Về miền Tây tham quan những ngôi chùa nổi tiếng

Không chỉ nổi tiếng là vùng đất của những chợ nổi độc đáo, miền Tây còn được biết đến với những ngôi chùa mang nhiều phong cách kiến trúc đặc biệt. Từ cổ điển cho đến hiện đại, tất cả  các kiến trúc này là một bức tranh hài hòa của các nền văn hóa khác nhau.

Đôi nét về chùa miền Tây

Khác với những ngôi chùa miền Trung, miền Bắc hay Tây Nguyên đại ngàn, những ngôi chùa ở miền Tây Nam Bộ thể hiện một phong cách kiến trúc hài hòa. Hầu hết tất cả các ngôi chùa đều có sự hiện hữu đặc biệt của hai nền văn hóa Cam – Việt.  Có được điều này là do nét văn hoa đa bản sắc được giao lưu và tiếp biến với nhau giữa các cộng đồng.

Bên cạnh việc hòa hợp văn hóa, phong cách kiến trúc, những ngôi chùa tại miền Tây đều tiếp thu hệ phái Nam Tông. Đây là hệ phái mang hơi hướng Phật giáo nguyên thủy được truyền bá rất sớm vào thế kỷ IV tại đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt, hệ phái này nhanh chóng được người Khmer tiếp thu và xem đây là quốc giáo của dân tộc.

Một điều khác biệt nữa về những ngôi chùa miền Tây Nam Bộ mà ít nơi nào trên các miền khác có được. Đó chính là việc tiếp thu kiến trúc từ phương Tây theo phong cách hiện đại. Mặc dù vẫn là phù điêu, hình tượng, hoa văn thể hiện cho triết lý nhà phật; tuy nhiên, trên mỗi đường phô diễn là cả một phong cách quyện hòa của hai hay nhiều kiến trúc khác nhau. Đây chính là điểm ấn tượng tô điểm nét đặc sắc cho từng ngôi chùa.

Những ngôi chùa nổi tiếng miền Tây

Hiện tại, trải dài trên 13 tỉnh thành miền Tây Nam Bộ có hơn 100 ngôi chùa lớn nhỏ. Mỗi ngôi chùa được xây dựng theo từng vị trí địa hình khác nhau. Tuy nhiên, để trở thành điểm nhấn và ghi mình trong danh sách những ngôi chùa nổi tiếng ở miền Tây thì rất ít. Từ những ngôi chùa có quy mô kiến trúc hoành tráng, lịch sử quan trọng và tâm linh nổi bật. Tất cả còn lại chỉ được biết đến là nơi tín ngưỡng để bà con phật tử sinh hoạt hàng ngày.

Chùa Viên Giác – Bến Tre

Tọa lạc tại phường 5 của thành phố Bến Tre trên một diện tích 3,500 mét vuông. Chùa Viên Giác nổi tiếng trên khắp miền Tây Nam Bộ về sự kiện chấn hưng Phật giáo vào đầu thế kỷ XX. Đây là một sự kiện được khởi xướng của Hòa thượng Lê Khánh Hòa – một vị cao tăng tinh thông Phật học (trụ trì chùa Tuyên Linh).

Theo như tài liệu ghi chép, chùa được xây dựng vào khoảng năm 1870 và chính thức trùng tu vào ngày 4 tháng 11 năm Ất Mão (1915). Tuy nhiên, do hoàn cảnh chiến tranh nên 6 năm sau (1921) thì mới hoàn thành. Trong quá trình xây dựng và hoạt động, chùa là nơi hội họp bí mật của những nhà yêu nước chống Pháp lúc bấy giờ.

Trải qua quá trình 150 năm hình thành và tồn tại, ngày nay chùa là nơi lưu giữ nhiều tài liệu Phật học quý giá. Trong đó nổi bật là tài liệu về kinh sách liên quan đến thời kỳ Chấn hưng Phật giáo ở Nam Kỳ và những đóng góp của những vị trụ trì trong phong trào yêu nước. Không chỉ vậy, chùa còn là nơi tín ngưỡng tâm linh nổi tiếng của bà con phật tử thành phố Bến Tre.

Chùa Viên Giác Bến Tre

Chùa Viên Giác – Bến Tre

  • Địa chỉ: phường 5 – thành phố Bến Tre – tỉnh Bến Tre.

Chùa Kỳ Sơn – Vĩnh Long

Là ngôi chùa thứ 2 được nhắc đến trong nhưng ngôi chùa nổi tiếng của miền Tây, chùa Kỳ Sơn là điểm đến không thể thiếu trong hành trình khám phá vùng đất Vĩnh Long hiền hòa.

Được xây dựng vào năm 1812 trên phần đất 20.000m2 bằng cột gỗ, vách và mái bằng lá đơn sơ. Chùa là nơi tín ngưỡng Phật giáo tôn nghiêm của đồng bào người Khmer tại huyện Tam Bình. Đặc biệt, chùa là nơi tổ chức các lễ hội lớn như Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay, lễ Ok Om Bok, lễ Sendolta và nhiều lễ hội tôn giáo khác.

Sau nhiều biến cố lịch sử, hầu hết phần lớn các kiến trúc trong chùa bị xuống cấp hư hỏng nặng. Vì vậy, năm 1884 chùa được trùng tu lại bằng các vật liệu kiên cố và có thêm nhiều hạng mục kiến trúc. Trong đó phải kể đến như chính điện, sala, giảng đường, tháp cốt, phòng đọc sách… tất cả được thiết kế và xây dựng theo phong cách Khmer rất đẹp.

Chùa Kỳ Sơn Vĩnh Long

Chùa Kỳ Sơn – Vĩnh Long

  • Địa chỉ: đường tỉnh 904, ấp Sóc Rừng, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.

Chùa Vĩnh Tràng – Tiền Giang

Chùa Vĩnh Tràng được biết đến là ngôi chùa có kiến trúc đặc sắc khi một công trình mà có hai phong cách Âu Á hòa hợp. Đặc biệt, chùa còn nổi tiếng với quy mô rộng lớn và tượng phật Di Lặc cao 24 mét.

Trước khi trở thành một ngôi chùa có quy mô tầm cỡ lớn ở Tiền Giang nói riêng và miền Tây nói chung, Vĩnh Tràng khi xưa chỉ là một cái am nhỏ do ông Bùi Công Đạt xây nên để tu tập. Về sau, khi hòa thượng Thích Huệ Đăng trụ trì năm 1849, ngài đã tổ chức xây dựng thành ngôi đại tự như bây giờ.

Bên cạnh tên gọi Vĩnh Tràng, chùa còn có tên gọi khác là Vĩnh Tường. Vốn dĩ như vậy là khi xây dựng, chùa gắn liền với ngụ ý theo câu thơ: “Vĩnh cửu đối sơn trà, Tường tồn tề thiên địa”. Từ ngụ ý này, bà con tại đây đã gọi Vĩnh Tường như một điều mong ước như thế.

Chùa Vĩnh Tràng Tiền Giang

Chùa Vĩnh Tràng – Tiền Giang

  • Địa chỉ: Nguyễn Trung Trực, Xã Mỹ Phong, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang.

Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam – Cần Thơ

Chính thức khởi công xây dựng vào ngày 16 tháng 7 năm 2013 trên diện tích 38.016 m² và khánh thành vào ngày 17 tháng 5 năm 2015. Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam là ngôi chùa lớn nhất miền Tây Nam Bộ tính đến thời điểm năm 2014.

Khác với những ngôi chùa khác trên vùng sông nước, Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam mang đậm kiến trúc Lý – Trần. Đặc biệt, tổng thể khuôn viên chùa là nơi hội tụ đầy đủ công trình nổi bật của các ngôi chùa nổi tiếng Việt Nam. Từ lầu chuông, lầu trống, quan âm điện… cho đến biểu tượng chùa một, tất cả không thiếu một thứ gì.

Chưa dừng lại đó, Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam còn gây chú ý với tượng Đức Phật Thích Ca hoàn toàn đều làm bằng đồng. Bên cạnh đó là tượng Quan Âm, tượng Di Lặc… được làm bằng gỗ Thủy Tùng, riêng tượng Bồ Tát được đúc tạc bằng gỗ Du Sam có tuổi thọ hơn 800 năm.

Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ

Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam – Cần Thơ
Ảnh: @tadworld

  • Địa chỉ: ấp Mỹ Nhơn, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ.

Chùa Dơi – Sóc Trăng

Nằm cách trung tâm thành phố khoảng chừng 2 km, chùa Dơi hay còn được gọi là chùa Mahatup, một ngôi chùa nổi tiếng là nơi trú ngụ của hàng ngàn con dơi quạ. Với hiện tượng này, các vị sư ở đây cho rằng việc dơi đổ về chùa là phúc lành nhà Phật cho ngôi chùa này. Chính vì vậy mà các nhà sư của như nhân dân ở đây rất tích cực bảo vệ bầy dơi.

Theo như tài liệu cổ tại chùa ghi chép lại, chùa được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16 với tên gọi theo tiếng Khmer Serây tê chô mahatúp. Theo tiếng Khmer có nghĩa là do phúc đức tạo nên. Bằng điều này có thể khẳng định, đây là ngôi chùa có niên tuổi cổ nhất trong tất cả các ngôi chùa ở miền Tây.

Song song cùng những hiện tượng kỳ lạ và những điều cổ kính nói về chùa. Chùa Dơi còn được biết đến là nơi hòa hợp công trình kiến trúc của hai nền văn hóa Việt Nam và Campuchia. Không những thế chùa còn là nơi lưu giữ những vật quý giá như pho tượng Đức Phật làm bằng đá; các bộ kinh luật viết trên lá cây thốt nốt, hay những chiếc đèn dầu cổ.

Chùa Dơi Sóc Trăng

Chùa Dơi – Sóc Trăng
Ảnh: @Ca Vang

  • Địa chỉ: Văn Ngọc Chính, Phường 3, Tp. Sóc Trăng, Sóc Trăng.

Chùa Đất Sét (Bửu Sơn Tự) – Sóc Trăng

Chùa Đất Sét (tên chữ là Bửu Sơn Tự), tọa lạc tại số 286 đường Tôn Đức Thắng, phường 5, thành phố Sóc Trăng. Đây là một ngôi chùa nổi tiếng ở Sóc Trăng, lọt vào danh sách những ngôi chùa đẹp nhất miền Tây. Ngôi chùa này chính là công trình nghệ thuật vĩ đại của dòng họ Ngô mà tiêu biểu là ông Ngô Kim Tòng (1909 – 1970) người.

Hiện tại, chùa Đất Sét đang nắm giữ kỷ lục khi lưu giữ khoảng hơn 208 pho tượng Phật; 156 con rồng uốn khúc nằm chầu xung quanh đỡ từng mái tháp. Không chỉ thế chùa có 8 cây nến khổng lồ trong đó 6 cây lớn chưa đốt và 2 cây nhỏ hơn đang cháy. Một điều choáng ngợp về trọng lượng mỗi cây nến lớn khoảng 200kg, cao 1,6m. Từ điều này, người ta ước tính một cây nến có thể thắp trong khoảng thời gian 70 năm mới hết.

Ngoài những điều trên, chùa Dơi còn nổi bật về sự sắp xếp các pho tượng thờ hài hòa. Từ tượng A Di Đà, Di Lặc, Quan Thế Âm, Khổng Tử, Ngọc Hoàng Thượng đế, Lão Tử cho đến tượng Diêu Trì Kim Mẫu. Tất cả đều nói lên tư tưởng trong "Tam giáo đồng nguyên" (Phật, Nho, Lão) trước một xã hội tiếp th nhiều tôn giáo.

Bửu Sơn Tự  Sóc Trăng

Bửu Sơn Tự– Sóc Trăng
Ảnh: @Nam Tuấn

  • Địa chỉ: Tôn Đức Thắng, 5, Tp. Sóc Trăng, Sóc Trăng

Chùa Phật Lớn Núi Cấm – An Giang

Xây dựng vào năm 1912 ở độ cao 562 mét so với mặt nước biển bởi ông Cao Văn Long. Chùa Phật Lớn là nơi gắn liền với những câu chuyện tâm linh huyền bí của các thầy Pháp tu tên vùng Thất Sơn. Đặc biệt là những câu chuyện về đạo phép nói về thế giới siêu nhiên và thế giới thực tại.

Có thời gian chùa từng ngưng hoạt động khi ông Bảy Do bị Pháp bắt. Về sau, chùa hoạt động trở lại khi được cựu hương quản làng An Khánh đến nhờ ông Cò Mi Chấn (Phó Hội trưởng Nam Kỳ nghiên cứu Phật học) đứng ra xin phép để tái thiết chùa. Từ đó đến nay, chùa được trùng tu thường xuyên và là nơi lui đến của bà con phật tử.

Điểm nổi bật nhất của chùa Phật Lớn là tượng Phật Di Lặc cao 33.6m, được sách Kỷ lục Việt Nam xác lập vào năm 2006. Năm 2013, tượng Phật Di Lặc này được xác lập kỷ lục châu Á.

Chùa Phật Lớn Núi Cấm An Giang

Chùa Phật Lớn Núi Cấm – An Giang
Ảnh: quang_binh_vuong

  • Địa chỉ: núi Cấm, thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Chùa Xiêm Cán – Bạc Liêu

Được liệt kê vào những ngôi chùa Khmer lớn nhất Đông Nam Bộ và là nơi đại diện cho phong cách Angkor truyền thống. Chùa Xiêm Cán là điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến cái nôi của Đờn Ca Tài Tử.

Đến với chùa, trong khuôn viên rộng tới 50,000 mét vuông với sự hiện hữu của những kiến trúc Khmer được xây dựng vào thế kỷ XIX. Du khách sẽ được ngắm nhìn những hạng mục kiến trúc đặc sắc; từ cổng tam quan cho đến chính điện tất cả là một bức tranh hài hòa. Tuyệt vời nhất là những bức phù điêu hình phật, tiên nữ và quái vật được chạm khắc nổi trên các chóp và thân cột.

Ngoài điểm nổi bật của những hạng mục kiến trúc trong không gin khuôn viên thoáng mát. Chùa còn là nơi trải nghiệm trên con đường của những vườn nhãn trải dài trên 7km. Điều đặc biệt là vườn nhãn này đã có hơn mấy mươi năm nay và lúc nào cũng tỏa hương thơm ngạt ngào.

Chùa Xiêm Cán Bạc Liêu

Chùa Xiêm Cán – Bạc Liêu

  • Địa chỉ: ĐT31, Vĩnh Trạch Đông, Tp. Bạc Liêu, Bạc Liêu.

Trên đây là những ngôi chùa nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ. Mỗi ngôi chùa đều gắn liền với một kiến trúc khác nhau, từ phong cách cổ điển Việt Nam đến phong cách Angkor Campuchia thuần túy. Tất cả đều bắt mắt và hài hòa trong bức tranh tín ngưỡng Phật giáo.

Xem thêm:

Kafin