Đài Bắc

Du lịch Đài Bắc

Đài Bắc là thủ đô của Đài Loan và là thành phố trung tâm của một vùng đô thị lớn nhất tại Đài Loan. Đài Bắc nằm ở đầu phía bắc của đảo chính và nằm bên sông Đạm Thủy, cách thành phố cảng Thái Bình Dương Cơ Long 25 km về phía đông bắc. Đài Bắc nằm trên hai thung lũng tương đối hẹp tạo bởi sông Cơ Long và sông Tân Điếm hai sông hợp lưu tạo thành sông Đạm Thủy và chảy dọc theo ranh giới phía tây của thành phố. 

Dân số: khoảng 2.618.772 người.
Diện tích: 270.000 km2. Thành phố Đài Bắc có diện tích đứng thứ 16 trong số 25 huyện và thành phố tại Đài Loan.
Khí hậu: 18 - 24 độ C
Đơn vị hành chính: Thành phố Đài Bắc được chia thành 12 “khu”. Mỗi khu lại được chia tiếp thành các “lý” , và rồi lại được chia tiếp thành các “lân”. 
Vạn Hoa: nơi có nhiều tòa nhà lịch sử, chẳng hạn như chùa Long Sơn và Nhà hát Đỏ. Ximending một khu phố mua sắm tập trung vào thời trang thiếu niên, văn hóa Nhật Bản.
Đại Đồng: ngày nay được biết đến nhiều nhất cho phố Dihua với kiến trúc thuộc địa của Nhật Bản và kiến trúc triều đại nhà Thanh và các cửa hàng đồ khô và thảo dược Trung Hoa.
Trung Chính: trung tâm chính trị của Đài Loan và vị trí của Văn phòng Tổng thống và cơ quan chính phủ quan trọng. Điểm du lịch chính của nó là nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch.
Trung Sơn: có các công viên bờ sông, đền liệt sĩ, bảo tàng mỹ thuật, quán bar.
Đại An: là một khu thương mại hiện đại. Phần phía bắc của Đại An được gọi là khu Đông của Đài Bắc, cung cấp các cửa hàng, nhiều cửa hàng thời trang, bar, sảnh, nhà hàng và không khí, và một số bất động sản đắt nhất trong thành phố. Phần phía nam là nơi có Đại học Quốc gia Đài Loan và Đài Loan Đại học sư phạm quốc gia và nhiều cửa hàng nhỏ và nhà hàng hướng tới sinh viên.
Tín Nghĩa: là quận tài chính hiện đại của Đài Loan và nơi có tháp Đài Bắc 101, Trung tâm Thương mại Thế giới và Trung tâm Hội nghị quốc tế. Đây là phần mới nhất của thành phố với nhiều trung tâm mua sắm và giải trí.
Tùng Sơn: Nhiều công ty và tổ chức tài chính trong khu vực này, trực tiếp về phía bắc của huyện Đông. Chợ phố đêm Raohe là một trong những chợ đường phố lâu đời nhất nổi tiếng của Đài Bắc.
Bắc Đầu: Nổi tiếng với suối nước nóng và vườn quốc gia Dương Minh Sơn.
Sĩ Lâm: có Bảo tàng Cung điện Quốc gia nổi tiếng thế giới. Chợ đêm Sĩ Lâm cũng là một trong những chợ đêm lớn nhất Đài Bắc.
Nội Hồ: là một trung tâm của ngành công nghiệp công nghệ thông tin tại Đài Bắc.
Nam Cảng: có các tổ hợp IT và có một trong các học viện học thuật hàng đầu Đài Loan - Academia Sinica.
Văn Sơn: Quận này bao gồm hai huyện truyền thống của Muzha và Jingmei. Nằm  ở phía nam của thành phố, có nhiều đồn điền trà của mình và  có Sở thú Đài Bắc.
Đài Bắc, Tân Bắc, và Cơ Long tạo thành vùng đô thị Đài Bắc với dân số lên tới 6.900.273 người.Tuy nhiên, ba đơn vị này được quản lý bởi ba chính quyền địa phương khác nhau. "Đài Bắc" thỉnh thoảng được dùng để đề cập tới toàn bộ vùng đô thị, còn "thành phố Đài Bắc" sẽ chỉ dùng để đề cập tới thành phố. Thành phố Đài Bắc được Tân Bắc bao quanh tất cả các phía.
Đài Bắc là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Đài Loan. Các phương tiện giao thông đa dạng: Tàu hỏa, tàu cao tốc, quốc lộ, sân bay và các tuyến xe khách kết nối Đài Bắc với tất cả các nơi khác trên toàn Đài Loan. Đài Bắc có hai sân bay chính là Sân bay Tùng Sơn và Sân bay Đào Viên.

Lịch sử hình thành Đài Bắc

Đài Bắc được thành lập vào đầu thế kỷ 18 và trở thành một trung tâm quan trọng cho giao thương với hải ngoại vào thế kỷ 19. 
1886 Nhà Thanh tại Trung Quốc đã quyết định để cho Đài Bắc trở thành tỉnh lị Đài Loan 
1895, Nhật Bản giành được Đài Loan và  vẫn để Đài Bắc làm thủ phủ của cả hòn đảo, và cũng thúc đẩy một kế hoạch đô thị hóa trên phạm vi rộng tại Đài Bắc. 
1945 Trung Hoa Dân Quốc nắm quyền kiểm soát Đài Loan sau khi Nhật đầu hàng và tuyên bố Đài Bắc là thủ đô lâm thời của Trung Hoa Dân Quốc vào tháng 12 năm 1949. (Thủ đô chính vẫn là Nam Kinh)

Kinh tế Đài Bắc

Đài Bắc và các vùng lân cận từ lâu đã là vùng công nghiệp quan trọng nhất của Đài Loan:  sản xuất dệt may; các ngành công nghiệp chế tạo  sản phẩm và linh kiện điện tử, máy móc và thiết bị điện, vật liệu in, thiết bị chính xác, các loại thực phẩm và đồ uống. Đóng tàu, bao gồm du thuyền, được thực hiện tại cảng Cơ Long ở phía đông bắc thành phố.
Dịch vụ, bao gồm những lĩnh vực liên quan đến thương mại, giao thông, và ngân hàng, đã ngày cảng trở nên quan trọng. Du lịch tuy còn là một thành phần nhỏ song đã đóng góp đáng kể vào nền kinh tế địa phương với tổng số du khách quốc tế đạt gần 3 triệu lượt trong năm 2008