Phương tiện đi lại ở Chiang Mai

Để tiện cho việc di chuyển và tham quan vòng quanh thành phố Chiang Mai - một thành phố cổ với nhiều đền đài sánh bên ngôi chùa Doi Suthep tuyệt đẹp cùng nhiều phong cảnh thiên nhiên hoang sơ đẹp mắt, du khách có thể lựa chọn một trong rất nhiều những phương tiện: Rót daang, Tuk Tuk, xe đưa đón của khách sạn, cưỡi ngựa, taxi, thuê xe đạp, thuê xe hơi hoặc xe tải... và thậm chí là đi bộ.

Rót daang (xe tải màu đỏ) hoạt động như taxi nhiều người dùng chung. Xe đi lang thang trên đường phố để đón hành khách đi theo hướng xe đang đi. Không có tuyến đường cố định nên dễ dàng  yêu cầu lái xe đưa bạn đến nơi bạn muốn đi. Hành trình bắt đầu từ 20B cho một chuyến đi ngắn và 40B cho một chuyến đi dài hơn (ví dụ như từ thành phố cũ đến Th Nimmanhaemin).
Các lái xe sẽ vui vẻ hơn nếu du khách thuê trọn gói để đi (với giá cao hơn), bao gồm cả những chuyến đi trong ngày ra các vùng nông thôn. hiện nay nhiều Rót daang hoạt động theo kiểu kinh doanh gia đình: chồng lái xe, vợ ngồi cạnh giải quyết vấn đề tiền bạc và lập kế hoạch.

Tuk Tuk: chỉ làm việc trên các điều lệ cơ bản và tốn kém hơn Rót Daang, nhưng Tuk Tuk đi nhanh hơn và cho du khách cảm giác mát mẻ dễ chịu khi gió lùa lên tóc. Giá Tuk Tuk khoảng 60B cho các chuyến đi ngắn và lên đến 100B vào các chuyến đi ban đêm. Phần lớn lái xe nói tiếng Anh. Một số tài xế sẽ cố đưa bạn đến các điểm tham quan để được trả tiền hoa hồng.

Cưỡi ngựa: Cưỡi ngựa thì rẻ hơn so với đi Tuk Tuk, được nhiều người sử dụng (nhất là người Thái). Cưỡi ngựa là một cách tuyệt vời để gặp người Thái địa phương. Tuy nhiên rào cản tiếng Anh là một vấn đề và các tuyến đường không phải lúc nào cũng đi thẳng.

Xe đạp: Đạp xe là một ý kiến hay để đi quanh Chiang Mai nhưng hãy cẩn thận với những con đường vòng quanh thành phố cổ. Những chiếc xe đạp có thể được cho thuê khoảng 50B/ ngày hoặc 300B/ tuần từ các nhà nghỉ và cửa hiệu xung quanh phố cổ. Kiểm tra cẩn thận xe đạp trước khi thuê, nhất là phanh xe, có thể chúng đã bị hư.
Nếu bạn muốn đi xe đạp hạng sang, bạn có thể thuê xe đạp chất lượng cao (100B - 400B /ngày) và xe đạp leo núi (250B - 800B) từ Chiang Mai Mountain Biking & Kayaking và Spice Roads. Phụ tùng cho xe đạp nước ngoài có tại Chaitawat Bikeshop.
Chiang Mai cũng có một chương trình dành cho xe đạp, Bike @ Chiangmai, với 5 trạm ở thành phố cổ: tại Wat Phra Singh, trước Bảo tàng Folklife Lanna, Pratu Tha Phae, Pratu Chiang Mai và Suan Buak Hat - và nhiều điểm khác trên toàn thành phố. Phí đăng ký là 220B, và phải có một khoản ít nhất 100B trên thẻ mà bạn sử dụng để thuê xe đạp; Phí thuê bắt đầu từ 20B /h.

Taxi: Rất hiếm khi nhìn thấy một chiếc taxi ở Chiang Mai, tuy nhiên bạn có thể gọi taxi từ hãng Taxi Meter. Giá taxi đi trong Chiang Mai có thể sẽ không quá 160B.

Xe hơi và xe tải: Xe ô tô và xe tải pick-up có thể được thuê từ các cửa hàng cho thuê trên toàn thành phố, đặc biệt dọc theo Th Moon Muang, gắn liền với các công ty cung cấp bảo hiểm đầy đủ. Hãy kiểm tra để bạn rõ ràng các điều khoản bao gồm và không được bao gồm. Hầu hết các công ty yêu cầu gửi tiền mặt từ 5000B đến 10,000B. Giá thuê tiêu chuẩn cho xe cỡ nhỏ 1.5L (ví dụ Toyota Vios hay Honda Jazz) khoảng từ 1500B; không giới hạn số km nhưng xăng thì bạn phải tự đổ. Các công ty cho thuê được đánh giá tốt bao gồm:
•    North Wheels: dịch vụ đưa đón khách sạn, dịch vụ đường bộ khẩn cấp 24/24 và dịch vụ bảo hiểm toàn diện.
•    Thai Rent a Car: nằm tại sân bay.
•    Budget Car Rental Across: Dịch vụ cho thuê xe hơi ở giữa sân bay Central Airport.

*Bảo hiểm: Khi thuê xe máy, xe tay ga hoặc xe hơi ở Chiang Mai, hãy kiểm tra cẩn thận hợp đồng bảo hiểm. Một số công ty cho thuê xe chỉ có bảo hiểm bắt buộc cơ bản nhất, cho phép bảo hiểm một số thứ nếu bạn gây hại cho người khác trong một vụ tai nạn. Tuy nhiên nó không cấp bảo hiểm y tế cho bạn và không đền bù thiệt hại cho chiếc xe bạn đang thuê hoặc cho bất kỳ chiếc xe nào mà bạn va chạm. Nếu chiếc xe của bạn bị mất cắp, bạn có thể phải chịu trách nhiệm hoàn toàn. Vậy nên hãy sử dụng bảo hiểm 1 cách thông minh và tìm đến công ty nào cung cấp bảo hiểm đầy đủ, với những điều khoản, mức độ đền bù nêu rõ trong hợp đồng.

Phương tiện di chuyển từ sân bay Chiang Mai về khu phố cổ

Để di chuyển từ sân bay Chiang Mai về trung tâm thành phố cổ, bạn có thể sử dụng nhiều phương tiện:
Tại cổng ra số 9, có dịch vụ taxi sân bay. Dịch vụ này có mức phí cố định đến các địa điểm khác nhau quanh Chiang Mai. Mức phí  để tới trung tâm của khu phố cổ là khoảng 160B. Dịch vụ xe đưa đón thì rẻ hơn khoảng 40B nhưng loại xe này lại chỉ xuất phát khi đủ khách và bạn không được thoải mái khi phải tuân theo luật lệ của xe.
Một lựa chọn khác là đi bộ ra đường cao tốc và bắt xe rót daang (đến thành phố cổ - chi phí khoảng 100B). Nhiều nhà nghỉ và khách sạn cũng cung cấp dịch vụ đưa đón sân bay. Từ bất kỳ điểm nào trong thành phố, bạn có thể thuê một chiếc Tuk Tuk hoặc rót daang vào sân bay. Chi phí khoảng 80B và thời gian di chuyển chỉ 30 phút.