Khám phá Tu viện Chung Tai Chan (Trung Đài Thiền Tự)

Tu viện Chung Tai Chan hay còn gọi là Trung Đài Thiền Tự, nằm ở ngoại ô Puli, huyện Nam Đầu, Đài Loan. Đây là một trong 4 tổ chức Phật giáo lớn ở Đài Loan. Trong đó, tu viện Chung Tai Chan có quy mô và số học viên đứng thứ 2, chỉ sau Fo Guang Shan (Phật Quang Sơn Tự) ở Cao Hùng.

Đôi nét về Tu viện Chung Tai Chan - Trung Đài Thiền Tự

Tu viện Chung Tai Chan

Tu viện Chung Tai Chan

Tu viện Chung Tai Chan hay còn gọi là Trung Đài Thiền Tự nằm ở Puli, huyện Nam Đầu (Đài Loan) và là trụ sở của tổ chức tu viện Chung Tai Chan. Đây là 1 trong 4 tổ chức Phật giáo lớn ở Đài Loan. Tu viện được xây dựng trên quy mô kiến ​​trúc khổng lồ. Nằm ở ngoại ô Puli, tòa nhà đồ sộ này có 43 tầng, được thiết kế bởi C. Y. Lee, kiến trúc sư - người thiết kế nên tòa tháp Taipei 101.

Tu viện có hình dạng của một vị sư ngồi thiền trên bông hoa sen. Đáng chú ý là nó có sự tích hợp các phương pháp kỹ thuật của Trung Quốc và phương Tây để tạo ra một tổng hợp của nghệ thuật, tôn giáo và văn hóa. Trong đó, tu viện có nhiều lầu và mặt phẳng thẳng đứng tượng trưng cho quá trình tự tu luyện.

Xem thêm:

Lịch sử phát triển

Toàn cảnh Trung Đài Thiền Tự

Toàn cảnh tu viện

Nằm ở miền Trung của Đài Loan, tu viện bắt đầu từ năm 1987, khi Hòa thượng Wei Chueh (1928 - 2016) thành lập chùa Lingquan ở quận Wanli (thành phố Đài Bắc mới) để giảng dạy và phổ biến giáo lý Phật giáo.

Tuy nhiên, ngôi đền không thể đáp ứng phục vụ được số lượng thành viên ngày càng tăng của nó. Do đó, Tu viện Chung Tai Chan ở thị trấn Puli của Nam Đầu được xây dựng. Công việc chuẩn bị cho dự án bắt đầu vào năm 1992, được thực hiện bởi công ty kiến ​​trúc nổi tiếng CY Lee & Partners.

Sau 3 năm lập kế hoạch và 7 năm xây dựng, tu viện chính thức được khánh thành vào tháng 9/ 2001. Tòa nhà chính của tu viện có chiều cao 136 m và cao 37 tầng. Từ đây, nó trở thành tu viện cao nhất và là một trong những tu viện lớn nhất ở cả Đài Loan và thế giới. Chỉ đứng thứ 2 sau tu viện của Fo Guang Shan về kích thước vật lý và số lượng đệ tử xuất gia.

Năm 2002, tu viện đã giành giải thưởng Kiến trúc Đài Loan nhờ thiết kế nhân văn độc đáo và sự tích hợp hoàn hảo. Năm 2003, nó đã giành giải thưởng Thiết kế chiếu sáng quốc tế xuất sắc cho thiết kế chiếu sáng trong nhà, mang đến cảm giác bình yên, thanh thản và thánh thiện.

Năm 2009, Bảo tàng Thế giới Chung Tai được xây dựng bên cạnh tu viện để phổ biến giáo lý Phật giáo và trưng bày Phật giáo như được thể hiện trong nghệ thuật. Bảo tàng thường xuyên tổ chức các triển lãm tạo tác Phật giáo.

Kiến ​​trúc độc đáo của Tu viện Chung Tai Chan

Trung Đài Thiền Tự có một kiến ​​trúc tráng lệ và trang nghiêm, sử dụng cả kỹ thuật của Trung Quốc và phương Tây trong thiết kế và xây dựng. Phong cách kiến ​​trúc của tu viện thể hiện cả triết lý truyền thống và hiện đại và thể hiện ý tưởng mà thông qua việc đánh thức tâm trí để trở thành một vị Phật. Ngôi đền theo giáo lý Ch'an truyền thống của Trung Quốc, nhấn mạnh đến sự bất ngờ giác ngộ và tu luyện dần.

Các cánh hoa sen, được làm từ các tấm đồng, được tạo hình bằng 7 khuôn nén khác nhau. Cánh hoa lớn nhất của nó có chiều cao 4,4m, rộng 3m. Tất cả chúng lấp lánh cả ban ngày và ban đêm. Các cây gậy tích trượng (khakkhara) dựng ở hai bên của tòa nhà, mỗi cái có chiều cao 28m và đường kính 2,5m. Chúng được thiết kế bởi Hòa thượng Wei Chueh.

Khakkhara là hình ảnh thu nhỏ một trong những triết lý của Đại thừa và Tiểu thừa. Từ tư tưởng Tiểu Thừa tự nhận thức và tự giác ngộ để tư tưởng Đại thừa tự cải thiện và cuối cùng là nâng cao tinh thần của người khác.

Gậy tích trượng được trang trí khắc miêu tả chín con rồng trong đám mây với kinh Phật ghi bên dưới. Đây cũng là những đặc điểm khá nổi bật và dễ thấy của tu viện.

Hướng dẫn tham quan tu viện Chung Tai Chan (Trung Đài Thiền Tự )

  • Vào cổng: miễn phí
  • Mở cửa: mỗi ngày
  • Giờ mở cửa: 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều
  • Địa chỉ: Số 2, đường Trung Đài (Jongtai Road), thị trấn Puli, huyện Nam Đầu
  • Web: http://www.ctworld.org.tw/

Là một công trình tôn giáo độc đáo và quan trọng, Trung Đài Thiền Tự là một địa điểm có rất nhiều khách đi tour Đài Loan ghé thăm.
Tu viện hiện có các tour du lịch miễn phí. Du khách đến tu viện phải mặc trang phục đúng quy định và phải giữ không khí im lặng. Tuân thủ quy định: Không được chạm vào các dụng cụ và tượng Phật. Không được phép mang thực phẩm và đồ uống vào trong. Ghi âm và chụp ảnh cũng bị cấm.

Tham quan bảo tàng Thế giới Chung Tai

Bảo tàng nằm trong một tòa nhà bên cạnh tu viện, giống như một lâu đài. Bảo tàng trải rộng trên 3 tầng, 2 tầng thấp nhất được dành cho triển lãm thường trực, được gọi là Kho báu chuyển hóa tâm trí.

Bảo tàng có bộ sưu tập vĩnh viễn bao gồm gần 200 tác phẩm nghệ thuật, trải dài từ thời Gandhara siêu phàm - khi nghệ thuật Phật giáo Ấn Độ gặp Hy Lạp của Alexander Đại đế - đến các tác phẩm của nhà Minh và nhà Thanh.

Trong cùng tòa nhà, bạn cũng sẽ tìm thấy quán cà phê Cloud Blossom và một cửa hàng quà tặng.

Các thông tin khác

Đến tu viện Chung Tai Chan, nếu muốn ở lại thì có thể lưu trú ở Khách sạn Cloud Villa nằm trong khuôn viên (điện thoại: 049-2930930).

Để ăn uống thì bạn có thể ghé qua nhà hàng chay Shang Yuan, một phần của khu phức hợp nhưng cũng mở cửa cho bữa tối. Nó nằm ngay bên ngoài cổng chính bên phải.

Nếu muốn ghé một quán cà phê thì Cloud Blossom là một quán cà phê rất đẹp ở trong cùng tòa nhà của bảo tàng, đóng cửa lúc 5 giờ chiều. Bên cạnh bánh mì và bánh ngọt, họ cũng phục vụ bữa trưa đóng hộp.

Xem thêm: