Ăn uống ở Cù Lao Chàm

Nhắc đến Cù Lao Chàm thì chắc chắn phải nhắc đến hải sản. Đây là một trong những nơi bạn sẽ được thưởng thức các món hải sản tươi sống ngon lành mà không phải lúc nào cũng tìm thấy. Mực một nắng, ốc vú nàng, bào ngư, cua đá… là những món không thể không nhắc tới.

Mực một nắng

Đặc sản đầu tiên cần nhắc tới của Cù Lao Chàm là mực một nắng. Cù Lao Chàm có khá đa dạng loại hải sản như: mực lá, mực ống, mực ghim, mực tuộc… Trong số đó thì mực ống là loại được chọn làm món mực một nắng thơm ngon. Mực ống tươi vừa mang từ biển sẽ được tỉ mẩn chọn từng con ngon nhất, sau đó đem phơi qua một lần nắng giòn. Mực một nắng ăn có vị vừa dai vừa thơm, thêm li rượu đế nhâm nhi là quá hoàn hảo.

Ốc vú nàng

Đến Cù Lao Chàm, nhất định bạn phải nếm thử ốc vú nàng. Tuy không có nhiều như ở đảo Phú Quý, Côn Đảo nhưng ốc vú nàng ở Cù Lao Chàm là một đặc sản rất lạ khiến nhiều du khách thích thú. Để thưởng thức được món này thì bạn nên đi vào thời điểm trăng tròn. Đây là lúc ốc vú  nàng Cù Lao Chàm nhiều nhất.

Bào ngư

Đây là loài ốc cực hiếm, có nhiều tên gọi như ốc cửu không, hải nhĩ... Bào ngư thường bám vào những tảng đá ngầm khu vực biển san hô có độ mặn cao, nhiều sóng lớn nên rất khó bắt được chúng. Do đó việc thưởng thức được món chế biến từ bào ngư cũng rất hiếm hoi.

Cua đá

Một món hải sản dân dã của Cù Lao Chàm mà rất ngon phải nhắc tới nữa là cua đá . Cua đá có vị thịt ngọt, thanh. Cua đá Cù Lao Chàm thường ăn các loại cỏ cây trên núi, nên thịt cua có mùi thơm lừng của lá cây ngọn cỏ, vị thuốc trong rừng.

Rau rừng

Món rau đặc sản của Cù Lao Chàm là rau rừng. Rau rừng ở đây có tới 16 loại là các loại lá mang hương vị thuốc nam như: rau dớn, rau sân, rau lủi, mã đề… Các loại rau này thường được tìm thấy ở chân núi, ngay đầu mùa hè. Món rau rừng khi được luộc lên, dùng chấm với mắm tỏi ớt đơn giản mà vị ngon hết sẩy.

Bánh ít lá gai

Đến miền Trung thì du khách sẽ không lạ lẫm gì với đặc sản bánh ít lá gai. Tuy nhiên bánh ít lá gai ở Cù Lao Chàm lại có những nét đặc trưng riêng biệt, hấp dẫn lạ lùng. Được biết lúc xưa, chỉ vào dịp lễ hội để được thưởng thức món này. Hiện nay, do nhu cầu của khách du lịch nên bánh được bày bán mọi lúc, bạn có thể dễ dàng mua bánh ít lá gai trên đảo.