Ăn uống ở Cần Thơ

“Cần Thơ gạo trắng nước trong, ai đi đến đó lòng không muốn về”. Như những vùng miền khác Cần Thơ cũng có những món ngon khó cưỡng lại, chắc có lẽ chính ẩm thực nơi đây đã góp một phần giá trị và làm tăng sự thu hút của khách du lịch khi đến với Cần Thơ.

Một số món ăn hấp dẫn và khó cưỡng của Cần Thơ

Nem nướng Cái Răng

Nem nướng Cái Răng được người dân đôi bên bờ kinh Cái Răng bao đời nay xem là một món ngon khó quên của quê mình. Được làm từ những miếng thịt heo tươi rói, quết dẻo thêm chút ớt, chút tiêu xanh, một ít muối, ít đường trộn điều và đem vo tròn vào những thanh tre nhỏ.

Nem sau khi được xâu thành những que nhỏ, đem đi nướng dưới ngọn lửa hồng. Muốn ăn nem ngon nên ăn nem còn nóng, cuốn với một ít rau quế, một lát dưa leo bên ngoài cuốn lại bởi một miếng bánh tráng mỏng, chấm với chén nước mắm chua ngọt sẽ cực kỳ kích thích vị giác của bạn.

Ngoài ra có thể kết hợp nem nướng Cái Răng với bánh hỏi đặc biệt là bánh hỏi Tân Định thì còn gì bằng.

Nem nướng Cái Răng Cần Thơ

Nem nướng Cái Răng

Địa chỉ

Nem nướng Thanh Vân, 17 Hòa Bình, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ

Nem nướng Cái Răng, 3 đường 3/2, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ

Bánh tét lá cẩm

Bánh được làm từ nếp, thị heo, đậu xanh, trứng muối, lá chuối và một ít gia vị cho vừa ăn. Lá cẩm được lọc đi lấy nước đem đi trộn với nếp và cho một ít nước dừa vào, thêm một tí gia vị cho mặn mà. Sau đó đem gói bánh với lá chuối đã được luộc trước, buộc lại thật kỹ xong đem nấu khoảng 5 giờ đồng hồ.

Bánh tét lá cẩm khi chín có màu tím trông rất ngon, cắt từng miếng bánh đã thấy hấp dẫn. Bánh tét lá cẩm được dùng để ăn sáng, ăn chơi cũng rất ngon và có thể để được cả tuần.

Bánh tét lá cẩm

Bánh tét lá cẩm

Địa chỉ

Cửa hàng bánh tét lá cẩm, 176H Nguyễn Thị Minh Khái, Ninh Kiều Cần Thơ.

Cửa hàng bánh tét lá cẩm, 56 Nguyễn Thị Nhạn, An thới, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Bánh cống

Bánh cống chắc có lẽ là món ngon nổi tiếng ở đây vừa ngon vừa rẻ lại vừa lạ, nó hơi tựa giống như bánh khọt Vũng Tàu, tuy nhiên bánh cống to hơn và nhiều gia vị hơn.

Bánh cống được làm từ cái khuôn tên cống, người làm cho dầu ăn vào trong khuôn đun sôi và đổ bột bánh vào. Bột cống được làm từ gạo tẻ, nếp, đậu xanh xay nhuyễn. Khi bánh chín có màu vàng nhạt, nên ăn bánh khi còn nóng như vậy bánh sẽ giòn rụm và rất thơm.

Bánh cống Cần Thơ

Bánh cống

Địa chỉ

Bánh cống Cô Út, 86 Lý Tự Trọng, Tân An, Ninh Kiều, Cần Thơ

Bánh xèo, bánh cống Huê Viên, 32 Đề Thám, An Cư, Ninh Kiều, Cần Thơ

Bánh cống bà Út Lư, 178/43 đường 3/2, Ninh Kiều, Cần Thơ

Ba khía rang me

Cứ mỗi độ từ tháng 8 đến tháng 10 âm lịch hằng năm dọc bên bờ kinh Cái Răng và những khu chợ đêm, nhà hàng, trong thực đơn lúc nào cũng có món ba khía rang me. Đúng vì thế đây là một món ăn theo mùa, những con ba khía được bắt lên làm sạch với muối, sau đó đem đi chế biến với gia vị. Khi ăn thêm một chút rau răm, chấm với muối tiêu nặng một tý chanh lên ba khía để giảm mùi tanh, kích thích vị giác.

Ba khía rang me Cần Thơ

Ba khía rang me

Địa chỉ

Ở các khu chợ đêm: Chợ đêm Cần Thơ, chợ đêm Ninh Kiều

Nhà hàng Hoa Sứ, Cái Khế, Ninh Kiều, Cần Thơ

Ốc nướng tiêu xanh

Một món ăn dân dã miền Tây, ốc được sử dụng là loại ốc bươu người dân nơi đây còn gọi là ốc bưu. Ốc trước khi đem nướng đã được làm sạch và luộc trước, khi có người mua đầu bếp mới bắt đầu nướng, nướng đến đâu lại rắc nước mắm lên đến đó.

Nước mắm được pha với ớt, tỏi, và thêm một tý đường và một ít bột ngọt. Tiêu xanh được rắc lên ốc khi vừa cho vào đĩa. Ăn ốc nướng phải ăn lúc còn nóng vừa ăn vừa húp nước, hít hà với vị cay nồng của tiêu thì mới ngon.

Ăn gì ở Cần Thơ: Ốc nướng tiêu xanh

Ốc nướng tiêu xanh

Địa chỉ

Quán ốc Hạt Dẻ, 43 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Ninh Kiều, cần Thơ

Nhà hàng Hoa Sứ, Cái Khế, Ninh Kiều, Cần Thơ

Cá lóc nướng trui

Món cá lóc nướng trui trước đây là món ăn dân giã của khách thương hồ, giờ thì đã trở thành món ăn không thể thiếu khi đến với Cần Thơ. Cá được bắt lên làm sạch, bỏ ruột đem cuốn với giấy bạc. Nếu muốn ngon khi cuốn giấy bạc cho thêm tý tiêu,  tý sả vào bên trong.

Cá được nướng chín sẽ được dùng kèm với muối ớt, rau răm và dưa leo. Nêm nặng thêm tí chanh lên trên cá, để tăng thêm vị giác.

Ăn gì ở Cần thơ: Cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui

Đại chỉ

Quán cá lóc An, 15 Trần Văn Hoài, Xuân Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ

Quán Cây Khế, 216 Trần Văn Kiết, An Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ

Quán cá lóc Tây Đô, L16 Võ Trường Toản, An Hòa, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Lẩu bần phù sa

Lẩu bần là món ngon khó cưỡng của xứ miệt vườn này, với nguyên liệu chính là những trái bần chín, kèm với các loại rau như: Bông điên điển, so đũa, súng, chuối hột…

Món lẩu bần ngon nhất thì nguyên liệu chính phải là trái bần chín, nếu trái bần sống sẽ cho ra nước lẩu rất chát. Nấu lẩu bần cùng với cá ba sa, cá trê, cá lóc, cá diêu hồng. khi nước lẩu sôi lên cho rau vào và tắt bếp không để rau quá chín như vậy mới ngon. Nước lẩu ngọn tự nhiên, có vị chua chua của trái me, cay cay của ớt, kết hợp tạo thành một món ngon nổi tiếng của Cần Thơ.  

Lẩu bần phù sa Cần Thơ

Lẩu bần phù sa

Địa chỉ

Lẩu Dạ Lý, 89, 3/2 Hưng Lợi, Ninh Kiều, Cần Thơ

Lẩu Tây Đô, 163 Nguyễn Văn Cừ, An Khánh, Ninh Kiều

Bánh tằm bì

Bánh tằm bì được làm từ loại gạo tẻ, ngon. Gạo được ngâm xay nhuyễn và được quết ra tạo thành những cọng dài khoảng 10cm. Bánh có màu trắng khi ăn bánh tằm bì người ta thường đặc ra đĩa, cho bánh ở dưới phía trên cho một ít cà rốt muối chua, một ít đậu phộng, một ít mỡ hành…

Bánh tằm bì được xem là một món ăn vặt nhưng đôi khi nó cũng được xem là một bữa sáng đầy hấp dẫn.

Bánh tằm bì Cần Thơ

Bánh tằm bì

Địa chỉ

Món bánh này có tại các chợ Cần Thơ và các quán vỉa hè quanh những con phố.

Pizza hủ tiếu

Nếu như Đà Lạt có pizza nướng, thì Cần thơ có pizza hủ tiếu cũng ngon không kém cạnh. Pizza hủ tiếu Cần Thơ chính là những cọng hủ tiếu được người dân ở đây làm tại lò sau đó đem cuộn lại thành một vòng tròn có bán kính khoảng 10cm. Chiên với dầu, cọng hủ tiếu chín vàng và người dân cho thêm tí mỡ hành, tí chả lụa, chút tương ớt.

Món này phải ăn lúc bánh còn giòn thì ta mới cảm nhận hết độ ngon của nó.

Đặc sản Cần Thơ Pizza hủ tiếu

Pizza hủ tiếu

Địa chỉ

Pizza hủ tiếu Sáu Hoài, 476,14 Lộ Vòng Cung, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ

Khu vực chợ đêm Cần Thơ, chợ đêm Ninh Kiều.

Kèm với những món ngon được giới thiệu ở trên bạn có thể dùng thêm món lẩu mắm, bánh xèo, cháo gỏi vịt,  cơm cháy khô quẹt… chính ẩm thực đã góp một phần giá trị của mình vào du lịch Cần Thơ.

Ngoài ra đến với Cần Thơ đâu chỉ có thưởng thức các món ngon, mà còn phải khám phá các điểm du lịch nổi tiếng ở mảnh đất Tây Đô này: Bến Ninh Kiều, chợ nổi Cái Răng, thiền viện Trúc Lâm phương Nam…