Mua sắm ở Châu Đốc

Du lịch Châu Đốc, du khách sẽ có nhu cầu mua một số món đồ đặc sản địa phương về làm quà hoặc kỉ niệm. Điều tuyệt vời là tại Châu Đốc có vô số món ngon hoặc món độc đáo mà bạn chưa từng nghe qua.

Đặc sản Châu Đốc

Mắm Châu Đốc

Đến Châu Đốc thì món đầu tiên có thể mua về làm quà là Mắm Châu Đốc. Nơi đây được mệnh danh là “Vương quốc mắm” của miền Tây. Mỗi năm, Châu Đốc sản xuất hàng trăm ngàn tấn mắm cá các loại.

Các loại mắm bạn có thể lựa chọn là: mắm ruốc, mắm thái, mắm ba khía, mắm tôm, mắm tép, mắm còng. Đối với những món này, thực khách có thể dùng ăn kèm với bất cứ một món gì đó ngay mà không cần phải chế biến lại.

Những loại mắm cần chế biến công phu hơn gồm có: Mắm sặt, mắm trê, mắm lóc,mắm cá chốt, mắm rô, mắm trèn, mắm cá linh,mắm cá lòng tong, mắm cá cơm, mắm cá thiểu, mắm cá mè vinh, mắm cá trèn lá, mắm cá trèn mỡ, mắm cá trèn bầu, mắm chuột… Đây là những loại mắm được chế biến từ nguyên liệu có sẵn từ đồng quê mà chỉ riêng miền Tây mới có. Nào cá lòng tong, cá linh, cá chốt...

Một số thương hiệu mắm nổi tiếng như mắm 55555 của bà giáo Khỏe, mắm bà giáo Thảo, mắm Hai Xuyến, mắm Cô Tư Ấu, mắm Phước Lộc..

Khô cá

Về Châu Đốc, không thể không nhớ tới các loại khô cá. Đây là một loại đặc sản rất phổ biến và được “dân nhậu” ưa chuộng. Đây sẽ là thức quà hấp dẫn cho mọi người trong gia đình hoặc công ty cũng thú vị. Một số loại khô cá mà bạn có thể chọn là: Khô cá nhái, khô cá lóc các loại, khô cá sặc… Bạn sẽ dễ dàng mua các loại khô cá ở bất cứ ngôi chợ địa phương nào.

Khô bò

Một trong các món bạn có thể tìm mua tại Châu Đốc là khô bò. An Giang có nhiều giống bò tốt, nổi tiếng trên cả nước. Người ta nói “Bò Châu Giang, Kinh Vĩnh Tế.” do đó khô bò cũng là món đặc sản trứ danh tại vùng đất này và rất được du khách ưa chuộng.

Thốt nốt

Đi dọc Châu Đốc tham quan, bạn sẽ thấy có một loại cây đặc trưng mọc khắp nơi chính là cây thốt nốt. Đây là loại cây có vai trò rất quan trọng với đời sống của người dân Khmer. Từ cây thốt nốt, người ta có thể sử dụng nước thốt nốt để giải khát, dịch thốt nốt nấu đường, thạch thốt nốt nấu chè. Lá thốt nốt cũng có thể dùng để lợp mái nhà.

Như vậy, tới Châu Đốc, bạn có thể mua đường thốt nốt về làm quà. Nếu để thưởng thức thì bạn có thể mua trái thốt nốt tươi, chè thốt nốt, nước thốt nốt. Đối với một số sản phẩm tươi bạn phải kiểm tra kĩ để không mua phải đồ kém chất lượng, đã bị ôi, thiu.

Các địa điểm mua sắm ở Châu Đốc

Chợ Châu Đốc

Nổi tiếng là thiên đường của các món quà vặt tuyệt vời. Các món ăn độc đáo mà bạn có thể tìm thấy tại đây là vô số các loại bánh bông lan. Nào là bông lan trứng muối, bông lan khóm, bông lan sữa, bông lan lạp xưởng…

Các món khác thì có nước thốt nốt, đường thốt nốt, thạch thốt nốt, mây Thái, xay rừng, heo quay - bánh hỏi, mắm Châu Đốc, lạp xưởng, bánh bò, sâm bổ lượng, bánh da lợn...

Chợ Nghĩa địa

Đây là địa điểm bán nhiều vải vóc, quần áo “sida”, giày dép, nón, đồ chơi trẻ em, ví, dây nịt.

Chợ Gò Tà Mâu

Là chợ vùng biên, nằm ở xã Vĩnh Ngươn, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đây là địa chỉ cho những ai muốn săn hàng hiệu giá rẻ tìm về. Nơi đây là điểm tập trung của các mặt hàng cũ từ cả bên kia bên giới “dạt” về đây. Bạn có thể tìm thấy vô số tủ lạnh, ti vi, quần áo, giỏ xách, xe đạp, thùng loa, chén đĩa, đồ cổ, điện thoại, sạc pin, máy ảnh, đồng hồ… Các món này có nguồn gốc từ Nhật Bản, Trung Quốc và phương Tây.

Điểm đặc biệt là chợ này có cách mua bán rất lạ. Ai tới xem hàng ưng món đồ nào thì hỏi giá, thuận mua vừa bán là xong. Ở đây người bán không chào hàng, không trả giá, không đổi trả, không bảo hành…

Giá cả các món hàng này đồng giá từ 30.000đ - 50.000đ, dù là hàng cũ, nát hay còn mới. Do đó nếu biết chọn đồ thì bạn có thể may mắn chọn được những món có giá trị lên hàng triệu.

Các chợ khác

Ngoài ra, bạn có thể đến các địa điểm lân cận như chợ biên giới Tịnh Biên (An Giang). Đây là chợ biên giới tiếp giáp giữa Việt Nam và Campuchia, nổi tiếng là trung tâm mua sắm sầm uất với các mặt hàng đa dạng trong và ngoài nước, cùng các món ẩm thực rất đặc sắc. Đây là điểm dừng chân của rất nhiều du khách khi tới An Giang. Tại đây có 2 khu chợ là chợ cũ và chợ mới, trong đó chợ cũ là phía có các mặt hàng đa dạng, phong phú hơn.