Thăm vườn Isuien - khu vườn đẹp nhất Nara

Vườn Isuien là một khu vườn Nhật Bản nằm ở Nara, thủ đô cũ của Nhật Bản. Vườn được chia thành hai phần. Ban đầu đó là hai khu vườn riêng biệt và mỗi khu đều có một ngôi chùa.

Vườn Isuien - khu vườn truyền thống của Nhật Bản đẹp nhất Nara

Vườn Isuien

Vườn Isuien

Isuien Garden là một khu vườn truyền thống lớn của Nhật Bản có từ thời Edo (1603-1868). Isuien sử dụng Cổng Nandaimon của Đền Todaiji và Núi Wakakusayama làm "phong cảnh mượn".

Isuien có nghĩa là "khu vườn được xây dựng trên mặt nước" và tên của nó bắt nguồn từ việc các ao lấy nước từ sông Yoshikigawa liền kề. Bên cạnh đó là vườn Yoshikien nằm ngay ở phía bên kia của con sông.

Lịch sử ra đời của vườn Isuien

Địa điểm của khu vườn phía tây ban đầu là một phần của một ngôi đền nhỏ tên là Manishu-in. Đền này là một phần của ngôi đền Kofuku-ji.

Vẻ đẹp của khu vườn

Khung cảnh tuyệt đẹp của khu vườn

Đất của khu vực này đã được mua trong năm 1670 bởi Kiyosumi Michikiyo - một thương nhân dệt may giàu có. Ông đã tái cấu trúc các khu vườn từ năm 1673 - 1681 và xây dựng 2 ngôi nhà: Sanshu-tei và Tei-shu-Ken, như ngôi nhà của gia đình. Chúng được xây với mái tranh. Cái tên Sanshu-tei (ngôi nhà của ba kỳ quan) được đặt bởi Mokuan, trụ trì của chùa Manpuku-ji theo trường phái Zen Oubaku với Uji.

Khu vườn phía đông rộng lớn hơn có từ năm 1899 và được thiết kế bởi Seki Tojiro, một doanh nhân người Nara. Về sau, Tojiro - một kiến ​​trúc sư làm vườn từ trường Urasenke được thuê để thiết kế lại khu vườn.

Năm 1939, 2 khu vườn đã được một thương gia của Nara tên là Jyunsaku Nakamura mua lại và kết hợp với nhau. Sau đó, vào năm 1969 nó trở thành địa điểm cho Bảo tàng Neiraku, nơi lưu trữ một bộ sưu tập gốm sứ truyền thống của Nhật Bản.

Kiến trúc của vườn Isuien

Thực tế vườn Isuien được chia thành 2 phần: một ở phía sau và một ở phía trước. Mỗi vườn đại diện cho một phong cách khác nhau. Khu vườn phía trước được tạo ra vào thời Edo (1603 - 1867) với một biệt thự và quán trà để giải trí. Phần phía sau là một khu vườn đi dạo, kết nối với phía trước bởi một quán trà lớn cung cấp bữa trưa và đồ ngọt.

Các khu vườn rộng khoảng 13.500 m2. Khu vườn phía trước có lịch sử lâu đời hơn, có từ giữa thế kỷ 17. Khu vườn phía sau, rộng hơn, ra đời gần đây và được xây dựng vào năm 1899 bởi một thương gia giàu có. Bên cạnh khu vườn có bảo tàng Neiraku. Nơi đây trưng bày một bộ sưu tập cá nhân về đồ gốm, gương và các đồ tạo tác khác từ Trung Quốc và Hàn Quốc cổ đại.

Trong ao trung tâm của các khu vườn, có hai hòn đảo với tác phẩm điêu khắc về một con sếu và rùa. Trong văn hóa Nhật Bản những con vật này đại diện cho sự trường thọ.

Con suối nhỏ

Con suối nhỏ chảy quanh khu vườn

Ngôi nhà của Hyoshin-tei, cùng với hồ bơi phía tây là tác phẩm thiết kế của Kimura Seibei, một kiến ​​trúc sư vườn khác từ Urasenke. Nó cũng sử dụng một kỹ thuật gọi là shakkei - "phong cảnh mượn".

Một phần của cảnh quan “mượn” mái của cửa phía nam lớn (Nandaimon) của ngôi đền Tōdaiji, cũng như 3 ngọn đồi cao hơn nhô ra Nara: đỉnh núi Wakakusa, Kasuga và Mikasa. Nó được đóng khung bởi cây của khu bảo tồn Himuro ở phía nam và ngôi đền Tōdaiji ở phía bắc. Điều này làm cho không gian giữa khu vườn và nền dường như biến mất, tạo ra sự liên tục làm cho cảnh quan hòa quyện với nhau.

Hình dạng của ao đại diện cho hình dạng của ký tự  kanji cho chữ mizu (“nước”). Khu vườn cũng dùng đá trang trí rất phổ biến trong thời đại Meiji. Nước được lấy từ dòng sông Yosiki chảy liền kề với khu vườn.

Trong quá trình tham quan, bạn nên tranh thủ thưởng thức phong cảnh và dừng lại bên một trà thất. Xong đâu đấy bạn có thể đi qua một con đường xuyên qua vườn rêu tuyệt đẹp, xanh ngắt.

Cách đi vườn Isui-en:

Vườn Isuien có giá vé vào cổng khá đắt, nhưng rất đáng để tham quan nếu có dịp đi tour Nhật Bản. Vườn nằm ở trung tâm Nara, bởi vậy bạn sẽ dễ dàng tìm thấy ngôi vườn đẹp nhất Nara.

Lối vào chính để vào vườn sẽ đi qua Bảo tàng Neiraku. Vé vào cổng đã được bao gồm trong giá vé. Đây là nơi có một bộ sưu tập gốm sứ Nhật Bản rất giá trị để tham quan. Tại cổng bán vé, bạn sẽ được gặp hướng dẫn viên nói nhiều ngôn ngữ hướng dẫn cho bạn.

Vườn Isuien nằm cách ga Kintetsu Nara 15 phút đi bộ. Từ ga JR Nara, bạn có thể đến khu vườn bằng cách đi xe buýt từ Aoyamajutaku hoặc Kunimidai-hachichome đến trạm dừng xe buýt Oshiagecho. Thời gian di chuyển mất 5 phút, giá vé 210 Yên.

  • Địa chỉ: 74 Suimoncho, Nara 630-8208, Nara
  • Vé: 900 Yên/ người/ ngày
  • Mở cửa từ 9:30 - 16:30

Để đi thăm Vườn Isuien, bạn có thể dễ dàng kết hợp với các điểm tham quan khác như Đền Todaiji và Đền Kofukuji,  Bảo tàng Nghệ thuật Tỉnh Nara. Chúng cách đó tầm 10 phút đi bộ nên rất tiện cho một buổi tham quan khám phá trung tâm Nara.