Phương tiện đi lại ở Bhutan

Di chuyển chính trong đất nước Bhutan là xe. Tuy nhiên đặc trưng ở đây là đường nhỏ, ít xe. Các phương tiện cụ thể được sử dụng để đi ại ở Bhutan là xe hơi, xe bus, đi bộ hoặc thỉnh thoảng dùng xe ngựa.

Giấy thông hành

Để đi lại ở Bhutan, điều đâì tiên là phải có giấy thông hành. Mỗi tỉnh ở nước này đều có trạm kiểm soát và bạn phải xuất trình giấy thông hành thì mới đi được. Giấy này sẽ được cấp cho bạn cùng lúc với visa.

Đường sá

Đường sá ở Bhutan nhiều ngã rẽ, khúc cua tuy nhiên tuyệt đối an toàn do đường hầu như luôn vắng người. Các cung đường cũng luôn đầy gió nên tại đây có rất nhiều biển báo giao thông nhắc nhở hạn chế tốc độ bên vệ đường.

Thủ đô Thimpu từng nổi tiếng với việc xuất hiện 1 cây đèn giao thông chỉ trong 24 giờ. Ngay sau đó nó đã bị thay thế bởi 1 cảnh sát giao thông.

Mùa hè, giai đoạn tháng 6 - tháng 8, một số đoạn đường sẽ bị đá lở, do đó cần thời gian chờ thông đường. Du khách đi mùa này thì nên chủ động dự trữ đồ ăn và một ít nước uống trong balo chờ tới lúc thông đường xong thì lên xe đi tiếp.

Biển báo giao thông ấn tượng

Các biển báo  giao thông ở Bhutan thường có điều đặc biệt là thiếu dấu câu hoặc câu cảnh báo có vần có điệu, mục đích gây chú ý cho người đi đường.

Một số câu ấn tượng được tạm dịch như sau:

"Đừng vội, bình tĩnh, thiên đường chật chỗ rồi"

"Vào khúc quanh, chậm lại anh"  

"Cuộc đời là một chuyến đi, nên đi cho hết"

"Lái xe nhanh thì gặp nạn nhanh

"Thời gian là tiền bạc, nhưng sự sống thì vô giá"

Ngoài ra các biển báo còn có mục đích nhắc nhở về môi trường như: “Đừng xả rác, nó sẽ làm đời bạn cũng như rác”.

Những biển báo thú vị này được biết đến là thành quả của Dự Án Dantak cùng óc hài hước của người Bhutan. (Dantak là sáng kiến tài trợ của chính phủ Ấn Độ từ Tổ chức Đường xá Biên giới)

Xe hơi hoặc xe bus

Ở Bhutan có xe bus, tuy nhiên dịch vụ xe bus ở đây không được thoải mái lưm nên phương tiện đi lại chủ yếu là xe hơi.

Nếu bạn đi tour thì sẽ được công ty du lịch cấp xe hơi và 1 tài xế trong suốt thời gian ở đây. Phí này đã bao gồm trong tour. Bạn cũng có thể tip thêm cho tài xế (khoảng 7 USD/ ngày).

Nói chung với đường sá nhiều khúc cua ngoằn ngoèo, đồi núi như ở Bhutan, để an toàn thì hay nên giao sứ mệnh lái xe cho tài xế địa phương là chắc ăn nhất. Ngoài ra nhớ chuẩn bị thuốc say xe vì cung đường gấp khúc, nhiều đồi núi sẽ khiến cảm giác ngồi trên xe không mấy dễ chịu lắm.

Đi bộ

Khi bạn lỡ đường, sẽ rất khó bắt xe bus hoặc đi nhờ xe. Vì ở đây luôn vắng vẻ các phương tiện giao thông. Do đó, đi bộ đôi khi cũng à một lựa chọn lí tưởng. Riêng việc đi bộ tại Bhutan thì rất an toàn.

Xe ngựa

Thỉnh thoảng tại Bhutan cũng có xe ngựa. Nếu có dịp thì bạn cũng nên thử trải nghiệm xem sao! Tuy nhiên xe ngựa thường là dành cho các đoàn leo núi. Nếu sử dụng bạn cũng phải trả phí.