Cao Hùng

Du lịch Cao Hùng

Thành phố Cao Hùng là một thành phố nằm tại miền Nam Đài Loan. Đây là thành phố lớn thứ 2 tại Đài Loan, là thành phố trực thuộc trung ương của Trung Hoa Dân Quốc. Thành phố có 11 quận, mỗi quận có một văn phòng quận quản lý công việc hàng ngày giữa chính quyền thành phố và công dân của mình.

Cao Hùng là trung tâm chế tạo, lọc dầu và vận tải lớn của Đài Loan. Cảng Cao Hùng là cảng chính của Đài Loan mà phần lớn dầu mỏ của Đài Loan được nhập khẩu. Cao Hùng có một khu chế xuất sản xuất nhôm, gỗ, và giấy, phân đạm, xi-măng, kim loại, máy móc và tàu biển. Cảng Cao Hùng là một trong 4 cảng lớn nhất thế giới và Cao Hùng là trung tâm ngành công nghiệp đóng tàu của Đài Loan và cũng là căn cứ hải quân lớn của Trung Hoa Dân Quốc
Dân số: 1.510.000 người
Diện tích: 154 km2
Khí hậu: mùa xuân 15 - 25 độ, mùa đông 23 - 30 độ.
Phương tiện di chuyển:  tàu cao tốc (Từ Đài Bắc mất khoảng 90 phút ~ 1500 NT). Nhà ga ở ngoại ô phía bắc của thành phố, có thể đi bằng MRT (line đỏ) để vào trung tâm thành phố (R16)
Cao Hùng được thành lập vào gần cuối thế kỷ 17, ngôi làng khi đó được gọi là “Đả Cẩu” (đánh chó)  bởi những người nhập cư Phúc Kiến vào thời kỳ đầu. Tên gọi này bắt nguồn từ ngôn ngữ Makatao của thổ dân bản địa và có nghĩa là "rừng tre".
Người Hà Lan đã xây dựng nên phào đài Zeelandia vào năm 1624 và đánh bại các bộ lạc thổ dân bản địa vào năm 1635. Họ gọi khu vực này là Tancoia. Tướng người Hán là Trịnh Thành Công đã trục xuất người Hà Lan và lập nên một chính quyền phục Minh vào năm 1662. 
Năm 1684, nhà Thanh đã sáp nhập Đài Loan và đổi tên khu vực bao gồm Cao Hùng ngày nay thành huyện Phượng Sơn, là một phần của phủ Đài Loan. Khu vực Cao Hùng ngày nay đã lần đầu tiên được phát triển như một khu vực cảng vào thập niên 1680.
Năm 1895, Đài Loan bị nhượng cho Nhật Bản theo các điều khoản của Hiệp ước Shimonoseki. Vào thời kỳ này, tên gọi của thành phố chuyển từ Đả Cẩu thành Cao Hùng  "cao lớn hùng vĩ".  Do là một căn cứ quân sự và trung tâm công nghiệp quan trọng, thành phố đã bị quân đội Hoa Kỳ ném bom rất nhiều trong Chiến tranh thế giới thứ hai.
Sau khi Trung Hoa Dân Quốc kiểm soát Đài Loan vào năm 1945, tên gọi bằng Hán tự mà người Nhật đặt cho thành phố vẫn được sử dụng, chính quyền sử dụng phiên âm Latinh là "Kao-hsiung”.

Sân bay quốc tế Cao Hùng (Kaohsiung International Airport) 
Đây là sân bay quốc tế lớn thứ hai của Đài Loan. Sân bay cách trung tâm thành phố 40 phút đi ô tô về phía nam trung tâm thành phố. Sân bay này khá nhỏ so với sân bay quốc tế Đào Viên. Du khách có thể ngồi MRT (line màu đỏ) đi đến điểm cuối là đến sân bay Cao Hùng.

Phật Quang Sơn Tự (Fo Guang Shan Buddha Museum)
Phật Quang Sơn nằm ở phía đông bắc TP.Cao Hùng (Đài Loan). Từ trung tâm TP mất chừng gần 1 giờ đi xe  sẽ đến được nơi được mệnh danh là “kinh đô Phật giáo Đài Loan”.
Phật Quang Sơn được đại sư Tinh Vân (SN 1927, một bậc danh tăng của thế kỷ 20) cùng các đệ tử sáng lập năm 1967, ngôi đại tự ngày nay được xây dựng từ năm 2003, khánh thành năm 2011. Từ năm 2014 ba năm liên tiếp địa điểm này vinh dự được TripAdvisor đưa vào danh sách top 10 danh thắng đẹp nhất Đài Loan
Sau khi Phật Quang Sơn vang danh tại Đài Loan và Trung Hoa đại lục, đại sư Tinh Vân đã nhường chức trụ trì cho các đệ tử và đi chu du khắp nơi, truyền đạo. Vì vậy, Phật Quang Sơn có đến 200 chi nhánh trên thế giới, trong số đó có các đạo tràng quy mô, uy nghiêm không kém như Tây Lai tự (Mỹ), Nam Thiên tự (Úc), Nam Hoa tự (châu Phi)…
Diện tích: 100 hecta
Mở cửa: 
Ngày thường: Sáng từ 09:00 đến tối 19:00 
Thứ bảy, chủ nhật: Sáng từ 09:00 đến tối 20:00
 
Sơ đồ tham quan Phật Quang Sơn
• Đại sảnh
Đại sảnh nằm ở cửa ngõ ra vào gồm có: một tầng dưới mặt đất, ba tầng trên mặt đất của toà kiến trúc.
Bên trong Đại Sảnh có quán ăn chay, phòng khách (nơi tiếp đón khách, liên hệ thông tin), quầy phục vụ người ngoại quốc, dã ngoại học tập / phục vụ hướng dẫn đoàn thể tham quan / phục vụ hướng dẫn bằng tiếng nước ngoài, khu ẩm thực chay, cafe Starbuck, khu giao lưu Phật giáo nghệ thuật và văn hóa, khu gửi đồ...
Trước cửa hai bên có hai pho tượng điêu khắc, bên phải là tượng Voi, ý nói Phật Đà cỡi voi trắng nhập thai; bên trái là Sư tử, tượng trưng pháp âm Bát nhã của Phật Đà.
• Bát Tháp
Nhất Giáo Tháp: là nơi cung cấp giáo pháp cho các trường học, các nhóm đoàn thể có thể đăng ký mượn dùng để tổ chức hội nghị, hoạt động, còn là nơi dành cho tình nguyện viên hoc tập, thực nghiệm, giáo dục và đào tạo.
Nhị Chúng Tháp: nhị chúng là chỉ người xuất gia và người tại gia. Tháp là nơi đại sư Tinh Vân khởi xướng hoạt động trung tâm tư tưởng ba điều tốt “làm việc tốt, nói lời hay, tâm chứa những điều tốt”, là địa điểm thiết kế chuyên môn dành cho trẻ em tương trợ giao lưu, khoa học kỹ thuật, khu vui chơi.
Tam Hảo Tháp: Tam Hảo có nghĩa là " thân khẩu ý tam nghiệp: thân làm điều tốt, miệng nói lời hay, lòng mang ý tốt." Tháp Tam Hảo có phòng làm việc liên hợp, phòng hội nghị, phòng tiếp khách.
Tứ Cấp Tháp: chức năng của Tháp này là quảng trường văn hoá, là nơi mọi người có thể đọc sách. Đại sư Tinh Văn nói: “Đọc để làm người, đọc để hiểu rỏ đạo lý, đọc để ngộ một vài nhân duyên, đọc để hiểu một trái tim”. Trong tháp còn có khu vực sách chuyên môn cho trẻ em, là nơi cung cấp cho con em vui thích đọc sách.
Ngũ Hoà Tháp: ngũ hòa là: “tự tâm vui vẻ, gia đình hòa thuận, người người hòa kính, xã hội hài hòa, thế giới hòa bình”. Ngũ Hòa là “Gia đình hân hoan”, xuất phát từ “gia đình”, từ “Phật hóa hôn lễ” cho cặp trai gái kết hôn, cho đến “lễ nuôi dưỡng” cho đứa con đầu lòng, đến “lễ thành niên” cho con trưởng thành, “lễ mừng thọ” cho các bậc trưởng bối, và “lễ tốt nghiệp” cho sinh viên, phàm là việc chúc mừng đại sự, đều có thể tại lễ đường này dùng nghi thức của Phật giáo để chúc mừng, cầu phúc.
Lục Độ Tháp: lục độ gồm có: “Bố thí, Trì giới, Nhẫn nhục, Tinh tấn, Thiền định, Bát nhã”, tháp Lục độ được mệnh danh bởi sáu pháp Ba La Mật. Trong tháp thường có triển lãm thư pháp kiểu “Nhất bút tự” của Đại Sư Tinh Vân, phim 3D để làm Quỹ tín thác Giáo dục Đại Sư Tinh Vân. Đại Sư Tinh Vân với tuổi thọ 90, Ngài đã dùng “Nhãn tâm” và “Nhãn pháp” để viết thư pháp kiểu “Nhất bút tự” một cách xuất sắc.
Thất Giới Tháp: bảy giới là chỉ cho “giới hút thuốc phiện, giới dâm dục, giới bạo lực, giới trộm cướp, giới đánh bài, giới uống rượu, giới ác khẩu”, nhờ vào thực hành bảy giới này khiến cho bản thân, gia đình, cho đến xã hội, trở thành năng lực chánh diện thanh tịnh và thiện mỹ. Tháp thất giới là phòng tiếp khách, dành cho dân chúng tham quan uống trà, nghĩ ngơi, và bàn chuyện quan trọng.
Bát Đạo Tháp: “Bát đạo” còn gọi là “Bát chánh đạo”, tức là “Chánh kiến, Chánh tư duy, Chánh ngữ, Chánh nghiệp, Chánh mạng, Chánh tinh tấn, Chánh niệm, Chánh định”, là con đường chánh đạo hướng dẫn chúng ta đi đến giải thoát Niết Bàn. Tháp Bát đạo là phòng tiếp khách, và là nơi phát chiếu phim giới thiệu “Phật Quang Sơn Tự”. 
Hình dáng bên ngoài và phương pháp thi công của tám tòa tháp giống nhau, đều là hình vuông với bảy tầng lầu cát, cao 37 mét, kết cấu xi măng cốt thép, nền mống trang trí bên ngoài bằng đá sa thạch màu vàng, vách tường được ốp bằng đá cẩm thạch nhỏ, nóc nhà được lợp bằng ngói, lan can toàn ốp bằng đá.
• Tứ Thánh Tháp
Bốn góc nền móng có bốn tháp, hốc tường thân tháp là điêu khắc tượng nổi. Trong tháp khắp nơi đều có tượng Bồ Tát, đó là Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát, Đại Trí Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát, Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát.
• Quảng trường Bồ Đề
Khách bước lên 37 bậc thang, tượng trưng “ba mươi bảy phẩm trợ đạo”, đó chính là pháp môn tu của Phật giáo.
“Quảng trường Bồ đề” rộng khoảng 100m, tại quảng trường thường tổ chức hoạt động lớn ngoài trời, như: Đại hội cầu phước nhân ái và hòa bình tôn giáo, hội âm nhạc của ngàn vạn người ca tụng Phật Đà, đại hội toàn quốc kim cang kiểm duyệt lễ tân, kịch kinh điển, lễ hội Tam Hảo (ba điều tốt)
Tại quảng trường còn có 18 tượng vị La Hán và tượng của tổ sư tám tông phái.
• Bổn Quán
Quan Âm Điện
Điện Quan Âm thờ phụng Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm Bồ Tát, do Đại Sư Tinh Vân thiết kế và đặt tên, xung quanh còn có 33 hình Quan Âm trên vách thủy tinh màu trắng vây quanh bảo điện, du khách có thể thành tâm nguyện cầu xin Quán Thế Âm Bồ Tát nước cam lồ. Bên ngoài tường hình vòng cung có in bản Kinh Phổ Môn, với sự tín ngưỡng mỹ học, khắp nơi đều tỏa ra hương vị thanh tịnh.

Kim Phật Điện (Điện Phật Vàng)
Kim Phật Điện thờ phụng Phật vàng của Thái Lan, năm 2004 Hoàng Thất Thái Lan khánh chúc Tăng Vương 90 tuổi, đã điêu khắc 29 tượng Phật vàng, Công Chúa Thi Lâm Thông thay mặt Tăng vương biếu tặng Đại Sư Tinh Vân một tượng Phật vàng, tượng trưng văn hóa nam bắc truyền dung hòa. Trong bảo điện có thùng pháp ngữ bằng tiếng Trung  và tiếng Anh, du khách có thể mang những câu pháp vị ấm áp ấy về nhà.
Ngọc Phật Điện (Điện Phật Ngọc)
Điện Phật ngọc thờ phụng xá lợi của Đức Phật, tượng Phật nằm được điêu khắc bằng bạch ngọc của Miến Điện tượng trưng Đức Phật nhập Niết bàn. Tượng Đức Phật hai bên có hai tượng Phật ngọc lớn, đó là Đông Phương Lưu Ly Thế giới và Tây Phương Cực Lạc Thế giới, hai bên vách tường có Tháp Phật được điêu khắc bằng gỗ thơm cây bách nổi tiếng khắp nơi trên thế giới, đã thể hiện lên vẻ đẹp nghệ thuật của Phật giáo.
Phòng giới thiệu cuộc đời của Đức Phật
Phim hoạt hình 4D “cuộc đời của đức Phật”, lấy cuộc đời của Đức Phật làm chủ đề, do Đại Sư Tinh Vân cung cấp, triển lãm qua phim 4D và tranh vẽ trên tường.
• Phật Quang Đại Phật
Cao 108m, tượng cao 50 mét, được làm từ 1,872 kg đồng tạo thành; là tượng Phật ngồi bằng đồng xanh cao nhất thế giới. Bên trong tượng thờ cúng hàng ngàn cuốn tâm kinh do Phật tử chép tay dâng kính.
Lưu ý:
Hút thuốc trong chùa sẽ bị phạt rất nặng. (Khoảng 10.000 Đài tệ)
Khi vào tham quan Bổn Quán không được chụp hình tại Quan Âm Điện, Kim Phật Điện, Ngọc Phật Điện.
Học viện Phật giáo của Phật Quang Sơn hiện là nơi tu học từ sơ, trung cho đến đại học, cao học của  hơn 1.000 tăng ni, hòa thượng đến từ nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.