Điểm tham quan ở Châu Đốc

Tại Châu Đốc có rất nhiều điểm tham quan du lịch du khách có thể ghé thăm. Một số điểm tham quan nổi bật ở Châu Đốc có thể kể đến: Miếu Bà Chúa Xứ, Lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Tây An, làng nổi Châu Đốc, chùa Hang,...

Miếu Bà Chúa Xứ

Điểm tham quan ở Châu Đốc: Miếu Bà Chúa Xứ

Miếu Bà Chúa Xứ - điểm tham quan ở Châu Đốc được nhiều du khách ghé thăm

Đây là một ngôi miếu cổ, tọa lạc dưới chân Núi Sam, thuộc thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Miếu Bà Chúa Xứ là một công trình tâm linh và là di tích lịch sử quan trọng nhất nhì của tỉnh và cả khu vực miền Tây. Miếu nổi tiếng là một nơi chốn vô cùng linh thiêng. Tính đến nay, miếu đã trải qua 2 lần tu sửa. Hàng năm, đây chính là địa điểm hành hương của rất nhiều du khách từ khắp nơi đổ về dâng hương.

Người ta kể rằng, cách đây khoảng 200 năm, tượng Bà đã được phát hiện ở trên núi Sam và được khiêng xuống bởi 9 cô gái đồng trinh. Có thuyết nói rằng miếu được Thoại Ngọc Hầu hoặc vợ ông là bà Châu Thị Tế xây dựng. Lúc đầu miếu được làm bằng tre lá, về sau được xây bằng ngói âm dương và cuối cùng được xây dựng như ngày nay.

Lăng Thoại Ngọc Hầu

Điểm tham quan ở Châu Đốc: Lăng Thoại Ngọc Hầu

Lăng Thoại Ngọc Hầu

Lăng Thoại Ngọc Hầu hay còn có tên gọi khác là Sơn Lăng. Đây là nơi an nghỉ của Thoại Ngọc Hầu do chính ông đích thân lựa chọn. Lăng tọa lạc tại phường Núi Sam, thành Phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đây là một danh thắng và là một công trình kiến trúc cổ tiêu biểu dưới thời phong kiến. Lăng được xây dựng với lối kiến trúc hài hòa và được xây dựng chỉn chu. Hiện nay lăng đã được xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia Việt Nam.

Được biết, Thoại Ngọc Hầu là một danh tướng thời nhà Nguyễn có công lớn trong việc đào kênh Thoại Hà và kênh Vĩnh Tế, lập 5 ngôi làng và tạo một con đường để giúp cho việc đi lại các nơi của người dân được dễ dàng hơn.

Chùa Tây An

Chùa Tây An

Chùa Tây An

Được biết đến với tên gọi chùa Tây An hoặc Chùa Tây An Núi Sam, ngôi chùa là một công trình Phật giáo tọa lạc ngay tại ngã 3 dưới chân núi Sam. Chùa có kiến trúc rất độc đáo do kết hợp phong cách kiến trúc Ấn Độ và kiến trúc cổ trong văn hóa Việt Nam. Hiện nay, công trình này đã được công nhận là "kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia" và là điểm tham quan nổi tiếng nằm trong cụm  danh thắng Núi Sam ở Châu Đốc.

Làng Nổi Châu Đốc

Làng nổi Châu Đốc

Làng nổi Châu Đốc nhìn từ trên cao

Nằm cách không xa miếu Bà Chúa Xứ là làng nổi cá bè Châu Đốc. Đây là một ngôi làng có khung cảnh rất thơ mộng mỗi khi bình minh lên hoặc hoàng hôn buông xuống. Dọc dòng sông, những căn nhà nổi cùng các bè cá nép gần nhau tạo thành một ngôi "làng" dập dềnh trên sóng nước Hậu Giang. Có những khúc làng được tạo nên gần cả 10 km.

Làng nổi được xem là một nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng dân tộc Kinh, Chăm, Khmer cùng sinh sống tại đây và là điểm đến không thể thiếu của khách du lịch ghé thăm Châu Đốc.

Chùa Hang

Điểm tham quan ở Châu Đốc: chùa Hang

Chùa Hang ở Châu Đốc

Chùa Hang ở triền núi Sam, hay còn gọi là chùa Phước Điền hay Phước Điền Tự (cần phân biệt oviws Chùa Hang ở Hà Tiên).. Đây là một ngôi chùa tuyệt đẹp, một danh thắng quan trọng của tỉnh An Giang. Hiện chùa đã được xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia Việt Nam. Từ cổng chùa, du khách phải theo nhiều bậc thang lên cao tầm 300 m mới lên được chùa.

Tương truyền chùa Hang do bà Lê Thị Thơ, sau này có pháp danh là Diệu Thiện đến tạo lập làm nơi tu hành. Sở dĩ chùa có tên chùa Hang vì bên trong chùa có hai Hang sâu. Trong đó có một hang là hang mãng xà, nơi được cho là có 2 con mãng xà lớn cư trú.

Đứng ở chùa Hang, từ trên cao, du khách sẽ được ngắm phong cảnh xung quanh với đồng lúa xanh tươi bát ngát và quanh cảnh khắp vùng danh thắng núi Sam vô cùng đẹp mắt.

Kênh Vĩnh Tế

Kênh Vĩnh Tế

Kênh Vĩnh Tế

Được xây dựng vào năm 1819 dưới thời vua Gia Long, kênh Vĩnh Tế là một con kênh nằm trải dài dọc theo biên giới Campuchia - Việt Nam. Đây là con kênh đào lớn nhất nước ta thời phong kiến. Người có công xây nên con kênh này là trấn thủ trấn Vĩnh Thanh Thoại Ngọc Hầu. Ngoài kênh Vĩnh Tế, ông còn là người chỉ huy xây dựng rất nhiều công trình khác ích nước lợi dân tại các tỉnh miền Tây vào thời điểm đó. Tên ông đã được quân sĩ dùng đặt cho một tên kênh là kênh Thoại Hà và ngọn núi bên cạnh chính là núi Thoại Sơn.

Nếu tính theo đơn vị tính ngày nay, con kênh có chiều dài lên tới 87km. Cho tới nay, con kênh vẫn còn nguyên giá trị về mặt kinh tế, giao thông, thủy lợi, biên phòng…  Con kênh cứ thế đã đi vào câu ca dao của dân gian:

Kênh Vĩnh Tế, biển Hà Tiên,

Ghe thuyền xuôi ngược bán buôn dập dìu.

Ngoài các thắng cảnh, di tích lịch sử kể trên, đến Châu Đốc, du khách có thể tranh thủ ghé thăm một số địa điểm du lịch khác gần đó nằm ở các huyện lân cận như Rừng Tràm Trà Sư ở huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Làng chăm Châu Giang ở huyện An Phú.

Rừng Tràm Trà Sư

Rừng Tràm Trà Sư

Rừng Tràm Trà Sư - điểm tham quan nên ghé ở Châu Đốc

Rừng Tràm Trà Sư là một khu rừng ngập nước tiêu biểu cho miền Tây sông Hậu với cảnh sắc vô cùng hoang sơ, đẹp mắt. Với không khí mát mẻ, trong lành, hệ sinh thái độc đáo thú vị, khung cảnh đẹp như trong mơ, rừng Tràm Trà Sư là điểm đến tuyệt vời mà ai ai cũng muốn ghé thăm.

Làng Chăm Châu Giang

Thổ cẩm ở làng Chăm Châu Giang

Thổ cẩm ở làng Chăm Châu Giang

Giáp ranh với huyện Châu Đốc có một điểm đến nổi tiếng là làng người Chăm Châu Giang. Làng này  nằm ở huyện An Phú tỉnh An Giang. Đây chính là nơi của một cộng đồng Chăm đang cùng sinh sống với những nét văn hóa vô cùng đặc biệt. Họ sống men theo triền sông, làm nghề đánh bắt thủy sản và nhà ở là nhà sàn.

Những người Chăm ở đây chủ yếu theo đạo Hồi, do đó ngôi làng có thánh đường Mubarak độc đáo với kiến trúc khá giống các thánh đường Hồi giáo nổi tiếng trên thế giới. Đây chính là một trong những điểm đến thú vị không thể bỏ qua khi có dịp ghé thăm Châu Đốc (An Giang).