Tham quan Văn Võ Miếu bên bờ hồ Nhật Nguyệt

Văn Võ Miếu là một đền thờ nổi tiếng nằm trên bờ hồ Nhật Nguyệt ở Nam Đầu (Đài Loan). Địa điểm này cách không xa Đài Trung nên thường được rất nhiều du khách ghé thăm. Hiện có rất nhiều ngôi đền lớn xung quanh hồ Nhật Nguyệt, tuy nhiên phải nói Văn Võ Miếu chính là ngôi đền khổng lồ và ngoạn mục nhất.

Văn Võ Miếu - ngôi đền thờ Khổng Tử, Quan Công bên hồ Nhật Nguyệt

Văn Võ Miếu ở Nam Đầu

Văn Võ Miếu ở Nam Đầu

Văn Võ Miếu hay còn có tên tiếng anh là Wen Wu Temple. Đây là ngôi đền nằm ở huyện Nam Đầu, trên bờ hồ Nhật Nguyệt. Ngôi đền có kiến trúc tuyệt đẹp với lưng tựa núi, mặt hướng ra hồ Nhật Nguyệt này thờ Khổng Tử và Quan Công.

Trước đây, có hai ngôi đền riêng biệt nằm trên bờ hồ Nhật Nguyệt. Năm 1919, chính quyền thực dân Nhật Bản đã xây dựng một dự án thủy điện, khiến mực nước hồ tăng lên. Hai ngôi đền sau đó đã bị phá hủy và được xây lại thành một tại vị trí hiện tại vào năm 1938. Hiện nó nằm ở phía Bắc hồ Nhật Nguyệt (Sun Moon Lake).

Văn Võ Miếu được thiết kế theo kiểu kiến trúc nguy nga của Trung Quốc

Văn Võ Miếu được thiết kế theo kiểu kiến trúc nguy nga của Trung Quốc

Sau khi người Nhật bàn giao Đài Loan cho Trung Hoa Dân Quốc năm 1945, chính phủ đã đầu tư phát triển du lịch quanh hồ. Đền Văn Võ Miếu được xây dựng lại vào năm 1969, tăng kích thước và xây dựng theo kiểu cung điện Trung Quốc.

Văn Võ Miếu từ lâu đã trở thành một trung tâm tín ngưỡng của người dân địa phương. Sau Thế chiến II, chính phủ bắt đầu quảng bá hồ Nhật Nguyệt như một điểm đến du lịch chính ở miền trung Đài Loan. Qua đó, đền Văn Võ Miếu cũng trải qua một loạt các cải tạo để phục vụ du khách.

Tượng sư tử ở Văn Võ Miếu

Tượng sư tử ở Văn Võ Miếu

Tham quan hồ Nhật Nguyệt và ghé thăm ngôi chùa, bạn sẽ nhìn thấy toàn cảnh hồ nước từ trên cao vô cùng tuyệt đẹp. Có thể nói đền nằm ở địa thế rất đẹp, kiến trúc chùa cũng rất đẹp và yên tĩnh. Du khách đến tham quan thể mua chuông để viết lời cầu nguyện treo trong đền.

Xem thêm:

Có gì ở Văn Võ Miếu (Wen Wu Temple)?

Chùa Cien gần đó tọa lạc trên đỉnh núi ở độ cao 954m, cao 46m, cao hơn mực nước biển 1.000 m. Nhiều du khách muốn đến chùa này vì muốn tới nơi cao nhất của hồ Sun Moon để chiêm ngưỡng toàn cảnh xung quanh. Tuy nhiên nếu không thể tới được chùa Cien thì Văn Võ Miếu (Wen Wu Temple) cũng là một lựa chọn tuyệt vời để vừa ngắm cảnh, vừa chiêm ngắm ngôi đền.

Kiến trúc Đền Văn Võ

Được xây dựng lại theo kiểu kiến ​​trúc nguy nga của Trung Quốc, Đền Wen Wu (Văn Võ Miếu) được chia thành 3 sảnh khác nhau. Các sảnh phía trước thờ Tổ tiên Kaiji và Thần văn học… Sảnh chính thờ Thần chiến tranh Quan Công và Tướng Nhạc Phi.

Sảnh phía sau dành riêng cho Khổng Tử và bốn vị thánh.

Tượng Quan Công và Nhạc Phi ở Võ Miếu

Tượng Quan Công và Nhạc Phi ở Võ Miếu

Nếu quan sát, bạn sẽ thấy Văn Miếu nằm trên cao, cho thấy thái độ trọng văn khinh võ của người xưa.  Đây được biết cũng là miếu Khổng Tử duy nhất ở Đài Loan luôn mở cánh cửa trung tâm.

365 Bậc thang lên đền thờ

Trước đây, những người muốn đến thăm đền phải chèo thuyền để sang bên kia hồ và leo lên một đoạn dài để đến chùa. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành con đường tuyệt đẹp bao quanh hồ Nhật Nguyệt, du khách không cần phải leo lên những bậc thang này nữa.

Hiện có tổng cộng 365 bậc thang và mỗi bậc tượng trưng cho một ngày sinh nhật. Các bậc thang được khắc tên của những người nổi tiếng (và nhân vật hoạt hình) sinh ra vào ngày đó. Khách du lịch cũng bắt đầu đặt bùa hộ mệnh của mình tại bậc thang tương ứng với ngày sinh nhật của họ như một phước lành.

Tham quan quanh đền

Sau khi leo hết cầu thang đến tận đỉnh, bạn sẽ được ngắm nhìn khung cảnh tuyệt đẹp của hồ nước lung linh. Bạn cũng sẽ nhìn thấy một điểm nổi bật khác của đền Văn Võ Miếu là một đài phun nước được chạm khắc rất tinh tế. Nhiều du khách ném đồng xu vào đài phun nước và cầu xin điều ước của mình sẽ trở thành sự thật.

Ngoài ra, bạn cũng gặp một cặp sư tử hộ mệnh có thể được tìm thấy ở mỗi bên của quảng trường trước đền. Sư tử đực ngồi bên trái cánh cửa với một quả bóng trong miệng, sư tử cái ở bên phải và cùng một con sư tử con.

Kinh nghiệm tham quan đền Văn Võ Miếu (Đài Loan):

  • Địa chỉ Văn Võ Miếu: No. 63, Zhongzheng Road, 555, Đài Loan

Để tham quan đền Văn Võ Miếu, bạn có thể dễ dàng đến đây bằng xe buýt từ một số địa điểm. Ngoài ra bạn cũng có thể đi bus thẳng từ ga xe lửa Đài Bắc, ga TRA Đài Trung hoặc ga THSR Đài Trung.

Một cách khác để tham quan là bạn cũng có thể đi bộ hoặc đi bằng xe đạp. Sau khi vượt đoạn đường leo dốc mệt nhọc, bạn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng là một cảnh quan tuyệt vời nhìn từ trên cao.

Một gợi ý là trước khi đi Hồ Nhật Nguyệt, bạn có thể mua Combo Cáp treo Hồ nhật Nguyệt (Sun Moon Lake Ropeway) để có thể vừa đi cáp treo, vừa tiện tham quan xung quanh bằng thuyền hoặc thuê xe đạp. Cùng trong ngày hôm đó, bạn kết hợp ghé qua Văn Võ Miếu.

Trên đây là hướng dẫn đi Văn Võ Miếu cho khách du lịch đi tự túc. Đối với khách du lịch từ Việt Nam chưa có kinh nghiệm đi tour Đài Loan hay chưa có kinh nghiệm đi tự túc, muốn đi cùng gia đình… Có thể chọn tour du lịch Đài Loan mở bán tại Trippy.vn. Đặc biệt, bạn có thể tham khảo Tour Đài Loan: Cao Hùng – Nam Đầu – Đài Trung – Đài Bắc 4N3Đ với lịch trình tham quan khá thú vị.

Xem thêm: