bảo tàng cách mạng Việt Nam

Bảo tàng cách mạng Việt Nam

Bảo tàng cách mạng Việt Nam khánh thành năm 1959, là nơi tái hiện lịch sử đấu tranh hàng ngàn năm của nhân dân Việt Nam chống Pháp – Nhật – Mỹ, chống phong kiến, giành lại nền độc lập tự do cho đất nước.

Bảo tàng hiện có 29 phòng trưng bày giới thiệu với các nội dung khác nhau về lịch sử cách mạng Việt Nam. Hiện, bảo tàng lưu giữ khoảng 100.000 hiện vật, tư liệu, hình ảnh từ năm 1858 đến nay.

Bảo tàng cách mạng Việt Nam được tặng thưởng 3 huân chương Độc lập (hạng 1, 2, 3), hai huân chương Lao động (hạng 2, 3) và nhiều phần thưởng cao quý khác.

 • Địa chỉ: 216 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Thời gian mở cửa: 8 giờ - 16 giờ 15 (thứ 2 nghỉ)

Xem thêm:

Đăng Danh