Đà Nẵng

Du lịch Đà Nẵng

Đà Nẵng - mảnh đất có non nước hữu tình bởi thiên nhiên ban tặng cùng với sự năng động và sức trẻ trong mình - đang dần tô đậm hơn vị trí của nó trên bản đồ du lịch Việt Nam, khu vực cũng như thế giới. Thành phố biển thơ mộng này được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất Việt Nam,  bởi lẽ nó sở hữu những cái lạ độc nhất vô nhị mà không nơi nào trên giải đất hình chữ S có được. Là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương và là đô thị loại 1 của Việt Nam, Đà nẵng ngày càng khẳng định được vị thế và tầm ảnh hưởng của mình trên mọi phương diện, lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, giáo dục và y tế... đối với cả nước.

Thông tin chung về thành phố Đà Nẵng

Vị trí địa lí

Thành phố Đà Nẵng gồm vùng đất liền và quần đảo trên biển, về phía Bắc giáp Thừa Thiên Huế, phía Nam giáp tỉnh Quảng Nam và giáp biển Đông về phía Đông. Thành phố tọa lạc tại vùng Nam Trung Bộ của Việt Nam, cách Hà Nội 766km về phía Bắc và thành phố Hồ Chí Minh 961km về phía Nam. Bên cạnh đó, Đà Nẵng còn nằm trên trục giao thông Bắc Nam của các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không. Đồng thời là cửa ngõ quan trọng ra biển của Tây Nguyên và các nước láng giềng như Lào, Campuchia, Myanmavà Thái Lan... Từ những điều kiện thuận lợi trên, Đà Nẵng đang ngày càng phát huy được hết những tiềm năng mà thiên nhiên ưu đãi cho mình. Với lợi thế vị trí địa lí đắc địa, là cầu nối của các trung tâm văn hóa, di sản nổi tiếng được UNESCO công nhận như Quần thể di tích Cố đô Huê, Phố cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn... Thành phố này đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn đối với không những du khách trong nước mà còn bạn bè quốc tế năm châu.
Diện tích của thành phố khoảng 1285,4 km2 với dân số lên đến hơn 1 029 000 người (số liệu thống kê năm 2015).
Kể từ ngày 1.3.2015, mã vùng điện thoại của Đà Nẵng được chuyển đổi từ 511 sang 236 và biển số xe của Đà Nẵng bắt đầu với số 43. Việc trang bị những thông tin trên sẽ rất cần thiết và giúp ích cho du khách trong nhiều trường hợp khi đi du lịch tại thành phố này.

Khí hậu đặc trưng

Đà Nẵng nằm tại vị trí trung điểm của dải đất hình chữ S nên thuộc kiểu khí hậu đặc trưng của vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình năm cao. Đây là nơi giao thoa của 2 vùng khí hậu Bắc Nam nhưng có tính trội hơn về khí hậu phía Nam với hai mùa rõ rệt: mùa khô kéo dài từ tháng 1 đến tháng 7 và mùa mưa kéo dài từ tháng 8 đến tháng 12.
Thời gian thích hợp nhất để đi du lịch là tháng 1 - tháng 8 vì thời điểm này trời ít mưa và tránh được nhiều rủi ro về thời tiết như bão, lũ... Đặc biệt, đây cũng là khoảng thời gian nắng rất đẹp mặc dù nhiệt độ hơi cao do ảnh hưởng của gió phơn từ Lào thổi sang.
Nên tránh đi du lịch vào cuối tháng 8 đến tháng 12 vì khoảng thời gian này thời thiết không thuận lợi cho việc vui chơi, đặc biệt là các hoạt động ngoài trời vì thời gian này là mùa mưa và thường xuyên có bão.

Vài nét về lịch sử, văn hóa 

Năm 1835, khi vua Minh Mạng phán: “Tàu Tây chỉ được đậu tại cửa Hàn, còn các biển khác không được tới buôn bán” thì lúc bấy giờ Đà Nẵng đã trở thành một cảng lớn bậc nhất miền Trung. Thời điểm này cũng là cột mốc đánh dấu bước chuyển mình của vùng đất thương cảng này.
Năm 1958, cuộc xâm lược Pháp tại Việt Nam khởi đầu tại Đà Nẵng. Thực dân Pháp đã tách Đà Nẵng ra khỏi tỉnh Quảng Nam và đặt tên là Tourane ngay sau khi thành lập Liên bang Đông Dương. Tourane - tức Đà Nẵng lúc bấy giờ - được xem là đơn vị hành chính chịu sự quản lí trực tiếp của Đông Dương thay vì Triều Đình Huế. 
Đầu thế kỉ 20, Thực dân Pháp đã biến Tourane thành một đô thị đúng chất Tây. Bên cạnh Hải Phòng và Sài Gòn thì Tourane trở thành trung tâm kinh tế, thương  mại quan trọng của cả nước.
Năm 1950, Thực dân Pháp trao trả Đà Nẵng cho chính quyền Bảo Đại.
Tháng 3/1965, đế quốc Mỹ đổ bộ vào Việt Nam và cũng giống như Thực dân Pháp, chúng chọn Đà Nẵng là mục tiêu đầu tiên của chiến dịch. Tại đây, chúng thiết lập căn cứ quân sự hỗn hợp lớn để từng bước thực hiện âm mưu của mình.
Năm 1967, Mỹ tập trung sức lực xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm chính trị, quân sự, văn hóa chovùng chuẩn bị tác chiến; đầu tư nâng cấp công trinh công cộng, xây dựng đường sá, cảng, sân bay... Cho tới ngày nay, khi viếng thăm Đà Nẵng, du khách sẽ có dịp chứng kiến được những công trình mang dấu ấn lịch sử này.
Năm 1975, hòa bình lập lại, Đà Nẵng được sáp nhập và trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Nam. Trong thời gian này, thành phố đã nỗ lực để khắc phục những hậu quả mà chiến tranh để lại; mặc dầu khó khăn vô vàn nhưng Đà Nẵng luôn lột xác từng ngày để khoác lên mình diện mạo ngày một tươi mới hơn.
Ngày 6/11/1996, tại kỳ họp X của Quốc hội khóa IX, Đà Nẵng chính thức được tách ra khỏi tỉnh Quảng Nam và trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Đây chính là cột mốc đánh dấu sự lột xác ngoạn mục của Đà Nẵng, từ một thành phố “không tên” chuyển mình thành một đô thị văn minh, hiện đại, tầm cỡ như ngày nay.

Địa danh - tên gọi Đà Nẵng

Theo các nhà sử học, tên gọi Đà Nẵng bắt nguồn từ tiếng Chăm cổ là Daknan, có nghĩa là vùng nước rộng lớn, “sông lớn”, “sông cái”, vì địa hình chủ yếu là sông ngòi, bốn bề là biển. Ngoài ra, mảnh đất này còn được gọi với nhiều cái tên dân gian khác như Cửa Hàn (cái tên gắn liền với sông Hàn) hoặc Kean, tức Kẻ Hàn (tên gọi địa điểm dân cư buôn bán).Tên gọi Tourane được sử dụng trong giai đoạn 1888-1945, khi Đà Nẵng lúc bấy giờ đang là nhượng địa của Pháp. Sau Cách mạng tháng 8 năm 1945, thành phố mang tên Thái Phiên- tên gọi của một nhà cách mạng yêu nước, đồng thời là lãnh đạo phong trào khởi nghĩa Duy Tân nổ ra tại Huế năm 1916. Hai năm sau đó, “Đà Nẵng” được dùng làm tên gọi chính thức cho thành phố và được sử dụng mãi cho tới ngày nay.

Đà Nẵng - Thành phố của sự độc nhất

Với những cái lạ có 1 KHÔNG 2 của mình, Đà Nẵng luôn khơi dậy sự tò mò, muốn khám phá chinh phục mảnh đất hấp dẫn này của du khách gần xa. Đặc biệt, trong những cái độc nhất đó, có những cái NHẤT mang tầm quốc tế, góp phần đưa vị thế của thành phố này lên một tầm cao mới hơn:
1.Lọt top 1 trong 20 thành phố SẠCH nhất thế giới
Tại hội nghị năng lượng diễn đàn Hợp tác Châu Á Thái Bình Dương (Apec) lần thứ 44 được tổ chức tại Washington, Đà Nẵng vinh dự được sướng tên trong danh sách 20 thành phố xanh sạch nhất hành tinh vì hàm lượng cacbon trong khí thải ra môi trường tại các thành phố này thuộc mức thấp nhất.
2.Một trong 6 bãi biển quyến rũ nhất hành tinh
Theo Forbes- một tạp chí kinh tế danh tiếng của Mỹ thì bãi biễn Mỹ Khê của Đà Nẵng xứng đáng được đứng trong danh sách top 6 bãi biễn nóng bỏng, quyến rũ nhất hành tinh. Sự hài hòa của cảnh sắc thiên nhiên nơi đây được tạo bởi cát trắng mịn, nước mát trong  và hàng dừa xanh rợp bóng sẽ khiến du khách tạm quên đi những xô bồ của cuộc sống thường ngày.
3.Cáp treo Bà Nà - Cáp treo duy nhất đạt 4 kỉ lục thế giới.
Theo Tổ chức Guinness World Record công bố, Cáp treo Bà Nà là cáp treo duy nhất trên thế giới đạt được cùng lúc 4 kỉ lục ngoạn mục: Có chiều dài cáp trên một hành trình dài nhất thế giới là 5.777,61m; Tuyến cáp có chênh lệch độ cao trên một hành trình lớn nhất thế giới là 1.368,93m; Tuyến cáp có tổng chiều dài cáp dài nhất trong tất cả các cáp treo hiện có trên thế giới là 11.587m; và với trọng lượng là 141,24 tấn Cáp treo Bà Nà đã vươn lên chiếm giữ vị trí tuyến cáp có trọng lượng nặng nhất thế giới.
4. Sân bay Đà Nẵng lọt top tốt nhất thế giới
Với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 1340 tỷ đồng, diện tích được đưa vào sử dụng hơn 36.600m2 gồm 4 tầng, cơ sở vật chất hiện đại cùng với sự nhiệt huyết, tận tình của đội ngũ nhân viên được huấn luyện bài bản, Sân bay Đà Nẵng đã vinh dự được hãng hàng không Dragon Air - hãng hàng không lớn thứ 2 Hồng Kông - bình chọn xếp thứ 3 trong danh sách các sân bay có dịch vụ tốt nhất trên thế giới năm 2014.
5.Vòng quay Sunwheel lọt top 10 vòng quay cao nhất Thế giới
Vòng quay mặt trời Sunwheel là một hạng mục trong câu viên giải trí Châu Á (Fantasy Park), là một điểm đến chưa bao giờ hết gây sốt, thu hút hàng ngàn du khách thập phương, đặc biệt là giới trẻ. Với tống chiểu cao 115m, thời gian mỗi lượt ngồi trên cabin kéo dài 15 phút, Sunwheel vươn lên chiếm giữ vị trí ngoạn mục những vòng quay cao nhất trên thế giới. Từ trên cabin, hành khách có cơ hội mãn nhãn với khung cảnh bao quát thành phố Đà Nẵng xinh đẹp về đêm, nên thơ và đầy sức sống.
6. Điểm du lịch mới hấp dẫn nhất hành tinh
Vừa qua, website du lịch uy tín Tripadvisor đã công bố 10 địa điểm du lịch hấp dẫn nhất mà bạn nên đi một lần trong đời. Và Đà Nẵng là cái tên được sướng lên đầu tiên trong danh sách. Kết quả đáng mừng đó bắt nguồn từ sự bình chọn và phản hồi tích cực của nhiều du khách về thành phố xinh đẹp này.
7.Đà Nẵng có khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất địa cầu
Khu nghỉ dưỡng sang trọng đẳng cấp Intercontinential Da Nang Sun Peninsula Resort đã hai lần vinh dự nhận giải thưởng danh giá World Travel Awards năm 2014 và 2015. Khu resort sang trọng bậc nhất hành tinh này có vị trí tọa lạc tại bán đảo Sơn Trà, mặt hướng ra biển đông, có lối kiến trúc được thiết kế theo kiểu truyền thống pha chút hiện đại, chắc chắn sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm mới lạ không thể nào quên.
8. Địa điểm du lịch đáng đến nhất năm 2017
Website du lịch nổi tiếng Tripadvisor có trụ sở tại Mỹ mới đây đã công bố danh sách 52 điểm du lịch đáng đến nhất trên thế giới năm 2017. Một lẫn nữa đứng đầu danh sách này chính là  Đà Nẵng - thành phố biển miền Trung đầy nắng gió.
9. Thành phố đáng sống nhất Việt Nam
Bên cạnh những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp,yên bình mà Đà Nẵng may mắn được thiên nhiên ưu đãi, mảnh đất này được xem là nơi đáng sống nhất Việt Nam bởi lẽ lối sống mộc mạc của con người nơi đây - tình cảm, dễ mến, hiếu khách và hiền hòa. Đặc biệt, Đà Nẵng còn được mệnh danh là thành phố không rác, không ăn xin và tệ nạn, cơ sở hạ tầng nơi đây được chú trọng đầu tư, vì vậy thành phố này sẽ luôn là điểm đến cho những ai đang tìm kiếm sự thư thái trong tâm hồn sau chuỗi ngày căng thẳng, bận bịu đời thường.

Thời gian thích hợp đi du lịch Đà Nẵng

Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, Đà Nẵng là nơi chuyển tiếp đan xen khí hậu miền Bắc và miền Nam. Mỗi năm có 2 mùa rõ rệt: mùa mưa kéo dài từ tháng 8 đến tháng 12 và mùa khô từ tháng 1 đến tháng 7. Thỉnh thoảng có những đợt rét đông nhưng không kéo dài hay quá lạnh.
Thời gian thích hợp để đi du lịch Đà Nẵng là từ sau Tết Nguyên Đán đến hết mùa hè. Bởi vì thời gian này không có bão, rất thích hợp để du khách tham quan, vui chơi và tắm biển.