Vé máy bay Tết 2020 nên mua khi nào, ở đâu?

Mỗi năm, cứ cách thời điểm Tết âm lịch tầm 5, 6 tháng là các hãng hàng không lại bắt đầu mở bán vé máy bay Tết. Tuy nhiên mua vé máy bay tết 2019 - nên mua khi nào? Nên mua vé máy bay Vietnam Airlines, Vietjet hay Jetstar? Các mẹo nhỏ để đi máy bay dịp Tết được thuận lợi nhất… vẫn luôn là những câu hỏi được quan tâm nhất.

Tết âm lịch 2020 được nghỉ khi nào? Nghỉ mấy ngày?

Lịch nghỉ tết âm lịch 2019

Lịch nghỉ tết âm lịch 2019

Theo lộ trình xây dựng của Bộ LĐ-TB&XH trình lên chính phủ, năm nay, thời gian nghỉ Tết dự kiến sẽ là 9 ngày thay vì 6 hoặc 7 ngày phổ biến như các năm trước.

Theo đó, người lao động, công nhân viên chức, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp sẽ được nghỉ từ ngày 2/2/2019 (trùng vào ngày thứ 7) - ngày 10/2/2019 (trùng vào ngày chủ nhật). Ngày mồng 1, mồng 2, mồng 3 Tết sẽ tương ứng với các ngày 5,6,7/2/2019.

Mặc dù thông báo trên là chưa chính thức nhưng mọi người có thể canh mua vé máy bay Tết khởi hành trong khoảng thời gian này.

Vé máy bay Tết 2019 nên mua khi nào?

Hàng năm, cứ tầm tháng 9 dương lịch là các hãng hàng không bắt đầu mở bán vé máy bay Tết. Đây cũng là thời điểm lịch nghỉ tết được công bố chính thức để người dân có thể sắp xếp thời gian và lịch trình để mua vé máy bay Tết phù hợp.

Thông thường, các hãng hàng không thường mở bán vé theo 3 đợt:

 • Đợt 1:  thường từ tháng 9
 • Đợt 2:  khoảng tháng 10- tháng 11
 • Đợt 3: thời gian còn lại đến dịp cao điểm tết, đây thường là đợt vé tăng cường

Nói chung thường thì các đợt mở bán vé Tết sẽ cách đợt đầu tiên sau 1 tháng, 1 tháng rưỡi.

Lời khuyên là nên mua vé từ đợt 1 vì nó sẽ có nhiều giờ bay đẹp cho bạn lựa chọn, không lo hết chỗ, hết vé. Nếu mua sát ngày bay thì không còn những giờ bay đẹp để chọn và dễ diễn ra tình trạng hết vé online (phải lên sân bay mua vé giờ chót).

Hiện tại có đặt vé máy bay Tết 2019 được không?

Hiện tại đặt vé máy bay tết được không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên chỉ mới một số hãng mở bán như Jetstar (bắt đầu mở bán vé máy bay Tết chiều ngược), Vietnam Airlines (mở bán vé hạng thương gia).

Jetstar hiện đang mở bán vé máy bay Tết chiều ngược như vé từ Đà Lạt, Buôn Mê Thuột… đi TP. Hồ Chí Minh với giá vé 29.000đ. Chương trình mở bán từ 11:00 31.8 đến 23:59 ngày 3/9/2018. Áp dụng cho các vé bay từ ngày 21/1 - 5/2/2019. Đây là loại giá vé Tiết kiệm (starter) hạng phổ thông, một chiều với tiêu chuẩn chỉ 7kg hành lý xách tay.

Riêng hãng Vietnam Airlines thì luôn mở bán vé cách xa ngày bay nên bạn có thể mua vé máy  bay Tết từ bây giờ. Tuy nhiên đây không phải vé Tết chính thức mà là vé hạng thương gia, lúc nào cũng có lịch bán sẵn. Vé này thì có giá rất cao, do đó nếu bạn mua vé này thì sẽ rất mắc.

Mua vé máy bay Tết 2020 có vé rẻ không?

Câu trả lời là có. Để mua được vé máy bay Tết giá rẻ nhất thì bạn có thể mua vé chiều ngược. Đây là một chiêu để bạn săn vé về thăm quê hoặc tranh thủ đi du lịch vào dịp Tết rất có lợi. Những vé này thường có giá rất rẻ vì đây thường là chặng ít người bay, ngược với chiều bay mà công nhân viên chức người lao động… về quê ăn Tết.

Ví dụ trước Tết sẽ có nhiều người bay từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội, hay từ TP. Hồ Chí Minh đi miền Trung, TP. Hồ Chí Minh đi các tỉnh thành nhỏ. Như vậy, vé chiều ngược từ các nơi đi Thành Phố Hồ Chí Minh lúc này sẽ rất rẻ.

Ví dụ vé các chặng dưới đây rất rẻ:

 • Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh.
 • Nha Trang - TP. Hồ Chí Minh
 • Đà Nẵng - TP. Hồ Chí Minh

Vào thời điểm sau tết thì lúc này người ở Hà Nội, miền Trung và khắp nơi đổ về TP. Hồ Chí Minh, do đó vé máy bay chiều ngược lại (TP. Hồ Chí Minh đi các nơi) lại vô cùng rẻ.

Ví dụ vé các chặng:

 • TP. Hồ Chí Minh bay đi Hà Nội
 • TP. Hồ Chí Minh bay đi Nha Trang

Nên bay Vietnam Airlines, Vietjet hay Jetstar?

Đi lại bằng máy bay dịp Tết thì sẽ rất đông đúc và nhiều phiền hà, do đó để tiện cho việc đi lại thì bạn nên chọn như sau:

Theo kinh nghiệm của người viết thì du khách nếu muốn mua vé máy bay Tết nên chọn Vietnam Airlines, mắc hơn 1 chút nhưng có miễn phí hành lý ký gửi và phần ăn, trong khi Vietjet hay Jetstar thì không có.

Nếu chọn Vietjet hay Jetstar thì nên cân nhắc hãng Skybox vì nó có phòng chờ Vip, có suất ăn, có xe đưa ra máy bay, check in thủ tục hải quan riêng, không phải chờ đợi mất thời gian. Vé tuy mắc nhưng nó chỉ chênh nhau có mấy trăm ngàn, trong đó so với tiền bỏ ra mua hành lý ký gửi thì chỉ chênh nhau một chút.

Nếu mua vé máy bay của các hãng giá rẻ như Vietjet, Jetstar thì những chuyến bay giữa thường dễ bị delay (trừ những chuyến bay sớm). Do đó nên chọn các chuyến bay sớm nếu không thích bị delay.

Hãng Vietnam Airlines thỉnh thoảng cũng bay trễ nhưng ít hơn. Bạn nên đặt của Vietnam Airlines để hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng bị delay, gây mất thời gian của bạn.

Trường hợp ra sân bay trễ: Với một số hãng hàng không giá rẻ như Vietjet, Jetstar khách đi trễ thì không được bay chuyến sau. Trong khi nếu bay Vietnam Airlines thì đi trễ sẽ được sắp xếp bay chuyến sau (có thể bù thêm ít tiền)

tết sum vầy 2019

Đặt vé máy bay - vui tết sum vầy

Lưu ý khi đặt vé máy bay Tết 2019

Một số thông tin lưu ý cho bạn khi đặt vé máy bay Tết 2019 vô cùng hữu ích là: nên đặt mua vé từ sớm, theo dõi cập nhật thường xuyên thông tin từ hãng, nên đặt vé khứ hồi, Mẹo mua vé giá rẻ: mua vé chiều ngược, nếu hết vé thì vào ngày bay vẫn nên ra sân bay mua vé giờ chót.v.v…

Theo dõi cập nhật thường xuyên các thông tin từ hãng

Nếu bạn đang có nhu cầu mua vé máy bay Tết thì nên đăng ký subscribe để nhận những thông tin mới nhất từ các hãng hàng không gửi về mail cho bạn. Ngoài ra cũng nên thường xuyên truy cập các website liên quan tới vé máy bay để nắm thông tin mới nhất về các đợt vé.

Nên đặt mua từ sớm

Đặt mua vé máy bay Tết 2019 từ sớm sẽ giúp bạn chủ động được vé về quê hoặc đi chơi dịp Tết, không lo hết vé hay hết giờ bay đẹp. Tuy nhiên phải lưu ý rằng riêng về giá vé thì vé máy bay tết thường là không có giá rẻ mà giá vé thường có mức cao như nhau. Mua sớm thì cũng không được rẻ hơn nhưng nếu bạn săn trúng dịp có chương trình khuyến mãi xen kẽ thì sẽ được giá tốt.

Nên đặt vé khứ hồi

Để tránh trường hợp hết vé, bạn nên mua luôn vé khứ hồi. Như vậy thì bạn sẽ yên tâm xách balô lên về quê đón tết (hoặc đi du lịch) và quay lại với công việc ngay sau Tết mà không phải lo lắng về vấn đề này nữa. Nếu mua lẻ thì đôi khi bạn chỉ săn được vé đi hoặc vé về và phải nghĩ đến các phương tiện giao thông khác (lúc này có thể cũng đã hết vé, hoặc di chuyển rất cực).

Tham gia các chương trình khuyến mãi xen kẽ của hãng

Nếu không mua được vé đợt đầu thì du khách nên đón mua đợt sau hoặc tìm các chương trình khuyến mãi của các hãng. Mỗi năm, các hãng hàng không sẽ có mùa khuyến mãi (để kích cầu), bạn có thể mua vé tại thời điểm này.

Ngoài ra bạn có thể theo dõi, tham gia các chương trình mini game trên mạng của các hãng để có thể nhận giải thưởng là các voucher giảm giá hoặc cặp vé khứ hồi miễn phí.

Khi hết vé: mua vé giờ chót

Khi mua vé máy bay Tết gấp (do không có kế hoạch đi vào ngày này) mà hết vé thì bạn phải làm gì? Đặt vé online hoặc đặt vé qua đại lý thì bạn phải đặt trước ít nhất 24h. Vậy thì lời khuyên là hãy ra ngay sân bay để mua vé giờ chót.

Đến sân bay, bạn nên hỏi kỹ nhân viên hãng bay. Tất cả các hãng đều có loại vé này. Giá vé có thể rất rẻ, rẻ hơn cả giá vé đặt online. Vé này do một số người đến giờ bay mà không bay được nên bỏ chuyến.

Một số lưu ý khác khi mua vé máy bay Tết 2019

 • Thời gian giữ chỗ đặt vé chỉ có 24h, do đó bạn phải thanh toán nhanh chóng để chắc chắn có vé.
 • Nên mua hành lý từ trước vì ra sân bay mới mua sẽ phải trả phí rất cao.
 • Nên sắp xếp thời gian để bay từ ngày 24 trở về trước và mồng 8 trở về sau để có giá tốt nhất
 • Nếu không có thời gian theo dõi thông tin các hãng hàng không thì nên nhờ vào đại lý vé máy bay uy tín, họ có một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp luôn túc trực hàng giờ để canh tìm cho bạn những chiếc vé máy bay ưng ý, giờ đẹp và đôi khi giá rẻ hơn tự đặt mua.

Lưu ý khi ra sân bay

 • Trên đường ra sân bay, du khách nên tranh thủ check in online trước để tiết kiệm thời gian vì lúc này hành khách xếp hàng chờ check in sẽ rất đông.
 • Nên ra sân bay sớm từ trước 3 tiếng để thoải mái thời gian. Nếu đặt vé có giờ bay buổi trưa thì nên đi thật sớm để tránh giờ kẹt đường.
 • Khi trễ giờ bay: Như đã nói ở trên, trong trường hợp ra sân bay trễ giờ thì sẽ được các hãng sắp xếp cho bạn bay chuyến sau, có thể mất phí bù thêm ít tiền. (Chính sách này Vietnam Airlines vẫn áp dụng vào cả ngày thường).

 

Đăng Khương