Điểm tham quan ở Cù Lao Chàm

Bảo tàng biển Cù Lao Chàm

Tuy có diện tích khá nhỏ nhưng bảo tàng biển Cù Lao Chàm là nơi lưu giữ các di vật biển đảo của cù lao. Tại đây, qua lời thuyết trình của người hướng dẫn địa phương, bạn sẽ có được bức tranh khái quát toàn diện về lịch sử hình thành, phát triển, văn hóa, phong tục và lễ hội của người dân nơi đây.

Giếng Cổ Chăm (Giếng Xóm Cấm)

Giếng cổ Chăm ở Cù Lao Chàm

Giếng cổ Chăm ở Cù Lao Chàm

Đây là nơi cung cấp nước ngọt cho toàn bộ đảo. Nước ở đây không bao giờ cạn, dù mùa cạn hay mùa mưa. Đây là giếng cổ có từ thời Champa. Cấu trúc giếng không khác gì các giếng cổ Chăm được phát hiện tại Hội An.
Cách giếng cổ 500m về phía Đông Bắc là di tích Tiền Sa Huỳnh Bãi Ông. Đi theo hướng Tây Nam 300 m là di tích khảo cổ Bãi Làng.
Tương truyền nước ở giếng cổ rất thiêng và may mắn, vì vậy du khách nào ghé thăm Cù Lao Chàm đều mong muốn ghé lại đây để uống nước từ chiếc giếng ngọc. Nếu cặp vợ chồng nào không có con, đến đây uống ngụm nước giếng là sẽ sinh được con như ý muốn.

Chùa Hải Tạng

Chùa Hải Tạng

Chùa Hải Tạng

Đây là một ngôi chùa cổ trên cù lao. Chùa được xây dựng vào năm 1758 (năm Cảnh Hưng thứ 19) với kiến trúc rất độc đáo. Hải có nghĩa là biển, Tạng có nghĩa là Tam Tạng kinh điển, ngụ ý chùa Hải Tạng là nơi hội tụ kinh Tam Tạng nhiều như biển cả. Chùa có tường thành bằng đá bao quanh nhằm ngăn trăn, rắn độc bò vào. Chùa thờ Phật và thánh thần, là nơi để cư dân trên đảo vào làm lễ, cúng bái, cầu mong an lành. Đây cũng là công trình tâm linh có vai trò rất quan trọng đối với người dân trên đảo. Trong chùa hiện không có sư trụ trì mà chỉ có một cặp vợ chồng trông nom chùa.

Miếu tổ nghề Yến

Miếu tổ nghề Yến

Miếu tổ nghề Yến

Đây là công trình được xây dựng và hoàn thành vào thế kỉ 19 nhằm có một nơi chôn để thờ tổ nghề yến và các vị thần bảo hộ nghề Yến. Được biết nghề Yến có vai trò quan trọng như là “vàng trắng xứ Quảng”, do đó rất được người dân coi trọng, thờ cúng. Tại Miếu Tổ nghề Yến, du khách sẽ được cung cấp rất nhiều thông tin xung quanh nghề Yến cũng nhu thông tin về kiểu kiến trúc xây dựng của miếu.
Hàng năm, vào ngày 10-3 âm lịch, nơi đây lại tổ chức giỗ tổ nghề Yến, do đó du khách cũng có thể tranh thủ ghé thăm Cù Lao Chàm vào thời điểm này để tham gia.
Địa chỉ: Bãi Hương - Hòn Lao - Cù Lao Chàm

Chợ Tân Hiệp (Chợ Cù Lao Chàm)

Chợ Tân Hiệp

Chợ Tân Hiệp

Chợ Tân Hiệp nằm ngay bên trong chân cầu tàu du lịch, kề bên bến cá Bãi Làng. Chợ bán đủ các loại hải sản, đồ lưu niệm, chuỗi hạt bằng vỏ sò, rau rừng… với giá cực kì rẻ. Tại đây bạn có thể tranh thủ thưởng thức cốc nước lá lao, uống li cà phê hoặc thưởng thức 1 vài đặc sản ẩm thực trên đảo. Tuy gọi là chợ nhưng nơi đây không ồn ào mà có vẻ tĩnh lặng, bình yên hơn bình thường vì chợ khá nhỏ.