Bhutan

Du lịch Bhutan

Là một quốc gia nằm ở miền Đông dãy Himalaya thuộc Nam Á, Bhutan có tên chính thức là vương quốc Bhutan. Đất nước này được mệnh danh là quốc gia hạnh phúc mà bất cứ ai cũng mong muốn đặt chân tới. Sở dĩ như vậy vì đây là xứ sở của Phật Giáo Kim Cương Thừa duy nhất trên thế giới. Nơi đây mọi thứ đều dùng triết lí nhà Phật để vận dụng vào cuộc sống. Con người ở Bhutan hiền lành, chân chất.

Bhutan quyến rũ lòng người bởi những phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ và hàng loạt những tu viện huyền bí, độc đáo. Nền văn hóa khác biệt của Bhutan không nơi nào có. Bởi vậy có thể nói, đến đây là lạc bước vào xứ sở thần tiên.

Tuy vậy đặt chân được tới đây là không hề dễ dàng. Muốn tới Bhutan, du khách phải đi theo tour và giá tour là khá đắt. Sở dĩ như vậy vì nước này áp dụng chính sách: "Du lịch chất lượng cao, ảnh hưởng thấp". Tức đặt ra giá tour cao để hạn chế số khách du lịch tới đây, tránh bớt các tác động xấu tới môi trường và xã hội vốn có của họ.

Đến Bhutan, du khách phải lưu ý là không được đội nón, phải mặc quần dài, không được chụp hình. Mọi thứ bạn làm đều nên tôn trọng văn hóa bản địa. Riêng việc chụp hình, ở chỗ nhạy cảm như cung điện hoàng gia à hoàn toàn cấm kỵ. Nếu bạn chụp hình thì chính người hứng dẫn viên của bạn sẽ gặp rắc rối lớn.

Bhutan có đặc điểm nổi bật là biên giới không hề giáp biển. Hai quốc gia láng giềng là Trung Quốc và Ấn Độ. Nước này cũng tách biệt với Nepal qua bang Sikkim và tách biệt với Bangladesh qua các bang Assam và Tây Bengal của Ấn Độ. Như vậy có thể thấy Bhutan  được bao bọc xung quanh hầu như bởi các dãy núi và có vị trí gần như hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài.

Cảnh quan Bhutan bao gồm các đồng bằng cận nhiệt đới phì nhiêu và các dãy núi cao thuộc dãy Himalaya. Các đỉnh núi ở đây có độ cao lên tới 7000m.

Bhutan có sự liên kết về văn hóa với Tây Tạng. Nằm trên Con đường tơ lụa nổi tiếng trong lịch sử. Đây là đất nước theo quân chủ lập hiến, có vua, nghị viện. Nước này đã có quan hệ ngoại giao với 52 nước, là thành viên của Liên Hợp Quốc và có mối quan hệ chiến lược với láng giềng Ấn Độ. Nguồn thu chính của nước này là du lịch và xuất khẩu điện.

Tại Bhutan hiện vẫn còn ít bị ảnh hưởng bởi cuộc sống hiện đại bên ngoài, do đó mạng xã hội, internet không phổ biến. Năm 1999, Internet và truyền hình mới có mặt ở Bhutan. Năm 2003, mạng điện thoại di động mới xuất hiện. Hiện nay, nếu đi Bhutan, về sim điện thoại thì du khách có thể mua trước qua công ty du lịch vì rất ít chỗ bán sim.

Một điều lưu ý là hiện nay Bhutan cấm hút thuốc lá cũng như cấm mang thuốc lá vào đất nước này.

Đi Bhutan vào thời gian nào?

Bhutan có khí hậu 4 mùa rõ rệt. Thời điểm thích hợp đi Bhutan là tháng 3 - 4. Đây cũng là mùa cao điểm du lịch. Cảnh quan lúc này có màu sắc vô cùng rực rỡ, các thung lũng trải dài với những thảm thực vật đa dạng, phong phú. Trăm hoa đua nở. Đây cũng là thời gian của lễ hội Paro Tsechu.

Tuy nhiên muốn tiết kiệm thì không nên đi vào mùa này (vì giá tour, phòng, vé máy bay đều đắt).

Mùa hè (tháng 6 - tháng 8): Mùa này mưa nhiều, tuy nhiên thời tiết lại ấm áp và bầu trời trong vắt. Đây là thời điểm thích hợp tìm hiểu văn hóa, lịch sử Bhutan.

Mùa thu (tháng 9 - 11): Không khí mùa này khá dễ chịu với khí hậu mát mẻ. Đây là mùa dãy Himalaya có quang cảnh đẹp nhất. Ngoài ra mùa này lá liễu đang thay màu vàng, đỏ tuyệt đẹp. Một thời điểm hoàn hảo để trekking.

Mùa đông (Tháng 12 - 2): mát mẻ, thời tiết có nắng. Cũng một số nơi vẫn còn tuyết mùa đông. Đây là thời điểm tham quan miền Tây Bhutan lí tưởng nhất như Paro, Thimpu, Haa, Punakha, Wangdue.

Nếu bạn nào muốn trải nghiệm các lễ hội của người bản địa thì nên chọn đi vào tháng 9 - tháng 11. Lễ hội độc đáo  nhất là vào tháng 10, do đây là tháng sinh nhật của quốc vương Bhutan.

Ngoài ra, nếu xác định sẽ đi Bhutan thì nên đặt tour hoặc tất cả mọi dịch vụ trước từ 3 - 6 tháng.

Xin visa đi Bhutan như thế nào?

Tất cả khách du lịch đến Bhutan phải bắt buộc xin visa trước ngày khởi hành chứ không phải đến sân bay Bhutan mới xin. Việc xin visa cũng không thể thông qua đại sứ quán, lãnh sứ quán mà là thông qua công ty du lịch mới đươc chấp nhận.

Đối với tour đi Bhutan, du khách có thể đi tour trọn gói, hoặc đề nghị thiết kế tour riêng theo lịch trình cá nhân.

Sau khi thanh tóan xong tiền cho công ty du lịch, gần như 100% là bạn đã có thị thực. Visa sẽ được cấp sau khi bạn đã có hóa đơn. Được biết toàn bộ chi phí sẽ do Bộ du lịch Bhutan giữ lại trong ngân hàng cho đến khi du khách hoàn thành tour thì công ty du lịch mới được hoàn trả số tiền này.

Thời gian được cấp visa từ lúc thanh toán không quá 72 tiếng đồng hồ. Khi có visa, bạn sẽ nhận được bản sao qua email từ công ty du lịch. Du khách in tờ bản sao này để xuất trình trước khi lên máy bay mới được bay. Đặc biệt là chặng bay cuối tới Bhutan. Visa sẽ được đống dấu khi bạn tới nơi.

  • Phí xin visa: 40 USD (đóng tiền tại sân bay khi nhập cảnh Bhutan).
  • Giấy tờ cần thiết: bản sao hộ chiếu scan, thông tin, địa chỉ, nghề nghiệp.
  • Quy định của chính phủ Bhutan là mỗi du khách phải chi tiêu ít nhất 200 USD - 250 USD/ ngày. Chi phí này được tính trung bình theo giá tour.

Những người duy nhất không cần xin visa qua đặt tour là những người đến theo tổ chức tình nguyện, người là khách mời của vương quốc Bhutan, người được lời mời của một người có tiếng nói ở Bhutan.

Công dân các nước sang Bhutan hoàn toàn không được đi du lịch tự túc (trừ người Ấn Độ, Bangladesh, Maldives).