Ăn uống ở Châu Đốc

Đến Châu Đốc, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức các món ăn độc đáo mà không phải nơi đâu cũng có dịp thưởng thức, kể cả khi đến các tỉnh miền Tây lận cận. Các món có thể kể đến như: Bún cá Châu Đốc, bánh bò thốt nốt, tung lò mò, gỏi sầu đâu, bún kèn,  bò tái me, vịt lộn chiên khoai môn và các món ăn từ bông điên điển.

Bún cá Châu Đốc

Đến Châu Đốc, thứ nổi tiếng nhất ở đây ai cũng biết là mắm. Thế nên một món ăn không thể không nếm thử chính là bún cá Châu Đốc – món ăn được nêm nếm bởi hương vị mắm đậm đà hơn hẳn. Vị mắm hòa vào tô bún cá thơm lừng mà không tanh nồng, làm vấn vương bao vị thực khách.

Ngoài những thớ cá lóc vàng ươm beo béo, ngon ngọt, tô bún cá cũng được cho thêm chả lụa, thịt quay cùng mớ rau nhút ăn kèm. Khi tô bún được dọn ra bàn, gắp một miếng cá, chấm chén nước mắm thắng đường có ớt băm nhuyễn mà vị ngon ngấm vào từng thớ thịt. Đừng quên húp thêm miếng nước lèo để thưởng thức trọn hương vị của món bún cá dân dã chỉ có ở vùng Châu Đốc.

  • Địa chỉ: Quán nằm trên trục đường từ trung tâm đi núi Sam, đối diện rạp hát Tân Việt cũ

Bún kèn

món bún này xuất xứ từ Nam Vang nhưng được người dân nơi đây chế biến lại tạo nên hương vị độc đáo và khác biệt. Sự hấp dẫn của nước kèn được tạo ra bởi vị ngọt đậm đà của cá và vị béo không ngấy của nước cốt dừa. Cá dùng để nấu Bún Kèn phải là loại cá lóc đồng thịt mới săn chắc và ít tanh. Bún kèn thường được dùng với các loại rau như bắp chuối, rau muống bào, giá, rau thơm, dưa leo, làm tăng thêm màu sắc và hương vị cho tô bún. Đây là một món ăn phổ biến của vùng nên du khách có thể dễ dàng tìm thấy tại các khu chợ hoặc những gánh bún trên vỉa hè.

Cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui là một món ăn dân dã, hấp dẫn của miền Tây nói chung và Châu Đốc nói riêng. Món này thường được ăn kèm với bún, bánh tráng nhúng nước, rau thơm và cuốn lại thành cuộn tròn, chấm với nước mắm. Nước mắm dùng cho món này thường là nước mắm tỏi ớt, chanh, đường, giấm hoặc nước mắm dầm me.

Bò tái me

Bò tái me là đặc sản của Núi Sam – Châu Đốc. Bò tái me lạ miệng, có vị ngon đậm đà, nhưng lại ít dầu mỡ, dùng kèm với nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm hoặc bánh tráng mè. Đây là món mà người Châu Đốc thường dùng ăn chơi hoặc làm mồi nhậu.

Nước thốt nốt ướp lạnh

Một uống giải khát dân dã nổi tiếng của Châu Đốc không ai không biết là nước thốt nốt. Nước được lấy từ trái thốt nốt, có màu đục đục mà vị ngọt thanh, thơm mát, rất tốt cho sức khỏe.

Bánh đúc

Bánh đúc Châu Đốc là loại bánh đặc biệt mà chỉ nơi đây mới có. Nguyên nhân là bánh có vị rất đặc trưng vì được dùng với nước cốt dừa. Để tìm thấy món này, du khách có thể ra chợ hoặc mua từ các gánh hàng rong trên đường, trong các ngõ hẻm đều có.

Bánh bò thốt nốt

Nếu như hình ảnh bạn thấy nhiều nhất ở An Giang là cây thốt nốt thì các món ăn dân dã được làm từ loại cây này cũng chính là đặc sản của Châu Đốc, An Giang. Ngoài đường thốt nốt, thạch thốt nốt, nước thốt nốt, Châu Đốc còn có bánh bò thốt nốt.

Bánh bò thốt nốt có màu vàng ươm, ngòn ngọt thanh thanh mà xôm xốp lạ miệng. Không những vậy bánh còn có vị thơm béo của dừa, hòa lẫn mùi thơm thoảng đặc trưng của đường thốt nốt tạo hương vị không thể nào quên. Bánh bò thốt nốt ngon nhất là được ăn khi còn nóng hổi. Bánh có thể mua ăn tại chỗ hoặc mang về ăn trong ngày đều được.

Tung lò mò

Một trong những món đặc sản kì lạ nhất Châu Đốc có thể nói là món “tung lò mò”. Bánh có cái tên độc đáo này bởi nó có nguồn gốc từ đồng bào bào Chăm An Giang. Thực ra đây chính là lạp xưởng bò. Đặc sản này được làm từ ruột, mỡ, và đùi bắp bò đã được lóc từ xương.

Được biết, khi chế biến, sau khi khử mùi bằng rượu và gừng, hỗn hợp thịt bò sẽ được trộn theo một tỷ lệ nhất định cùng với các loại gia vị cổ truyền của người Chăm. Hỗn hợp này sau cùng được nhồi vào ruột bò rồi phơi 3-4 nắng thì có thể dùng được.

Tung lò mò (lạp xưởng bò) ngon nhất là được nướng trên bếp than hồng ăn kèm với rau quế, dưa đu đủ, ngò gai và nước chấm là tương phở vừa đủ độ cay. Giá: khoảng 160.000 -180.000đ/ kg.

Gỏi sầu đâu

Cây sầu đâu còn gọi là cây xoan ăn gỏi, mọc rất nhiều ở Châu Đốc và vùng Bảy Núi – An Giang. Lá sầu đâu được chế biến thành nhiều món ăn độc đáo, ngon miệng. Các món ăn độc đáo nhất là sầu đâu chấm cá kho, thịt kho, mắm thái, mắm chưng… đã trở thành đặc sản Châu Đốc.

Vịt lộn chiên khoai môn

Chắc hẳn du khách sẽ chưa từng thấy món này ở bất cứ đâu. Món vịt lộn chiêm khoai môn dường như là “phát minh” của người Châu Đốc. Khoai môn được nghiền kĩ, đem bọc trứng vịt lộn và thịt heo băm rồi chiên giòn. Đây là món ăn vặt thường dùng kèm với nước chấm cay xè và rau răm, rất ngon miệng.

Món ăn từ bông điên điển

Đến Châu Đốc, không thể không nếm thử các món ăn làm từ bông điên điển. Đây là loài hoa đặc trưng của miền tây, nhất là vào mùa nước nổi. Loài hoa này có thể được dùng nấu canh chua, làm dưa hoặc ăn như rau sống.

Món Lắc Nuôi

Một món ăn Châu Đốc cũng có cái tên độc đáo là món lắc nuôi. Đây là món ăn có dùng nước sốt sền sệt cùng trứng, bò lúc lắc và bánh mì. Địa chỉ để thưởng thức món này là quán Cửu Long (đối diện khách sạn Victoria Châu Đốc).

Bánh Mì Patê

Một món rất ngon ở Châu Đốc là bánh mì Patê. Cứ tìm đến Bánh Mì Bà Vùng và bà Bé nằm ngay trước nhà lồng chợ Châu Đốc là bạn sẽ biết được sự khác biệt nhé. Bánh không sử dụng hàn the nên bạn sẽ hoàn toàn yên tâm.

Một số món khác thì bạn có thể thưởng thức tại khu du lịch Núi Cấm như bánh xèo trứng Đà điểu, bánh canh Vĩnh Trung.

Ngoài những món ăn trên đây thì tại Châu Đốc còn có vô vàn món ăn vặt thú vị, ngon miệng như: chuối nếp nướng, cà na đập, Món Cơm Tấm, hủ tiếu Nam Vang, bún chả, cháo lòng huyết heo, Mực trứng, càng cua đồng nướng, hấp… Do đó, nếu có dịp đến Châu Đốc thì hãy tranh thủ thật nhiều thời gian để khám phá các món ăn độc đáo tại thị xã vùng biên thú vị này bạn nhé.