Phương tiện đi lại ở Bali

Hầu hết các con đường ở Bali ôm bờ biển hoặc rìa núi. Do các ngọn núi trên đảo rất dốc nên có rất ít con đường trên đảo. Các phương tiện có thể dùng để đi lại ở Bali là taaxi, xe bus, xe đạp, thuyền...

Taxi

Taxi metered là rất phổ biến ở miền Nam Bali đi xa về phía bắc như Denpasar, nhưng rất ít và xa đối với các nơi khác. Phí bắt đầu là 5,000 Rp/ 2 km đầu tiên và 5.000 Rp / km sau đó. Thời gian chờ đợi được tính là 30.000 Rp mỗi giờ. Các chuyến đi ra khỏi khu vực phía Nam Bali sẽ phải chịu thêm 30% phụ phí vì người lái xe phải quay trở lại với xe trống. Nếu đi chung với vài người để share chi phí thì rất rẻ và thuận tiện.

Cho tới nay, công ty taxi lớn nhất và đáng tin cậy nhất là BlueBird Bali Taksi; họ có hotline ( +62 361 701111) để đặt chỗ trước hoặc gọi taxi trực tiếp. Những chiếc taxi Bluebird trên phố có màu xanh da trời với một đường sáng trắng. Xe được trang bị tiện nghi, tài xế giỏi tiếng Anh. Ngoài ra vẫn có một số công ty taxi khác đáng tin cậy nhưng không dễ xác định. Do đó lời khuyên là luôn đi taxi nào có đồng hồ hoạt động, không đồng ý với bất cứ lí do nào khác như hỏng đồng hồ.

Thuê xe hơi

Một lựa chọn khác là du khách nên đi các chuyến day trip - 1 ngày. Nếu thuê xe kiểu này, du khách sẽ tiết kiệm hơn với mức giá rẻ, tiết kiệm thời gian và thuận tiện hơn. Có luôn tài xế kiêm hướng dẫn viên. Như vậy bạn sẽ có lịch trình tham quan linh hoạt. Giá thuê là 450.000 tới 500.000 Rupiah/ngày.

Xe bus

Để di chuyển tại Bali, du khách có thể đi xe bus. Hãng xe bus Perama được xem là uy tín và giá rẻ, có văn phòng tại một số điểm du lịch lớn trên đảo. Hãng có nhiều xe đưa đón theo lịch trình khác nhau giữa những điểm đến nổi tiếng nhất của Bali.

Ngoài ra, tại đây cũng có xe bus nhà nước là Trans Sarbagita, hoạt động từ tháng 8 năm 2011.

Các xe minibus lớn hơn và xe bus cỡ lớn sẽ đi tuyến đường dài hơn, đặc biệt là trên các tuyến đường nối Denpasar, Singaraja và Gilimanuk.

Xe đạp

Du lịch bằng xe đạp khá khả thi và mang lại trải nghiệm rất khác biệt so với các phương tiện giao thông khác. Bạn có thể mua hoặc thuê xe đạp ở Denpasar. Tuy nhiên nhấn mạnh phải là  xe đạp leo núi bạn nhé. Tại đây có rất nhiều chỗ cho thuê xe đạp, kể cả khách sạn. Một số khách sạn thậm chí còn cho mượn xe miễn phí. Mặc dù điều kiện giao thông khá thách thức nhưng bạn sẽ thích nghi được sau vài ngày. Đặc biệt là khi bạn ra khỏi khu vực phía nam Bali.

Ngoài ra, bạn có thể thử các tour đi xe đạp ở phía bắc của Ubud và tại Kintamani. Một trong những con đường dễ dàng là từ Kintamani đến Gianyar. Xe và hướng dẫn viên sẽ đưa bạn đến Kintamani. Tại đây những chiếc xe đạp đã sẵn sàng.Hành trình sẽ đi qua những con đường tuyệt vời, băng qua các cánh đồng lúa, làng mạc…

Xe máy

Tương tự xe đạp, xe máy là phương tiện lí tưởng để đi lại ở Bali. Giá thuê xe máy là 60.000 - 100.000 Rp /ngày.

Thuyền

Thuyền không phải là phương tiện phổ biến để đi lại giữa các địa điểm ở  Bali vì đi trên đất liền nhanh hơn. Tuy nhiên du khách có thể thuê thuyền để đi chơi một ngày ngoài biển bao gồm cả các chuyến câu cá.